Một lần đến Nhật Bản... học được quá nhiều điều
Rất hay và hữu ích!/82 người
cuhiep
2 nămBình luận: 343
Một lần đến Nhật Bản... học được quá nhiều điều
Lâu không được đi đâu chơi, lôi hình cũ ra khoe với anh em. Những tấm hình này mình chụp lại chuyến đi chơi Nhật Bản cùng vợ và con trai mình. Máy dùng để chụp loạt hình này là chiếc Nikon DF và ống kính chính dùng là ống 50 F1.2 AI-s lấy nét bằng tay và ống 20mm F2.8 AF D lấy lấy nét tự động. Lý do mình dùng máy ảnh, học chụp ảnh là vì mình muốn lưu lại cuộc đời mình rõ ràng hơn.

Các địa phương mình đi trong chuyến này đến Nhật chủ yếu là Tokyo, Kyoto, một số khu vực khác mình đến thì chỉ là đi ngang qua và dừng lại ít thôi. Lúc mình đi thì có mua một cái vé gọi là Japan Rail Pass, mua một lần đi được hầu hết các phương tiện công cộng ở Nhật từ tàu điện, tàu điện cao tốc, xe buýt và phà… nên việc đi lại nhanh chóng và đơn giản lắm, khi xếp hàng còn được ưu tiên.

Thời điểm mình đi là cuối tháng 3, đầu tháng 4 nên thời tiến hơi lạnh chút, hoa anh đào mới nở… nên có thể xem là mùa đẹp của năm. Anh em qua Nhật mùa này có thể cảm nhận được văn hoá, cuộc sống của họ rõ ràng hơn.

Mình đi công tác qua Nhật nhiều lần, đôi khi cũng đi chơi trước hay sau khi công tác. Nhưng đây là chuyến đi chơi nhiều ngày với gia đình, chỉ đi chơi. Mời anh em xem hình, mình sẽ xếp hình theo lịch trình đi của mình, tổng cộng chuyến này mình chụp vài ngàn tấm, chọn lại gần 400 tấm nhưng trong post này mình chỉ để lại khoảng 100 tấm thôi. Anh em muốn xem full thì lên link Flickr dưới coi nhé. Mình chụp hình kỉ niệm thôi nên không căng thẳng về nghệ thuật hihihi

https://flic.kr/s/aHsk8LJzpa

Japan

Uploaded from Mac "/Volumes/Public/Shared Pictures/Hình Đã Xong/2014/Japan" on Hiệp’s Mac Pro
flickr.com

Quảng cáoJapan_Trip_2014_cuhiep-001.jpg
Gặp một nhóm anh em Tinh tế ở một nhà ga Nagoya. Mình được cô thương nên đi đâu trên thế giới này cũng gặp được người quen.

Japan_Trip_2014_cuhiep-002.jpg
Trên tàu về chỗ mình ở. Anh em thấy cái khoảng trống giữa hai hàng ghế không? để vali ngon lành luôn. Mình đi nhiều tàu khác nhau trên trái đất này rồi nhưng chưa thấy tàu nào lại có một cái không gian rộng như vậy. Trên tàu có wifi và chạy thì êm lắm. Cái này nằm trong cái vé mua mỗi người giá 7 triệu mà đi được gần như toàn bộ các phương tiện công cộng cần đi ở Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-003.jpg
Đoàn tàu liên tỉnh nên đi qua nhiều vùng dân cư, vùng quê và thành thị khách nhau. Mình thấy nhiều khu dân cư với nhà như trong hình anh em thấy. Nhà giống trong chuyện Đô Rê Mon hồi nhỏ mình có coi.

Mình thích nhà 2 tầng và mỗi tầng rộng rãi dạng này chứ không thích kiểu nhà ống cao tầng như ở Việt Nam. Ít tầng như thế này và tầng rộng thì con người ta có điều kiện giao lưu với nhau nhiều hơn, tình cảm gia đình tốt hơn và việc khai thác không gian cũng hiệu quả hơn.

Japan_Trip_2014_cuhiep-004.jpg
Tàu Shinkansen, tức tàu cao tốc ở Nhật. Việc đi từ hai tỉnh khác nhau, cách nhau vài trăm hay một ngàn km đi về trong ngày là việc bình thường luôn, rất là đơn giản. Mình đi qua hai tỉnh trong một ngày bằng tàu này, rồi tối quay về khách sạn hihihi.

Japan_Trip_2014_cuhiep-005.jpg

Quảng cáo


Người Nhật rất chịu mặc đồ truyền thống. Tuy nó không đơn giản và dễ nhìn như áo dài Việt Nam. Nhưng mình nghĩ trời lạnh lạnh mặc sẽ ổn. Người phương Tây cũng thấy nhiều ở Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-006.jpg
Mỗi nhà ga đều nối liền với các khu vực công cộng rộng lớn dưới lòng đất, đủ các hàng quán, nhà hàng, khu vui chơi, chợ… Anh em cứ tưởng tượng như mấy trung tâm siêu thị ngon lành ở Việt Nam của Nhật như AEON Mall hay Takashimaya thì ở bên này chỗ nào nó cũng vậy.

Japan_Trip_2014_cuhiep-007.jpg
Người Nhật rất nhiệt tình giúp đỡ bạn trong việc đường đi hay thông tin… kể cả họ không biết hoặc Tiếng Anh có vẻ khó nghe nhưng vẫn nhiệt tình lắm. Bà cô trong hình chỉ mình đi lòng vòng hồi quay về chỗ cũ hihihi Nhưng mình thích hỏi và trao đổi. Đôi lúc mình thích nói chuyện với loài người chỗ này, chỗ kia.

Japan_Trip_2014_cuhiep-008.jpg
Rất nhiều phương tiện công cộng ở Nhật. Đi một tí là đến ga xe buýt, ga tàu, taxi… Nói chung con người càng được cho đi lại nhiều thì càng tốt cho sự phát triển.

Japan_Trip_2014_cuhiep-009.jpg

Quảng cáo


Dưa muối tại một chợ địa phương ở Kyoto… Việt Nam có dưa muối, Hàn Quốc có Kim Chi. Nhưng mình nghĩ người Nhật mới làm loại thực phẩm này ở mức độ đỉnh cao về số lượng và chất lượng. Nhìn mấy cái thùng dưa muối ở đây đã luôn. Nhưng anh em thấy Kim Chi được quảng bá nhiều và ấn tượng hơn.

Japan_Trip_2014_cuhiep-010.jpg
Quầy bán hải sản, cá trong một chợ địa phương. Mọi thứ được bày biện trên cao, sạch sẽ, in thông tin rõ ràng. Mỗi lần mình nhận xét về chợ đường ở VN, nơi mà cá, thịt, rau, củ quả được bày sát lề đường thì nhiều anh em vào bảo là ngon hơn siêu thị hay tiền đâu vào siêu thị… hay bảo các nước khác cũng có chợ truyền thống. Đúng là truyền thống this truyền thống that nó khác nhau.

Japan_Trip_2014_cuhiep-011.jpg
Cá làm sẵn. Giá theo tiền Nhật, mình không nhớ là nhiêu tiền Việt.

Japan_Trip_2014_cuhiep-012.jpg
Mực làm sẵn

Japan_Trip_2014_cuhiep-013.jpg
Một đôi bạn trẻ mặc đồ truyền thống. Công nhận đi cái đôi guốc kia quá kém thoải mái so với giày thể thao.
Japan_Trip_2014_cuhiep-014.jpg
Một vại dưa muối.

Japan_Trip_2014_cuhiep-016.jpg
Thằng nhóc đó là con trai mình, lúc này nó được 6 tuổi. Nó thích thú nhìn đồ bày bán ở đây. Giống như đi thực tế vậy.

Japan_Trip_2014_cuhiep-018.jpg
Một điều mình nhận thấy ở Nhật là người lớn tuổi ăn mặc rất đẹp và lịch thiệp. Không như kiểu lèng phèng bên Mỹ hay Hàn Quốc.

Japan_Trip_2014_cuhiep-019.jpg
Xay trà xanh làm chocolate hay kem bán tại chỗ. Mình không thích mùi này lắm vì họ còn bỏ rong biển vào, khá là tanh.
Japan_Trip_2014_cuhiep-020.jpg
Đường này hình như chỉ cho xe đạp, xe máy và đi bộ. Đường bên hông chợ.
View attachment 4940527
Lại là các em gái Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-022.jpg
Đèn lồng treo ngoài cổng vào một đền thờ.

Japan_Trip_2014_cuhiep-023.jpg
Con bò bằng đồng bên ngoài một đền thờ.
Japan_Trip_2014_cuhiep-024.jpg
Bên trong đền. Mình từng đọc quyển Tôn Giáo Nhật Bản cũng như đi đến Nhật nhiều lần. Mình thấy người Nhật rất thích thờ cúng, giống như người Việt Nam. Nhưng đạo của họ hay những gì họ thờ cúng nó đa dạng và được địa phương hoá rất cao. Trong lịch sử rất nhiều người Nhật đi qua Ấn Độ hay Trung Hoa để thỉnh kinh về rồi biến đổi lại cho phù hợp với văn hoá Nhật. Rồi có rất nhiều tôn giáo địa phương cùng tồn tại.

Japan_Trip_2014_cuhiep-025.jpg
Một không gian chung nho nhỏ giữa khu phố đông đúc.

Japan_Trip_2014_cuhiep-026.jpg
Một tiệm ăn với đường đi vào khá nhỏ nhưng bên trong thì không gian rất lớn.

Japan_Trip_2014_cuhiep-027.jpg
Mỗi lần đi nước ngoài mình rất thích đi đến các khu vực thương mại, chợ của người địa phương. Nó vui vẻ và đơn giản cũng như đặc sắc.

Japan_Trip_2014_cuhiep-028.jpg
Một toà nhà giống kiểu Anh ở Kyoto

Japan_Trip_2014_cuhiep-029.jpg
Dâu Nhật Bản rất là ngon và rẻ.
Japan_Trip_2014_cuhiep-030.jpg
Xe ba bánh với thùng hàng phía sau, có mái che… linh hoạt nhưng vẫn che mưa, che gió

Japan_Trip_2014_cuhiep-031.jpg
Mùa cỡ tháng 3,4 này thì lâu lâu cũng có mưa. Nhưng khách sạn mình để ý luôn có dù cho anh em mượn nên thoải mái thôi.

Japan_Trip_2014_cuhiep-032.jpg
Chợ điện tử, không thể nào đến Nhật mà anh em không đến các chợ này được. Người Nhật rất thích mấy món điện tử nhỏ. Mình không rõ số lượng mua như nào nhưng xem hàng hoá được bày, số cửa hàng và độ lớn của cửa hàng thì mình nghĩ họ mua rất nhiều. Mình từng nhớ đọc ở đâu đó cách đây 20 năm thì người Nhật tiêu thụ 70 hay 80% số máy quay phim trên toàn thế giới. Rất nhiều máy móc cá nhân, gia đình hiện nay trên thế giới dựa trên nhu cầu của người Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-033.jpg
Một chiếc Toyota Crown làm taxi. Toyota Crown là dòng xe sedan đắt tiền và sang trọng. Lâu rồi mình không còn thấy nó trên đường Việt Nam nữa. Khi mình đi Taxi ở Đức thì mình từng đi Mercedes E Class. Mình hỏi bác tài là sao đi Taxi mà lại đi xe tốt vậy, ổng nói ổng ngồi trên xe cả ngày nên phải xe tốt, xe xịn cho thoải mái…

Japan_Trip_2014_cuhiep-034.jpg
Một chiếc tàu điện cũ trong thành phố. Mình thấy có nhiều toa tàu rất cũ, rất cổ vẫn được khai thác. Rõ ràng họ tiết kiệm rất nhiều chứ không hoang phí. Năm đó rồi mà cái sân bay mình xuống vẫn còn sử dụng hệ thống máy tính với màn hình CRT.

Japan_Trip_2014_cuhiep-035.jpg
Bảng thông tin, hướng dẫn sau ghế

Japan_Trip_2014_cuhiep-036.jpg
Người Nhật đi phương tiện công cộng rất nhiều. Chẳng bù cho cái hệ thống tàu Armtrak của Mỹ nó vắng như chùa. Mỹ từng định nhờ nước ngoài làm lại hệ thống tàu điện của họ, Nhật và Trung Quốc từng là hai nước định nhảy vào thầu làm. May quá dự án hình như đã bị dừng lại hihihi, chứ để Trung Quốc nó thắng thì nhìn cái Sân Bay ở Berlin hay đường tàu Cát Linh thì toang.

Japan_Trip_2014_cuhiep-037.jpg
Một tiệm bánh rất đẹp dưới chân nhà ga

Japan_Trip_2014_cuhiep-038.jpg
Có phải họ cuốn cây lại cho nó khỏi chết lạnh qua mùa đông?

Japan_Trip_2014_cuhiep-039.jpg
Lối qua đường

Japan_Trip_2014_cuhiep-040.jpg
OSAKA từ trên cao.

Japan_Trip_2014_cuhiep-041.jpg
Nhà vệ sinh đơn giản, sạch sẽ và khó hỏng

Japan_Trip_2014_cuhiep-043.jpg
Cứ tối tối là người Nhật lại diện đồ đẹp đi ăn tối, hẹn hò… vui vẻ.

Japan_Trip_2014_cuhiep-044.jpg
Một quán ăn trang trí ấn tượng

Japan_Trip_2014_cuhiep-045.jpg
Vé vào thăm đền vàng (Golden Temple) ở Kyoto. Ngôi đền này đã có từ thế kỷ thứ 14, qua nhiều lần sửa chữa, hoả hoạn… nó vẫn ở đây. Như mình nói trên thì Đạo ở Nhật khá là phức tạp và nhiều loại. Mình cũng không biết là đền này là Đạo gì nữa. Lúc mình đến thì trời mưa lâm râm, lạnh lạnh nhưng cũng có nhiều người đi lắm. Chủ yếu là người Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-046.jpg
Ngôi đền vàng này nó nằm trong một quần thể rất rộng lớn. Tấm này chụp bằng ống 20mm F2.8 AF-D. Mấy tấm bên dưới mình chụp bằng ống 50mm F1.2 AIS lấy nét tay.

Japan_Trip_2014_cuhiep-047.jpg
Trong các máy ảnh thì Nikon là lấy nét bằng tay dễ nhất. Nó có cái chấm màu vàng trong ống ngắm. Khi nào cái chấm vàng đó nó không nhấp nháy nữa, nó đứng im thì hình sẽ đúng nét. Hiện mình dùng Leica M việc lấy nét cũng không khó nhưng không thoải mái và kỹ thuật như Nikon.

Japan_Trip_2014_cuhiep-048.jpg
Chụp cận chút có cây tùng ở tiền cảnh cho nó đẹp

Japan_Trip_2014_cuhiep-049.jpg
Trên nóc nhà có con gà. Ở Việt Nam, trên nóc tháp chuông nhà thờ chính toà Đà Lạt, nếu anh em nhìn kỹ hay có ống nhòm sẽ thấy trên đó cũng có con gà.

Japan_Trip_2014_cuhiep-050.jpg
Thử cái xoá phông ở khẩu 1.2
View attachment 4941663
Người Nhật thích cây tùng này, mình thì không thích. Mình thích cây to, tán lớn, che mát…

Japan_Trip_2014_cuhiep-052.jpg
Từ một hướng khác vào đền vàng

Japan_Trip_2014_cuhiep-053.jpg
Mấy cái tượng đá trong khuân viên của đền vàng. Người ta ném tiền xu vào khá nhiều. Cái trò ném tiền vào chỗ nào đó khi trước đó có ai ném mồi rồi rất phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mình cũng định làm mấy cái tượng đồng ở cafe Tinhte.vn rồi bỏ ít tiền mồi vào mà chưa rảnh làm. Khi nào mình làm anh em nhớ ủng hộ.

Japan_Trip_2014_cuhiep-054.jpg
Mái nhà làm từ lá kiểu ở VN. Nhưng mà rất dày, cắt rất chuẩn, rất chi tiết.

Japan_Trip_2014_cuhiep-055.jpg
Chỗ thắp nhang, lấy xin xăm… rất đông khách. Mình thấy trên Tokyo cũng có mấy cái đền to to người ta đến xin xăm rồi nghe giải thích về cây xăm mà họ xin được. Trong nhà thờ ở Việt Nam thì đầu năm cha hay phát cho mấy cái câu lời Chúa, nhiều lúc đọc cũng thấy rất khớp với hoàn cảnh…

Japan_Trip_2014_cuhiep-056.jpg
Kỉ niệm uống trà khó quên. Đang đi ngắm cảnh thì lạnh quá, thấy quán trà trong hẻm nhỏ thì mình rủ vợ và con vào trú lạnh. Vào trong thì thấy khá đông người ngồi xếp bàn đợi trà uống… Nhà mình ngồi đối diện ngay cái bàn của người bán trà.

3 ly được mang ra, kèm theo bánh ngọt. Vợ và con mình uống trước… rồi đều bỏ xuống sau khi ngửi mùi. Mình thấy không lành rồi, cũng đưa lên ngửi cái rồi bỏ xuống, không ai nói ai gì hết nhưng đều hiểu là nó quá gớm ghiếc, cứ như là lấy nước rửa cá để pha trà vậy. Sau này mình hiểu ra là họ dùng rong biển nên có cái mùi tanh đó.

Mình quyết giải cứu gia đình bằng cách sẽ uống thật nhanh 3 chén trà này khi cô bán trà đi đưa trà cho người khác. Thế là mình làm một mạch 3 chén luôn, đến giờ mình vẫn còn sợ cái trà xanh của Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-057.jpg
Họ tổ chức tốt, sạch sẽ nên chén nhang không bề bộn.

Japan_Trip_2014_cuhiep-058.jpg
Mái ngói được làm rất kỹ

View attachment 4941677
Một hàng bán chè khác bên ngoài, đơn giản hơn. Dĩ nhiên là mình không uống.

Japan_Trip_2014_cuhiep-061.jpg
Trời lạnh lạnh, hơi mưa chút.. lý tưởng để đi chơi.

Japan_Trip_2014_cuhiep-062.jpg
Thấy hay hay chụp, không hiểu gì hết, nhưng chắc không phải là quán thịt mèo rồi.

Japan_Trip_2014_cuhiep-063.jpg
Nhà dân ở Kyoto

Japan_Trip_2014_cuhiep-066.jpg
Chụp trong khuân viên của lâu đài cổ ở Kyoto

Japan_Trip_2014_cuhiep-067.jpg
Con trai mình thích máy bay, thích tàu sân bay. Mình đã theo sở thích này mà cài cho nó app, mở cho nó video, sách, đồ chơi về sở thích này. Và nó đã không bị lôi cuốn bởi các nội dung nhảm khác được gợi ý bởi Youtube. Giờ lớn rồi thì nó xem nhiều thứ hơn.

Japan_Trip_2014_cuhiep-069.jpg
Rõ ràng là người ta muốn để cái khúc cây đó trong công viên để ai đó muốn leo trèo thì leo trèo.

Japan_Trip_2014_cuhiep-071.jpg
Trời mát mẻ chơi mấy trò này vui. Cỡ giấc này ở SG thì nóng lắm.

Japan_Trip_2014_cuhiep-074.jpg
Tường thành và cây khô

Japan_Trip_2014_cuhiep-075.jpg
Đỡ cây

Japan_Trip_2014_cuhiep-076.jpg
Rất là chỉnh chu, ngăn nắp, nhìn vào thích ngay

Japan_Trip_2014_cuhiep-077.jpg
Người ta đi ngắm hoa anh đào cũng nhiều lắm.

Japan_Trip_2014_cuhiep-078.jpg
Hoa hồng trên nền xanh đẹp.

Japan_Trip_2014_cuhiep-080.jpg
Một em gái Nhật truyền thống đi chụp hình với hoa anh đào.

Japan_Trip_2014_cuhiep-082.jpg
Một đôi tình nhân dắt xe đạp đi tản bộ ngắm qua. Thực sự đẹp.

Japan_Trip_2014_cuhiep-083.jpg
Bạn gái chính thức của mình
Japan_Trip_2014_cuhiep-084.jpg
Chụp ké làm quen cái

Japan_Trip_2014_cuhiep-085.jpg
Một người đàn ông chụp hình cây hoa anh đào

Japan_Trip_2014_cuhiep-086.jpg
Một nhà thờ Thiên Chúa Giáo La Mã
Japan_Trip_2014_cuhiep-087.jpg
Khá nhiều xe đạp đi ngoài đường ở Kyoto. Chắc thời tiết đẹp, cảnh đẹp nên họ đi xe đạp cho thoải mái.

Japan_Trip_2014_cuhiep-088.jpg
Một chiếc Mini Cooper 3 cửa lấp ló trước căn nhà nhỏ.

Japan_Trip_2014_cuhiep-089.jpg
Người Nhật ít mập và ăn mặc rất đẹp, nhất là các ông bà đứng tuổi.

Japan_Trip_2014_cuhiep-090.jpg
Cho vịt ăn

Japan_Trip_2014_cuhiep-091.jpg
Bảng quảng cáo

Japan_Trip_2014_cuhiep-093.jpg
Khu vực hút thuốc

Japan_Trip_2014_cuhiep-094.jpg
Người Nhật cũng rất chịu khó đi bộ, rất nhiều người đi bộ ngoài đường hay ngoài nơi công cộng.

Japan_Trip_2014_cuhiep-097.jpg
Sân nhà ai đó, anh em chọn cup hay pkl ?

Japan_Trip_2014_cuhiep-098.jpg
Một quán bán món tây và cafe pha kiểu ý.
Japan_Trip_2014_cuhiep-099.jpg
Xe giao hàng Amazon

Japan_Trip_2014_cuhiep-102.jpg
Lại một em mini Cooper khác.

Japan_Trip_2014_cuhiep-103.jpg
Đi ăn cá sống. Người Nhật thực sự giỏi khi có thể mang món này đi phổ biến trên thế giới. Đi ăn ở Kyoto là một trải nghiệm thú vị. Vợ mình tìm một quán được đánh giá cao trên Tripadvisor rồi tìm đường đến. Đến nơi thì là 4:15 nhưng đến 5 giờ chiều mới mở cửa.

Khi bọn mình quay lại thì họ nói chỉ thanh toán bằng tiền mặt rồi một vài lý do khác… mình cảm nhận được là có vẻ nhà hàng này giống cho khách địa phương nhiều hơn là cho khách du lịch. Cũng có thể họ không muốn người VN hay người TQ (người VN bị nhìn lộn thành người TQ là chuyện bình thường) vào vì trong đó rất yên tĩnh.

Cuối cùng mình cũng đã vào được nhà hàng này. Đúng là tuyệt vời, và xứng đáng để cố gắng. Còn về khoản lịch sự, yên tĩnh, văn minh thì mình tự tin là hơn nhiều người Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-104.jpg
Một bảng chỉ hướng đi trong nhà ga ở Nhật. Khá là rõ ràng, gọn gàng, sạch sẽ… nhưng mà không dễ để tìm. Mình đi qua hàng trăm nhà ga khác nhau trên thế giới này thì thấy các nhà ga ở Đài Loan có hướng dẫn dễ dàng nhất, đơn giản và logic nhất.
Japan_Trip_2014_cuhiep-106.jpg
Đi lễ CN. Mình thích đi nước ngoài rồi đi lễ CN ở đó. Vì đó là cơ hội để được tham quan về kiến trúc, văn hoá… ở bất cứ nơi nào có loài người thì Tôn Giáo là không thể thiếu được. Phủ nhận sự tồn tại của Tôn Giáo trong văn hoá loài người văn minh là không thể.

Japan_Trip_2014_cuhiep-107.jpg
Một cây bông gì đó. Anh em thấy đường được quy hoạch rất rõ ràng: lề đường, lề trồng cây, làn xe đạp, làn xe hơi, làn xe hơi, làn xe đạp, lề trồng cây, lề đường. Rất đã.

Japan_Trip_2014_cuhiep-108.jpg
Bên trong nhà thờ, nhìn rất hiện đại và đẹp. Đây là là nhờ có thiết kế hiện đại nhưng đẹp nhất mà mình từng đi qua. Kiến Trúc tôn giáo của Nhật thật tuyệt.

Japan_Trip_2014_cuhiep-109.jpg
Tranh kính nhưng theo một trường phái khác.

Japan_Trip_2014_cuhiep-110.jpg
Đèn trần

Japan_Trip_2014_cuhiep-111.jpg
Đầy đủ, đơn giản, sạch sẽ
Japan_Trip_2014_cuhiep-113.jpg
Mình thích hình nhà thờ nên post nhiều hơn. Ở Việt Nam có nhà thờ núi ở Nha Trang cũng có thiết kế đơn giản và đẹp.

Japan_Trip_2014_cuhiep-114.jpg
Hệ thống máy sưởi vì trời lạnh.

Japan_Trip_2014_cuhiep-115.jpg
Tranh kính lấy sáng tự nhiên và giàn kèo

Japan_Trip_2014_cuhiep-116.jpg
Ca đoàn và chiếc đàn kèn giá trị cao, nghe nói một vài nhà thờ cổ ở VN cũng có giàn đàn này.

Japan_Trip_2014_cuhiep-119.jpg
Hoa anh đào đây rồi.

Japan_Trip_2014_cuhiep-120.jpg
Một bác lớn tuổi đạp xe qua cây anh đào nở rộ
Japan_Trip_2014_cuhiep-124.jpg
Một cây anh đào khác.

Japan_Trip_2014_cuhiep-125.jpg
Gặp mấy bạn trẻ VN ở Nhật.

Japan_Trip_2014_cuhiep-127.jpg
Nghĩa trang, mình đoán thế.

Japan_Trip_2014_cuhiep-128.jpg
Đằng sau là núi Phú Sỹ.

Japan_Trip_2014_cuhiep-130.jpg
Xe chất không anh em

Japan_Trip_2014_cuhiep-131.jpg
Đi về hướng mặt trời mọc

Japan_Trip_2014_cuhiep-132.jpg
Dưới cái tháp gọi là SkyTree ở Tokyo.

Japan_Trip_2014_cuhiep-133.jpg
Một chiếc xe máy với mái che gió.
Japan_Trip_2014_cuhiep-134.jpg
343 bình luận
Tieng nhật Xin chào là kimochi phải không hề
@Thiencl
Cái này đơn giản lắm em
@Tuat Phan Sừ kề, kimochi a a a nha bác
@Giang Không Xấu Trai
Cười ra nước mắt
@Giang Không Xấu Trai Mốt tộ! Iku iku cũng lf tiếng chào vào lúc giữa giữa
Bài dài quá, xem ảnh thôi
@gunnyonline Ai lỡ ho mà ko đeo khẩu trang sẽ bị ném cho cái nhìn hết sức kinh tởm (ko liên quan dịch nhé)
Cười ra nước mắt
@Evolution X Thêm 1 yếu tố nữa là ko ít người bên đó bị dị ứng phấn hoa đó bác, mùa hoa nở mà ai đeo khẩu trang nhiều khả năng bị dị ứng, hắt hơi nhảy mũi liên tục nếu hít phải
Redstone07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MinhNgocc95 Cảm ơn tác giả đã gợi lại những kỹ ức đẹp thời đi Nhật của mình
@Evolution X Bạn nói vậy là sai rồi! Ở Nhật có mùa phấn hoa! Nhiều người phải đeo khẩu trang để tránh dị ứng!
Chủ tịch mà ra ngoài trộm vợ con để đến xưởng đóng mộc JAV thì đã lắm...ae mềnh đc thưởng thước thước phim review JAV của chủ tịch nhể @Cu Sữa , @mig29f và bác @lexuancuong ......
Anh theo em
Làm xong, khi về nước, anh Cu Híp chỉ đổi tên thành Híp (mất Kiu) 🤣🤣
@️ mig29f Lắp loại giả vào xài
@️ mig29f
Mày vui tính vãi
hd79
CAO CẤP
2 năm
@songthuong09 Dân V+ chỉ được cái khoảng duy trì nòi giống là nhanh. Bao nhiêu cái hay, cái đẹp không xem, không học hỏi. Chỉ chăm chăm làm súc vật.
vn_soft
CAO CẤP
2 năm
Đã từng đến Kyoto, đi chơi cảm giác an toàn. Không như Mẽo, dân Nhật best làm màu
@vn_soft Khác văn hoá thì đừng nên chê bay gì cả. Đối với họ vậy là bình thường.
DanRung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Trùm làm màu mè là Nhật, copy giỏi và làm tốt là TQ, dân Nhật nhiều cái học hỏi 😆
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
Làm màu h ai cũng thua dân vn. Đặc biệt lũ showbitch và đồng ngiệp trong công ty
@vn_soft Chuẩn lun bạn! Sông rất kịch
PCno.1
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nhật Bản nhìn rất quy củ gọn gàng sạch sẽ văn minh nhưng cảm giác đời sống tinh thần của người Nhật có vẻ còn nặng nề, phần nhiều vì áp lực công việc của Nhật rất cao. Theo mình đánh giá thì ở châu Á có Đài Loan có nhiều đặc điểm trong xã hội cũng như văn hoá ảnh hưởng từ Nhật nhất nên có nhiều nét tương đồng, cũng rất quy củ và văn minh ,nhưng người Đài có đời sống tinh thần hài hoà và tích cực hơn so với Nhật.
DKez
TÍCH CỰC
2 năm
@WXYZ họ là văn hóa làm việc rồi, VN học theo Nhật thì cũng tốt, nhưng mặt trái thì áp lực xã hội lại cao.
@WXYZ VN chán nghỉ đi nhậu
DanRung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@PCno.1 Đồng ý luôn, Đài dân nó thở dễ hơn, còn bên kia bí bách quá kìm nén quá
@PCno.1 Tui và mấy thằng bạn tui khỏe thì làm, mệt thì nghỉ, vui nhậu, buồn nhậu, mưa nhậu, nắng đi câu cá về cũng lại nhậu, Cãi nhau xong nhậu làm lành, đi làm được buổi thì anh em rủ lâu lắm k thấy mày đi làm, nhậu đi? lại nhậu. Hôm sau say lại nghỉ, nghỉ chiều đi chơi tối lại nhậu. Nói chung áp lực công việc lắm
cuongbu
TÍCH CỰC
2 năm
Ước gì được như anh Cu hiệp
Đã quá anh ơi, để vài ngày nữa em làm một bài ngắm Tokyo từ trực thăng anh nhé ;)
@nkinhluan quá đỉnh nhé em 😁
Vẫn hâm mộ sự tự cường của dân tộc này mà chưa có điều kiện để sang thăm thú
prjnce007
TÍCH CỰC
2 năm
Nếu qua Nhật để chơi 1 2 tuần thì đc, còn để ở hay để lâu hơn thì chịu. Từng đi công tác vài tháng, sống giả tạo và sợ hãi k có gì hay.
Mình thì thuộc hàng dễ tính, chỉ cần mọi người ngoài mặt vui vẻ, công việc suôn sẻ là ok, nên họ có giả tạo hay ko thì cũng ko quan tâm. Có điều thật sự ko thích 2 cái tiếng "sugoi" của người Nhật.
Còn về công việc, mình thích làm việc, chỉ cần công việc tiến triển tốt là thấy vui rồi, nên cũng ko nghĩ ngợi gì về vấn đề họ có tư lợi hay bọc lột mình hay ko. Ở bên Nhật (cũng như ở VN hồi trước khi lấy vợ), mỗi lần có dự án gấp thì việc mình ra khỏi công ty lúc 12h khuya (ko tính OT nhé) nó như là cơm bữa, về tới chỗ trọ tắm rửa, nấu bữa cơm tối, ăn uống dọn dẹp xong tới lúc ngả lưng xuống sàn thì đã 2h sáng, chợp mắt vài tiếng tới 6h là lại bắt đầu 1 ngày mới.
@tamle_o Cty bác bên ngành gì vậy? 😄
@khoa_ha Vậy bác không đủ tinh tế, tinh ý để nhận ra sự giả tạo của họ rồi. Trước mặt mình thì họ tỏ ra thân thiện hòa đồng, nhưng sau lưng lại kèn cựa ghen ghét và nói xấu nhau. Cái này mình công nhận. Nó giống y như khi anh em mình giao tiếp với 1 nước láng giềng mang con số 3 và số 6
@prjnce007 VN mình qua Nhật có cảm giác bị kỳ thị là đúng, chấp nhận thôi (Người VN bên đó bị mang tiếng nhiều rồi, ví dụ như móc túi...). Mình đã từng qua đó học 1 tuần và cảm nhận con người Nhật nếu bạn hoà đồng với họ cũng rất dễ.
Vào quán dùng cơm chiều, có ông anh Nhật cũng ngồi uống bia, sau đó ra ngoài hút thuốc, tôi cũng ra ngoài hút thuốc ( 2 nguời xa lạ cùng hút). Anh đó thấy tôi nói chuyện vui vẻ cũng bắt chuyện (Bất ngờ là anh ấy cũng nhận ra tôi là người VN), nhưng anh ấy rất hoà đồng nhé và còn chỉ tôi rượu Sake nào ngon nhất và đọc ra làm sao nữa.

-> Không phải ai ở Nhật cũng khó tính vậy đâu, quan trọng các bạn VN mình có sống chân thành với họ hay không thôi.
Một trong những đất nước trong list phải đến một lần trong đời .
@Dương Quang Thế Đúng, mình đã từng và sẽ quay lại khi trong tương lai gần
@Dương Quang Thế Cái list next của mình là Japan -> Mỹ ....bị thằng Vũ Hán Virus nó chặn mịa mấy năm
@nebazoc kế hoạch của em là năm sau. nhưng tình hình này thì chắc là hoãn vô thời hạn rồi.
@Dương Quang Thế Tình hình cá nhân hay thế giới
Thế giới thì minh dự đoán đến năm 2024 tương đối bình thường lại.
Thật sự Nhật Bản quá ấn tượng đối với mình so với các nước đã đi. Từ con người, thắng cảnh, quản lý xã hội...sang đó thấy sướng j đâu, mỗi tiêu tiền thì hơi xót 😆))
jetnguyen88
ĐẠI BÀNG
2 năm
rất thích hợp du lịch. Còn đâu về vn ở vẫn hạnh phúc 😆
khoa_ha
TÍCH CỰC
2 năm
@jetnguyen88 Hạnh phúc do cảm nhận mỗi người thôi. Người nhật họ đi nước ngoài thì cuối cùng họ lại cũng bảo đi đâu cuối cùng về lại nhật vẫn thích nhất đầy đủ tiện lợi an toàn....
@khoa_ha Thì tất nhiên là cảm nhận của mỗi người. Cty mình là cty Nhật, nhiều người cả năm chẳng về Nhật lần nào, vợ con định cư ở nước ngoài, chỉ có khi nào headquarter có việc gọi về mới về 1 vài ngày kí giấy tờ các thứ rồi đi. Và mình hỏi ko về thì có cảm giác muốn về không, họ bảo bình thường, không cần thiết lắm.

Nhiều người Nhật rất thích lối sống VN, vì thoải mái và luôn luôn là bản thân mình mà ko cần phải có 1 lớp vỏ bọc nào cả. Đi uống bia hơi bờ hồ với mình cũng ì ầm như người Việt, vạch áo vỗ bụng các thứ chẳng cần ý tứ gì. Họ bảo ở Nhật thì k được làm thế. Và cũng ko được ngồi ngay bên cạnh bờ hồ uống bia hóng gió đã thế này. 1 xã hội luôn có người này người kia. Nhật cũng vậy, có những người họ ngán ngẩm kiểu lúc nào cũng phải giữ ý tứ lịch sự và sợ bị đánh giá rồi, qua nước khác như 1 sự giải thoát vậy.
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
Low iq. Ng ngu ngốc dc trời cho cái dễ hạnh fuc*
đẹp quá, cũng mong muốn được đưa gia đình tham quan đất nước này, mong là dịp đó sẽ đến sớm, cám ơn admin!
Mình thấy ai đi du lịch Nhật Bản về cũng khen nức nở cả, chưa thấy ai chê điều gì. Tất nhiên du lịch và sống lâu dài là 2 khái niệm khác nhau và tùy khả năng thích ứng mỗi người.
Khuyến cáo các bạn không nên đi du lịch 1 mình tới đây vào mùa hoa anh đào nở. Công ty từng cử mình đi công tác ở Tokyo tận... 2 năm, trải qua 2 mùa hoa anh đào.
Vào mùa này, ở các con đường nhỏ lát đá với hàng hoa anh đào ở 2 bên, xung quanh cánh hoa bay lất phất không ngớt, bên cạnh là con kênh nước trong vắt cũng trải đầy cánh hoa, có vịt trời lội bì bõm, cá thong thả bơi từng đàn, khung cảnh đẹp và lãng mạn còn hơn tranh vẽ. Nếu lỡ 1 mình lạc lối vào chốn này thì chỉ khiến cho lòng thêm cô đơn, trống trải tới quặng thắt, chỉ muốn chực trào nước mắt, ước có 1 cánh tay quàng lấy cánh tay, 1 mái đầu dựa nhẹ vào vai...
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@71hau Chưa kịp nhóm bếp thì chục chiếc cứu hoả nó kè kè sát bên dòi :v
@Hieu Nguyen. đấm nhau "bạch bạch" thì chỉ có jav thôi ông ơi 😆
wire_EDM
TÍCH CỰC
2 năm
@khiconsongoku Đọc comment của bác ko mà mình muốn rơi lệ 😪
@khiconsongoku Ở 2 năm mà b. không có 1 em nào? 😮
carottongteo
ĐẠI BÀNG
2 năm
quá đã, bài chi tiết quá, like cho bác Hiệp
Được du lịch qua ảnh của Admin cảm thấy rất thú vị, thấy ở Nhật con người là trên hết còn ở VN thì... không so sánh nhưng thực sự đất nước Nhật, con người Nhật đẹp cả trong lẫn ngoài.
@viethoangquoc Nước Nhật, người Nhật thật sự họ rất tuyệt vời, nhưng còn con gái Nhật... haiz dza, cái ngày sửa soạn hành lí để qua bễn, mình ấp ủ, gói ghém tất cả hi vọng vào hình bóng các cô nàng đã làm chao đảo biết bao nhiêu thanh niên trên khắp thế giới, để rồi khi tới đây mình mới nhận ra là đã bị phim ảnh của họ lừa dối một cách phũ phàng. Rút lại 1 câu là gái Nhật đa phần xấu quắc (ở bề ngoài thôi nhé, còn tâm hồn thì ko rõ vì cũng ít tiếp xúc), gái VN là nhất!
titan10888
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khiconsongoki
Bạn ở tỉnh nào đấy, tôi đang sống bên này đến năm thứ 6 rồi, đã từng sống ở kanagawa, tokyo, saitama. Thì thấy đa phần gái Nhật ăn mặt đẹp, và hầu hết cũng dễ nhìn và xinh.
Nhưng đúng là nếu mà đã xấu thì “Ma chê quỷ hờn” thật.
Còn nếu đã xinh thì xinh cực luôn nhé.
@titan10888 Mình ở Tokyo 2 năm, cũng mười mấy năm ko quay lại đây rồi. Trong kí ức của mình, tìm được 1 cô xinh xinh hơi khó, trong khi ở VN thì nhan nhản ngoài đường.
Kelamtro
TÍCH CỰC
2 năm
xe này là bên vận chuyển yamato chuyển phát nhiều thứ chứ k chỉ đồ của amz đâu sếp 😆
F7DDA00D-0E61-474D-8F29-31F5B51B902F.jpeg
@Kelamtro vậy à, mình nhìn vào thấy toàn hàng amazon 😁 nên tưởng là của amazon
DanRung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cuhiep Amazon họ cũng đi loại này loại kia nữa anh, đi xe hơi, xe đạp chở,... đủ, yamat hay mấy công ty vận chuyển nhỏ cũng vậy na ná nhau
Muốn xem hệ thống tàu điện, tàu Shinkansen (新幹線 - Tân Cán Tuyến) bên Nhật ntn có thể xem các kênh video hành trình trên Youtube. Có khá nhiều các kênh này.

Tàu điện của Tàu nó làm cũng rất ngon. Nhà ga to, rộng, sạch sẽ, tàu chạy rất nhanh. Tàu Cát Linh là cái giá phải trả. Không đại diện cho đường sắt Tàu.
DanRung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@From Team B With Love đường tàu cl à đại diện cho một thứ mọi rợ tận cùng và tuyệt diệt luôn, giống bến cảng của Sri Lanka
@From Team B With Love may mà HCM là luôn tàu Nhật 😄 cứ nghe Cát Linh - Hà Đông tàu cộng là em ko ưa nổi
@nicolasdoan Tàu HCM cũng đội vốn, chậm tiến độ, kém chất lượng giống như tàu Cát Linh - Hà Đông thôi. Chưa kể tụi Nhật láu cá, vẽ vời làm đường ngầm vừa tốn kém, vừa làm mất hàng cây cổ thụ.
@From Team B With Love Tàu cát linh là một case study cho nhân loại, nói vậy cho nó có chút giá trị, haizz
@DanRung Tàu điện CL nó xây chậm thôi chứ đi trong thành phố thế cũng okie mà nhỉ?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019