Zalo CareersMới tìm hiểu cà phê thì nên bắt đầu từ đâu? Mua gì trước tiên?
Rất hay và hữu ích!/25 người
Nam Air
1 thángBình luận: 330
Mới tìm hiểu cà phê thì nên bắt đầu từ đâu? Mua gì trước tiên?
Mình là gà mới tìm hiểu về cà phê, tập pha và tập uống cà phê tại nhà, bài này mình giới thiệu đến anh em có nhu cầu tìm hiểu cà phê những dụng cụ cơ bản nhất nên mua khi muốn bước chân vào con đường cà phê.

Bài viết này mình viết theo kinh nghiệm do bạn bè giới thiệu cho mình, đây không phải là kim chỉ nam đúng đắng nhất, nó chỉ là một tài liệu tham khảo thêm cho anh em mà thôi, anh em có thể có những lựa chọn khác, nếu anh em thấy có gì không hợp lý thì có thể góp ý để những anh em đi khác có lựa chọn đúng hơn nhé.

Mời anh em xem video:Nếu lần đầu tiên bước chân vào một cửa hàng bán đồ cà phê thì chắc anh em sẽ bị rối bởi vì hàng trăm món hàng đẹp mắt không biết nên bắt đầu từ đâu luôn, món nào nhìn cũng hay quá, vậy thì bắt đầu từ đâu bây giờ đây?

Quảng cáoCá nhân mình nghĩ để bắt đầu, anh em có thể mua 3 thứ sau:
  • Một cái phễu V60.
  • Một cái xay tay.
  • Một cái cân cà phê.

Chỉ cần 3 thứ đó thôi là anh em có thể bắt đầu chế biến ra được những ly cà phê ngon lành rồi. Sau một thời gian sử dụng anh em có thể tìm hiểu thêm rồi mua thêm hoặc nâng cấp dụng cụ cũng được. Hoặc nếu thấy không thích hợp thì bỏ cũng không tốn quá nhiều tiền. À mà mấy thứ mua này đều có thể bán lại được hết, nên không đến mức bỏ đâu anh em.

Đầu tiên, cái phễu V60

V60.jpg

Cái phễu V60 nó có hình chữ V và có góc mở 60 độ, nên nó tên là V60. Anh em có thể mua rất nhiều kiểu dáng, thương hiệu, giá từ vài chục nghìn cũng có, lên đến tiền triệu cũng có luôn.

Khi mua phễu V60 thì lần đầu sẽ có đi kèm giấy lọc, dùng hết thì mua giấy lọc dùng tiếp. Lý do dùng giấy lọc là vì cà phê lúc xay ra nó có bụi mịn, giấy lọc này sẽ cho anh em ly cà phê sạch, không bị bụi gì hết.

. Link mua phễu V60: https://shp.ee/5djdkxj

"phểu+v60" giá tốt Tháng 5, 2021 | Mua ngay | Shopee Việt Nam

Mua phểu+v60 giao tận nơi và tham khảo thêm nhiều sản phẩm khác. Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho mọi đơn hàng . Đổi trả dễ dàng. Thanh toán bảo mật. Đặt mua ngay!
shopee.vn


Anh em hay thấy người ta để cái phễu lên trên 1 cái bình thủy tinh, cái đó gọi là server, anh em có thể mua nó, mà không mua cũng chả sao.

Quảng cáohario v60.jpg

Đây là cái phễu sứ Hario V60 của mình, giá hình như là hơn 400k, anh em có thể mua cái nhựa giá 100k của Hario cũng ok luôn, có khi lại hay hơn vì nó bằng nhựa nên không bể 😁

coffee server.jpg

Cái server này có mục đích là hứng cà phê sau khi pha ra, trên thân nó có chia vạch để anh em biết được lượng cafe đã pha. Nên nếu mua nó thì sẽ tiện hơn một chút, còn không mua cũng không ảnh hưởng gì lắm, chỉ cần để phễu V60 lên một ly to hay cái gì đó cũng được.

. Bộ phểu + server 399k: https://shp.ee/2nmwbza

Bộ Pha Cà Phê Hario V60 2 Ly - Mã VCSD | Shopee Việt Nam

Mua Bộ Pha Cà Phê Hario V60 2 Ly - Mã VCSD giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. Shopee đảm bảo nhận hàng, hoặc được hoàn lại tiền Giao Hàng Miễn Phí. XEM NGAY!
shopee.vn


Mình thấy bộ combo phễu nhựa và bình server giá 399k này là một bộ khá hợp lý về giá tiền và công năng cho anh em dùng.

Quảng cáoMón thứ 2 anh em nên mua là một cái xay cà phê bằng tay.

grinder.jpg

Xay cà phê bằng tay thì muôn hình vạn trạng, anh em có thể mua nhiều thứ lắm, mình cũng đã trên tay, review 2 cái xay tay là:

6.jpg

Mình cũng mới mua thêm cái 1Zpresso K Plus, sẽ có bài review sớm gởi đến anh em.

7.jpg

Khi anh em dùng xay cà phê thủ công, anh em sẽ được các ưu điểm sau: Cà phê vừa xay xong pha ngay nó sẽ thơm ngon hơn nhiều so với mua bột cafe xay sẵn. Dễ dàng điều chỉnh kích cỡ bột cà phê để trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau, nhiều phương pháp pha chế khác nhau.

. Link mua Cối xay Chestnut C2: https://shp.ee/upb3h2k

Cối xay cà phê Timemore Chestnut C2 dành cho dã ngoại, cắm trại, picnic.... | Shopee Việt Nam

Mua Cối xay cà phê Timemore Chestnut C2 dành cho dã ngoại, cắm trại, picnic.... giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. Shopee đảm bảo nhận hàng, hoặc được hoàn lại tiền Giao Hàng Miễn Phí. XEM NGAY!
shopee.vn

. Link mua Cối xay 1Zpresso K Plus: https://shp.ee/jhcr76n

[Mã SR14MAY5 giảm 20K đơn 50K] Cối xay cà phê tay 1Zpresso K-Plus - Bảo hành chính hãng 12 tháng | Shopee Việt Nam

Mua [Mã SR14MAY5 giảm 20K đơn 50K] Cối xay cà phê tay 1Zpresso K-Plus - Bảo hành chính hãng 12 tháng giá tốt. Mua hàng qua mạng uy tín, tiện lợi. Shopee đảm bảo nhận hàng, hoặc được hoàn lại tiền Giao Hàng Miễn Phí. XEM NGAY!
shopee.vn


Món thứ 3 anh em nên mua là một cái cân cà phê:

Lý do vì sao anh em nên mua cái cân cà phê thì trong bài trên tay cân Timemore BlackMirror mình cũng có nói với anh em đó. Chúng ta cần một cái cân để có thể định lượng chính xác được cà phê, định lượng chính xác được nước khi pha cà phê.

10.jpg

Việc có một cái cân cà phê sẽ giúp anh em lấy đúng lượng cà phê, pha đúng lượng nước. Khi pha pour over thì người ta luôn có công thức, ví dụ 15g cà phê thì phải pha 225ml nước, 20g cà phê thì 300ml nước. Có cái cân giúp ta làm việc này đơn giản hơn.

Anh em có thể mua cái cân giống mình là cái Timemore BlackMirror giá loanh quanh 1tr . Anh em cũng có thể mua một cái cân cà phê có giá 290k nghìn, hoặc anh em có điều kiện có thể mua cân acaia 5 - 6 triệu một cái, tùy nhu cầu.

11.jpg

Theo mình thì chỉ cần 3 thứ như trên đây là anh em có thể tiến khá sâu vào con đường tìm hiểu cà phê, uống cà phê dặc sản, cà phê specialty rồi.Anh em xem chị này pha cà phê pour over nhé, chị ấy pha đẹp lắm luôn.

Với các dụng cụ trên, sau một thời gian anh em có thể sẽ nảy sinh nhu cầu mua thêm ấm để pour over, nhu cầu nâng cấp một cái cối xay, hoặc nhu cầu thử nghiệm sang các phương pháp pha khác, nhưng mình nghĩ nền tảng từ đây là cũng ổn rồi.

5429501_tinhte_xiaomi_youlg_8.jpg

Anh em có điều kiện có thể mua mấy cái ấm như Brewista, Fellow Stagg có chỉnh được nhiệt độ, hoặc có thể tiếp tục dùng ấm đun siêu tốc, hoặc mua một cái ấm tàu như mình từng review là cái ấm Xiaomi Youlg

1.jpg

Mấy món linh tinh mình mua hiện nay cũng chỉ mới nhiêu đây thôi, chưa nhiều lắm, một phần cũng vì thấy nhiêu đây là đủ rồi, một phần cũng vì nhà hết chỗ để.

Trên đây là giới thiệu để anh em có nhu cầu tìm hiểu về cà phê tham khảo, anh em thấy có gì chưa hợp lý thì góp ý giúp mình nhé!
Cám ơn anh em và chúc vui!

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

Rất hay và hữu ích!/25 người
xtruongiu
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình nghĩ là mua cuốn World Atlas of Coffee về đọc 😆
Jun.88
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Timkelvin Vâng nhưng cbcf nó chỉ hợp vs cf mộc thêm chút đường ko sữa nhiều bác uống thêm sữa sẽ thấy lạc lõng nên nản
@Jun.88 Không đường vẫn ngon nhất. Nếu hơi đậm thì nên cho nhiều đá tí
Jun.88
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Timkelvin Kkk uống giảm cân thì không đường cũng dc , chứ cf ko giống trà nên tuỳ gu thường ng ta sẽ cho ít đường sẽ cho ra vị ngon mát nhẹ , đậm thì thường cbrew ko cho ra vị đậm dc chỉ ở mức đủ thôi
@Jun.88 Cf thì mỗi ngc mỗi gu. Chỗ tui ở quê nhiều ông uống cf đen như nhớt, thơm lừng mà không cần nói thì cũng biết rồi.
Thấy mình làm ly cbrew thì họ nói cf nước 10 😅
Bác đừng dụ dỗ e sa ngã 😃
@Tuat Phan Thử đi bác 😁
@Nam Air
Cười vô mặt
@Tuat Phan Phải thử mới được.
Sáng chủ nhật, ở trong vườn cây, thêm bộ bàn ghế nho nhỏ nữa.
@12minhduc. Đúng gu
phin nhôm 30k & gói cà phê 100K, hoặc mua cà qua Vũ (tặng phin)
DKez
TÍCH CỰC
1 tháng
@vn_soft mình thấy cũng hợp với phin hơn, trước hay uống đen, rồi ít đường, rồi ít sữa, giờ nhiều sữa, may chưa béo ú với đái đường.
Jun.88
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@thuanbbt Cf phin thì uống đậm đặc có thêm bơ khi rang , uống nhiều cũng ko tốt mà món này đúng chất gây nghiện còn các loại cf kia nó vừa mang tính thú chơi vừa 1 phần uống thanh tao , trong các cách pha cf hiện cf coldbrew là tốt cho sk nhất
Khù_Khờ
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Jun.88 t dùng máy tự động nhanh tiện, cả nhà ai cũng pha đc. có cái pha cafe sửa thì ko đc ngon lắm 😶
Jun.88
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Khù_Khờ Mấy cái đó toàn hương liệu uống ko tốt lắm kkk , dc cái tiện thôi , mấy dạng cf tây này lại ko hợp cf sữa đặc Việt Nam! Nên chắc chắn nhiều ng uống ko quen , nhưng uống quen lại nghiền từ cái vị tới cái thú pha
Mọi người cho hỏi ở Sài Gòn (hay Biên Hòa) mua cà phê rang mộc ở đâu ok ạ? Trước hay mua loại Banquet Rang Nhạt của HightLand mà giờ nó hết bán rồi... hix.
@warmboy24 Mua cà việt, ngon thì mình mua bên Sơn Pacamara https://www.facebook.com/sonpacamara

Sơn Pacamara Specialty Coffee

Sơn Pacamara Specialty Coffee, Đà Lạt. 6.807 lượt thích · 333 người đang nói về điều này · 970 lượt đăng ký ở đây. Lan toả hương vị tự nhiên của hạt cà phê Việt
facebook.com


Bác chủ nhiệt tình, tâm huyết, lên thăm farm gặp bác Sơn một lần thì bị đập vào món này 😁
@warmboy24 Nếu thích cà phê mộc thì bạn ghé 495/9 Tô Hiến Thành có quán M cafe. Quán có Robusta và Arabica rang mộc. Phối trộn sao tùy bạn luôn
duongphi01
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@xtruongiu Mình dùng cà bên gió việt. Ngoại có nội củng có. Giá cả củng vừa túi nè
image.jpg
trirat
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@mjhungvit Bị ghiền cà Pacamara.
Em mua cà phê hoà tan về pha cho nhanh gọn ạ
@bomduc Pha nước uống thôi bác 😁
@iamtnl Cám ơn thông tin của bác
@Nam Air món này pha trực tiếp với nước sôi hở bác, hay có cần lọc gì ko?
@phamhuyhoang21687 pha nước tầm 90 độ rồi uống thôi bác, không lọc gì hết nhé
Nhiều đồ nghệ quá. Nhìn chóng cả mặt luôn 😁
@NghiepTranVINA Dạ nên e mới tóm tắt lại 3 món đơn giản nhất là v60, cân với cái xay đó bác 😁
@Nam Air Sơ sơ mà nhìn choáng thiệt. Đúng là chơi cái gì cũng công phu hết mod nhỉ 😁👍
@NghiepTranVINA Bác chỉ nhìn đồ ăn là ko chóng mặt thôi
@Tuat Phan Em hiểu anh rồi đó 🤣🤣🤣🤣
Cười vô mặt
@NghiepTranVINA
Tôi tin em!
CuongGZ
ĐẠI BÀNG
1 tháng
E đang dùng cối C2 pha Nanopresso. Cảm thấy chưa đủ trình pha pour over
@nguyencuongse7en Thử đi bác!
@nguyencuongse7en Pourover là hình thức dễ nhất rồi á, v60 pour dễ hơn chemex
CuongGZ
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nam Air Vâng . Vì thấy khá nhiều thứ linh tinh nên chưa thử ạ. Phễu- lọc- cân-bình rót- kỹ thuật rót - thời gian- nhiệt độ- lượng nước😇
small1
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Phễu not Phểu nhé bác.
@small1 Cám ơn bác để mình sửa liền
Mình nghiện nặng nên có lúc cầm nắm bột pha uống như pha đường.. mình khuyên dùng phin truyền thống đỡ tốn giấy lọc haha
leduy_89
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Cu Sữa Mỗi khi cần nặng đô hoặc vị truyền thống cà phê sữa đá thì phin và robusta là số dzách rồi 😁 pha arabica xong uống ly cafe sữa chua lè thiệt là dở :D
@leduy_89 gu minh hơi két khét.. kothich chua lắm
leduy_89
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Góp vui:
1. Quay tay: Commandante
2. Ấm rót: Hario
3. Phễu + giấy lọc: Kalita
4. Cân: no brand
5. Bình đựng: có hoặc không cũng khống sao, chiết thẳng vào ly sứ 😁
DSCF2178.jpg
@leduy_89 Tháng 7 cối C40 về mình cũng sẽ làm 1 cái để review :D
@leduy_89 Ảnh đẹp quá bác!
leduy_89
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nam Air Em chỉ dùng 1 cái nên chọn cái tốt và thích nhất, dùng nhiều rối lắm haha
leduy_89
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nam Air Soạn ra chụp chơi chơi sống ảo bác 😁
halinh82
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mình hiện đang chơi đơn giản là dùng phin giấy và thử Tropical coffee
image.jpg
cái này hình như của bác tonic bán à bác ?
halinh82
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Dương Quang Thế Đúng rồi ạ
tvtruc
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@hall82 Mình cũng toàn mua Arabica chỗ bác này. Cá nhân thấy khá ổn.
Tsbd77
TÍCH CỰC
1 tháng
Gu của tôi là 1 bịch trung nguyên sáng tạo 3 khoảng 75k. Tự pha phin là xong
htran282
TÍCH CỰC
1 tháng
Phễu của mod là 02 nhỉ?
@htran282 02 đó bác
l0v3tha0
TÍCH CỰC
1 tháng
Ae giới thiệu mình chỗ mua cafe say sẵn chuẩn nguyên chất để pha cold brew với.
@l0v3tha0 Thanhtc - 0918082066
Bác liên lạc với sdt trên nhé . em dùng thấy ưng lắm .
l0v3tha0
TÍCH CỰC
1 tháng
@Dương Quang Thế Thankiu bác nhé
Đẹp quá Mod. Nhìn cafe đen thui thế mà phụ kiện nhìn chất thật 😃
somaek
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hic cái môn này nó cầu kì quá mức luôn á :'(
Đối với mình Caffe có 5 thứ quan trọng nhất, từ đó tìm hiểu cụ thể vào từng yếu tố:
1. Loại cafe: Có rất nhiều giống cafe, mỗi loại sẽ có 1 mùi vị riêng.
2. Cách rang: Nguyên chất, có bổ sung bơ-muối, thêm bắp.
3. Cách xay: Xay quá nhanh or lực quá mạnh sẽ làm khét cafe (rất quan trọng)
4. Cách pha:
+ Dụng cụ pha: Phin nhôm, phin inox, miếng lượt, máy áp suất hơi v.v..
+ Quy trình pha: Tìm hiểu quá trình khi bột cafe tiếp xúc với nước nóng, nếu kỹ hơn thì kiểm soát nhiệt độ của nước ở 80oC.
5. Hoàn tất: Nhâm nhi ly cafe và dọn dẹp =))
@iomb4ilu 😁 tuỳ máy đó bác, mà thường có công suất cố định thôi.
Để có một ly đạt chuẩn bạn đưa ra những tiêu chí khá khắt khe nhưng lại bỏ sót một thành phần quan trọng ảnh hưởng tương đối đến hương vị của ly cà phê đó là loại nước mà bạn dùng để pha.
@Tết Công Gô 🤔 Nước thì mình dùng nước đóng thùng đun sôi. Bác có gì hay chia sẽ với.
Nước đóng thùng thì lại chia ra 3 loại nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết trong trường hợp này thì dùng nước tinh khiết pha sẽ trọn hương vị hơn, còn có điều kiện thì bạn dùng máy lọc nước điện giải là tốt nhất.
Cần có một cái nhiệt kế để đo nhiệt độ nước nữa. Cùng với độ mịn của bột (do cối xay quyết định), tỷ lệ giữa bột và nước (kiểm soát bằng cân) thì nhiệt độ nước pha là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của quá trình pha.
trirat
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@thaiduongtran Chất lượng nước cũng khá quan trọng để có 1 mẻ ngon.
@thaiduongtran Dùng cái bình nước pha cho trẻ em có nhiệt luôn sét nhiệt nước giữ nhiệt đúng nhiêt
duongphi01
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Mod lại dấn thân vào con đường nghiện 😂😂
@duongphi01 Ơ e có nghiện gì đâu...
kiphoenix
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Nam Air bác Nam cho e xin link mua cái ấm rót đen mà bác nói là có thể nấu trực tiếp trên bếp với ạ. Em cảm ơn ^^


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019