Tet22

Tet22


MIT phát triển ứng dụng cảnh báo người dùng nếu đứng gần người mắc COVID-19
P.W
2 nămBình luận: 33
MIT phát triển ứng dụng cảnh báo người dùng nếu đứng gần người mắc COVID-19
Ramesh Raskar, trưởng nhóm phát triển MIT Media Lab, thuộc Học viện công nghệ Massachusetts Mỹ vừa cho biết đã cùng các cộng sự thuộc MIT, đại học Harvard, cùng vài kỹ sư phần mềm từ Facebook và Uber phát triển được một ứng dụng mã nguồn mở miễn phí có tên là Private Kit: Safe Paths. Về cơ bản ứng dụng này sẽ theo dõi quá trình đi lại hàng ngày của anh em, và theo dõi được luôn những người mà anh em có thể tiếp xúc gần hàng ngày.

Ứng dụng này sẽ thu thập những thông tin riêng tư từ những chiếc điện thoại và chia sẻ thông tin nói trên cho những điện thoại lân cận có cài đặt ứng dụng. Nhóm phát triển giải quyết được nỗi lo mọi người bị thu thập dữ liệu trái phép bằng cách không sử dụng một trung tâm đầu não để xử lý lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ lấy từ những chiếc điện thoại. Nhờ đó, Private Kit: Safe Paths vẫn có thể cảnh báo sớm cho người dùng ứng dụng liệu rằng họ có đang ở quá gần một người nhiễm coronavirus hay không, nhưng sẽ không tiết lộ danh tính người đó. Một mặt, điều này giải quyết được vấn đề phân biệt đối xử, mặt khác khiến người dùng cẩn thận hơn và cảnh báo cho những người mình đã gặp trong ngày để biết hướng ứng phó.

WHO hiện tại đang muốn thế giới có những biện pháp cứng rắn nhất để chế ngự dịch COVID-19. Những biện pháp này không chỉ dừng lại ở việc xác định và cách ly những người dương tính với SARS-CoV-2, mà còn phải xác định họ đã đến những đâu, gặp những ai, từ đó có biện pháp khử trùng những khu vực tương ứng, và xét nghiệm cũng như cách ly những trường hợp có khả năng bị lây. Ở Trung Quốc, chính phủ nước này thực hiện điều giống hệt như những gì Private Kit: Safe Paths làm được, tự thu thập và xử lý dữ liệu từ điện thoại của dân cư nước họ. Nhưng cách này không thể áp dụng cho tất cả các quốc gia khác như Anh hay Mỹ, dân chúng sẽ phản đối dữ dội. Thêm vào đó, những người mắc COVID-19 cũng đang gặp phải sự kỳ thị của cộng đồng, vì thế Private Kit: Safe Paths chọn cách giữ bí mật danh tính của họ.

Tuy nhiên Private Kit: Safe Paths sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu mật độ người cài đặt và sử dụng nó đủ dày đặc. Đó cũng chính là lý do Raskar và MIT đang cố gắng giới thiệu ứng dụng này cho người dùng smartphone trên toàn thế giới. Việc xác định cụ thể vị trí những điểm nóng nơi SARS-CoV-2 lây lan mạnh đã được chứng minh là có kết quả tích cực, ví như ở Hàn Quốc, khi những trạm xét nghiệm dã chiến được mở ngay ngoài những nơi có người được xét nghiệm dương tính với chủng coronavirus mới đã ghé qua. Mặt khác, nếu không đủ người dùng ứng dụng này, lượng dữ liệu không đầy đủ, dẫn tới thông tin không chính xác sẽ khiến mọi người dễ gặp nguy hiểm khi tưởng một địa điểm là an toàn, chỉ vì không đủ dữ liệu để kết luận. Và cuối cùng, ứng dụng này cũng chỉ có khả năng cảnh báo anh em những nơi nào đã có dấu vết của coronavirus, chứ không thể thông báo theo thời gian thực để anh em tránh.

Chi tiết về ứng dụng này, anh em có thể xem thêm ở đây: http://safepaths.mit.edu/
Private Kit: Safe Paths; Privacy-by-Design | safepaths
safepaths.mit.edu


33 bình luận
Nếu không thể cảnh báo thời gian thực thì em xin phép bỏ qua nó
Mr Seen
TÍCH CỰC
2 năm
@ntdieu hơi vô ích
@Vi_Thang Đúng vậy bác.
@ntdieu Chuẩn luôn Bác
tokylo
TÍCH CỰC
2 năm
cài ứng dụng này có khi bị dân Mĩ đánh hội đồng vì nhiễm covid19
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
2 năm
Nhân cơ hội này cài cấm ứng dụng moi móc thông tin người dùng thì có. Muốn hợp pháp hoá chuyện xâm phạm quyền riêng tư công dân à.
Người dương tính hoặc nghi nhiễm thì đã được cách ly rồi. Nhiều trường hợp phải thử nghiệm mấy lần mới có kết quả thì ko hiểu cái app này nhận biết người bệnh bằng cách nào luôn mà đòi cả báo.
@hakuruno cùng ý kiến 😆
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
2 năm
@hakuruno Cái chính là luồng lách chôm chỉa thông tin người dùng ấy chứ.
Khéo cảnh báo xong thằng đối diện rút súng bắn thằng nhiễm virus luôn. Cơ mà chả hiểu, không lẽ chống dịch lại thả rông người bị bệnh ra ngoài
M43-nhl
TÍCH CỰC
2 năm
@Hunglong96 Phù hợp với Âu, Mỹ đấy chứ?
viettan28
TÍCH CỰC
2 năm
@Hunglong96 Âu Mỹ là vậy đó bạn. Đừng sốc
cesc84
TÍCH CỰC
2 năm
99 thằng cài còn 1 thằng bị nhiễm lại ko cài thì thế nào nhỉ?
Chưa biết tác dụng phòng dịch tới đâu nhưng thu được hơi bị nhiều thông tin đấy, lại còn lấy được công khai nữa chứ. 😁
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
2 năm
@xuantruong1992 Cái đó mới là cái chính chứ phòng dịch là ghi cho có thôi
Joshua_Tree
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quan trọng nhất là Mỹ phải xét nghiệm được hết tất cả những người người nghi nhiễm và những người bị nhiễm chấp nhận đưa dữ liệu của họ lên cơ sở dữ liệu. Còn không thì vô dụng.
Cái này cảnh báo đứng gần người có "nguy cơ" nhiễm thì đúng hơn chứ nhỉ, chứ theo dõi lịch trình đi lại, tiếp xúc thì sao biết được chính xác có nhiệm hay ko mà cảnh báo???
Lúc mới phát dịch ko lo, giờ cắm đầu mà nghiên cứu, khổ thân
Locgk8
TÍCH CỰC
2 năm
Cái này Hàn Quốc nó áp dụng từ lâu rồi mà ta???
anh523110
TÍCH CỰC
2 năm
@Locgk8 Trung Quốc áp dụng lâu nhất nhé. Dưới hình thức là thông báo khi con nợ gần mình :v
ứng dụng của Bộ y tế có tác dụng cảnh báo tuy nhiên với điều kiện:
- Mọi người khai báo đầy đủ,
- Cấp quyền theo dõi vị trí cho nó.
thu thập thông tin cá nhân riêng tư của người khác rồi bảo yên tâm tôi hứa không làm gì sai đâu =))
{GOD}is{DIE}
ĐẠI BÀNG
2 năm
vãi.. h người ta cần nghiên cứu vacxin phòng chống bệnh.. này lại làm cho người ta miệt thị nhau
cái này nếu như Google làm theo kiểu lịch trình di chuyển rồi sân bay sẽ truy xuất thông tin đó khi checkin thì đố cha bọn trốn cách ly và qua vùng dịch
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019