Mời dùng thử công cụ phân công sản xuất sản phẩm
canlevinh
2 thángBình luận: 4
1. Thời gian máy tính chạy sau mỗi lần bấm phím điều khiển:
Hiện nay tôi đã sửa xong 4 file Pcm4x10.xlsm, Pcv4x10.xlsm, Pcm5x10.xlsm và Pcv5x10.xlsm trong các bài trước để chuyển sang cách tính như đã trình bày trong bài: “Phân công 6 loại máy hoặc 6 đơn vị trực thuộc sản xuất 10 loại sản phẩm cho có hiệu quả cao nhất”. Trong quá trình sửa lại các file cũ tôi cũng sửa cả 2 file mới đã trình bày trong bài trên cho tốt hơn. Vì thế sau mỗi lần bấm phím điều khiển thì máy tính sẽ chạy để cho ra kết quả tính toán mới trong thời gian như sau:
image.png
Đấy là thời gian chạy trên máy tính của tôi, còn các máy tính khác tốt hơn, sử dụng bảng tính EXCEL mới hơn thì thời gian máy tính chạy sẽ giảm bớt.
Phím Tính ban đầu chỉ cần bấm 1 lần mà thôi, kết quả sẽ hiện lên trên Biểu tính toán. Từ các số liệu trong dòng Còn thừa của biểu mới này ta có thể bổ sung thêm số lượng sản phẩm vào một số chỗ cho vừa tăng thêm sản lượng vừa phù hợp với nhu cầu của thị trường. Hướng dẫn sử dụng các file này đã có ngay trong trang tính Ten của file. Tuy nhiên qua tính toán các thí dụ cụ thể ở 6 file trên, tôi cũng xin trình bày thêm kinh nghiệm trong việc cho tăng thêm sản phẩm trong Biểu tính toán như sau: Nếu phía trên Biểu tính toán có chữ Đã tối ưu và ta chỉ dùng thời gian còn thừa cho sản lượng tăng thêm ở những ô đã có sản lượng hoặc đã có số 0,00 thì sau khi bấm phím Tính tối ưu lần nữa máy tính chạy sẽ cho ra Biểu tính toán mới cũng có chữ Đã tối ưu. Vì thế cũng có trường hợp chỉ cần sửa Biểu tính toán hiện ra đầu tiên và bấm phím Tính tối ưu 1 lần thì máy tính chạy sẽ cho ra ngay kết quả tối ưu.
2. Các khóa trong bảng tính EXCEL:
Bảng tính EXCEL có gần như trong tất cả các máy tính, nó có rất nhiều ưu điểm, có rất nhiều công thức tính toán và ta có thể khóa để dấu các công thức tính toán, dấu các biểu tính trung gian hoặc dấu cả trang tính trung gian,...
Những tính toán quan trọng trong các file về phân công sản xuất sản phẩm của tôi đều để trong các trang tính ẩn. Ngay những biểu tính toán quan trọng trong trang tính mở đều được dấu kín chỉ để lại 6 biểu đã được khóa lại. Ngay trong 6 biểu này chỉ có biểu Số liệu ban đầu để nhập dữ liệu và Biểu tính toán để thay đổi số lượng sản phẩm cho có phương án tốt hơn, thời gian sản xuất ở những ô trong biểu này cũng bị khóa. Tất cả các ô trong 4 biểu còn lại hoàn toàn bị khóa và các số liệu được tự động chuyển từ các biểu khác sang. Mỗi file đều có tên cơ quan sử dụng file và mã riêng. Nếu file bị nơi khác sử dụng thì tên của nơi sử dụng file cũng không có gì thay đổi dù họ có biết mã của file. Nếu bằng cách nào đó, tên của nơi sử dụng file trong 2 trang tính mở bị thay đổi thì khi bấm phím Tính ban đầu, sau khi máy tính chạy sẽ cho ra kết quả là số lượng mọi sản phẩm trong Biểu tính toán đều bằng 0,00.
Các chuyên gia EXCEL đã có rất nhiều cách để mở các khóa bằng các cách không cần dùng phần mềm hoặc dùng các phần mềm chuyên dụng. Nhưng người ta thường chỉ khóa bằng những khóa có ít ký tự mà thôi, vậy các cách mở khóa đó có thể mở được khóa khi có rất nhiều ký tự hay không? Vì vậy tôi đã khóa các file này và các thành phần của nó bằng các khóa có rất nhiều ký tự để người khác rất khó mở các khóa này hoặc nếu mở được cũng phải mất khá nhiều thời gian.
3. Mời dùng thử các file làm công cụ phân công sản xuất sản phẩm:
Công nghệ thông tin ở nước ta và trên thế giới phát triển rất nhanh, rất nhiều vấn đề về kinh tế đã được giải quyết rất nhanh chóng. Việc phân công sản xuất cho có hiệu quả chắc là đã có nhiều cách giải quyết, nhưng không phải ai cũng biết những cách này để đặt hàng và giá của nó cũng không phải là rẻ. Vậy những file EXCEL nhỏ bé, copy vào máy tính nào cũng dùng được có thể làm được những việc đó hay không? Muốn biết điều này cần phải có những minh chứng cụ thể. Vì vậy mặc dù chưa biết người khác có thể mở được các khóa trong các file này không,tôi cũng mạnh dạn xin phép cung cấp cho bất cứ ai muốn dùng thử trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/09/2022 để xem tác dụng cụ thể của những file này như thế nào và rất mong được góp ý để tôi sửa lại cho tốt hơn. Muốn dùng các file này chỉ cần gõ mã Den300922 và bấm phím Tính ban đầu là máy tính sẽ thực hiện theo các lệnh đã có sẵn. Trong các file đều có thí dụ cụ thể. Người dùng thử có thể dùng ngay các thí dụ này hoặc thay bằng các số liệu khác để tính thử. Các nhà máy, công ty, tổng công ty, tập đoàn,... có thể đưa ngay số liệu của đơn vị mình vào để tính toán rồi copy các kết quả tính toán sang file EXCEL khác. Sau ngày 30/09/2022 nếu còn dùng tiếp thì các file này sẽ không còn tác dụng vì máy tính vẫn chạy sau khi bấm phím điều khiển nhưng sẽ cho ra kết quả là không có sản phẩm nào ở mọi chỗ trong Biểu tính toán. Ai muốn dùng thử file nào xin gửi Email cho tôi theo địa chỉ phancongsanxuat@gmail.com tôi sẽ xin gửi lại file đó.
Tôi sẽ tập trung vào việc tiếp tục làm các file dùng trong trường hợp có nhiều máy hơn hoặc có nhiều đơn vị trực thuộc hơn để cung cấp cho những nơi có nhu cầu.
Khi tìm được cách để làm cho file chạy tốt hơn, tôi thường sửa lại tất cả các file theo cách làm mới và tôi sẽ cung cấp miễn phí file mới với mã giống hệt file cũ cho những nơi đã cung cấp nếu họ có yêu cầu với điều kiện chỉ giao dịch với 1 Email duy nhất của nơi đó mà thôi. Vì vậy những nơi nào cần thì nên gửi trực tiếp Email cho tôi, không nên nhờ người khác để khỏi phụ thuộc vào họ. Với cách làm như vậy thì ngay cả trong trường hợp file bị phá khóa và đem đi tiêu thụ ở nơi khác cũng vẫn là các file cũ, thậm chí có thể có những lỗi do việc phá khóa gây ra hoặc do người phá khóa sửa lại nhưng chưa nắm được các thủ thuật tính toán, máy tính có thể chạy mất ít thời gian hơn do bị cắt bớt một phần việc phá vòng. File mới tốt hơn sẽ được khóa bằng những khóa mới và việc phá những khóa có nhiều ký tự rất phức tạp, nếu làm được cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.
Kính mong Diễn đàn và mọi người giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn.
4 bình luận
Trong bài toán này vòng là nơi 4 đỉnh của hình chữ nhật trong biểu tính toán đều có sản phẩm. Mỗi khi phá vòng sẽ làm cho trong 4 đỉnh của vòng đó có tổng thời gian sản xuất giảm bớt nhiều nhất nhưng tổng mỗi loại sản phẩm đều không đổi. Khi tính bằng tay thì ta thấy ngay nơi nào có vòng cần phá, nhưng máy tính không thể làm được như vậy mà nó phải rà soát lại tất cả các nơi có khả năng tạo thành vòng để phá. Khi tăng số loại sản phẩm lên hoặc tăng số máy, số đơn vị trực thuộc lên thì số nơi máy tính phải rà soát lại để phá vòng sẽ tăng lên rất nhanh như trong biểu phía dưới.
Tuyệt đại bộ phận thời gian máy tính phải chạy sau mỗi lần bấm phím điều khiển là thời gian dùng vào việc tìm và phá vòng, các thời gian khác rất ít, không đáng kể.
Vong.png
Tôi đã có thêm bài: “Phân công 7 đơn vị trực thuộc sản xuất kinh doanh 10 loại sản phẩm cho có hiệu quả cao nhất” trên Diễn đàn tinhte.vn. Mời mọi người xem bài này.
Tôi đã có thêm bài: “Phân công 8 đơn vị trực thuộc sản xuất kinh doanh 10 loại sản phẩm cho có hiệu quả cao nhất” trên Diễn đàn tinhte.vn. Mời mọi người xem tiếp bài này.
Hiện nay tôi đã sửa lại cả 10 file về công cụ phân công, cụ thể là:
1. Tổng công ty sửa thành Doanh nghiệp, các Công ty sửa thành các Đơn vị trực thuộc.
2. Trong tính toán cũng có thay đổi: Trước đây chỉ tính phá vòng ở những nơi có khả năng tạo thành vòng để giảm bớt thời gian làm việc hoặc số tiền phải chi, qua xem xét lại thấy có trường hợp ở nơi có khả năng tạo thành vòng chỉ có 2 hoặc 3 nơi có sản lượng cũng có thể biến đổi để giảm bớt thời gian làm việc hoặc số tiền phải chi, nên đã bổ sung thêm.
3. Thời gian dùng thử cũng kéo dài thêm đến hết năm 2022 và mã của cả 10 file mới này cũng đổi lại là Den311222.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019