Mỗi người Việt Nam tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất hàng năm, tương đương với 170 lít bia
Hassler
một thángBình luận: 153
Mỗi người Việt Nam tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất hàng năm, tương đương với 170 lít bia
Đây là con số được chia sẻ trong buổi tập huấn cung cấp thông tin về các tác hại của đồ uống có cồn, thuốc lá và cả đồ uống có đường vừa diễn ra tại Ninh Bình trong 2 ngày 5 và 6/7.

Qua đó tỷ lệ uống đồ uống có cồn tại Việt Nam tăng rất mạnh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Tăng ở cả 3 tiêu chí là a) Mức tiêu thụ bình quân/người khi quy đổi ra lượng cồn nguyên chất, b) T lệ sử dụng rượu bia ở cả 2 giới và c) Sử dụng quá nhiều vượt mức gây hại. Hiện chúng ta đang đứng thứ 2 tại Đông Nam Á, thứ 3 tại Châu Á trong bảng thống kê mức sử dụng bình quân bia rượu/ đầu người. Chỉ số đáng lo ngại là sử dụng vượt mức gây hại cho cơ thể ở người đã trưởng thành đã tăng gần gấp đôi, từ 25,1% năm 2010 lên 44,2%

Kết quả của việc này theo Cục Y tế dự phòng cảnh báo là mỗi năm có hơn 40 nghìn ca tử vong có liên quan đến bia rượu, chiếm 7,5% trong tổng số gần 550 nghìn các ca tử vong do ung thư, bệnh tim, tâm thành, tiêu hóa... hay 1 số các bệnh khác. Việc uống xỉn còn là nguyên nhân gây ra các vụ gây rối trật tự xã hội hay bạo hành gia đình. Trong đó nguyên nhân do rượu bia chiếm 30% và 33,7% các vấn đề xã hội nói trên. Điểm đáng chú ý là sự phân chia về giới trong sử dụng bia rượu, số nam giới đã có dùng đồ uống có cồn trong năm 2019 là 24,6% ở nhóm trẻ vị thành niên nam (giảm khá nhiều so với con số 33,2% hồi 2013). Tuy nhiên ở giới nữ con số này lại tăng lên, từ 17,6% năm 2013 lên 20% năm 2019. Cũng đã có 22,1% nam giới được hỏi đã có lần uống say xỉn, vượt quá ngưỡng có hại đối với cơ thể, với nữ giới là 19,3% thừa nhận đã có ít nhất 1 lần uống say.

Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn thì rất rõ ràng rồi, ngoài các vấn đề về sức khỏe thì đây còn là yếu tố có nguy cơ đứng thứ 2 trong tổng số 10 nguy cơ gây tàn tật và tử vong tại Việt Nam.

Nguồn suckhoedoisong
153 bình luận
Việt Nam thần men nhiều 😂😂😂
@songthuong09 Méo có xiền 🤣🤣🤣
@NghiepTranVINA Xạo xạo xạo! Hơm tin!
Mày vui tính vãi
@songthuong09 Thế thì chịu thôi 😂😂😂
@CndBN cha nội bị tự kỷ ám thị hả ? tự nhiên chống cộng với phèn gì đây má ? cộng là cái quần què gì mà chống ?
Đố anh em kể tên hết người trong hình. Trúng tặng 1 chai bia nha.
@Nam Air ngay góc 1 mắt là Nam Air, đầu trọc kế bên là chủ tịt. Mấy người kia là: chu mỏ, chãy nước miếng, đỏ mặt, happy, le lưỡi.
@Nam Air Bên phải: Nam, cuhiep đầu trọc, vphlinh
Bên trái: Long đen ở giữa
@Nam Air cheat cho anh em
289175348_458743269586791_3855702108704127577_n.jpg
@hawazz AI chạy bằng cơm này thông minh thật =))
uống nhiều chết sớm.
@dinhbach So sánh kiểu này chắc não teo vì men bia rượu hả bạn. Phải so sánh là muốn ngồi 30 năm bên bàn nhậu hay ngồi 90 năm bên bàn cà phê, bàn trà mới đúng. Làm như khong uống bia rượu là ko còn thú vui nào khác à. Còn người thú vui bia rượu thì hầu như ko còn thú vui nào khác.
@dinhbach bạn chứng kiến được bao nhiêu người giai đoạn cận tử rồi ? Trong số những người mình đến hộ niệm không một người nào chết bệnh mà ra đi thanh thản hết. Và cũng không người nào ăn được bữa cơm cuối cùng. 100% thân tàn ma dại đau đớn tột cùng nhiều tháng trời. 100% ân hận vì không đủ thời gian làm được những việc mong muốn, vì chết trẻ thì để lại vợ dại con thơ, chết già chút chưa kịp chăm cháu, chưa kịp nhìn mặt chắt...
Đa phần chỉ biết điều này trước khi chết, hoặc biết một cách mờ nhạt thông qua cái chết của người thân. Tiếc thay, tiếc thay.
@arisato1508 Ai bảo bạn mình nói 30 năm ăn nhậu, nếu bạn hiểu lầm xin lỗi mình diễn đạt quá kém. Hưởng thụ cuộc sống thì nhiều cái làm cho trí não thư giản thoải mái lắm bạn.
@debutant Cuộc sống không hoàn mỹ, cũng không ai sống cho ai, nếu thây tiếc thì thời gian cũng đã qua. Đó là bài học để lại cho những người chứng kiến, nếu nhận thức được thì cuộc sống của họ lại tốt hơn 1 chút. Còn về cái chết, ai cũng sợ, nhưng thật ra chết rồi cũng như khi chưa sinh ra, mình còn biết mình là gì đâu.
Trung bình ngày nửa lít bia, gom lại 1 tuần nhậu 1 lần thì 3,5L. Cộng lại 11 lon chứ mấy. Đô người bình thường thì lai rai cũng tầm 10 lon rồi. Dân nhậu có ngày uống gần thùng là bình thường.
@dinhbach Bình quân mà ông, đàn ông gánh hết cho phụ nữ;
Viết cái tiêu đề tối nghĩa quá vậy, mỗi năm trung bình 1 người chơi 170 lít bia, hay là mỗi "5 người" chơi 170 lít bia, hay là ý khác
@chocolate12345 Nếu 5 người uống 170 lít thì ngta sẽ chia 170 cho 5 để ra 34 lít/người rồi, chứ có ai chơi thống kê mà quy ra đầu 5 người vậy.
@chocolate12345 Năm = Year, không phải = Five
@cheetah_fast tiếng anh mới year ,tiếng việt là 5 😁
nên thím kia thăc măc ko sai
nên ngta mới qui định ,sau trạng ngữ là dấu phẩy để tach câu nhìu thành phần
mỗi năm ,người vn tiu thụ.. : )
@kixx Thắc mắc = không biết thì cứ hỏi, có gì mà sai/đúng!
lhdtt
ĐẠI BÀNG
một tháng
Tập thể dục đi các bạn (chạy bộ chẳng hạn), nó sẽ làm cho các bạn ngại uống bia nhiều, vì thể dục sẽ làm các bác thấy tác động của cồn ngay ngày hôm sau (uể oải, tim cao). Khi chạy đều đặn, các bác tự động hạn chế để hoàn thành bài tập ngày hôm sau.
@lhdtt mình 110kg nhậu đều với ăn tập thể dục 3 năm còn 72kg, đúng là vớ vẫn thật, biết thế bỏ thể dục cho lành
@lhdtt Tính ra mấy thằng Tây hay nhỉ, ngày nào nó cũng tâp thể dục rồi uống một ly bia lớn hết.
lhdtt
ĐẠI BÀNG
một tháng
@tribier Nó uống bia nhưng ít ăn mồi (bia như nước giải khát) nên không tăng cân, chứ mình nhậu mà ăn là tăng cân vù vù
@lhdtt tuần mà chạy 4-5 buổi là khỏi nhậu sâu luôn, chỉ dám 1-2 cốc thôi bro
Đất nước gì mà hở ra cái là nhậu
@Methylamine đất nước gì mà hở cái là lên mạng chữi
Đầu trọc trong ảnh chắc chắn là của ông vừa cạo đầu rồi!
@hung.ngomanh chắc là nóa đóa
Tui ko biết uống rượu nên ko nằm trong khoản này
Thảo nào thu nhập bình quân thấp thế, đúng là nghèo mà yên bềnh
@minoan Người nghèo ai nhậu đâu ông; trừ mấy ông nát 😆 Thu nhập bình quân thấp so với nước cao thôi, chứ cao so với nước thấp ông nhá; xếp hạng GDP cũng đâu đến nỗi là phần dưới của thế giới đâu 😃)
@bomduc ngèo vẫn nhậu
ko có beer lon thì beer bầu ,rượu đế
bao rẻ ,bao xỉn 😔
Trung bình thì đúng rồi; chắc cộng cả phụ nữ vào ah =))
Cười vô mặt
lhdtt
ĐẠI BÀNG
một tháng
@bomduc mấy em gái giờ đã chiến thắng nữ quyền, nhậu ngang ngữa các ông đó
@lhdtt Có vài em uống thì thôi rồi; đa số là ít uống;
Quốc gia hạnh phúc =))
Ít thế nhỉ tưởng trung bình phải 7-800lít chứ
@khoa_ha tuần 2 thùng thì ra số đó, hơi chua đó bác
Gấp đôi mới đúng nha kha kha
@Lệnh_Hồ_Xung anh thì lên am ni cô nhậu ngày đêm ko tính vào số nầy
@choigiky Xung mổ uống rượu thay nước nha ha ha ha
@Lệnh_Hồ_Xung nhớ con bồ cũ lại gặp đám ni cô thì uống nhiều phải rùi
Uống nhiều đi tiểu lắm , vậy là thuộc vô địch sờ chim.
Bia rượu, thuốc lá rẻ...sữa, thuốc chữa bệnh, sách giáo khoa đắt
mình ghét văn hóa nhậu nhẹc này của VN, đi làm dự án mà cứ bia hoài mình cứng rắn không uống, dù cho sếp hay đồng nghiệp nó có nói kiểu quái gì cũng dẹp, có mất lòng thì cũng kệ, sức khỏe mình không cho phép thì việc gì mình phải chiều ng ta! Đi làm quan tâm chất lượng công việc chứ: "kô nhậu là anh không vui" --> thì kệ anh, chứ bộ tui vui chắc 😃
Vô căn cứ.
Nhà nước nên quýnh 100% thuế lên bia rượu, thuốc lá. Chứ để bọn nghiện rượu bia như này là mối nguy của xã hội và dân tộc !
SjuG4
ĐẠI BÀNG
một tháng
@sốt-xuất-huyết-2022 ý nói mấy người trong hình trên là nghiện rượu bia là mối nguy của xã hội dân tộc à bác
Jackld
ĐẠI BÀNG
một tháng
@sốt-xuất-huyết-2022 đánh thuế lên bia, bán 100k/chai thì người ta chỉ uống mỗi lần vài chai là đủ. Để tiền thuế đó giảm tiền xăng hỗ trợ cho người dân
@sốt-xuất-huyết-2022 Bịa rụ rẻ quá, quán nhậu mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu say men của nhiều thành phần. Áhihi ýhaha
@Jackld lúc đấy thì nhà nhà nấu rượu, người người nấu rượu 😃
@sốt-xuất-huyết-2022 :v
Ra ngoài làm ly trà sữa cho tỉnh táo lại nha 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019