MKBHD: Camera trên iPhone đang xử lý hình ảnh quá đà, trông không tự nhiên, anh em nghĩ sao?

Pnghuy
07/01/2023 05:01Phản hồi: 54
MKBHD: Camera trên iPhone đang xử lý hình ảnh quá đà, trông không tự nhiên, anh em nghĩ sao?
YouTuber MKBHD (Marques Brownlee) trong một video mới nhất cho biết, iPhone đang có những bước xử lý hậu kỳ hình ảnh không còn tự nhiên, hình ảnh trông giả tạo và chụp người với màu da không thật.

Trong video trước đó công bố về giải thưởng smartphone của năm, hệ thống camera của iPhone 14 Pro được đánh giá là tốt nhất, nhưng điều đó không nói lên toàn bộ vấn đề. iPhone 14 Pro và "hệ thống camera tốt nhất" đó đã bị Pixel 6a và Pixel 7 Pro đánh bại trong bài blind test camera do người dùng bình chọn, cũng do MKBHD tổ chức. Điều gì đang xảy ra với camera của iPhone?

Tất cả chúng ta đều biết rằng cảm biến trên những chiếc smartphone nhỏ hơn rất nhiều lần so với cảm biến trên một chiếc máy ảnh, vì vậy các hãng sản xuất như Apple, Google hay Samsung đều phải kết hợp với phần mềm, mà cụ thể ở đây là các bước xử lý hậu kỳ để cho ra một bức ảnh tốt nhất trên smartphone. Các thuật toán, các công nghệ hình ảnh được áp dụng vào camera của điện thoại qua từng năm và kết quả cho ra ngày càng tốt: chụp đêm, HDR, xoá phông, siêu zoom...bên cạnh các bước xử lý cơ bản như khử nhiễu, chỉnh cân bằng trắng, độ sáng, độ chi tiết...

Trong vài năm gần đây, riêng Apple đã giới thiệu 2 công nghệ mới trên camera của họ là Deep Fusion và Smart HDR, kết hợp nhiều bức ảnh ở nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau để cho ra một bức ảnh cuối cùng tốt nhất. Điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều quá trình xử lý hậu kỳ diễn ra ở đằng sau, khiến cho những bức ảnh này trông không thực tế.

Theo MKBHD, hầu hết điện thoại đều sẽ xử lý tốt trong điều kiện thuận lợi, đầy đủ sáng và background không quá phức tạp, nhưng khi một bức ảnh có nhiều màu sắc, background phức tạp và ánh sáng không thuận lợi, quá trình xử lý sẽ khó khăn hơn và đặc biệt nó phải biết đâu là thiết lập tốt nhất cho những bức ảnh kiểu như vậy.

Quảng cáo


iPhone-camera-comparison-MKBHD copy.jpg
Như tấm ảnh chụp đêm giữa Pixel 7 Pro và iPhone 14 Pro trên đây, trong khi Google làm tốt thì iPhone 14 Pro của Apple lại cố gắng đẩy sáng lên nhiều hơn trên khuôn mặt của Marques, thành ra bức ảnh trông không tự nhiên. iPhone 14 Pro cũng cố gắng đẩy độ sắc nét của ảnh lên cao hơn bình thường so với những chiếc smartphone khác, làm màu da trông khác biệt và nó không thực tế.
Qua mỗi năm, không chỉ riêng Apple cải tiến thêm về các thuật toán xử lý hình ảnh của mình, và việc thêm nhiều bước hơn vào quá trình hậu kỳ đang làm cho hình ảnh chụp ra từ iPhone thay vì đẹp hơn thì lại làm chúng không tự nhiên hơn.

Cũng trong bài đánh giá camera iPhone 14 Pro của nhà phát triển ứng dụng chụp ảnh Halide cũng cho rằng iPhone đang xử lý hơi quá. Mỗi khi có background sáng, iPhone cũng cố gắng tăng độ sáng của những người trong ảnh, khiến cho tấm hình không còn tự nhiên và người thì rất trắng.

Tác giả bài viết trên 9to5Mac cũng đồng tình quan điểm của MKBHD và anh bạn dev của Halide, trong vài trường hợp thiếu sáng, iPhone xử lý quá đà như màu xanh không tự nhiên, xử lý nhiễu quá đà thay vì một tấm ảnh tối tự nhiên, nhiều noise. Tác giả còn trích dẫn một số luồng ý kiến dường như cũng đồng tình với điều này trên Reddit.

Tất cả những lời đánh giá đó cũng đều cho thấy rằng Apple đang muốn người dùng có một trải nghiệm chụp ảnh đơn giản nhưng hiệu quả cao nhất có thể. Thế nhưng qua những gì đã thể hiện, có vẻ như người dùng muốn Apple cho họ một tuỳ chọn để không kích hoạt Smart HDR, hay nói cách khác là bật, tắt Smart HDR thủ công.
iPhone-14-pro.jpeg
Trong nhiều năm người dùng iPhone vẫn luôn "chê" rằng những chiếc điện thoại khác chụp ảnh không tự nhiên, nước ảnh quá giả tạo thì bây giờ Apple đang làm iPhone trở nên giống như vậy. Người dùng có thể chụp ảnh RAW nhưng điều đáng chú ý là ảnh ProRAW chụp trên iPhone cũng được xử lý hậu kì?

Phần anh em, anh em nghĩ sao về việc iPhone chụp ảnh ngày càng xử lý quá nhiều và không còn tính tự nhiên, anh em gặp trường hợp nào khiến hình ảnh chụp ra từ iPhone làm anh em không hài lòng không?

Theo 9to5Mac.
54 bình luận

Xu hướng

Mình không có iPhone mới nên không rõ nhưng webcam trên Macbook Pro 14 của mình nó là thảm hoạ vì xử lí ảnh quá đà... thiệt tình mà nói thì chất lượng thua xa webcam trên Macbook Pro Intel
Từ 4XL chuyển sang 14 Pro chỉ thấy iphone quay phim là đẹp, chứ chụp chán vl, không có độ sâu nổi khối như con 4XL. Camera 0.5x thì quá tệ, không có chi tiết và độ nét gì cả. Được mỗi cái cam 1x.
Ai nói gì nói, vào động tinhte này thì cứ auto khen iPhone chụp đẹp nhất
@kedote tụi iphan nói ip chụp tự nhiên nhất. ờ nhất cư thỉ phải
Thực ra Apple luôn biết nghĩ cho sức khỏe của người dùng, khi bạn chụp ảnh trên iPhone bạn sẽ được xem trước nếu mình bị viêm Gan bị vàng da sẽ trông như thế nào. Khi đó bạn sẽ nghĩ ôi đáng sợ quá mình phải ăn uống lành mạnh hơn, ngủ nghỉ tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn để có một cuộc sống tươi đẹp hơn
Ngày tàn của Apple đã đến
Cái test đó thì thấy cái nào hợp mắt rồi chọn chứ đâu ra định nghĩa được chất lượng vậy. Sao giải thưởng âm nhạc, điện ảnh không cho người ta bầu chọn lấy số đông đi mà tổ chức hội đồng đánh giá làm gì
@MID217 doanh số? cộng thị phần android lại rồi so hé. chứ apple đâu có bán ip rẻ nên iphan chỉ còn 1 lựa chọn rồi.
@MID217 rồi hình này cái nào hợp mằt hơn vậy thím. trả lời coi?
Screenshot 2022-12-27 at 18.23.09.png
@ragefighter Ở trên m nói cái tốt thường ế mà, iPhone m chắc là ế chưa?
@MID217 rồi hỏi tấm hình nào hợp mắt trả lời coi thím? liên quan gì đắt ế ở đây?
Đọ ảnh với Pixel thì mọi thứ nó rõ ràng ngay :v
fatboy9x
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhận xét này đúng này. Mình thấy ảnh iPhone đúng là chỉnh quá đà thật
@fatboy9x Cái đó là DNA của SS mà, sao iPhone lại muốn nhân bản
@MinhHy Nguyen nhân bản tại sao tệ thế?
Screenshot 2022-12-27 at 18.23.09.png
@ragefighter Hỏi iPhone và ifan!! I can't answer your question
fine
TÍCH CỰC
3 tháng
Đằng nào chả phải nêm nếm gia vị
Thôi kệ nó đi
Chính xác, không chỉ iPhone 14 mà iPhone 13 cũng bị đẩy sáng và tăng độ sắc nét lên quá mức, nhìn mình trong gương thấy còn đẹp hơn nhìn qua iPhone
Rõ ràng ảnh chụp khuôn mặt của Marques ở trên, iPhone đã làm tốt hơn. Không hiểu sao lại đánh giá cao ảnh của Pixel kế bên
@Lê Phước Toàn Xem video đi, ổng nói ảnh từ iP làm sáng toàn bộ gương mặt, sắc độ ko rõ ràng. Trong khi ảnh từ p6a giữ đúng sắc độ, biết nguồn sáng chính đến từ đâu.
hoangmk
TÍCH CỰC
3 tháng
@Blitzwaffen Giải thích làm gì cho mệt, ở Tinhte thì mặc định iPhone luôn là số 1 về mọi mặt. Không có gì để bàn cãi nhé !
@Lê Phước Toàn Mình cũng nghĩ vậy. Biết là thật thì tốt hơn, nhưng mình đi chụp ảnh với bạn thì trong những cảnh không sáng đều với nhiều nguồn sáng phức tạp, lúc canh thì không đẹp lắm, nhưng khi chụp xong ra xem lại rõ ràng ảnh được chỉnh cho sáng đều người lên nhìn rất bắt mắt.
Đâu phải ai cũng có trình để hiểu và dùng Lightroom kéo màu cho đẹp từ ảnh raw.
Biết là giả nhưng tôi vẫn ok cách làm của Apple.
Lỗi do người dùng không biết chụp ảnh đúng cách thôi.
bbvc
TÍCH CỰC
3 tháng
Bước đi đúng đắn của Apple đó, giờ đâu ai thích ảnh đẹp như gốc, giờ đa số người dùng chị em thích ảnh da trắng bệt như xác chết, mịn như bột mì hoặc tái tái hồng hồng như chết đuối, khúc dưới thì kéo thêm cả mét. Vậy người dùng mới thích.
Mỗi lần chụp chân dung = iPhone kiểu:

"Đây sẽ là bạn phiên bản ung thư gan"
Xử lý quá đà nhưng người dùng up lên mạng xã hội thì ko ai kêu đâu. Chỉ có bọn hạn chế can thiệp để ảnh tự nhiên nhất thì bị chê chụp xấu thôi. 🤣 Người ta khen vẻ đẹp lừa dối còn hơn chân thực nhưng xấu xí.


https://vnreview.vn/thread/lam-dung-ai-xu-ly-anh-camera-dien-thoai-da-tro-nen-loe-loet-gia-doi-luc-nao-khong-hay.184061
SeekerT
TÍCH CỰC
3 tháng
@AmbitiousMan Kể ra Apple cho bật tắt chụp thiếu sáng chắc ổn
@AmbitiousMan Chuẩn. Khen vẻ đẹp lừa dối và chê bai sự chân thực nhưng xấu xí. Không chỉ trong chụp ảnh nói chung mà hầu như mọi vấn đề trên thế giới này đều có xu hướng chuộng những vẻ ngoài đẹp đẽ nhưng giả tạo
@AmbitiousMan nhờ thêm cam lởm của sony nữa nên kết quả í ệ.
Screenshot 2022-12-27 at 18.23.09.png
@AmbitiousMan Vấn đề là ip đã can thiệp chán chê, mua giải tùm lum rồi mà chụp kiểu gì vẫn cứ bị chê mới đáng nói
Chê đi vài hôm nó mua lại cam 360 rồi nhúng thẳng vô luôn, tới đó mụn ko có mà coi đâu 😆😆😆
Qt2408
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chính xác, đag xai con ip14 pro. Nước màu tự động tăng độ rực rỡ cho hình nhưng làm da nhìn sao sao đó. Hơi lố tay. Hợp cho mấy em sống ảo rảnh rỗi chỉnh hình thôi
Đúng. Muốn biết apple xử lý ảnh thế nào thì bật chế độ chụp raw rồi so sánh với ảnh heif, dễ mà.
N N T
ĐẠI BÀNG
3 tháng
xu hướng hầu hết dt hiện tại là làm đẹp mà, ahihi
@N N T làm đẹp ko phải làm bệt.
5882969_so_sanh_camera_tele_iphone_13_pro_voi_pixel_6_pto_46.jpg

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019