Mobile money là gì, nó khác gì ví điện tử

Duy Luân
10/3/2021 10:58Phản hồi: 211
Mobile money là gì, nó khác gì ví điện tử
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thử nghiệm Mobile Money trong vòng 2 năm theo Quyết định 316. Vậy Mobile Money là gì? Chúng ta sẽ dùng nó ra sao? Và nó có lợi ích gì, cũng như sự khác biệt so với ví điện tử?

Mobile Money (tiền di động) là gì?


Mobile Money là một tài khoản tiền gắn với thuê bao di động của bạn. Ví dụ, mình dùng 1 SIM Viettel và 1 SIM Mobifone, vậy là mình sẽ có 2 tài khoản Mobile Money tại hai nhà mạng. Trước mắt, một thuê bao chỉ được phép có 1 tài khoản Mobile Money mà thôi. Thuê bao đó phải được đăng kí, sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng thì mới được dùng Mobile Money.

Điểm quan trọng mà bạn cần để ý đó là tài khoản Mobile Money tuy gắn vào số điện thoại của bạn nhưng số tiền của nó sẽ riêng biệt với số tiền bạn có trong tài khoản di động. Lý do là tài khoản di động còn có các khoản tiền khuyến mãi nữa.

Thêm nữa, tiền để trong tài khoản Mobile Money sẽ theo tỉ lệ 1:1, tức là bạn nạp vô bao nhiêu thì được sử dụng đúng bấy nhiêu. Nơi chứa tiền của bạn thay vì là những tờ tiền giấy thì giờ chứ vào tài khoản Mobile Money. Các công ty vận hành Mobile Money hiện không được phép trả lãi cho số tiền bạn để trong này, trong khi một số ví điện tử sẽ trả lãi cho bạn (ví dụ mình từng dùng ViettelPay thì thấy họ có trả lãi). Nhà cung cấp Mobile Money cũng không được phép cung cấp dịch vụ ngân hàng như cho vay, huy động vốn.

Ngoài ra, Mobile Money không yêu cầu bạn phải có tài khoản ngân hàng, khác với ví điện tử hiện nay bắt buộc phải đính kèm tài khoản ngân hàng vào.

Ngoài nhà mạng, các công ty có giấy phép “trung gian thanh toán ví điện tử” cũng sẽ được cung cấp dịch vụ Mobile Money.

Nạp tiền và rút tiền cho Mobile Money bằng cách nào?


Các công ty cung cấp Mobile Money sẽ cho phép người dùng nạp tiền vào tài khoản tại các điểm kinh doanh, các cửa hàng của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng và các ví điện tử nữa.

Với các bạn ở thành phố thì việc nạp tiền từ tài khoản ngân hàng là chuyện rất dễ dàng, nhưng ở vùng sâu vùng xa, nơi hải đảo… thì tài khoản ngân hàng không phải là thứ quen thuộc. Người dân tại những vùng này vẫn còn sử dụng nhiều tiền mặt, nên cho nạp tiền trực tiếp là nước đi hợp lý.

Bạn cũng có thể rút tiền từ Mobile Money ra thành tiền, với cùng phương thức như trên: rút tiền mặt tại các điểm kinh doanh, rút tiền từ Mobile Money về tài khoản ngân hàng, hoặc rút về ví điện tử.

Hiện tại không cho phép nạp tiền, rút tiền bằng thẻ cào điện thoại.

Dùng Mobile Money để mua sắm cái gì?


Việc thử nghiệm Mobile Money trước mắt sẽ dùng để thanh toán các món hàng nhỏ, đồ ăn thức uống, và những dịch vụ mà người ta sẽ dùng trong cuộc sống. Hình hài của Mobile Money khi đến tay người dùng hiện vẫn chưa rõ ràng, có thể là một app, có thể là một cơ chế nhắn tin, cái này phải đợi những công ty triển khai thì chúng ta mới rõ được.

Quảng cáo


Bạn cũng có thể chuyển tiền cho người dùng Mobile Money khác, hoặc chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng / ví điện tử khác cũng được.

Chính phủ quy định hạn mức giao dịch Mobile Money là 10 triệu đồng / tháng, ít nhất là trong 2 năm thử nghiệm dịch vụ này. Số tiền 10 triệu nói trên áp dụng cho tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

mobile_money_an_uong.jpg

Mobile Money khác gì so với ví điện tử


Ví điện tử cơ bản là một tài khoản riêng, tuy rằng bạn đăng nhập bằng số điện thoại hay email gì đó thì nó vẫn là một tài khoản độc lập, số điện thoại chỉ có tác dụng định danh. Ví điện tử được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng, quán ăn offline, cũng như thanh toán trên các dịch vụ bán hàng online. Ví điện tử buộc bạn phải có tài khoản ngân hàng (để liên kết vào ví) thì mới dùng được.

Mobile Money là tài khoản dựa vào thuê bao di động. Bạn cũng có thể thanh toán nó cho những dịch vụ, hàng hóa giống như những gì bạn có thể làm với ví điện tử. Nhưng Mobile Money không yêu cầu tài khoản ngân hàng. Việc xác minh danh tính đã được thực hiện từ khâu đăng kí thuê bao.

Hiện tại hạn mức giao dịch tối đa của ví điện tử lên đến 100 triệu đồng / tháng, còn Mobile Money chỉ là 10 triệu / tháng (ít nhất là trong 2 năm thử nghiệm).

Quảng cáoTầm quan trọng của Mobile Money


Lợi thế của Mobile Money đó là có thể phổ cập rất nhanh. Bạn làm tài khoản ngân hàng thì bạn phải ra ngân hàng, phải làm thủ tục, giấy tờ này kia, trong khi số điện thoại thì gần như ai cũng có ít nhất 1 thuê bao. Như vậy bạn có thể giao dịch ngay, người nhận tiền (là các cửa hàng, những người bán lẻ…) cũng có thể nhận tiền một cách tiện lợi nên họ dễ chấp nhận hình thức thanh toán này. Điều này đặc biệt hữu ích cho những vùng sâu vùng xa, các vùng nông thôn, miền núi… Nỗ lực thanh toán phi tiền mặt sẽ dễ dàng đạt được hơn.

Tưởng tượng tới 1 ngày bạn có thể đi ra ăn vặt ở cô bán hàng rong đầu ngõ và thanh toán bằng Mobile Money, bạn không cần phải đem tiền mặt theo. Ra vá xe ở chú gần nhà cũng không cần tiền mặt. Hoặc bạn đi vào mua quần áo, giày dép cũng chẳng cần tiền mặt dù là shop đó nhỏ xíu, ở rất xa các khu đô thị.

Ngoài ra, Mobile Money cũng được thiết kế để đơn giản, dễ dùng và không liên quan đến các hoạt động tài chính ngân hàng, dễ tiếp cận với người dùng cuối bất kể bạn là một người nông dân, một cô bán hàng tạp hóa hay bạn là một cô nàng công sở hiện đại.
211 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

MoMo = Mobile Money 😊
@Mr KOP MOMO là của VINAPHONE
@gemini9p_profamily Không ngờ cũng có ngày Vinaphone làm được sản phẩm tốt vậy
@vn_ninja nó lại hợp lý =))
Nghe cũng thú vị đấy. Nếu nó phổ cập được đúng như ý tưởng thì tuyệt vời.
Dragon9x
ĐẠI BÀNG
3 năm
@phucnguyen4596 Bên Trung Quốc là dùng QR Code thông quá ví điện tử chứ có phải Mobile Money đâu nhỉ? Ví Wechat Pay thì phải.
@Dragon9x Đúng là Wechat Pay hoặc Alipay, với mô hình giống QR Pay VN hơn, lợi hơn MOMO/Airpay/Zalo Pay là không cần có bước nạp, có thằng Zalo Pay đáng lẽ phải phổ biến mà vẫn ít người dùng, ít chỗ thanh toán quá

Theo lý thuyết thì việc VN làm như thế này sẽ nhanh chóng phổ cập hơn là dùng App, do hiện nay ví diện tử đang bị phân mảnh quá nhiều, NHNN đã làm tốt với NAPAS, giúp đẩy phí chuyển khoản và thời gian delay về gần bằng 0 rồi, mình đang chờ họ làm tốt cái Mobile Money nữa

À, thêm thông tin là hiện nay Viettel Pay và Timo đều đã cho làm thẻ NAPAS đúng chuẩn thẻ chip rồi nhé, nếu ai chưa có hoặc thẻ cũ thì đổi miễn phí nhé
phuonghuynam
ĐẠI BÀNG
3 năm
@phucnguyen4596 Không phải đâu.cái mobi moneynày đt đen trắng cũng dùng ok.nhắn tin dc
hoan_tbd45
TÍCH CỰC
3 năm
@phucnguyen4596 Cái này là theo mô hình thanh toán không tiền mặt của mấy nước Châu Phi đó, nghe nói thành công nhất ở Kenya.
Lợi ích của nó là: hệ thống đơn giản, chi phí thấp, dễ triển khai, tiện lợi, không yêu cầu thiết bị di động cao cấp.
Nói chung là phù hợp với khu vực hạ tầng kém.

Đọc mấy bài phân tích về MM ở Kenya thì thấy lợi ích của nó lớn ntn.
kunsubin
TÍCH CỰC
3 năm
Thấy momo, zalopay, viettelpay cũng khá ngon rùi 😂😂😂
MrNghiaIT
TÍCH CỰC
3 năm
@minh2342 Bác nào biết nhắn tin thì chắc đã dùng smartphone còn ko thì đừng hi vọng người dùng cục gạch biết nhắn tin nhé mà phổ với chẳng thông
minh2342
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MrNghiaIT Người dùng cục gạch để nhận tiền, như mấy ng già hoặc mấy ng bán tạp hoá cao tuổi, phổ với chả thông ??
MrNghiaIT
TÍCH CỰC
3 năm
@minh2342 Người ta ko biết nhắn tin thì xem tin nhắn người ta sẽ ko tin nhé, nghĩ lừa đảo, bạn cứ xem người già có bao giờ đọc tin nhắn đi
hoan_tbd45
TÍCH CỰC
3 năm
@MrNghiaIT Bạn nghĩ hơi lạ.
Việc nhắn tin để chuyển tiền cũng không mới.
Về cơ bản thì cũng như cách ngày trước hay dùng để tặng tiền/nạp tiền giữa các tài khoản di động thôi.
cuderth
TÍCH CỰC
3 năm
Đơn giản, dễ dùng, thì lại dễ bị "hack", không phải bởi tội phạm công nghệ cao, mà có khi chỉ là thằng con đang cần tiền nạp game 😆
@cuderth Cái gì thì cũng phải xác thực hết. Không vân tay thì cũng khuôn mặt, mà không cả 2 thì cũng bằng mật khẩu 4-6 số. Chứ khơi khơi mà rút được tiền trong ví ra như tiền mặt.
@cuderth Thằng con mất dạy thì là do ai 😁😁
honglong12
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nếu không dùng thẻ cào để nạp thì cũng chả khác gì ví điện tử. Tuy nhiên cái này có dùng chung được các nhà mạng không?
@honglong12 @honglong12 Đồng ý với bác là vậy nhưng thường các ví sẽ yêu cầu liên kết ngân hàng để tối ưu trải nghiệm.
Đối với việc ra chợ mua rau, mua thịt, hay bán hàng rong, việc dùng smartphone cho mấy người bán hàng e là k tiện, nên mình vẫn thấy mobile money sẽ tiện hơn với các giao dịch kiểu vậy so với ví điện tử. 😍
honglong12
ĐẠI BÀNG
3 năm
@smoke_and_chill Tiện nhất vẫn là người bán có cái QR, người mua chỉ việc scan là xong. Khỏi phải bấm nhiều, dễ nhầm lẫn.
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@hailikem Giờ mà vẫn có người nghĩ sự tương đương giữa hệ 2G, 3G, 4G với hệ cục gạch, smp.
Cục gạch cũng có 4G nhé, không chạy hđh phổ biến thì sao cài app tốt được. vd: Nokia 8000 4G, Nokia 215 4G. Hoàn toàn như cục gạch, cài được vài app mà lúc xài thao tác như củ chuối, chỉ muốn ném bỏ.
hailikem
ĐẠI BÀNG
3 năm
@zeroabs Bác ơi! Tất cả những ai đã vào đã vào diễn đàn này điều biết có cục gạch 4G. Vấn đề đang nói là cái vụ MM phổ biến ở nơi xa xôi để giao dịch, những người ở quê còn xài cục gạch nếu tắt 2g thì khi mua đt mới người ta cũng sẽ mua 1 cái smartphone chứ ko ai lại mua cục gạch có 4G ( mà trọng tâm câu chuyện cũng ko phải là cục gạch có 4G hay ko )
theo giới thạo tin thì bọn lừa đảo cũng đang nghiên cứu cách hoạt động của mobile money để tìm cách lừa lọc nhau
Cười vô mặt
tuzebra
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình nghĩ nhà mạng triển khai theo 1 cơ chế sms nào đó là đơn giản và dễ phổ biến nhất cho tất cả mọi người. Tất nhiên là triển khai hỗ trợ nhiều cơ chế cùng 1 lúc nhưng nên có 1 cơ chế sms.

Lại lấy lại ví dụ của Luân: Tưởng tượng tới 1 ngày bạn có thể đi ra ăn vặt ở cô bán hàng rong đầu ngõ và thanh toán bằng Mobile Money, bạn không cần phải đem tiền mặt theo. Việc của bạn lúc này là hỏi std của cô bán hàng, xong bạn nhắn tin qua cho cô bán hàng 1 phát (1 cú pháp đặc biệt nào đó) là xong, bạn bị trừ tiền và cô bán hàng được cộng tiền.

À mà còn 1 vấn đề nho nhỏ này nữa, lỡ rồi nói luôn cho vui haha. Trong trường hợp cả bạn và cô bán hàng cùng sài iPhone thì lúc này việc nhắn tin sms lại thực sự mệt mỏi, vì mặc định iPhone nó sẽ sử dụng iMessage để chuyển tin nhắn =)))

Ngoài ra mình cũng tưởng tượng 1 viễn cảnh ko sài SMS mà sài Phone Call. Bạn sẽ gọi điện qua cho cho bán hàng, nhưng cũng là 1 cú pháp đặc biệt ví dụ như: 0979123123#10000 và khi cô bán hàng nhấc máy, thì sẽ nhận dc 10k của bạn.
@koolzet Tắt imessage đi
@tuzebra Nhắn thì nhắn tới số tổng đài miễn cước. Chứ ai lại nhắn thẳng end-to-end bao giờ
Anonymox
TÍCH CỰC
3 năm
@tuzebra Khéo tưởng tượng, đã dùng tiền điện tử thì phải qua app mới đáp ứng được yêu cầu bảo mật nhé. Điện thoại cục gạch thì tiền giấy thôi. Chứ SMS hack quá đơn giản.
@tuzebra Nếu cô bán hàng xinh xinh thì có số đt nhắn tin cò cưa luôn. Thiệt là đại tiện
Trung197
TÍCH CỰC
3 năm
Có bác nào chơi nuôi heo của Momo không haha
Cười vô mặt
@Trung Deanly 1 heo là bn tiền quyên góp vậy bác
Trung197
TÍCH CỰC
3 năm
@Devil May Cry 91 Thấy Momo từng trả lời là tuỳ từng dự án bác ạ! Cỡ khoảng 100đ cho 1 heo
Cười vui vẻ
Trung197
TÍCH CỰC
3 năm
@hoangminh2018 Haha trước em cũng lười, mà nó thông báo nhiều nên em cũng vào nuôi cho vui. Ngày cũng chịu khó đi bộ tập thể dục hơn bác ạ
Trung197
TÍCH CỰC
3 năm
@tbdat11 Xịn quá bác! Lv10 cũng là cả 1 quá trình rồi. Hôm qua trại heo nâng cấp nên lỗi, em vào thấy trở về lv1 tý thì bỏ nuôi luôn. May họ fix nhanh haha
Cười ra nước mắt
Cái này có bị biến tướng thành vay nợ, gán nợ không nhỉ?
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@Sr_9x 10 tr/tháng và có định danh thì chắc ít có lắm.
pikaro
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đọc thì thấy những cái gọi là ưu điểm của Mobile Money thì thì các ví điện tử khác đều có, tiêu biểu là ViettelPay (nạp tiền ko cần qua bank). Những cái tiện lợi và khả năng định danh người dùng thì các ví điện tử khác đều vượt trội. Dự là thử nghiệm thất bại và sẽ cho thị trường quyết định người dân sẽ lựa chọn ví điện tử nào phù hợp với mình để sử dụng.
minhtienbk
TÍCH CỰC
3 năm
@pikaro Nó ko có nổi trội gì đang kể so với mo mo.
Rồi nó sẽ như “mạng xã hội của ng Việt” gì đó thôi
@pikaro Ưu điểm chắc là phone ko smart lắm cũng dùng được 😃
@pikaro Chủ yếu là phổ cập thanh toán bằng đt. Chưa hệ thống và các app giờ quá đủ để sài rồi
nkblu
ĐẠI BÀNG
3 năm
@pikaro cái vấn đề hiện tại của các ví điện tử trên thị trường là bị phân mảng, không có 1 chuẩn chung để hỗ trợ. Nó khác với công nghệ ở trên, là chỉ cần cái số điện thoại, và là thống nhất tất cả cả chuẩn thanh toán. Khác hoàn toàn chứ
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@pikaro Đối với ng bán thì họ sẽ dùng ví cho bảo mật hơn. Còn người mua thì mm này tiện cho vùng quê hơn. Các app ví sẽ có thêm mục bắn tiền qua mm này, ai đang xài ví sẽ không cần mở cái mm làm chi để tránh phân mảnh.
leoqthai
ĐẠI BÀNG
3 năm
Rất mong đến ngày nó được áp dụng ở mọi hang cùng ngỏ hẻm. Chán cảnh đầu tháng nhìn dòng người xếp hàng ở cây ATM để rút tiền lắm rồi. Bên tung của bọn nó giờ chẳng ai xài tiền mặt. Chỉ cần cầm điện thoại đi là ok.
ChillaGuy
TÍCH CỰC
3 năm
@leoqthai Tiện quá cũng phải đánh đổi thôi.
@boything CHỜ MÃI GẶP BẠN TRẢ LỜI QUÁ ĐÚNG (Y) 👍
@hoangminh2018 BẬY BẠ HẾT SỨC.
zeroabs
TÍCH CỰC
3 năm
@leoqthai TQ là dạng ví. VN cũng nhiều dần, nhưng chưa tăng nhanh như bên đó. Cần phải có smp.
Tiện thì có, nhưng nhiều người còn sợ về bảo mật nên chưa dám.
truonghuydn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cũng là 1 cách hay để phát triển giao dịch ít tiền mặt, bài viết rất rõ ràng và chi tiết. Thanks anh
burgboy
CAO CẤP
3 năm
Công nghệ thay đổi thật nhanh. Rồi sớm thôi mỗi nhà mạng sẽ là ngân hàng số. Cuộc sống con người dần trở nên thoải mái, tiện ích.
spy179
TÍCH CỰC
3 năm
đang có vài chai tiền trong tk dt, mong là có thể mua hàng được
John Lục
TÍCH CỰC
3 năm
@spy179 Bạn k đọc bài r,tiền tk đt riêng và tiền tk money riêng bạn à
jlovec
TÍCH CỰC
3 năm
nói tóm lại m chờ 1 cái thanh toán online bằng sđt hay mã qr lâu lắm rồi. cứ mở app là ra mã ra tiền. quét phát nhập vân tay chẳng hạn là xong. ôi cs nó dễ dàng đi bao nhiêu.
bjo bà bán thịt cũng có mã qr trc mặt thì tươm 😁
jlovec
TÍCH CỰC
3 năm
@honglong12 thuế thì chợ nó thu hộ kinh doanh rồi b. còn đây là chuyển tiền cho nhau chứ ai kiếm soát mua bán gì mà thuế vs má. chả nhẽ lại xuất V.A.T 5lang thịt lợn 😆)
minhtienbk
TÍCH CỰC
3 năm
@jlovec mobile money này làm gì có khả năng “thống nhất”, nó ko có điểm gì nổi trội, bọn kia còn là chuyên gia trong tài chính ngân hàng.
Thôi bỏ qua 😃
honglong12
ĐẠI BÀNG
3 năm
@jlovec Kiểm soát nguồn thu đó bạn. Trước dùng tiền mặt không kiểm soát đươc nên phải dùng thuế khoán, nhưng giờ thanh toán qua mạng thì việc thu nhập bị kiểm soát là cơ quan thuế có thể áp thuế nếu thu nhập lớn.
jlovec
TÍCH CỰC
3 năm
@honglong12 Điều đấy rất khó b, vì như ngân hàng giờ nta chuyển khoản cho nhau có vde j đâu. Chứ 1 cục vài chục tỉ mà k có lý do thì xưa nay cũng chả ai chuyển khoản . M chỉ nghĩ đến mục thanh toán giao dịch hàng ngày tặng biếu cho tiền tiêu vặt....k bjo có căn cứ thu thuế. App mm thì k nói chứ m kì vọng 1 app xịn xò thay thế tiền mặt dần dần
Nếu gắng với thuê bao di động thì tôi lại sợ cái bảo mật của mấy nhà mạng quá. Vài tháng phải ra kiểm tra thông tin không nó đổi chủ khi nào không hay.
@Giang TL Chưa kể thông tin số dư trong ví của bạn đám nhà mạng sẽ bán hết cho bọn bất động sản, bảo hiểm...
theladu
CAO CẤP
3 năm
Có vẻ ngon
Tiền giấy sẽ ít bị lưu thông trong cuộc sống để hạn chế "trung gian" nhiều thứ tiếp xúc gần, nhất là trong kỷ Covid19 nì...anh em nhớ ăn bánh trả mobile money khỏi cần ăn bánh trả tiền nhe 😉

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019