[Mời chia sẻ] Máy giặt: nên dùng bột giặt hay nước giặt?
JackP Tran
4 nămBình luận: 221
[Mời chia sẻ] Máy giặt: nên dùng bột giặt hay nước giặt?
Bột giặt, cái tên đã nói lên tất cả: bột dùng khi giặt giũ. Ngoài bột giặt thì nước giặt là một loại dung dịch tẩy rửa mà những năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều hơn trong các hộ gia đình. Vậy nước giặt và bột giặt khác nhau như thế nào và ưu nhược điểm ra sao, khi nào bạn nên dùng cái nào?

Trước khi bắt đầu thì phân biệt 2 thằng này chút:

Bột giặt là chất tẩy dưới dạng rắn, được tạo thành từ nhiều hoạt chất khác nhau và chủ yếu là hoạt động làm sạch ở bề mặt, thêm cả enzyme và các chất làm trắng. Trong bột giật, chất làm trắng chiếm một lượng lớn và đóng vai trò trong việc làm sạch quần áo. Mỗi khi tiếp xúc với các chất bẩn, ví dụ như mồ hôi hay dầu mỡ thì các phân tử của hoạt chất hoạt động bề mặt sẽ gắn chặt với chúng bằng phần đuôi, trong khi phần đầu lại ở ngoài nước. Khi có tác động vò hay va chạm ở quần áo thì các phân tử này sẽ kéo các chất bẩn ra khỏi quần áo và hòa vào nước. Bên cạnh đó, các enzyme cũng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các vụn thức ăn trên quần áo và chất tẩy trắng sẽ làm cho sợi vải được trắng mịn hơn.

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Điểm khác biệt tuy đơn giản này nhưng lại tạo nên những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của bột giặt:

Quảng cáoGIÁ THÀNH RẺ

Bột giặt với giá thành rẻ và có thể dễ dàng mua được ở khắp các tiệm tạp hóa. Thậm chí khi đang giặt mà lỡ hết bột giặt thì chỉ vài phút đi sang tiệm tạp hóa là chúng ta có thể tiếp tục “công việc” đang dang dở.

LÀM SẠCH MẠNH - PHÙ HỢP VỚI ĐỒ TRẮNG


Bột giặt chứa một lượng lớn chất tẩy trắng, (thường nhiều hơn so với nước giặt) nên thích hợp để giặt những món đồ trắng. Ngược lại, đối với quần áo màu sắc thì giặt với bột giặt thường xuyên làm nhanh bạc màu cũng như bục vải.

Nhược điểm của bột giặt:


KHÓ HÒA TAN – DỄ ĐÓNG CẶN


Bột giặt khó hòa tan trong nước, nhất là đối với những loại có chứa hạt làm thơm vì vậy dễ đóng cặn trên quần áo sau khi giặt (nhất là khi giặt máy) => dẫn đến việc gây kích ứng da khi tiếp xúc. Bên cạnh đó còn làm cho quần áo tối màu loang lổ những vệt trắng mất thẩm mỹ. Ngoài ra khi dùng cho máy giặt có thể gây ra hiện tượng đóng cặn trong lồng giặt, về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy giặt.

TỐN NƯỚC HƠN

Quảng cáoKhi giặt bằng bột giặt, chúng ta phải xả nhiều nước mới hết được lượng bọt và nhớt trên quần áo. Điều này khiến lượng nước dùng cho việc xả sẽ nhiều hơn so với khi sử dụng nước giặt. Ngoài ra, nếu sử dụng cho máy giặt cửa trước, lượng bọt và nhớt có thể đọng lại trong máy gây mùi khó chịu và tạo ra vi khuẩn cũng như ảnh hưởng tuổi thọ của máy giặt.

washer-laundry-detergent-600x400.jpg

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Điểm khác biệt tuy đơn giản này nhưng lại tạo nên những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của nước giặt:


DỄ HÒA TAN – TĂNG TUỔI THỌ MÁY GIẶT


Vì nước giặt đã ở dạng dung dịch nên không cần hòa tan. Điều này tránh được các rắc rối khi sử dụng bột giặt vì không gây đóng cặn trên quần áo cũng như trong lồng giặt giúp gia tăng tuổi thọ của máy giặt. Ngoài ra nước giặt còn phân chia ra nhiều dạng dùng cho nhiều mục đích khac nhau, trong đó có một số loại đặc biệt dành cho máy giặt cửa trước nhằm tăng hiệu suất cũng như độ bền cho máy. Tuy nhiên, khi sử dụng nước giặt, nên canh một lượng vừa phải, tránh trường hợp đổ "quá tay" 😁.

Quảng cáo


main-qimg-7adb4c3c36a341c4fea2792c1cf96479.png

GIỮ MÀU QUẦN ÁO


Nước giặt thường chứa ít chất tẩy trắng hơn nên nếu anh chị em hay thích quần áo màu mè thì nên sử dụng nước giặt nhằm tránh tình trạng bạc màu và mau cũ khi giặt với bột giặt nhé. Nước giặt còn có thể dùng để giặt một số loại vải đặc biệt như len, lụa tơ tằm,… giúp hạn chế sự co rút và khô cứng lên chất liệu mà bột giặt có thể gây ra.Tuy nhiên do nước giặt thường đậm đặc nên có thể gây dị ứng nếu giặt tay mà không dùng găng cao su để bảo vệ da tay.

KHÔNG GÂY KÍCH ỨNG DA


Hiện nay, có nhiều loại nước giặt với những thành phần hữu cơ (được quảng cáo là) an toàn với da và cả loại dành cho trẻ em, không gây kích ứng, đặc biệt phù hợp với các gia đình có trẻ sơ sinh. Sử dụng bột giặt và nước xả vải thông thường có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến làn da non nớt của trẻ nhỏ.

Nhược điểm của nước giặt:


Nhược điểm của nước giặt có thể kể đến là giá thành luôn cao hơn bột giặt, mức độ phổ biến thấp, không như bột giặt và khả năng tẩy rửa không mạnh như bột giặt. Tuy nhiên nước giặt vẫn được khuyên dùng cho máy giặt bởi những ưu điểm kể trên của nó.

Vậy anh chị em nên lựa chọn thế nào? Anh chị em hãy so sánh cách ưu và nhược điểm trên với mục đích giặt giũ của mình cũng như nhu cầu sử dụng cho giặt tay hay giặt máy và loại máy giặt đang sử dụng để có thể quyết định được loại nào phù hợp với mình nhất. Và hãy dùng thử, trải nghiệm thử một vài loại nước giặt cũng như bột giặt để đưa đến kết luận chính xác nhất.

Bạn thích sử dụng loại nào, bột giặt hay nước giặt và tại sao, hãy cùng chia sẻ bên dưới nhé?


Fun fact: Có một lầm tưởng rằng bọt càng nhiều thì càng sạch nhưng bọt nhiều hay không là do liều lượng chất tạo bọt mà nhà sản xuất cho vào trong bột giặt. Bọt được tạo ra nhằm mục đích khuếch tán chất hoạt động bề mặt ra khắp bề mặt vải khi chuyển từ thể rắn sang thể lỏng chứ không làm sạch hơn với loại ít bọt hơn. Nên nhiều bọt thì không hẳn là bột giặt/ nước giặt đó giặt sạch hơn nhé. 🆒
laundry-detergent-powder-vs-liquid-1.jpg
cover_home_may_giat.jpg
221 bình luận
Thường thí cái gỉ ra sau cũng tiên lợi và tốt hơn cái đi truóc... đừng ham rẻ mà tốn tiền vào những thứ khác....
Tuy nhiên nước giăt, nước làm mềm quần áo, chống dinh cũng bị đóng bợn , mốc ở khoang chứa, thỉnh thoảng nên vệ sinh nhé...
Nước giặt cũng nên đong đo bằng cái nắp để tránh đổ lỡ tay quá nhiều phải xả vắt lần thứ hai cho sach...
phuongboss
ĐẠI BÀNG
4 năm
@HoangThienLong2017 Sao link không truy cập được bác? Tiki sập rồi à? Tiếc quá tính mua mà không được.
Huu90bk
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phuongboss vẫn vào được bác ơi. link vẫn dùng được
ITT
Trứng
3 năm
@TsanHoang Mình ở bên Nhật thấy họ sử dụng túi giặt thông minh Magchan thành phần magie giúp quần áo sạch lại còn tẩy cặn bẩn trong lồng giặt nữa. Rất an toàn cho môi trường và người sử dụng.
@ITT Túi giặt thường dùng để giặt đồ nhỏ , mỏng .. Như tất , vớ con nít hay tất mỏng , đồ lót phụ nữ.. v v. tránh bị lọt qua khe máy xuống lưới lọc , làm nghẹt nước xả , và dễ phân loại sau khi giặt , sấy khi giặt chung vói nhiều nguòi...máy sẽ dừng và báo lỗi...
Vệ sinh thì không phải riêng lồng máy. Có loại xà bông vệ sinh lồng náy và khử mùi cứ việc bỏ vào nhấn nủt chạy không tải ( không có quần áo). Một hay vài tháng làm một lần...
cách tốt nhất là đừng đóng nắp máy sau khi giặt xong...
Nhà mình thì giờ chuyển sang dùng nước giặt hết vì nó không bị dính dơ vào quần áo khó chịu
@Duy Luân nhà mình giặt tay mới dùng bột giặt thôi
JackP Tran
ĐẠI BÀNG
4 năm
@uochuý1489Quốc Huy Nhà mình giặt máy bằng bột giặt, mỗi lần giặt phải quậy xà bông tan thiệt kỹ mới dám đổ vào máy. Không là đồ giặt xong phải giặt lại. 😆
TRK
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Tùy loai thôi. Nhà to giat cả chuc nam dùng bột. Ko bị dinh ao bao gio.
rosejaooh
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Nhà t chuyển nước giặt từ khi chuyển sang dùng máy giặt 😁
Nước giặt tốt hơn..bột thì giặt đồ nhiều nó không tan hết bị trắng trắng quần áo hết
haquanghieu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Mua loại cửa trước inverter ấy vừa tiết kiệm điện vừa tiết kiệm nước. Nhà mình mua máy LG 8kg mỗi lần giặt thấy tiết kiệm hơn giặt tay nhiều
@haquanghieu Chuẩn! Lại có thể chỉnh nhiệt độ nữa sướng thật!
@uochuý1489Quốc Huy Tốt hơn hay không thì do cách dùng nhưng thường thì bột rẻ hơn nước... nước thì tiện và mắc hơn bột
Loại bột vói các máy cũ không có chỗ bỏ xà bông riêng thì đổ nước và xà bông vào máy, quậy cho tan trc khi bỏ đồ vào thôi...
phong_hue
TÍCH CỰC
4 năm
Bác nào giặt đồ nhiều mà dùng bột giặt thì xác định bột giặt không tan hết mà bám chặt vào quần áo khi sấy khô. Mình bị nhiều lần rồi nên đã chuyển sang xài nước giặt. Tuy nhiên nhà vẫn luôn có một hộp đựng bột giặt để xử lý những vết bẩn cứng đầu trước khi bỏ vào máy giặt.
@phong_hue Vd máy giặt đời cũ k có chỗ nc giặt vậy có cách nào dùng được k bác?
phong_hue
TÍCH CỰC
4 năm
@WesleyNguyen1411 Bác cứ đổ thẳng vào lồng giặt là xong. Nhưng với lượng vừa phải thôi, sử dụng quá nhiều không làm đồ sạch hơn, trái lại làm đóng cặn máy giặt nữa đó bác.
@phong_hue Đổ từ đầu hả bác?
phong_hue
TÍCH CỰC
4 năm
@WesleyNguyen1411 Đổ sau cùng bác ạ. Khi bác bấm nút giặt thì nước chảy vào sẽ hòa tan nước giặt vào áo quần từ trên xuống.
thefriend
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nước giặt nhá. Khỏi phải thêm nước xả. Tính ra tiết kiệm hơn bột giặt nhiều
@phoden Bậy! Có em nó sẽ thơm và khử mùi rất oke
phoden
CAO CẤP
4 năm
@thefriend @nguyendrum @xuanlong1966 Downy, Comfort mình dùng rồi nhưng không thích cái mùi đó nên không dùng nữa thôi
@tuansiro Nhà mình xài nước giặt, nước thơm, lúc sấy cho thêm giấy thơm nữa, khỏi xài nước hoa
thefriend
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phoden Bác thử dùng nước giặt Ariel Downy màu hồng nhé, hay Ariel giữ màu tím, mùi thoang thoảng dễ chịu không như thêm nước xả Downy hay Comfort nhé.
Bacutri
TÍCH CỰC
4 năm
Nước giặt tan nhanh trong nước 😃
Atichu
ĐẠI BÀNG
4 năm
máy giặt nhà em chạy bằng cơm và sài bột giặt để giặt. 10 mấy năm rồi vẫn còn dùng tốt.
@Atichu Tuy không tốn điện nhưng đc cái lắm lời.
tuanboxit
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Atichu Về lâu dài phải mua thực phẩm bổ sung bồi bổ, nhan sắc nhanh xuống
TRK
TÍCH CỰC
4 năm
@Atichu Cái máy đó nó hay phat ra tiếng... cằn nhằn lắm!
@TRK Thiếu nhớt nên hay kêu gào.máy móc cơ khí nào mà chả thế
@youngstuden78 Cũ cũng không có ý định thay
mimosa1805
TÍCH CỰC
4 năm
Dùng nước giặt vì nó ít bọt hơn, dễ hòa tan hơn, bột có quá nhiều bọt giặt bằng máy không tốt, nếu bí quá hết nước giặt mà quên mua thì lấy cái ca đổ bột vào hòa tan cho tan ra xong mới cho vào máy
@mimosa1805 máy giặt nên dùng nước giặt, mỗi tội là giặt không được sạch lắm, vậy nên quần áo không mặc bẩn được 😁
Mình toàn dùng nước giặt màu trắng của Tide 😁
Bột giặt hay đóng cặn và nước giặt màu khác thì hay bám vào đồ trắng nên mình chọn nước giặt màu trắng.
anh_comdr
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dùng cái nào cũng dc 😁
tr4n
TÍCH CỰC
4 năm
dư dả nước giặt, muốn tiết kiệm thì bột. Chẳng ai phân biệt cái áo mình giặt bằng nước giặt hay bột giặt. Nước giặt rẻ như bột giặt đi rồi thì bả con sẽ chuyển qua xài hết.
@tr4n Tuỳ từng nhà thôi. Dùng cái gì cũng phải cân đối cả
lucifer009
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bột giặt hoà tam ra thì cũng thành nước giặt.
@lucifer009 nếu bỏ vào máy giặt thì cũng khó hòa tan, nhiều khi bột giặt bám vào quần áo không tan được bạn ạ
Có tiền mua máy giặt thì không nên tiếc tiền mua nước giặt.
Mình thì h sài bột giặt thoai... Máy giặt thường có 2 học đựng chất giặt mà ko có ngăn đựng như nước xả nên mỗi lần đổ nước giặt vào là nó trôi xuống hết... Nên k thể giặt đc 2 lần như bột... Đồ giặt bằng nước giặt thì mình thấy nó bẩn hơn nhìu.
@cuonghohuy88 máy giặt nhà mình có 2 hộc đựng nước giặt (bột giặt) và 1 hộc đựng nước xả
mình thấy nhiều máy mình sử dụng đều như vậy mà?
@HCproboy 2 hộc đựng chất giặt đó k có máng chặn như cái hộc nước xả nên bạn đổ vô nhiu là nó chảy xuống hết.chưa kể lúc bạn kéo hộc ra đối với máy cửa ngang thì nó chảy xuống chỗ khuất mà nước k chảy tới. Sau đó nó làm thành 1 lớp nhầy.
Chung Tu Phi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cuonghohuy88 Đúng là nước giặt giặt xong như chưa giặt
@cuonghohuy88 đong bằng nắp thôi bác 😁
haihuoc90
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đa số với người lao động có cái máy giặt là đã tốt hơn nhà hàng xóm rồi. Nếu dùng bột giặt và nước giặt nếu nhà 4 người cả lớn và trẻ em thì chênh lệnh khoảng 200_300k. Bài toán kinh tế sẽ diễn ra.
Hộc đổ nc giặt 1 phát xuống hết luôn, thấy hơi kì.
@cosmos47 Đúng rồi bạn....sau đó nước xả tử hộc và thêm vào từ từ theo lượng quần áo trong máy , hộc đựng nuỡc tẩy trắng sẽ xuống sau, hộc nước thơm chống dính sẽ xuống sau cùng
Máy giặt chạy bằng cơm nhà mình thì bột giặt và nước giặt cũng như nhau vì sau khi giặt giũ xong phải phơi cho khô sau đó rút cho gọn và gấp (hoặc treo) quần áo vào tủ là hết chu trình giặt!😁
@vinhtroc mua máy giặt đi, thương vợ là phải mua.
@katydungusa nhà mình có máy giặt mà giặt tay đa phần là mình giặt
@vinhtroc Người đàn ông vũ phu chỉ biết hưởng thụ
TRK
TÍCH CỰC
4 năm
@vinhtroc Bác thương vợ tự giặt à.
@TRK Chuẩn bác!
Kết Nhi
ĐẠI BÀNG
4 năm
dùng nước giặt SA8 là tốt nhất, vì ko hại da, dễ hoà tan, các thành phần hữu cơ ko gây kích ứng cho cả da em bé, tiết kiệm nước vì chỉ cần xả lại 1 lần là đủ ko cần tới nước xả vải.
Trước h nhà mình toàn nước giặt 😁
@narutoxboy hồi xưa có nước giặt đâu bác
@HCproboy à quên mất đoạn 😔 mới có máy giặt từ 2008
@narutoxboy nhà em có máy giặt lồng đứng từ 2002-2003 gì đó, mà hồi đầu vẫn hay vò bằng tay vì sợ giặt máy không sạch
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019