Một ảnh 8K nặng 37Mb vậy một phút clip 8K nặng bao nhiêu?
luckyboy1408
9 thángBình luận: 1
Tình hình là mình đọc trên wiki và các nơi trên 4rum mà không ra được vấn đề. Chỉ có nói:
- 1 ảnh 4K có hơn 9 triệu điểm ảnh = 9Mb
- 1 ảnh 8K hơn 37 triệu điểm ảnh = 37Mb
- 60s clip 4K khoảng 400Mb => 8K khoảng 1.5 Gb
Chưa kể những web bán camera tính toán dung lượng ổ cứng và chất lượng video camera => số phút. Nó còn nhẹ hơn rất nhiều.

Theo những gì mình biết thì:
- 1 ảnh 4K dung lượng 9Mb
- 1s xem được phải có 24-30 ảnh
=> 60s nặng: 9Mb x 24frame x 60s = 12.960Mb = 12.6Gb
Tại sao điện thoại quay 4K thì dung lượng nhẹ hơn nhiều so với 12.6Gb lý thuyết? Mình đã tìm hiểu qua chuẩn nén i,p nhưng cũng không thể khác nhiều như vậy được.

Vậy công thức nào để tính toán dung lượng cho một video có độ phân giải 8K?
-------------------------------------
Bonus thêm một câu là máy tính mình Full HD 1920x1080 nhưng quay màn hình bằng Snagit 1 phút chỉ khoảng 8Mb mà xem lại nét lòi. Nhưng giả sử đưa điện thoại quay chất lượng tương đương thì 100Mb.
Điều gì tác động đến tụi nó?
Rất nhiều yếu tố tác động mà bác không đề cập tới. Tiêu biểu:
 • Bit depth (lượng dữ liệu trên mỗi pixel) đối với ảnh tĩnh và bit rate (lượng dữ liệu trên một đơn vị thời gian) đối với video. Bit depth cao thì mỗi pixel lưu được nhiều dữ liệu dẫn đến kích thước lớn và ngược lại. Bit rate cao hì mỗi giây của video chứa rất nhiều dữ liệu dẫn đến kích thước lớn và ngược lại.
 • Codec là thuật toán mã hóa và lưu trữ hình ảnh, video. Trừ những người chụp ảnh hay làm video chuyên nghiệp, chứ người dùng bình thường chẳng có ai lưu ảnh/video ở dạng RAW cả (bê nguyên xi những gì sensor thu được và lưu lại, không xử lý). Codec cho ảnh tĩnh phổ biến có Bitmap, JPEG, PNG, TIF, HEIC... Mỗi codec có thuật toán nén khác nhau và cho kích thước file khác nhau.
 • Frame rate ảnh hưởng đến kích thước file video. Frame rate càng cao thì dung lượng càng lớn và ngược lại.
 • Chất lượng của sensor và khả năng của ISP (bộ xử lý hình ảnh). Cùng 1 kích thước và độ phân giải nhưng sensor khác nhau thì dữ liệu RAW sẽ khác nhau và file kết quả dĩ nhiên khác nhau.
 • Các yếu tố khách quan: ánh sáng môi trường, độ phức tạp của cảnh/đối tượng được quay/chụp...v.v

Trong ví dụ của bác 1 file ảnh 4K có kích thước xấp xỉ 9 megabyte vì bác đang giả định mỗi pixel chứa 8 bit (hay 1 byte) dữ liệu. Nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy đâu nhé. Nếu bit depth cao hơn 8-bit thì kích thước giả định sẽ phình ra rất to. Và chưa tính đến các yếu tố như codec, sensor... như đã nêu.

Một điện thoại quay 4K @ 30fps có kích thước file nhỏ hơn lý thuyết và nhỏ hơn những camera chuyên dụng có thể quay 4K @ 30fps, vì một số yếu tố như:
 • Điện thoại dùng những codec có tỷ lệ nén (lossy) cực cao và gần như là áp đặt hệ số chất lượng cố định. Trong kỹ thuật nén lossy thì sẽ có một lượng nhất định dữ liệu bị vứt bỏ, và hệ số chất lượng quy định mức độ vứt bỏ dữ liệu đó. Các máy quay chuyên dụng dùng những codec riêng của hãng máy nên file bự hơn hẳn.
 • Bit rate của video quay trên điện thoại hầu như rất thấp để đảm bảo file không bị phình to (đồng nghĩa với việc edit và color grading sẽ vất vả hơn rất nhiều).
 • Điều kiện ánh sáng, môi trường, chủ thể... tác động đến lượng dữ liệu được sinh ra từ cảm biến (sau quá trình nội suy) và đó là yếu tố góp phần làm ra sự khác biệt giữa kích thước lý thuyết và thực tế.

Về câu hỏi quay phim màn hình, thì bác quên một điều rằng: hầu hết nội dung trên màn hình là tĩnh, và thứ di chuyển nhiều nhất là con trỏ và các hộp thoại...v.v, những phần tĩnh trên màn hình không tạo ra quá nhiều dữ liệu trong file kết quả nên kích thước sau cùng nhỏ. Các app screen recording đều sử dụng những codec nén lớn và gần như đều hạ thấp frame rate nên file ra cũng sẽ nhỏ. Nếu so với quay từ điện thoại ra thì không cần bàn nhiều cũng đủ thấy tại sao nó khác nhau rồi.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019