Mới nâng cấp kim Transrotor Merlo Reference cho dàn audio ở nhà
Rất hay và hữu ích!/5 người
AudioPsycho
4 thángBình luận: 20
Mới nâng cấp kim Transrotor Merlo Reference cho dàn audio ở nhà
Vừa rồi mình vừa mua kim MC Transrotor Merlo Reference để nâng cấp cho kim Rega Exact đang gắn trên mâm Rega RP6 đang nghe ở nhà. Cây kim MC này có nội trở là 8 ohms và được khuyến nghị chỉnh trở kháng tải (loading impedance) trên phono là 100 ohms trở lên cùng 100pF dung kháng tải. Merlo Reference có trọng lượng rất nhẹ, chỉ 5.7g, và yêu cầu lực tỳ 1.7g. Thông số tương thích của kim cao, 18 mm/N nên khi ghép với tonearm nhẹ của Rega, Audiocraft, Jelco, Pro-ject. Giá ở VN đang bán là 32.670.000 VNĐ

tinhte_transrotor_merlo_reference_kim_mc_cartridge (1).jpeg

Merlo Reference được Goldring thiết kế dựa trên mẫu Goldring Elite, dùng đầu kim Gyger S đặc thù, đây là một khối kim cương nhỏ xíu, được vát cạnh theo hình thù phức tạp để quét sát 2 thành rãnh, stylus này rất nhạy cảm với các thông số như VTA và Azimuth.

tinhte_merlo_reference_transrotor.jpeg

Stylus này được đính trên một cantilever nhôm, stylus sẽ nằm ở phần chìa ra ở phía cuối của cantilever, phần này lại nằm ngang, mình nghĩ hãng đã dùng cách này để giúp anh em đỡ nhọc hơn khi set VTA.

Quảng cáotinhte_transrotor_merlo_reference_kim_mc_cartridge (3).jpeg

Mình đang dùng Rega RP6, tonearm là RB808 không có VTA on-the-fly nên phải chêm spacer vào cho cần được nâng lên cao hơn, đảm bảo khi hạ kim, bụng kim sẽ song song với mặt đĩa đang xoay.Mình dùng phono Simaudio Moon 310LP, phono này không có nút chuyển chế độ MM và MC, thay vào đó ta sẽ tự chọn trở kháng và gain cho phono bằng tay thông qua các đầu cắm jumper. Đầu tiên là mình sẽ tháo cover 310LP ra và cắm lại jumper trên mạch để chỉnh trở kháng tải đúng bằng 100 ohms, để dung kháng tải bằng 0. Đây là sai lầm đầu tiên vì làm theo cảm tính mà không ngó manual, thả kim xuống nghe cũng ok nhưng ….chưa đã. Để mình nói chỗ này một chút cho rõ, thường thì nếu ta sử dụng trực tiếp mạch MC input trên phono, thì khả năng cao là không có dung kháng tải luôn.

tinhte_transrotor_merlo_reference_kim_mc_cartridge  (2).jpeg

Riêng cây Merlo này thì đòi dung kháng tải 100pF nên mình đã hồi hướng nghe theo hãng gắn lại jumper cho lên 100pF thì nghe hay hơn nhiều anh em ạ =]] Hay như thế nào thì mời đọc tiếp.Sau khi lắp đặt và cân chỉnh. Để kim mình nghe được hay nhất thì anh nên kiên nhẫn cho nó chạy thư thả 10-20 tiếng, lúc đó bộ giảm chấn mới hoạt động được tối ưu. Cây của mình chạy được tầm 30 tiếng, tiếng sáng, trong, khỏe, dải cao giàu micro details, treble có cường độ mạnh, tan nhanh, hài âm mịn.

Quảng cáoSo với Shelter 501 MK2 và Dynavector 20x2L, Merlo Reference cho âm thanh tươi và trong, tổng thể cân bằng hơn so với 2 bạn còn lại. Shelter 501 thì nhấn vào mid và Dynavector 20x2L lại có thiên hướng sáng và bóc tách nhiều, decay của treble lâu hơn Merlo Reference một tẹo, nghe vocal, jazz, classical cũng hay, nhưng để nghe rock và jazz dạng hard-bop (Hank Mobley, Lee Morgan, Joe Henderson ….) thì mình thấy là mình thích Merlo Reference hơn đó vì tiếng nó gãy gọn, nhanh và có phần bộc trực hơn so với Dynavector 20x2L. Cây này chơi piano cũng hấp dẫn, không ngọt, không dày, hài âm ở nốt cao vững, không rạn chứng tỏ kim track đĩa rất tốt.

Đang lâng lâng vì mua được đồ ngon nên chia sẻ với anh em vài dòng. Cá nhân mình thấy nếu chơi MC tầm $1000 đổ lên thì em này quả là một lựa chọn thơm ngon cho ai hay nghe Rock , Pop, Hip-hop, Jazz và Cổ điển.
19 bình luận
PhuocAudio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đúng là Audio Psycho, toàn chơi hàng đỉnh
Cười vô mặt
có phần hàn lâm nên không thấy anh em vào cmt 😁
@Nguyên Khang Trần Chuẩn mà bác 😆 Bài chia sẻ kỹ thuật rất nhiều mà. Mình có viết thêm 1 bài ở cuối rồi bác ơi 😃) Có nhiều góc nhìn để chơi đồ âm thanh mà bác <3
@Nguyên Khang Trần À mình chỉ nói về 2 cái từ “hàn lâm” thôi. Thú chơi đồ audio thôi chứ thêm 2 từ này vào thấy sờ sợ á =))))
@deathoralive ah do mình dùng từ lố quá hả 😁
bạn add cái link bài viết của bạn cho mình với. Thanks
@Nguyên Khang Trần À mình reply thui á =)))))
SinhCyan
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tai trâu nên không ham mấy này lắm 😁, ko hiểu sao em không có hứng thú với mấy đồ hướng cổ :v
@SinhCyan Me too
Im lặng đi
Mấy cái này thích là được. Nghe Bolero chắc quên sầu <3
tlam1974
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Đẳng cấp!
Mấy cái này thì mình thua 😩
Thắt lưng đau đau...
Chất quá
Bài này giới thiệu về tính năng kỹ thuật là chính. Một số miêu tả âm thanh như “không ngọt, không dày, hài âm nốt cao vững, không rạn” kể ra mô tả thành hình ảnh so sánh được thì hay ^_^


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019