Một chút về Hagia Sophia
cuhiep
2 nămBình luận: 6
Mình đến thăm Hagia Sophia trong lần đến Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái. Mình không chủ đích đến đây nên không tìm hiểu nhiều nó, chỉ là lịch trình đi chung thì mình đi thôi nên hình chụp bằng iPhone chứ không phải bằng máy ảnh.

Hagia_Sophia_Turkey-4.jpg

Điều đầu tiên làm mình bối rối khi vào đây là mình thấy cả hình ảnh của Chính Thống Giáo Phương Đông và Hồi Giáo cùng trong một nhà thờ. Ngay sau đó mình đã đọc nhanh và hiểu thêm về nó để hiểu hơn. Nhưng không có thời gian và không mang theo máy ảnh nên đã không có nhiều ảnh đẹp hơn cho anh em.

Mục đích mình chia sẻ bài này là vì hôm qua tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức chuyển chức năng từ một bảo tàng thành một đền thờ Hồi Giáo. Mình hơi buồn vì quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ do mình là một người Công Giáo, mà còn vì việc này làm thay đổi mục đích ban đầu được xây lên và nó còn là nơi chứa đựng hàng ngàn năm lịch sử từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 20. Nó nên là một bảo tàng như nó đã từng từ năm 1935 thì hay hơn.

Hagia Sophia đầu tiên được xây từ năm 532 đến năm 537. Nó đã trở thành nhà thờ trung tâm của Giáo hội Chính thống giáo Đông phương và trụ sở của Thượng phụ Đại kết thành Constantinopolis trong gần 1000 năm. Giáo hội chính thống giáo Đông phương và Giáo hội Công giáo Roma hiện nay thời đó coi nhau cùng chung một Giáo hội, chung một niềm tin. Thượng phụ Đạ kết thành Constantinopolis giống như Đức Giáo Hoàng ở Roma và Hagia Sophia giống như Đền thờ thánh Phêrô ở Rome bây giờ.

Quảng cáoHagia_Sophia_Turkey-12.jpg

Sau khi Đế quốc Ottoma chiếm Thổ Nhĩ Kỳ thì đã biến Hagia Sophia thành đền thờ Hồi giáo như là một dấu chỉ cho sự chiến thắng. Và nó đã tiếp tục được sửa chữa, nâng cấp, mở rộng... điều mình thấy hay là họ không đập bỏ đi mà sửa chữa, nâng cấp, mở rộng. Họ cũng không xoá bỏ mọi tranh ảnh trên tường Nhà thờ cũ mà đè lên hoặc bố trí lại.

Năm 1935 nước Cộng Hoà Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển Hagia Sophia từ đền thờ Hồi giáo thành bảo tàng.
Năm 2020 Thổ Nhĩ Kỳ lại chuyển Hagia Sophia từ bảo tàng thành đền thờ Hồi giáo.
Trong một phản ứng Đức Giáo Hoàng đã nói ngài đau buồn vì quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hagia_Sophia_Turkey.jpg Hagia_Sophia_Turkey-11.jpg Hagia_Sophia_Turkey-10.jpg Hagia_Sophia_Turkey-9.jpg Hagia_Sophia_Turkey-8.jpg Hagia_Sophia_Turkey-7.jpg Hagia_Sophia_Turkey-6.jpg Hagia_Sophia_Turkey-5.jpg Hagia_Sophia_Turkey-3.jpg Hagia_Sophia_Turkey-2.jpg
6 bình luận
hoangle73
ĐẠI BÀNG
2 năm
Theo quan điểm của mình thì 98% dân số Thỗ Nhĩ Kỳ là Đạo Hồi. Tổng thống TNK muốn có thêm sự ủng hộ của người dân nên làm vậy.
@hoangle73 đúng rồi bạn
Chuyển qua thành nhà thờ Hồi Giáo thì các tượng ảnh trong nhà thờ phải bỏ hết đi sao 😟
@pntphong1810 Trong mấy trăm năm thuộc Ottoma thì nhiều thứ vẫn còn đó, nhưng đang lo bây giờ mà chuyển qua thì bọn nó dọn hết.
Mình cũng buồn vì là người Công giáo, Chính thống giáo Đông Phương cũng là anh em, chung một đức tin và nhiều Bí Tích, tranh ảnh trong bảo tàng có nguy cơ bị dẹp và không biết số phận sẽ đi về đâu. Sự hợp nhất có vẻ ngày càng khó khăn.
Không biết số phận những tác phẩm kia sẽ đi về đâu; biết bao công sức của thế hệ đi trước đã gìn giữ và lưu truyền lại. Ấy thế mà...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019