Một kỹ sư bị tòa án bắt trả 179 triệu USD cho Google

P.W
05/03/2020 08:03Phản hồi: 1
Một kỹ sư bị tòa án bắt trả 179 triệu USD cho Google
Anthony Levandowski, một cựu kỹ sư nổi tiếng tại Google và sau đó là Uber, một trong những người tiên phong phát triển công nghệ xe tự lái vừa phải nộp hồ sơ bảo hộ phá sản, sau khi tròa án tuyên phạt ông này 179 triệu USD tiền đền bù cho Google vì vi phạm hợp đồng lao động. Khoản tiền này là kết quả của vụ kiện giữa Google với kỹ sư Levandowski. Kỹ sư này đã làm việc ở dự án xe tự hành của Google nhiều năm trước khi tách ra mở startup phát triển xe tự lái vào năm 2016, rồi sau đó là gia nhập Uber.

Tòa trọng tài của vụ kiện đã ra phán quyết, kỹ sư Levandowski và đồng nghiệp Lior Ron đã có hành vi cạnh tranh không lành mạnh khi cố gắng lôi kéo các kỹ sư đang làm việc cho Google về gia nhập startup của họ. Kết quả là án phạt 179 triệu USD. Khi nộp đơn bảo hộ phá sản, Levandowski cho biết ông chỉ “còn” khoảng 50 đến 100 triệu USD tài sản cá nhân, không đủ để trả cho Google.

Trong nhiều năm làm việc tại Google, Levandowski đã được trả công vô cùng hậu hĩnh, thậm chí còn trở thành bạn thân với Larry Page, một trong những đồng sáng lập Google, cựu CEO của gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ. Tuy nhiên mối quan hệ đó đã thay đổi khi Levandowski rời Google, dẫn theo vài kỹ sư tài năng theo mình để sáng lập Otto, startup phát triển công nghệ xe tải tự lái. Sau đó Otto được bán cho Uber với giá 600 triệu USD.

Đến năm 2017, Waymo, startup xe tự lái của chính Google kiện Uber và Levandowski vì ăn cắp bí mật công nghệ, cáo buộc Uber sử dụng những gì Otto lấy từ Google để phát triển khả năng vận hành của những chiếc xe tự lái. Uber và Waymo sau đó dàn xếp bằng cách startup của Google nhận được khoảng 245 triệu USD tiền cổ phiếu của Uber.

Tuy nhiên chuyện chưa kết thúc, khi tháng 8 vừa rồi các công tố viên đã tiếp tục khởi tố Levandowski với 33 tội danh ăn cắp và có ý đồ ăn cắp bí mật kinh doanh từ Google. Vụ án này chưa có kết quả cuối cùng.

Cover_Google.jpg
1 bình luận
600 - 179 = 421 .Dù sao Levandowski vẫn còn lời chán. Của Google hãy trả lại cho Google.

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019