TIKI Freeship June


Một nguyên do khác có thể khiến cơn sốt chip bán dẫn tồi tệ hơn: Hạn hán ở Đài Loan
P.W
3 thángBình luận: 41
Một nguyên do khác có thể khiến cơn sốt chip bán dẫn tồi tệ hơn: Hạn hán ở Đài Loan
Một trong những nguồn tài nguyên đầu vào quan trọng nhất để sản xuất chip bán dẫn không chỉ là nguyên tố silicon, mà còn cả nước sạch nữa. Và ở thời điểm hiện tại, cơn sốt thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu đang xảy ra vì nhiều nguyên nhân, quan trọng nhất là nhu cầu của thị trường toàn cầu bùng nổ khi đại dịch corona có dấu hiệu hạ nhiệt ở nhiều quốc gia. Đó là về phần cầu, còn ở phần cung, các nhà sản xuất chip bán dẫn lớn ở Đài Loan cũng không may mắn hơn là bao nhiêu, khi nguồn nước sạch cung cấp cho họ, ví dụ như TSMC, chỉ đủ đến tháng 5 tới.

Đó là hậu quả của hạn hán ở Đài Loan, sự cố được cho là tồi tệ nhất trong vòng 56 năm qua, khi trong năm 2020 vừa rồi, không có một cơn bão nhiệt đới nào đánh vào hòn đảo này, dẫn tới việc không có trữ lượng nước mưa cung cấp cho người dân tại đây. Bình thường, mỗi năm Đài Loan phải hứng chịu từ 3 đến 4 cơn bão. Trao đổi với báo giới đầu tuần này, bộ trưởng thương mại Đài Loan, bà Vương Mỹ Hoa cho biết hạn hán hiện giờ vẫn chưa tác động tới TSMC hay các nhà sản xuất chip bán dẫn khác.

[​IMG]

Mỗi ngày, một nhà sản xuất chip bán dẫn sử dụng từ 8 đến 15 triệu lít nước tinh khiết để phục vụ cho quá trình sản xuất. Nguồn nước này được sử dụng trong những khâu cuối của quá trình sản xuất wafer chip bán dẫn, cũng như trước khi đóng gói sản phẩm thương mại hóa. Lượng nước này dùng để rửa trôi những chất hóa học được sử dụng để tạo ra wafer silicon trước khi quá trình in chip bán dẫn diễn ra. Vì có những chất hóa học độc hại, lượng nước thải từ quá trình này không thể tái sử dụng cho sinh hoạt.

Để đảm bảo sản xuất, TSMC được cho là đã phải đi mua nước sạch để tiếp tục sản xuất, với giá 1000 USD mỗi xe tải 200.000 lít, vì các bể chứa nước mưa không còn đủ phục vụ. Lấy con số lượng nước cần dùng mỗi ngày của TSMC, chi phí để mua nước sạch của tập đoàn này là không nhỏ chút nào.

Tinhte_Chip2.png

Theo phía Cục quản lý nước sạch Đài Loan, các khu công nghiệp ở hòn đảo này đều sẽ phải cắt giảm lượng nước sạch sử dụng trong sản xuất để dành phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Người phát ngôn của TSMC, Nina Kao cho biết công ty này đã hạ sản lượng sản xuất và như đã nói ở trên, đặt mua nước sạch để ứng phó với những lệnh kiểm soát từ phía chính phủ. Rõ ràng “đã nghèo còn mắc cái eo”, cơn sốt thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đang diễn ra, cộng thêm với những gì đang xảy ra ở Đài Loan rất có thể sẽ khiến giá chip bán dẫn tăng cao trong những tháng tới, ấy là nếu có hàng để bán.

Đài Loan hiện tại đang áp dụng những biện pháp tiết kiệm để tích trữ khoảng hơn 700 triệu tấn nước sạch, đủ để cung cấp cho mọi người đến tháng 5, cộng thêm một tháng dự trữ. Đến thời điểm ấy, mùa mưa bão dự kiến cũng sẽ đến, giúp cải thiện tình hình hạn hán ở hòn đảo này.

Theo TechSpot, WCCFTech
Việt Nam không có một chút gì trong miếng bánh này hết. Mong có công ty nào đó bắt đầu đầu tư vào.
minhmge
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@AnthonyDO Không biết bạn có nhầm giữa FrontEnd, BackEnd và Fabrication không, bên VN mình có thể làm tốt ở FrontEnd and BackEnd, còn Fabrication là thuê nhà máy nước ngoài sản xuất
AnthonyDO
ĐẠI BÀNG
3 tháng
bác ơi Fabrication chính phần chính của front-end rồi. Chắc bác nhầm giữa frontend và backend trong IC design không nữa ? Bác nhìn sơ đồ supply chain dưới tham khảo.Theo cái link của bọn TEL bên trên nữa thì để đến được bước back-end cần 18 khâu xử lý tất cả.
Ở VN có vài cty nước ngoài nếu em nhớ không nhầm có nằm trong chuỗi cung ứng Semiconductor nhưng để mà tính là VN có sản xuất thì em ko nghĩ vậy.

Kiến thức của em về mảng này còn hạn chế nếu em có sai sót gì bác chỉ giúp em được thì tốt ạ 😁
318315b2723a8164d82b.jpg
minhmge
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@AnthonyDO Vậy thì mình đang nói về IC designs, và thấy hầu hết kỹ sư làm trong lĩnh vực semiconductor ở VN đều làm designs hết á bác. Thấy có Intel nhưng chỉ làm bước đóng gói và test gì đó thôi chứ không trực tiếp sản xuất.
@minhmge

Đây là video trong 1 fab của TSMC. Bác có thể thấy nó phức tạp thế nào.
thì chuyển qua trung quốc cho hàng nó rẻ lại, đài loan về tay trung quốc cỡ 10 năm là mỹ hết gáy
longly89
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hppl Mình học ở Mẽo 6 năm mà k bao h thấy bọn dhs Đài nch vs Khựa bao h, ghét nhất là bị gọi chung là Chai nít
Cười vô mặt
@traitay95 Mong tàu vã chết thằng đài đi, thằng ml mất dạy vẽ đường lưỡi bò cho tàu
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Fbiprohj vẽ hay ko thì kệ nó thôi. cái nước bị hại ko làm đc gì thì trách thằng khác làm gì
@Blackcataz Tại bọn nó làm ra cái bản đồ chó mà phương hại cả cái ĐNA này. Bản chất dân tộc của bọn chúng là xâm lượt. Bọn nó tương tàn thì mình vui thôi
Hóa ra ngành công nghiệp công nghệ cao không sạch như mọi người tưởng. Không thải khí CO2, nhưng tốn nhiều nước và nước thải ra không thể tái sử dụng cho sinh hoạt, mà muốn tận dụng lại thì phải xử lý rất tốn kém để loại bỏ các chất độc. Xem ra vấn đề môi trường phải nghĩ lại rồi, lâu nay cứ tưởng sạch sẽ mà hóa ra còn bẩn kinh khủng theo 1 kiểu khác.
@nghaimin Pố uống nước xong pố đái ra amoniac cũng chả dùng được nữa là nước thải công nghiệp.
bkoymntv
TÍCH CỰC
3 tháng
@nghaimin Nguồn nước này sau đó họ thải ra đâu vậy nhỉ?
Sher
ĐẠI BÀNG
3 tháng
8–>15m lít/ ngày không thể tái chế! Vậy làm sao để xử lý nó nhỉ? Giờ mới biết nghành bán dẫn a/h tới môi trường lớn tới vậy!
Sher
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@baotuan ( ゚д゚)
Sher
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Thiếu nữ thôn quê (⌒▽⌒)
Nước trong mấy cái bể trong nhà máy hột nhơn k xả ra biển dc, nước có dính phóng xạ xả ra tèo hết à 😂. Với lại nc đó là nc cất, đâu phải nc thường đâu, nó dùng để ngâm mấy thanh phóng xạ, phóng xạ nằm trong nc cất k bị phát xạ ra môi trường nhiều. Ngoài ra thì nhà máy điện hột nhơn cần rất rất nhiều nước để làm mát hệ thống, nên thường xây gần biển...họ bơm nc từ biển zô tưới cho mát xong xả ra biển lại, nc này k dính phóng xạ, nên k sao cả
hahahah
hay quá ạ
Cowboyz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con người đang sử dụng quá mức các loại tài nguyên, kể cả việc sử dụng các loại chip cũng đang quá lãng phí, và không có khả năng tối ưu hay tái sử dụng các con chip.
Chờ khựa xúc thằng đài xong là cung ứng ê hề giá rẻ rề ngay ấy mà, ko thì chờ vài năm a khựa phát triển công nghệ chip cạnh tranh là a đài bớt gáy với làm giá lại ngay.
ôi mưa & mưa có nước là có tiền k hề sai 😃
Uy1669
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nước sạch nguồn thiết yếu của mọi vấn đề.
Bởi thế mới thấy loài người phá hoại và lãnh phí bik nhường nào. Cái đt mới mua 1 năm dùng chưa gì cũng thấy đú lên đời, phí tài nguyên. Áhihi
JcNguyen
TÍCH CỰC
3 tháng
xài nước ghê thật ...
ồ dự là giá linh kiện để build 1 PC lại tăng @@!
Methanol
TÍCH CỰC
3 tháng
Vãi nồi bọn công nghệ cao này nuốt nước ác thế, lại còn là nước đầu vào có yêu cầu cao, đầu ra thì khó xử lí nữa.
Giờ cũng biết thêm là nước mưa, số cơn bão cũng có ảnh hưởng đến giá linh kiện PC, điện thoại.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019