Một ngày với Sony ZV-1: chiếc máy cho người luôn bận tay
Chill With Dan
2 nămBình luận: 105
Nếu có một kênh youtube cá nhân hay chỉ đơn giản là bạn muốn quay lại những khoảnh khắc khi đi du lịch một cách gọn nhẹ nhất, thì Sony ZV-1 chính là thứ mà bạn cần. Nhân dịp ngày cuối tuần chủ nhật đẹp trời, mình đã mang chiếc Sony ZV-1 theo cùng và ghi lại những khoảnh khắc đi chơi và thư giãn sau một tuần làm việc hơi mệt.Cá nhân là một đứa hay dùng điện thoại để quay lại tất cả mọi thứ, mọi trải nghiệm về những nơi mình đi qua, cố gắng để không bỏ sót bất kì một hoạt động thú vị nào mà đôi khi vẫn còn bị bõ lỡ với chiếc điện thoại của mình. Và với chiếc Sony ZV-1 này thì tin mình đi, nó thậm chí không hề kém một chiếc smartphone về sự tiện lợi, mà còn tiện lợi hơn cả một chiếc smartphone.

1. Tóm tắt trải nghiệm và tính năng chính


mot_ngay_voi_sony_zv1-4.jpg
Sony ZV-1 hoàn toàn phù hợp cho những tay máy hay quay các dạng video như nhật ký một ngày, lifestyle, trải nghiệm du lịch, đặc biệt là phù hợp với những đứa vụng về, tay chân lóng ngóng như mình khi phải tự handle và phải set up mọi thứ xung quanh khi quay. Bởi vì chỉ với các nút bấm cơ bản, bạn có thể dễ dàng kích hoạt, quay, chuyển các chế độ quay phù hợp. Hơn nữa, với thiết kế gọn gàng, không cồng kềnh bạn dễ dàng mang đi và cất giữ trên đường đi.

Quảng cáomot_ngay_voi_sony_zv1-7.jpg
Trước khi bắt đầu đánh giá chiếc máy một cách tường tận, mình sẽ điểm qua một số tính năng trội của chiếc Sony ZV-1 này cho bạn nào lười đọc. Cụ thể:
 • Product Showcase: Tính năng lấy nét tập trung vào gương mặt và cả sản phẩm, không cần dùng tay để focus sản phẩm.
 • Stabilization (chống rung): Cứu tinh những pha ngồi trên xe xóc, dằn, vừa đi vừa cầm máy quay ngon lành.
 • Skin Tone: Đã không còn hiện tượng ám vàng da trong những môi trường ánh sáng kém. Thậm chí có làm đẹp, mịn da khi có khuyết điểm trên mặt, không tự tin.
 • Eye AF và Real Time Tracking (lấy nét mắt nhanh và mượt): Lấy nét dựa trên chuyển động mắt trong thời gian thực.
 • Voice Clear Recording: hệ thống ghi âm 3 capsule tập trung vào giọng nói của người dùng trong môi trường ồn ào.
 • Bokeh Switch (xóa phông 1 nút bấm): Chuyển đổi dễ dàng các chế độ xóa phông, điều chỉnh nhanh và dễ dàng.

2. Chống rung tốt, ổn định cho những thước phim phải di chuyển nhiều


mot_ngay_voi_sony_zv1-12.jpg
Khi phải cầm máy lia một vài shot để lúc dựng editor sẽ có những cảnh quay chill chill phiêu phiêu một tí thì chiếc Sony ZV-1 này hoàn toàn giúp mình quay tốt, không bị rung nhờ tính năng stabilization của nó.

mot_ngay_voi_sony_zv1-31.jpg Thú thật với những người hay di chuyển mà còn quay lại video như mình thì đây là một tính năng không thể thiếu.

mot_ngay_voi_sony_zv1-8.jpg
Đặc biệt là những khúc đang ngồi trên xe, đường xóc, hay vừa đi vừa cầm máy quay, ... thì đây là cứu tinh, cứu rung cho những thước phim của mình, về nhà copy file vào máy, check source cũng không bị bực mình.

3. Bokeh Switch - 1 chạm thay đổi rất nhiều thứ... và cả chế độ Skin Tone nữa!


mot_ngay_voi_sony_zv1-10.jpg
Cái hay của Sony ZV-1 này được thiết kế chính xác hướng đến việc mag lại những gì tiện lợi, linh động nhất cho những người thích đi - cầm máy lên - và quay. Mang máy đi tiện nhất là lúc quay xóa phông.

Quảng cáo


mot_ngay_voi_sony_zv1-50.jpg Hơn nữa mình hoàn toàn có thể điều chỉnh độ rõ/mờ đăng sau chỉ với 1 phím bấm của tính năng Switch Bokeh, không cần vô cài đặt chỉnh nhiều lằng nhằng, siêu nhanh gọn lẹ.

mot_ngay_voi_sony_zv1-60.jpg
Những chỗ chụp hình đông người nhìn tạp nham và lộn xộn ở phía sau thì nó giúp mình giải quyết rất tốt.

mot_ngay_voi_sony_zv1-49.jpg Mấy bạn hay quay trải nghiệm như này, có thể dùng tính năng này hơi bị tiện luôn, đặc biệt là kiểu quay dạng selfie phóng sự như mình nè, thì có thể yên tâm về xóa phông và background lem nhem đằng sau.

mot_ngay_voi_sony_zv1-42.jpg
mot_ngay_voi_sony_zv1-44.jpg
mot_ngay_voi_sony_zv1-47.jpg Vào những khu lập lòe hay thiếu sáng như chợ quay ăn uống thì sợ nhất là bị ám vàng lên da, nhờ tính năng Skin Tone xử lí giúp mình chuyện đó khá tốt. Ít nhất là da mình không bị nhợt nhạt do ảnh hưởng của ánh sáng, về chỉnh màu cho video cũng đỡ cực

4. Nhỏ, gọn, dễ cất, dễ mang đi

Quảng cáo


mot_ngay_voi_sony_zv1-14.jpg Ở những chỗ đông người, nhiều việc "luxubu" thì quay video hơi khó, nhưng với chiếc máy nhỏ gọn chuyên dành cho dân xê dịch, đặc biệt cầm tay cũng dễ, ko vướng víu sợ va quẹt hư chỗ này rớt chỗ kia, mình thấy tổng thiết kế máy rất gọn, ko râu ria cồng kềnh, đút vào túi hay ba lô cũng tiện, ko phải gỡ gỡ mấy cái ống lens ra như mấy con máy cơ hầm hố.

mot_ngay_voi_sony_zv1-34.jpg Không phải gắn dây mic lòng thòng vì đã có mic thu âm chống ồn như đã nói ở trên. Trọng lượng cũng nhẹ nữa, ko đáng là bao luôn có nhược điểm duy nhất là nhỏ gọn quá như này với mấy đứa não cá vàng như mình có khi sẽ để quên luôn không chừng.

motngayvoi_sony_zv-1-1.jpg Mình cũng hoàn toàn có thể set ngay một chân tripod nhỏ với chiếc máy này ngay bàn ăn chật hẹp để review nhanh món ăn cho các bạn xem.

5. Tự quay được, không cần người chỉnh nét hộ.


mot_ngay_voi_sony_zv1-22.jpg Cái này rất phù hợp với các bạn hay review sản phẩm, trên tay, quảng cáo và livestream. Đặc biệt tính năng này phù hợp với những bạn quay video một mình, tự làm mọi thứ, không có một tay máy cameraman đứng sau để chỉnh bắt nét các thứ,…

mot_ngay_voi_sony_zv1-26.jpg Tính năng lấy nét tập trung vào gương mặt và cả sản phẩm, không cần dùng tay để focus sản phẩm. Product Showcase giúp bạn dù có đang quay chính mình đang nói chuyện, sau đó trong video có xuất hiện thêm sản phẩm trên tay,... thì máy vẫn giúp bắt nét được vật thể tốt và gương mặt chủ thể chính tất nhiên vẫn được focus tốt.

6. Chất lượng quay ổn


mot_ngay_voi_sony_zv1-3.jpg
Đặc biệt là khi quay đêm không bị bệt, nhòe, mất nét như một vài chiếc smartphone thậm chí là rất đắt tiền khác. Môi trường thiếu sáng hay trời tối là thời điểm thách thức cho những ống kính camera selfie của điện thoại.

mot_ngay_voi_sony_zv1-56.jpg
mot_ngay_voi_sony_zv1-58.jpg
Thay vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm quay đêm với Sony ZV-1, chất lượng tốt, tái tạo các đường nét rõ ràng, những background nhiều sáng không cháy nhiều, mọi thứ được cân bằng tốt, nhất là đủ sáng và đủ chi tiết.

7. Thu âm khá


mot_ngay_voi_sony_zv1-25.jpg
Âm môi trường là thứ gì đó rất đáng ghét khi nhắc tới, đặc biệt là với những ai hay làm video sẽ thấm được nỗi đau này. Tuy nhiên với con Sony ZV-1 này, mình có thể yên tâm được phần nào, dù có ồn thì tiếng chính của nhân vật chính vẫn được thu lại và thể hiện tốt.

mot_ngay_voi_sony_zv1-30.jpg
mot_ngay_voi_sony_zv1-39.jpg
Máy có hệ thống ghi âm 3 capsule tập trung vào giọng nói của người dùng trong môi trường ồn ào. Tuy nhiên nếu đòi hỏi một chất âm rõ, trong trẻo, không lẫn tạp âm nhiều để video có độ chuyên nghiệp nhất định thì mình nghĩ Sony ZV-1 sẽ khó đạt được.

8. Trải nghiệm quay dọc với chất lượng video tốt hơn


motngayvoi_sony_zv-1-3.jpg
Vertical Shooting chính là tính năng mà bạn cũng sẽ được tận hưởng khi dùng Sony ZV-1. Bạn có thể linh động quay dọc với màn hình có thể quay ở dạng selfie với chất lượng camera tốt để up ngay lên Tiktok hoặc story.

motngayvoi_sony_zv-1-2.jpg
Hơn nữa, khi máy đang tắt, bạn chỉ cần lật màn hình là Sony ZV-1 có thể tự động kích hoạt không cần bấm nút nguồn on/off.

9. Tự động lấy nét, bạn chỉ cần tập trung vào nội dung của mình


mot_ngay_voi_sony_zv1-55.jpg
Eye AF và Real Time Tracking (lấy nét mắt nhanh và mượt): Lấy nét dựa trên chuyển động mắt trong thời gian thực.

mot_ngay_voi_sony_zv1-53.jpg Tính năng này Sony ZV-1 sẽ tự động tracking chuyển động mắt của chủ thể khi đang quay phim. Real-time Eye AF sử dụng AI để phát hiện và xử lý thông tin mắt và khóa nét vào mắt người với độ chính xác cao, nên dù có chuyển động nhanh, hay xoay vòng, máy vẫn focus tốt, không bị out nét.

Kết


Tóm lại 1 ngày đi chơi chill hết mình của mình là vậy đó, có con Sony ZV-1 này thích ơi là thích. Mình nghĩ quay bằng điện thoại đã tiện rồi, con máy này còn tiện lợi hơn, do cách bố trí các phím bấm giúp mình linh hoạt cực khi thay đổi các chế độ.

Đặc biệt là màn hình lật siêu tiện để quay như cam trước, cam sau vẫn giữ nguyên 1 ống kính, 1 chế độ chứ không bị giảm chất lượng ko đồng đều khi đổi từ cam sau, cam trước qua lại như điện thoại. Mà điện thoại muốn đổi từ quay cam sau sang cam selfie phải bấm cảm ứng trên màn hình, mình thì thích cách lật màn hình thủ công hơn, chất lượng ko đổi, nhanh và hết sức gọn gàng, điện thoại lúc chuyển camera có khi còn bị giật lag, tất nhiên điều đó sẽ ko xảy ra với cách lật thủ công màn hình với Sony ZV-1.

Một số hình ảnh khác:
105 bình luận
Sếp Huy nhìn cưng vá cưng! 😁
K thấy mod test thời lượng pin nhỉ. Ng bận tay cũng cần quan tâm pin 😃
thaihavnn07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@gabeohp91 Mua cho vài cục nữa thì khỏi lo
gabeohp91
TÍCH CỰC
2 năm
@thaihavnn07 vấn đề ở chỗ là nếu lắp grip vào thì phải tháo grip mới thay được pin.
thaihavnn07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@gabeohp91 Dùng như trong video thôi
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thaihavnn07 m làm 3 cục, quay tẹt. Tháo grip ra có j vất đâu
Vũ!
TÍCH CỰC
2 năm
up video fullHD mới ghê, 4k có lẽ sẽ hay hơn
@Cô Hàng Xóm Con này quay đêm quá ghê gớm, cảm biến có 1 inch mà công nghệ thực sự đẳng cấp.
Đúng là trợ thủ đắc lực cho vlogger.
Dù thích Nikon nhưng phải công nhận Sony làm camera quay thiếu sáng quá khác bọt.
@Dr.Son Canon thì sao hả bác
@gentlemanpro102 cannon, nikon, fuji... vụ quay phim thiếu sáng cũng ko có cửa với sony
Đang nói ở mấy dòng mà giá dưới 30 củ thôi nhé, trên 30 củ thì mỗi hãng cũng có 1 vài con quay đêm ngon rồi. Nhưng Sony vẫn đặc biệt ngon.
quan trọng là nội dung và sáng tạo, cứ thèm muốn thiết bị nhưng rồi chán chê vì k có sáng tạo. có người dùng iphone 4, iphone 5 hay tablet cũng quay được vlog triệu view như thường. Mình máy xịn xò thiết bị đủ cả mà chả quay được cái gì :v
@Dr.Son bác nâng con này quá rồi =)) gì mà dưới 30tr ko có con canon, fuji, nikon nào đọ lại nó về mảng quay phim thiếu sáng =))) 30tr em lấy con m50 với lens sigma 16mm f1.4 mới vừa tròn 20tr, 10tr còn lại em quất thêm cái gimbal =)) con zv này IS crop vào góc còn có 28-30mm tự quay kiểu gì hả bác =)) nâng cũng nâng vừa vừa thôi =)) a6xxx của Sony ko bán được cho Vlogger như M50 của Canon nên Sony phải chơi cái bài ra riêng con máy để đánh vào vlogger =)) ra con compact mà giá ngang mirrorless thì công nhận Sony định giá hay =)) dòng compact cao cấp RX của Sony ra giờ chẳng thấy bóng dáng đâu =)) thị trường toàn bàn về Fuji và Leica =)) con ZV này kể về công nghệ cũng ngon thật đấy =)) nhưng mức giá $749 thì chẳng khác nào bảo các vlogger đi mua mirrorless đi =))
@Quangmapvui12345 Vãi bác, con M50 này quay đêm cũng dở ẹc, bác lại nâng em nó lên rồi, haiz.
Em chả nói đến vụ cạnh tranh hay bán được hay ko, đang nói quay thiếu sáng thôi, OK?
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quangmapvui12345 M50 của b nhét đc túi quần không? B đừng coi thường kích thước nhé, đôi khi kt đóng vai trò cực kỳ qtrong.
@Dr.Son Con M50 bác gắn hộ lens 1.4 rồi đem so với nó nhé =)))
18K
CAO CẤP
2 năm
Mình người miền bắc, rất thích uống cà phê. Có lần mình đi qua ngõ này bị mùi cà phê làm chú ý. Tuy nhiên quên mất đường nào, chỉ nhớ có 1 cái bếp than. Và hôm nay cảm ơn bạn đã nhắc lại.
Xin lỗi nếu có ngoài lề nhé.
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cho hỏi em này có quay 4k 5' sau tự động tắt máy không tương tự như Sony RX100 VII vậy? Hay quay liên tục được 4k nhỉ mod? Mà nếu quay được 4k liên tục thì quay được trong thời gian bao lâu nhỉ?
@I'm LTK Bác xem thế nào chứ 5' thì mấy dòng máy cũ cũ thì mới thế, chứ sau này thì chỉ có tự tắt vì quá nóng thôi. Chỉnh cái phần Auto Power OFF Temp. lên mức High là được.
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bibinguyen @bibinguyen thanks bác. Đã thấy và chỉnh lại nhưng chưa biết quay sẽ thế nào! 😁
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HuynhDacY @HuynhDacY mình quay vlog bạn à
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@I'm LTK Quay liên tục b nhé, kết nối đc vs sạc di động quay trực tiếp nên thời gian quay của nó phụ thuộc vào dung lượng thẻ thôi
iamcp
TÍCH CỰC
2 năm
So với RX100 thì con nào hơn nhỉ các bác?
@iamcp Tổng quan thì RX100 ngon hơn.
Nhưng những gì con máy này hướng tới thì nó hơn RX100.
iKaris
CAO CẤP
2 năm
@iamcp Rx100 ngon hơn về phần cứng, mà phần mềm vui vẻ thì con ZV-1 có nhiều vs ngon hơn.
Con này chụp hình ổn ko nhỉ?
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quangmapvui12345 M đi so con compact thì so về kích thước nhé, sức mạnh của dòng compact là b nhét vào túi, đi bất kỳ đâu chứ k phải xách theo 1 đống ống kính và cái body. Kể cả dòng A6XXX của thằng Sony, b có chắc là lúc nào cũng kè kè theo bên người k?
Mỗi 1 dòng máy có 1 phân khúc khác nhau, dòng compact phục vụ cho việc tiện lợi, mang đi mọi lúc mọi nơi mà vẫn có chất lương ảnh tốt. B thích đọ tiền thì t lấy mấy con A7 của Sony có vả chết mấy con Canon M nhà b k?
@fdcode281 M đang so trong giá tiền thôi bạn ơi =)) bạn đi so dòng a7 với cái đống lens ngàn đô với con chưa tới $1000 đã được body và lens 1.4 rồi =)) còn muốn xem zv-1 thành công đến đâu thì đợi xem doanh số bán hàng của nó thôi =))
fdcode281
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quangmapvui12345 Dòng A7 là FF, gắn bất kỳ con lens nào cũng đủ đập chết tươi con M50 crop nửa mùa r, b thích thì chơi combo này. Chụp ảnh đâu phải cứ khẩu to là đẹp hả b?
B lấy giá đi so sánh vs con ZV-1 là đã sai từ đầu r, vì nó được sinh ra cho mục đích khác hoàn toàn với những con m định đi so sánh
2020-07-27_21-52-43.png
@fdcode281 nhưng chả thấy kênh vlog nào lấy a7ii đi quay hết bạn à =)) về chỉnh màu cực lắm =)) còn bao nhiêu kênh xài m50 tính riêng ở thị trường Việt Nam thì bạn cứ đi dạo một vòng sẽ rõ =)) dân chụp thì chọn ff hoặc crop fuji, dân quay bình dân thì chọn dòng a6000 hoặc m50 =)) dân thích compact thì rx và g7x hoặc x100 =)) mình nói rồi, bạn cứ xem xem doanh số dòng này 1 năm ra sao =))
IQ52
TÍCH CỰC
2 năm
nhân vật "sếp" có skincare ko mà da mặt trắng trẻo căng mịn thế, trông quả gò má muốn búng ra sữa
Trông chất lượng ảnh tốt quá
máy quay thì có khác máy ảnh không mọi người
@TADER chiếc này là máy ảnh, không phải máy quay.
@TADER Máy ảnh để chụp ảnh
Máy quay thì để quay Videos(phim)

Còn máy ảnh có chức năng quay videos (phim) có lẽ là chiếc ZV-1 naỳ!? :p

Còn máy quay chuyên dùng cho việc quay gọi là:1.Máy quay phim dành cho chuyên dụng

2.Máy quay phim gia đình/Máy quay phim action camera

Tùy mục đích và nhu cầu của bạn muốn chuyên quay Videos hay chụp ảnh để lựa chọn thôi!? 😁

P/s:Thời buổi này nên chọn loại lai giữa 2 dòng với mục đích nghiệp dư nhé!? Hoặc vừa chụp vừa quay và ngược lại :D
@Cuong Nb mình cũng thích các máy lai hơn :3
jimcbl
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mod ơi cho em hỏi về gear quay behind the scene với ạ ^^
xinh quớ đi,
bài này viết về cái j vậy ta?
@c0mmand0 Viết về những người luôn bận tay 😆))
nsontung
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái video này được quay bằng máy quay + ống kính gì vây mod?
có phải là Nikon Z6 + KIT 24-70 f/4 không?
Chuyên đi vui quá xá😂 Mod Tiến hơi kì kì
Có HX350 muốn đổi về máy loại nhỏ nhỏ thì bác nào muốn giao lưu k
voe
TÍCH CỰC
2 năm
trả quan tâm máy ! e có fb hay insta không để thi thoảng vô
ngắm 😂
1 bộ đồ. Đi từ sáng tới tối. Nghĩ chắc chua lắm đây. Kakakaka
@zz jj zz jj Thánh soi là đây 😃
@c0mmand0 Chứ có gì hấp dẫn để coi đâu bác
@zz jj zz jj kkk 😁
smile.JPG
@c0mmand0 qua mới đọc bài này. cái hình ám ảnh vl
nét như sony...
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019