MIT phát triển vật liệu tự phục hồi dựa trên hiện tượng đông máu
bk9sw
8 nămBình luận: 40
mit-clot-resized.jpg
Mô hình mô phỏng quá trình đông máu, các tiểu huyết cầu màu vàng kết dính với nhau bởi các yếu tố Willebrand (vWF).

Đông máu là một cách thức cơ thể tự chữa trị sau tổn thương từ cấp độ nhỏ nhất. Quá trình này diễn ra nhanh, đáng tin cậy và liên tục trong từng phút mà chúng ta không hề hay biết. Dựa trên hiện tượng này, một nhóm dẫn đầu bởi phó giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật Alfredo Alexander-Katz thuộc học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đang tiến hành nghiên cứu và tìm cách tạo ra các vật liệu tự phục hồi.

Quá trình đông máu có vẻ như rất đơn giản. Nếu như bạn bị đứt tay, cơ thể sẽ tự động ngưng chảy máu và vết thương sẽ liền miệng. Tuy nhiên, những gì đơn giản mà chúng ta nhìn thấy bên ngoài kỳ thực lại là một cơ chế sinh học phức tạp liên quan đến nhiều quy trình hóa học và cơ học mà đến nay giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ hết.

Khi hiện tượng đông máu xảy ra, cơ thể sẽ phải vận động một tổ hợp các phân tử hiện diện trong các mô và dòng máu. Rất nhiều trong số các phân tử này trôi trong các tĩnh mạch và động mạch như những túi cứu thương cá nhân siêu nhỏ chờ được sử dụng. Nếu một mạch máu bị tổn thương hoặc một tế bào chết đi, tổ hợp phân tử sẽ thiết lập một chuỗi các sự kiện nhằm ngăn máu chảy ra và bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng. Nhóm nghiên cứu tại MIT đã tập trung sự chú ý vào chỉ một phần của quy trình liên quan, đó là: quá trình đông máu đã sử dụng dòng máu để vá vết thương như thế nào?

Những gì họ phát hiện được trái ngược với dự đoán. Thông thường khi dòng chất lỏng đang chảy, nó sẽ giữ trạng thái lỏng và ngăn tình trạng đông đặc. Đây cũng là nguyên lý của các loại máy trộn xi-măng hay máy làm thức uống đông lạnh Slurpee. Việc khuấy đều xi-măng hoặc đồ uống sẽ ngăn các tinh thể hình thành - nguyên nhân biến chất lỏng thành chất rắn. Với máu, nguyên lý này ngược lại. Máu chảy càng nhanh thì các cục máu đông hình thành càng nhanh. Theo Alexander-Katz, "Một phần của quá trình đông máu là hóa học và một phần là cơ học, chính dòng máu thực hiện cả 2 yếu tố hóa-cơ này."

Quy trình được nhóm nghiên cứu liên quan đến các tiểu huyết cầu và một loại phân tử biopolymer có tên gọi yếu tố Willebrand (vWF). Các tiểu huyết cầu là những tế bào máu không nhân nắm giữ rất nhiều chức năng trong quá trình đông máu. Trong trường hợp này, chúng sẽ đóng vai trò như các viên gạch hình thành nên một cục máu đông. Về phần vWF, đây là một chuỗi phân tử dài trôi trong dòng máu và cuộn lại như một cuộn băng dính. Khi cơ thể xuất hiện vết thương, lưu lượng máu tăng lên, dòng máu sẽ kéo dãn vWF.

Ở trạng thái cuộn tròn bình thường, vWF sẽ trôi tự do trong dòng máu nhưng khi được kéo dãn, bề mặt bám dính của vWF sẽ lộ ra ngoài và bắt đầu bắt lấy các tiểu huyết cầu. Khi dòng máu di chuyển nhanh hơn, sẽ có thêm nhiều phân tử được kéo dãn. Các phân tử cũng bắt lấy nhau và hình thành một "nút thắt" trong vòng chỉ vài giây. Tuy nhiên, quá trình đông máu cũng được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo không làm tắt mạch máu. Các nút thắt sẽ được cắt bởi những "chiếc kéo phân tử". Khi lưu lượng máu tăng, quá trình đông máu sẽ diễn ra liên tục cho đến khi những chiếc kéo phân tử không thể theo kịp công việc. Và khi lưu lượng máu giảm, máu đông bắt đầu phân rã và những chiếc kéo phân tử sẽ trở lại với công việc của mình.

Nghiên cứu trên mang lại một mô hình mới dành cho các vật liệu tự phục hồi. Những vật liệu như vậy đã từng xuất hiện trước thế chiến thứ II nhưng nguyên lý hoạt động còn rất sơ khai. Một số sử dụng một lớp vật liệu có thể dãn nở để bít lỗ thủng. Số khác dựa trên các ống mao dẫn chứa nhựa cây và khi vật liệu bị hư hại, nhựa sẽ trào ra từ các ống mao dẫn và khô cứng lại để sửa chữa. Tuy nhiên, hiện tượng đông máu linh hoạt hơn bởi chúng hình thành dưới các điều kiện nhất định và phân rã khi những điều kiện này không còn thích hợp. Quan trọng hơn, chúng không chỉ đơn thuần là một hợp chất giúp hàn gắn mà là cả một cấu trúc định hình với tốc độ rất nhanh và có thể đảo ngược. Bằng cách mô phỏng cơ chế đông máu, nhóm nghiên cứu tại MIT tin rằng họ có thể tìm ra một loạt các ứng dụng. Không chỉ dừng lại ở vật liệu tự phục hồi, cơ chế đông máu còn có thể được sử dụng trong các vật liệu tự lắp ghép hay lốp xe tự vá.

Phát hiện của MIT hiện đã được đăng tải trên tạp chí online Nature Communications.


Theo: Gizmag
sau này hàng sửa xe móm hết 😁 cơ mà chưa kịp tự vá thì nó đã xì hết hơi rồi còn đâu :oops:
@phaikodo từ nãy giờ vẫn chả hiểu nó nói cái gì nữa...tội nghiệp mắc bệnh thần kinh :oops:
@kut3_prince_9x hé hé.. robot vô tri vô não thì làm seo con người nói hỉu được, mún làm người hơi bị khó nhỉ, còn thần kinh à xem lại cmt đi robot nãy h tự chơi nhảm một mình mà ko bít à.. hé hé.. đúng là ...
@kut3_prince_9x Tự vá tự lành mà ko có tự bơm thì các anh í vẫn còn sống khỏe. Hehe.

Sent from my LT26i using Tinhte.vn
Hy vọng cho những người có bênh máu khó đông, bênh bạch tạng, ở Việt Nam mình bệnh này cũng có không ít
M3ga
CAO CẤP
8 năm
@phaikodo Máu khó đông vs bạch tạng là do gen rồi , trừ khi sửa gen chứ ko thể chữa theo cách bt đc. Mọi thuốc chỉ là tạm thời.
Mà công nghệ sửa chửa gen thì còn xa vời lắm , mới áp dụng đc trên vi khuẩn
Van con qua xa. Sao bo go tv tich hop tren tt o kha dung tren chrome android nhi. ;()
duchuykun
ĐẠI BÀNG
8 năm
Vật liệu gì mà có thể tự phục hồi được thật không tưởng. Học viện công nghệ MIT không hổ danh là trường đại học số 1 thế giới. Hơn cã havard. 😁
smp thiết kế nguyên khối hết
thay pin thì cưa ra thay xong gắn nó về vị trí cũ là tự liền 😁:D

Sent from my GT -I9400 using Tinhte.vn
quanbhvn
ĐẠI BÀNG
8 năm
Khi đứt tay thì quả thật có thể tự lành, nhưng nếu đắp ngay một ít phấn trên bẹ dừa thì quá trình tự lành diễn ra nhanh hơn nhiều. Thời gian lành nhanh hơn khoảng 5 lần và giảm đau cực nhanh (khoảng 1 phút hết đau). Mình đã từng làm vậy rất nhiều lần. Không biết phấn bẹ dừa có cơ chế gì?
bernerasu
TÍCH CỰC
8 năm
@quanbhvn cảm ơn bạn, học được 1 điều mới
anphu311
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quanbhvn cái này mới nè😃 ai bày bạn vậy, có khi ứng dụng trong công nghệ làm đẹp tự nhiên đc đấy nhỉ
onlylove511
ĐẠI BÀNG
8 năm
về nghiên cứu thì MIT cực kỳ mạnh.toàn những con người xuất chúng.quá phục.
tương lai của cơ thể nhân tạo
tranthiti
ĐẠI BÀNG
8 năm
Đến một ngày con người sẽ sống đến 200tuổi.
P/s: Mảng phấn bẹ dừa 😆 I Like it.
[s]tar
TÍCH CỰC
8 năm
chỗ mình không có cây dừa như trên mà thử à
phuc747
ĐẠI BÀNG
8 năm
Các chị e khỏi sợ bị rách nữa nhé hí hí hí!
Add.tuan
ĐẠI BÀNG
8 năm
@phuc747 =))
@phuc747 Trét 1 ít vật liệu mới vào đó trước khi hành sự là bảo đảm làm xong vẫn còn nguyên há. Haha

Sent from my LT26i using Tinhte.vn
Linakakaka
ĐẠI BÀNG
8 năm
Cơ chế đông máu rất phức tạp, có đến hàng chục yếu tố tác động và qúa trình diễn ra.
Cái này mới là dạng ý tưởng thôi, còn xa lắm.
hay thế
mit mạnh thật về thiết kế
hyper89
TÍCH CỰC
8 năm
Cơ thể con người kỳ diệu hơn bất cứ máy móc nào trên đời 😃
sao các phát thiện khoa học toàn tập trung đa số ở mỹ và jp nhỉ
chế tạo hàng loạt robot có trí não nhân taọ và cơ chế tự phục hồi như thế này đi, sau đó nó sẽ luộc sạch con người luôn. Khỏe! 😁
@Mộc Kê Lo gì mấy con robot đó bác. Các mem tinhte quăng bom cho nó vài câu là nó nổ não chết ngay ấy mà. 😃

Sent from my LT26i using Tinhte.vn
zjnh9k
ĐẠI BÀNG
8 năm
đọc dc topic hay mà xuống dưới gặp 2 đứa "trẻ trâu" cãi nhau, ăn thua từng con chữ thì mất cả hứng
@zjnh9k Xin lỗi bác vì đã làm phiền bác và mọi người, nhưng con robot đấy nó chuyên dìm hàng Việt đội hàng khựa lên đầu, nên em tháo pin nó thui, bác đừng giận nhé
vậy là''' Ngày tận thế'' là có thật rồi rôbot bằng sắt có thể tự hồi phục khi bắn thủng người nó thật là kinh khủng
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019