MIT vô tình phát minh ra vật liệu siêu đen mới, đen hơn cả Vantablack trên BMW X6
bk9sw
2 nămBình luận: 105
MIT vô tình phát minh ra vật liệu siêu đen mới, đen hơn cả Vantablack trên BMW X6
Các nhà khoa học tại Viện MIT đã vừa phát minh ra một vật liệu còn đen hơn cả Vantablack - vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu này được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99,995% ánh sáng chiếu vào.

Thực tế đây là một sản phẩm được phát minh tình cờ bởi mục tiêu của nhóm nghiên cứu ban đầu là tìm cách cấy CNT trên các vật liệu có thể dẫn điện như nhôm nhằm tăng tính chất điện và nhiệt của nó. Thế nhưng màu sắc của sản phẩm khiến nhóm nghiên cứu ngạc nhiên và khi đo độ phản quang của nó, nhóm nghiên cứu lúc này mới nhận ra họ đã tạo ra một vật liệu siêu đen.

MIT_super_black.jpg
Vật liệu này đã được trình diễn tại phiên trưng bày nghệ thuật "The Redemption of Vanity" tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Một viên kim cương 16.78 carat tự nhiên màu vàng được phủ vật liệu siêu đen của MIT và kết quả là viên kim cương óng ánh trị giá 2 triệu đô biến mất ngay trước mặt người xem, chìm trong khoảng không vô định.

Nhóm nghiên cứu cho biết vật liệu này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như không gian và quang học. Theo Brian Wardle - giáo sư khoa kỹ thuật hàng không không gian thuộc MIT nói rằng nó có thể được sử dụng làm các tấm chắn quang học giúp làm giảm lóa và có thể ứng dụng trong kính không gian để giúp phát hiện các ngoại hành tinh đang bay trên quỹ đạo. Ông nói vật liệu này thậm chí có thể trở nên đen hơn.

Trước khi MIT phát triển ra vật liệu siêu đen này thì công ty Surrey NanoSystems đã tạo ra Vantablack - vật liệu được họ gọi là đen nhất thế giới với thành phần cũng từ ống nano carbon xử lý nhiệt độ thấp. Vantablack của Surrey có thể hấp thụ đến 99,96% ánh sáng tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng concept thế hệ 2 của Vantablack thậm chí còn đen hơn nữa khiến những chiếc máy đo phổ không thể đo được. Wardle cho rằng giới khoa học sẽ tiếp tục tìm kiếm vật liệu đen hơn và sau cùng chúng ta sẽ hiểu được cơ chế từ đó tạo ra màu đen "tối thượng".

Theo: Engadget
Cover_MIT_superblack.jpg
Cover_MIT_superblack.jpg
105 bình luận
Này là đen hơn cả chữ đen nữa à?
@trivietvalues Hơn cả mõm chó bạn à! Mà vật liệu thì tạo ra đen, còn tự nhiên thì cái gì đen nhất nhỉ?
xuboom2002
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nguyễn suboy 99%. Là cùng
@xuboom2002 BMW là 99,96 còn này 99,99
Em thấy mấy em jav có nhiều chỗ cũng đen lắm
@viettien_milo Sao tôi thấy nó hoe vàng
@ly_tam_hoan Chắc do sai cân bằng trắng hoặc lai tây 😆
@viettien_milo Lún phún...cá rô rạch giữa dòng...
Sơn vào Người thành tàng hình luôn đc thì bá đạo
anhnho0109
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phở Bò Tái Gân chỉ tàng hình khi trong tối thôi, còn ngoài sáng thì " anh da đen " phải gọi bằng cụ. ( nguyên tắc khi thấy màu đen là vì màu đen nổi lên giữa những màu khác chứ thực tế ko thấy đc màu đen do ko có tia sáng chiếu tới mắt)
@anhnho0109 Đã trong tối không ánh sáng thì vật thể (không phải nguồn tự phát sáng) nào chẳng tàng hình xét về mặt thị giác ? Về nguyên tắc màu thì màu đỏ mới là màu nổi bật trong thị giác con người.
anhnho0109
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phở Bò Tái Gân ví dụ như này, bác biết kính nhìn đêm chứ ? nó có thể thấy đc vật thể trong bóng tối nhưng khó phân biệt đc màu, nếu dùng vật liệu siêu đen này làm ngụy trang thì kính nhìn đêm sẻ ko phát hiện đc ( nhưng kính hồng ngoại phát hiện đc )
@Akay Nhím Hấp thụ hết bức xạ shock nhiệt chết queo 😁
Đen cực độ 😃
@vn_ninja Thua xa cái của chị Dậu 😃
hoangvuvn06
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đen thôi, đỏ quên đi =)) mai mốt vô tình nhặt được cục đá đen đem đi rửa thử xem có ra dc viên kim cương nào k =((
vnv88
TÍCH CỰC
2 năm
Mình thấy đầu óc các bạn đen hơn. Không phải tối dạ mà đen ấy ấy.
Siêu đen 😁
sib
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đen như C*T chó không được sử dụng nữa rồi, thay vào đó là đen như vantarblack version MIT
prochang
TÍCH CỰC
2 năm
@sib Cười ỉ...
Thực sự không hiểu, quảng cáo vật liệu là đen hơn mõm chó mà cứ chụp trên cái nền đen là sao. Cả cái bmw nữa, quẳng cái xe trong không gian tối om, lâu lâu lóe đèn lên cái, xem thật là ức chế.
@cloud5trike Đọc bài xong mới nghĩ nếu mua xe đi bình thường thì mua xe màu sắc cho đỡ tai nạn
Giáo Vũ
TÍCH CỰC
2 năm
@komodovn Bạn chiếu ánh sáng vào thì cũng thấy chỉ đen như bình thường, nguyên cục đen xì, còn để trong chỗ tối thui mình ko nhận ra đc chiếc xe luôn, giống như nó ẩn hoàn toàn vào bóng tối mới chứng minh đc nó đen tới mức nào chứ bạn
quycao
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cloud5trike Hút photon ông ơi, hút proton thì bá quá
@quycao có những "lỗ đen" còn hút cả photon của ánh mắt nhìn nữa chứ!!!
Phệu TMC
TÍCH CỰC
2 năm
Trường này phát minh nhiều nhỉ. Toàn cái hoànb tráng
anhnho0109
ĐẠI BÀNG
2 năm
@songthuong09 đúng rồi ngẫm ngẫm cc, ngành mấy ông thế nào t ko biết chớ t thấy ngành của t ứng dụng mấy cái nghiên cứu trong nc nhiều àk
@m.hydra.hht Các bro lại hô khẩu hiệu thui...tui thì vẫn cày ruộng ra lúa để ăn đấy chứ...còn ngẫm ngẫm ta chứ có phê phán gì ta đâu. Mà đã động tim đen các bro...sao ếy...mà đã văng đặc sản đầu ra thía...
@anhnho0109 Ngành tui cấy lúa vẫn cái cầy đi sau đít con trâu thui...ui hui hui...bro hô khẩu hiệu giỏi sao ếy...
anhnho0109
ĐẠI BÀNG
2 năm
@songthuong09 nói thật thì t thấy bình thường, chỉ có người trong ngành mới biết ngành đó nghiên cứu ra cái gì ứng dụng cái gì, còn ngoài ngành thì mù tịt. t chỉ không thích cái tinh thần " tự nhục " của mấy ông nó cao quá thôi, không thể vì mấy ông không biết về nghiên cứu của người ta mà phủ định luôn thành quả lao động, thời gian, thanh xuân của người ta đc
Even the darkest can become darker
Re0
CAO CẤP
2 năm
trời , đen hơn đen 😁
hungbui90
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đen thế này thì đi đêm ai phân biệt đc
đen hơn đen không biết đen như thế nào
Đen đc bằng đời t k? 😁
Các nhà khoa học đã quyết định đặt tên loại vật chất này 1 cách hàn lâm nhất có thể
ĐEN NHƯ TƯƠNG LAI CHỊ DẬU
TADASHOP-VN
ĐẠI BÀNG
2 năm
Quá đen quá nguy hiểm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019