Modulo Camera: máy ảnh chụp không bao giờ bị cháy hình
Nam Air
7 nămBình luận: 32
neveroverexpose.jpg
Bên trái là ảnh thường, bị cháy và bên phải là ảnh chụp bởi Modulo Camera của MIT.

Kiểm soát nguồn sáng khi chụp ảnh không dễ dàng chút nào, nếu không rành đo sáng thì rất dễ bị cháy hình khi gặp nguồn sáng mạnh, hoặc chỗ sáng chỗ tối thui. Mới đây, viện công nghệ MIT đã phát triển thành công Modulo Camera, máy ảnh chụp không bao giờ bị cháy hình, không cần biết điều kiện ánh sáng như thế nào, trực tiếp, gián tiếp, nhân tạo vv và vv hay là chụp hướng trực tiếp vô nguồn sáng.


Tất cả ảnh của chiếc máy ảnh này đều được chụp ở dải tương phản rộng (HDR), nhưng thay vì chúng ta thường thấy ảnh HDR là máy ảnh sẽ chụp nhiều tấm ở nhiều phơi sáng khác nhau rồi ghép lại bằng thuật toán, thì máy ảnh của MIT chỉ cần chụp 1 tấm ở 1 điều kiện phơi sáng mà thôi.

Để dễ hiểu, ta có thể hình dung với máy ảnh thông thường, khi chụp thì ánh sáng sẽ đi vô cảm quang giống như một chiếc cốc hứng nước mưa, khi cốc đầy thì nước tràn ra ngoài, với máy ảnh nghĩa là ánh sáng dư sẽ làm cháy hình, thể hiện trên ảnh bằng những vệt trắng.

Với máy ảnh Modulo Camera, mỗi "chiếc cốc" sẽ được làm trống (reset) bất cứ khi nào nó đầy lên (quá trình cảm quang phơi sáng). Điều này có nghĩa là sau mỗi lần chụp ảnh, tất cả "cốc" đều chứa thông tin của hình ảnh trong đó. Bằng việc tính toán số lượng reset những chiếc cốc, máy ảnh có thể hình dung được độ sáng tương đối cho mỗi pixel trên tấm hình.

comparison.jpg
Hang Zhao, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu cho biết rằng với Modulo Camera, các nhiếp ảnh gia hoặc thậm chí là người dùng phổ thông sẽ không còn cần phải bận tâm khẩu độ, thời gian phơi sáng khi chụp ảnh nữa, vì ảnh sẽ không bao giờ bị cháy. "Thuật toán sẽ cho phép mọi người chỉ cần đơn giản là bấm nút chụp ảnh, việc phơi sáng cứ để máy nó lo. Modulo Camera có khả năng sẽ thay đổi cách chụp ảnh hàng ngày của con người."

Một số ảnh do Modulo Camera chụp để cho thấy không bị cháy.

before1a.jpg
before2a.jpg


Theo Petapixel
32 bình luận
luôn bật HDR là đc chứ gì 😁:D
@Fbiprohj gương mặt thân quen :D
jackduy
TÍCH CỰC
7 năm
@Fbiprohj Tháy bài nào chú này cũng tich cực góp mặt.....
ttoan91
ĐẠI BÀNG
7 năm
Rất thiết thực 😁 ai sẽ là hãng đầu tiên mua lại thuật toán này đây. Với núi tiền mặt chắc Apple mua lại trong 1 nốt nhạc
Tiện dụng và hiện đại.. chỉ có vậy.!
Mất đi hoàn toàn tính nghệ thuật và sáng tạo.. còn đâu những bức ngược sáng, tà dương, hoàng hôn, bình minh..?
Eldimio
CAO CẤP
7 năm
@thuoclao2222 Cứng nhắc thế bạn, ai cấm bạn deactivate chức năng đó đi đâu 😁 Khi cần chụp cháy, chụp silhouette thì tắt đi.
@thuoclao2222 bạn ơi, nghệ thuật và sáng tạo là 2 điều khác biệt bạn đừng nên gom chung.
cuộc sống cần tiện dụng và hiện đại hơn hay cần nghệ thuật và sáng tạo hơn?
số người đi theo nghệ thuật chiếm bao nhiêu % trên trái đất này?
nếu nói theo bạn thì khoa học phát triển vậy nghệ thuật và sáng tạo nó ko phát triển theo sao?
cuộc sống và sự phát triển sẽ ko bao giờ ngừng lại, nếu bạn ko bước tiếp thì bạn đã thụt lùi, nghệ thuật cũng ko nằm ngoài vòng xoáy đó.
nghệ thuật và sáng tạo theo ý bạn chỉ toàn là ngược sáng, hoàng hôn bình minh thôi sao?
bạn chỉ cho mình xem sự sáng tạo nằm ở đâu trong những tấm ảnh này khi nó bị nhai đi nhai lại hàn trăm ngàn lần. xem riết mình thấy nghệ thuật đó nhưng sáng tạo thì mình chưa thấy đc 😃
p/s: mình cũng làm về ảnh nên đừng bảo mình ko biết mà nói bừa nha 😁
đùa chứ, ảnh này chắc chỉ có người mới tập chụp chế độ M của máy ảnh mới bị cháy thế (kiểu như lắp ND 10stop nhầm sang cái 5stop để phơi sáng ban ngày chẳng hạn)
chứ chục năm mình làm ảnh chưa thấy cái máy nào chụp cháy thể, kể cả điện thoại
đúng là quảng cáo
[​IMG] [​IMG]
[​IMG] [​IMG]
@nguyenthanhhieuthanson Đồng quan điểm =)))) chụp kiểu quái gì mà ra đc cái ảnh trắng xóa thế kia thì cũng tài thật =))))))
Mà ảnh do cái Modulo Camera kia chụp ra thấy màu cứ fake fake xong rồi bột bột...cần cải tiến thêm.
lampd
ĐẠI BÀNG
7 năm
Với công nghệ này thì không phải dùng HRD, mà cái này chắc là chụp nhanh hơn HDR, vì HDR chụp 2 tấm rồi ghép lại, còn cái này chụp có 1 tấm.
wow, cái nầy hay, sẽ không có hình xấu nữa ùi
Tiện đây các bác cho hỏi nên mua máy chụp ảnh loại nào. Nhu cầu của mình là chup ảh mỗi khi đi du lịch, không cần máy chuyên nghiệp, nhưng máy khủng một chút.
ONE NO!
TÍCH CỰC
7 năm
@trieuniemvui RX100 IV bấm chụp nhỏ gọn tiện lợi giá 22tr chắc đủ khủng theo yêu cầu bác
Ngoài lề tí xíu.
Nói ko phải chứ các bác làm ơn bỏ cái vụ đổi ảnh troll bác cardmanhinh đi, 1 tật xấu của thanh niên Việt Nam : " hùa " !
Các bác bảo ng ta la liếm topic nào cũng có mặt, ko phải các bác cũng la liếm mấy topic đó mới biết đc sự có mặt của ng ta sao ~))
@mr_zero1188
Chuẩn, tớ cấm hết toàn bộ mấy cái nick nào xài avatar đó. Hehe
minhtu8890
TÍCH CỰC
7 năm
@mr_zero1188 Nói làm gì bác ơi. Mình nghĩ về người ta như thế nào thì mình chính là như vậy.
Với lại vn giờ riết rồi giống như tàu vậy. Con người sống không còn biết đúng sai nữa. Đến một ngày nào đó cũng thành anh em song sinh với tàu thôi. Đặt đồng tiền và lợi ích cá nhân lên bàn thờ.
phuongthao93
ĐẠI BÀNG
7 năm
@mr_zero1188 ngứa mắt
có cái này chụp tốt nhỉ
I'm Cortana
ĐẠI BÀNG
7 năm
Hay, chắc sẽ phát hành tính phí hoặc dc một hãng nào đó mua bản quyền!
Thấy ảnh ra ảo ảo, điện tử thế nào đấy, cứ như soft quá độ :oops:
Stuart
TÍCH CỰC
7 năm
Thiệt hôn??
Pop-up
TÍCH CỰC
7 năm
giỏi thật, thế này thì chụp ảnh trên điện thoại sẽ ngày một dễ hơn và việc sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp nói riêng máy ảnh nói chung sẽ ngày một lùi vào quá khứ.
Eldimio
CAO CẤP
7 năm
@Pop-up Chả bao giờ! Những người cầm máy chuyên nghiệp phần lớn là những người yêu/làm nghệ thuật. Máy ảnh không thể giết chết cọ vẽ, và điện thoại cũng không thể giết chết máy ảnh 😁
Chuẩn
@tndoubleh Đập chai vồn
@Quocannguyen78 tục quá há há 😆 không biết chủ hình dạo này lặn đâu ko thấy tăm hơi nữa :3
Applenick
TÍCH CỰC
7 năm
Chỉ cầm .........là có tấm ảnh...nhẹ nhàng!...khỏi phải lo thiếu sáng...cái này mà ra lò là....bán tốt như tôm hùm....nhưng giá mà chat thì để đó dùng lun đi
Một cách đơn giản mà nói thì cháy sáng chính là ác mộng của người cầm máy to.

Lý do: Chỗ cháy mất màu không in được, còn lại thì bình thường.

Ngoài ra máy ảnh quan trọng ở nhiều thứ khác và cả người cầm máy nữa chứ không phải chỉ ở dải DR rộng bằng cách chồng liên tục từng khoảng DR một với bước ngắn, kiểu này thì color depth không giữ được nữa nhòe nhoẹt là đúng rồi.

Cần cố gắng thêm 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019