Modern Warfare III: Làm vội làm vàng, lỗi của các nhà phát triển hay của tập đoàn game?

P.W
12/11/2023 17:23Phản hồi: 42
Modern Warfare III: Làm vội làm vàng, lỗi của các nhà phát triển hay của tập đoàn game?
Có những thông tin nói rằng, phiên bản mới nhất của series game nổi tiếng Call of Duty được phát triển chỉ trong vòng một nửa thời gian nếu so sánh với những phiên bản trước đó. Nếu điều này là sự thật, chắc chắn sự vội vàng ấy đã đóng góp một phần không nhỏ vào hàng loạt những đánh giá tiêu cực mà cộng đồng người chơi dành cho Modern Warfare III.

Đánh giá mục chơi đơn Call of Duty Modern Warfare III: Bán 70 USD cho cái này, Activision tài thật!

Cá nhân mình luôn nghĩ, không có ai lại cố tình tạo ra một trò chơi dở tệ cả. Cơ bản sẽ có hai lý do. Thứ nhất đơn giản là kinh nghiệm và khả năng của các nhà phát triển game không đủ tạo ra một tác phẩm hay.
tinhte.vn


Những nhà phê bình game chê bai tác phẩm này thậm tệ. Trùng hợp thay nó lại là trò chơi đầu tiên được Activision phát hành sau khi Microsoft chốt được thương vụ mua lại nhà phát hành game với giá 69 tỷ USD.

Hầu hết những phiên bản Call of Duty ra mắt vài năm gần đây, nhờ được chia ra cho ba studio phát triển lần lượt là Infinity Ward, Sledgehammer Games và Treyarch, nên quãng thời gian phát triển mỗi phiên bản rơi vào khoảng 3 năm. Nhưng những nguồn tin giấu tên của Bloomberg nói rằng, phần lớn nội dung của Modern Warfare III được làm trong khoảng thời gian chưa đầy một năm rưỡi. Và trong khoảng thời gian phát triển một cách vội vàng và gấp rút ấy, tình trạng làm ngoài giờ để kịp deadline, gây ra tác động tiêu cực đối với sức khỏe và tâm lý của nhóm phát triển tại Sledgehammer Games là điều không thể tránh khỏi.

[​IMG]


Hai thập kỷ qua, Call of Duty “in” ra được cho Activision khoảng hơn 30 tỷ USD. Nó là series game quan trọng nhất của Activision, trên thế giới có hàng nghìn người làm việc phục vụ quá trình phát triển những phiên bản Call of Duty. Một bản game mới trong series này luôn nằm top đầu những game bán chạy nhất mỗi dịp cuối năm.

Về phần Sledgehammer, những nhà làm game tại studio này nói rằng họ hy vọng tập đoàn, những người chủ sở hữu studio này sẽ không có cái nhìn quá tiêu cực về phía họ, vì đánh giá của cộng đồng cũng như các nhà phê bình game đối với Modern Warfare III là quá tệ. Dù sao thì, việc Modern Warfare III có chu kỳ phát triển chỉ bằng một nửa so với bình thường là thứ mà Sledgehammer hoàn toàn không thể kiểm soát được.

Nguyên nhân của điều này, theo Bloomberg, đó là Modern Warfare III được coi là phiên bản “trám” vào để thay cho một phiên bản Call of Duty khác, đáng lẽ ra mắt năm nay nhưng bị trì hoãn. Đầu tiên, dự án Modern Warfare III được đặt ý tưởng cho Sledgehammer dưới dạng một bản mở rộng cho Modern Warfare II, ra mắt tháng 11 năm ngoái. Nhưng rồi trong quá trình phát triển, nó trở thành một phiên bản chính thức.

vlcsnap-2023-11-03-13h13m09s766.jpg

Hôm thứ 6 tuần trước, giám đốc dự án Call of Duty, Johanna Faries trả lời phỏng vấn trên Bloomberg TV, nói rằng quá trình phát triển Modern Warfare III bị rút ngắn còn một nửa là hoàn toàn không chính xác, nhưng cũng không nói thêm về vấn đề này. Trước đó một người phát ngôn của Activision cũng phủ nhận Modern Warfare III ban đầu là một bản mở rộng cốt truyện.

Hơn chục nhà phát triển, kể cả những người vẫn còn làm việc hay mới nghỉ việc tại Sledgehammer Games đều nói điều ngược lại. Họ nói đây là “một dạng hậu bản trực tiếp kiểu mới” cho Modern Warfare II. Không như những phần trước, năm nay Modern Warfare III cho phép mọi người giữ nguyên vũ khí và những trang bị họ đã mở khóa trong phần trước.

Những người đã phải làm cả ca đêm, có lúc phải làm cả những ngày cuối tuần để làm cho xong trò chơi để kịp ngày phát hành, họ chia sẻ với Bloomberg rằng có cảm giác bị công ty phản bội. Trước đó phiên bản Call of Duty gần nhất Sledgehammer phát triển là Vanguard cũng được hoàn thành trong khoảng thời gian tương tự như Modern Warfare III. Rồi năm 2021 khi game phát hành, Activision đã hứa hẹn sẽ không bắt người của Sledgehammer trải qua quá trình làm việc cực khổ như vậy nữa.

vlcsnap-2023-11-03-13h12m59s988.jpg

Quảng cáoTên mã của Modern Warfare III là Project Jupiter. Những tháng đầu tiên của dự án, quy mô cốt truyện chỉ gói gọn trong khu vực Mexico, chơi nhanh chứ không phải một chuyến phiêu lưu đến mọi vùng trên trái đất như một phiên bản Modern Warfare anh em quen thuộc. Nhưng tới mùa hè năm ngoái, những giám đốc cấp cao của Activision tái khởi động dự án, và nói với các nhà phát triển rằng trò chơi họ làm sẽ là hậu bản trực tiếp của Modern Warfare II. Cốt truyện của game lúc này được xác định sẽ lấy nhân vật Vladimir Makarov làm trung tâm.

Kết quả, quyết định này của Activision đã ảnh hưởng tới toàn bộ kế hoạch và lịch trình phát triển của Sledgehammer. Rốt cuộc toàn bộ mục chơi đơn của Modern Warfare III được hoàn thành chỉ trong vòng 16 tháng. Chưa từng có bản Call of Duty nào trong nhiều năm qua được làm nhanh đến thế.

Hệ quả của quyết định từ tập đoàn Activision như thế nào hẳn anh em cũng đã rõ. GameSpot dành cho mục chơi đơn của Modern Warfare III điểm 5/10. IGN thì chấm 4/10. Cây viết của IGN viết như thế này: “Nếu Activision coi đây là chất lượng phù hợp cho một phiên bản Call of Duty, có lẽ tốt nhất nên nghỉ ngơi một đến hai năm để reset, để tiêu chuẩn và chất lượng của Call of Duty trở lại như xưa.”

Theo Bloomberg
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bọn này không đuổi CEO nhanh nhanh thì còn nát nữa
@HaoTran20 Đuổi rồi mà...
bachdoc01
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@HaoTran20 ko ưa nổi thằng CEO đạo đức giả
"không bao giờ có chuyện nhập vai quân đức trong game của tôi" nói nghe mắc ĩa vcl
@HaoTran20 vừa đắt vừa dỏm bác nhỉ
@haobcyqhdvb Đúng r á bác. Làm tiền không à chứ có làm game đâu. D4 năm nay chắc còn k được vào danh sách đề cử TGA
kduycntt
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái bọn Sledgehammer làm bản nào cũng tệ cả, đã chơi bản WWII và thấy phí xèng cực kỳ.
@kduycntt kẻ gồng gánh COD là Infinity Ward
Artosis
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Ginny_Galaxy Bạn có nói lộn không? Game Infinity Ward nát nhất trong 3 thằng. Từ cái MW2 thời xưa sau đó là nó đi xuống rồi. Giờ chỉ có Treyarch là ổn. Cái MW2 2023 này 1 phần cũng do thằng IW chỉ đạo. Có nhiều cái thằng Sledgehammer muốn đem vô mà tụi IW nói không kìa
@Artosis IW làm ra bản MW2019 quá đột phá. Thay đổi hết cả cái engine cũ nát của mấy bản cũ. Ngủ quên trên chiến thắng mới làm ra cái bản MWII như cái đầu buồi
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Artosis IW mất chất là do đuổi West và Zampella đi. Phiên bản gốc MW 2007 và MW2 2009 thì xin lỗi 2 cái bản Remaster và 3 cái bản MW gần đây không là cái đinh gì khi so về cốt truyện và âm nhạc.
Lỗi cả 2 bên:
- Acti chỉ cho búa tạ 1 năm để làm game này.
- Búa tạ thì bản thân cũng là 1 studio làm game ở mức gần trung bình
@Thanchet92 Là 4.8 hay 4.9 điểm thôi hả?
Cả 2, thg Búa Tạ này thì có con hàng huyền thoại rồi 😆

@grozar đỉnh vãi
@grozar KK ĐOẠN NÀY LÀ SAO NHỈ
@thangiris997 - lính Nhật hỏi tù binh Mẽo m có biết tiếng Nhật không bằng tiếng Anh. Trong khi thường thì cả 2 chẳng biết tiếng nhau.
Cái nữa là trong game, lính Nhật lại sử dụng MG42, shotgun,… toàn vũ khí của Đức…
@gunnyonline Thấy chỗ này cũng bình thường có gì đâu ta ? Hồi VN cũng ghi ra giấy mấy câu tiếng anh kiểu bồi để hỏi tụi Mỹ mà 😁
jacktruong
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Để coi năm nay có đc 1 tỷ đô tiếp ko chứ năm ngoái MW2 10 ngày đc 1 tỷ r.Fan cứng vẫn mua thì họ cần gì coi trọng chất lượng nữa, tới năm là auto bỏ tiền mua như ip mới ra vậy,doanh số giảm 10-15% vẫn ổn.
TAD23
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@jacktruong 😆) thật ra phần chơi đơn mấy ai chơi nữa. Người ta bh quan trọng phần chơi mạng rồi bạn ơi. Tệ hay không phải đánh giá phần chơi mạng nữa nhé. Đánh giá kiểu phiến diện thế thì khác gì lùa gà 😃))
PUBG PC No.1
lỗi ai thì nó cũng release rồi
Nhớ hồi đó Activ làm cái phốt bán Red dot
cryon57
TÍCH CỰC
5 tháng
cậy công ty lớn, tựa game fan nhiều nên làm cho nhanh cho chóng để húp tiền sớm, lỗi gì mặc kệ ra game xong sửa + tối ưu dần, tư duy ăn xổi này giờ là mốt của 80% các hãng game chứ ko riêng Activison 😆
@cryon57 thiệt, có game early access mấy năm chưa ra chính thức 😃
Leon1998
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Campaign nhạt toẹt, như spec ops + warzone trá hình. Map multi thì remaster 16 map MW2 2009 lại. Chắc là ngần này chưa đủ lý do Acti chốt giá 70 đô cho cái game củ loz này, nên mới bảo 3arc làm phần chơi zombies để bù vào.
lucky0511
ĐẠI BÀNG
5 tháng
xem post này mới nhớ, mình có mua MW2 từ lúc pre order chơi đc 15 phút xong cất luôn đến giờ, vậy mà đã có MW3 rồi
giuloihua
ĐẠI BÀNG
5 tháng
nhầm to rồi , giờ cốt truyện của COD nó dàn trải ra các phần mở rộng trải nghiệm theo thời giạn nên sẽ được ra mắt sau, chứ không phải bán 1 lần như trong các phần trước
Đậu :v tận 1 cục tiền nhận 1 cục gì đó =)))
chơi lại game này làm mình chóng mặt, trước chơi không sao
Minh Dio
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chửi làm gì. Không ai mua tự khắc nó thay đổi
Campaign MWII chơi nó đã chán thôi rồi, giờ thêm III như shit nữa, chỉ có phần chơi Multiplay với DMZ là ngon, chỉ có điều mỗi lần update là bug ra 1 đống bug
Game này đồ họa quá đỉnh luôn. Thằng con chơi 1 ngày là hết phần Campaign, xogn là xóa Game luôn 😁
Giờ game chạy theo doanh số mà bỏ chất lượng khác nào tự hủy 😄
Activision phốt quá phốt!
Cười vô mặt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019