Một nơ ron thần kinh trong não bộ con người có sức mạnh điện toán phức tạp cỡ nào?
Rất hay và hữu ích!/7 người
P.W
2 thángBình luận: 77
Một nơ ron thần kinh trong não bộ con người có sức mạnh điện toán phức tạp cỡ nào?
Khối óc của con người rất rất khác so với những con chip bán dẫn bên trong mỗi bộ vi xử lý máy tính. Đơn giản thôi, nguồn năng lượng của khối óc đến từ lượng máu dẫn lên, còn với vi xử lý thì là nguồn điện cấp vào. Nhưng dĩ nhiên điều đó không thể ngăn cản các nhà khoa học so sánh hai thứ đó với nhau. Như Alan Turing từng nói vào năm 1952: “Chúng ta không cần quan tâm cái thực tế rằng bộ não con người trông như một bát cháo nguội.” Nghe hơi rùng mình, nhưng ý của Turing rất đơn giản, kết cấu ra sao không quan trọng, mà quan trọng là khả năng tính toán.

Ngày nay, những hệ thống trí thông minh nhân tạo phức tạp nhất đều được ứng dụng một công nghệ machine learning có chiều sâu, gọi là deep learning. Những thuật toán được triển khai bằng cách phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lồ thông qua những lớp kết nối dày đặc, gọi là deep neural network. Giống hệt như cái tên, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu hiện tại mô phỏng cách bộ não con người hoạt động và học tập hàng ngày để tạo ra trí thông minh nhân tạo. Hoặc, chí ít, đó là những gì các nhà thần kinh học hiểu về nơ ron thần kinh suốt từ những năm 1950, khi mô hình perceptron được khai sinh. Nhưng kể từ đó, hiểu biết của con người về mức độ phức tạp về mặt điện toán của một nơ ron thần kinh đơn lẻ đã được mở rộng hơn rất nhiều.

[​IMG]

Thực tế là, một nơ ron thần kinh trong não bộ con người phức tạp hơn rất nhiều so với một node của deep neural network trong các hệ thống deep learning. Nhưng phức tạp hơn cỡ nào?

Để trả lời câu hỏi ấy, ba nhà khoa học David Beniaguev, Idan Segev và Michael London thuộc đại học Jerusalem, Israel đã tiến hành mô phỏng, huấn luyện một hệ thống deep neural nhân tạo bắt chước cách một nơ ron sinh học vận hành. Kết quả cho thấy, để mô phỏng được độ phức tạp của một nơ ron thần kinh, thì máy móc phải hình thành từ 5 đến 8 lớp “nơ ron nhân tạo” hoạt động kết nối với nhau một cách chặt chẽ.

Quảng cáoChính các tác giả của công trình nghiên cứu này cũng không lường trước được mức độ phức tạp như vậy. Ông Beniaguev cho rằng, ban đầu họ nghĩ chỉ cần từ 3 đến 4 lớp neural network là đủ ghi nhận lại sức mạnh điện toán của một nơ ron riêng lẻ.

Tinhte_Neural3.jpg

Timothy Lillicrap của DeepMind, đơn vị nghiên cứu AI thuộc Google cho rằng, phát hiện mới này có thể sẽ thay đổi lối suy nghĩ về cách một nơ ron thần kinh vận hành, trong bối cảnh nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Lối suy nghĩ đơn giản nhất giữa trí thông minh nhân tạo và trí thông minh con người là cách chúng xử lý thông tin chiều đến. Cả hai loại nơ ron này đều nhận tín hiệu đầu vào, và dựa vào dữ liệu đó để xác định xem có gửi tín hiệu tới nơ ron khác hay không. Đối với trí thông minh nhân tạo, chỉ cần một phép tính là có thể đưa ra kết luận, nhưng với nơ ron sinh học, mọi thứ phức tạp hơn nhiều.

Các nhà thần kinh học đã sử dụng hàm input-output để dựng mô hình mối tương quan giữa dữ liệu chiều đến, được một nơ ron thần kinh sinh học nhận được thông qua những chuỗi “rễ” dài, gọi là dendrites, và quyết định gửi tín hiệu thông tin ấy cho những nơ ron thần kinh khác.

Hàm tính toán này là chìa khóa căn bản để con người mô phỏng mức độ phức tạp của một nơ ron thần kinh đơn lẻ trong não bộ. Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng việc mô phỏng quy mô lớn chức năng nhận và chuyển dữ liệu của hai nơ ron thần kinh nằm ở đầu và cuối một chuỗi dendrite trên vỏ não của chuột. Sau đó họ chuyển mô phỏng này vào một deep neural network với tối đa 256 nơ ron nhân tạo mỗi lớp. Rồi sau đó họ tăng số lớp deep neural này cho tới khi máy tính mô phỏng chính xác 99% theo từng mili giây cái cách nơ ron thần kinh tự nhiên tương tác, nhận và gửi tín hiệu thông tin. Họ phát hiện ra rằng, để mô phỏng chính xác cách 1 nơ ron tự nhiên hoạt động, máy tính phải tạo ra từ 5 đến 8 lớp deep neural network, nhân với 256 nơ ron mỗi lớp, là cần ít nhất 1000 nơ ron nhân tạo để mô phỏng 1 nơ ron tự nhiên.

Tinhte_Neural2.png

Đôi khi con số chỉ được thể hiện ở mức tương đối. Michael London cho rằng: “Mối quan hệ giữa số lớp nơ ron nhân tạo và mức độ phức tạp của hệ thống chưa rõ ràng.” Không thể xác định một cách tuyệt đối, rằng cần 1000 nơ ron nhân tạo để mô phỏng 1 nơ ron tự nhiên đồng nghĩa với việc bộ não con người hoạt động phức tạp hơn 1000 lần so với máy móc. Chắc chắn sẽ tới lúc, một nơ ron đơn lẻ trong hệ thống trí thông minh nhân tạo sẽ mô phỏng được 1 nơ ron trong bộ não con người, nhưng điều đó cần rất rất nhiều thời gian và dữ liệu để máy móc học một cách hiệu quả.

Bản thân cuộc nghiên cứu này của người Israel cũng mở ra được nhiều khám phá và nền tảng mới cho những nghiên cứu AI trong tương lai. Vài người khác thì cho rằng, vì kết quả nghiên cứu này, các nhà thần kinh học cũng nên tập trung nghiên cứu sức mạnh của một nơ ron thần kinh đơn lẻ trong chuỗi kim tự tháp.

Quảng cáo

77 bình luận
Hayoja
TÍCH CỰC
2 tháng
Duy Luân Dễ Thương
Từ chỗ không làm được đến bây giờ là làm được AI. Cho dù nó chưa bằng bộ não thật thì sẽ đến lúc nó bằng, và rồi nó sẽ vượt.
@DKez Bạn không hiểu gì về AI cả. Cái gì mà tự nghĩ thuật toán gì? Vớ vẫn, data mapping, machine learning không tự làm ra thuật toán mà dùng thuật toán để mapping data. Neuron simulation mới là simulate intelligent. Còn nói về ghost, consciousness, lý trí hay linh hồn. Thì đến giờ khoa học còn chưa hiểu, chưa giải thích được thì có mà viển vong. Nhiều bạn nghĩ đơn giản AI là lý trí hay consciousness là hoàn toàn sai lằm. AI chỉ là thật hiện hành động dựa trên logic được đặt ra. Nó hoàn toàn không có cảm hứng hay lý trí. Bớt đọc truyện tưởng tượng mà tìm sách khoa học đọc đi bạn à.
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@kkzbanana mình ko nói hiện tại, cũng ko tương lai gần. AI cũng cần "tiến hóa". ý bạn AI là logic, là thuật toán nó cũng chỉ là hiện tại thôi. ko phải tương lai.
@DKez Khi nào AI có ý chí tồn tại, nó sẽ có cảm xúc.
Sức mạnh logic tính toán là trí tuệ bậc thấp, cảm xúc mới là trí tuệ bậc cao, và máy móc thậm chí thể mãi mãi ko có được cảm xúc.

Đừng xem phim viễn tưởng mà quá hư cấu cho rằng máy móc có cảm xúc là điều có thể xảy ra.
@phanson_tt nên nhớ con người không được lập trình để giải Toán kiểu 1+1=2 nên không thể nhanh như máy tính được.
Nhưng nếu bạn tính 1 tỷ + 1 tỷ = 2 tỷ và 2 tỷ có 12 chữ số chỉ mất 1 cái nháy mắt là ra đáp án. Nhưng máy tính phải đếm từng số từ 1 đến 2 tỷ mới cho ra được đáp án quá lằng nhằng.
làm sao để buss và ép xung ? 😆)
@libieu Uống cafe vô 😃)
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@libieu Chơi đá bạn
@libieu Mỹ có bộ phim limitless đấy 😂
1000 nơ ron nhân tạo mới mô phỏng được 1 nơ ron tự nhiên, nhưng cũng chưa chắc chính xác tuyệt đối.
Nơ ron con người phức tạp thiệt.
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@BinBon2020 Neuron (bộ não) có cả trăm triệu năm để tiến hóa cơ mà, vũ khí con người vượt trội so với các giống loài khác (móng vuốt, tốc độ, nọc độc, sức mạnh...) là bộ não đó.
Dù mạnh cỡ nào thì cũng đơ lag khi bạn đứng trước crush 😄
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ngoknc cả phụ nữ sau sinh con cũng vậy nhé 😆))
@DKez Là sao bạn ?
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@Ngoknc tức là cũng đơ lag đi đáng kể đó bạn
@Ngoknc Từ kỹ thuật gọi là overloading 😂 dẫn đến vùng nhớ bị ghi đè hoặc truy cập đến ko đúng địa chỉ
Con người khác cái là có cảm xúc. Ví dụ khi bạn hỏi con gái 1+1 bằng mấy, thì tuỳ theo tâm trạng và môi trường xung quanh sẽ có kết quả = 2 hoặc = 3 thậm chí đang giận méo thèm trả lời 😆
@gatheringviolet Hâm à 1+1 cũng hỏi, nếu là bạn mình thì sẽ nói thế 😃)
HungVu23
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@gatheringviolet Cảm xúc là trí thông minh phức tạp liên quan đến Nhận Thức, AI hay machine learning chỉ là những máy móc sử dụng những phép tính phức tạp để giải quyết một vấn đề nào đó một cách logic.
Có lúc ta thấy buồn nhưng vẫn cười, có lúc ta thấy vui nhưng vẫn khóc. Những việc biết là sai nhưng vẫn làm, những lúc nóng giận nhưng vẫn cố cười. Đó là những thứ mà AI sẽ không bao giờ nhận thức được.
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
@HungVu23 Theo mình nghĩ đó là do vấn đề khác chi phối nên không trả lời đúng như “ đáp án “. Chứ đi thi kiểm tra mà ghi vô “ đề dễ ẹc éo thèm làm “ thì xác định rùi hen ! Hoặc bây giờ bạn hỏi tào lao với chị google thì chỉ sẽ trả lời : “ hâm à “ !!
Thi thoảng vẫn lag
Ngày mà AI nổi loạn còn rất xa, yên tâm ngủ tiếp rồi.
m4st3rZ
TÍCH CỰC
2 tháng
Đấng tạo hoá tạo ra con người quá hoàn hảo, KH đến nay cũng chưa hiểu biết đc gì nhiều về cơ thể con người. Ngay cả 1 hạt lúa nhỏ bé, KH cũng chưa thể tạo ra để làm sao nó tự nảy mầm đc, vẫn phải nhờ đến thiên nhiên
Zoro kun
TÍCH CỰC
2 tháng
@m4st3rZ vẫn có nhiều bug, ung thư là 1 ví dụ điển hình.
@Zoro kun ung thư là vấn đề phần "cứng" nhé bạn
m4st3rZ
TÍCH CỰC
2 tháng
@Zoro kun Ung thư hay tất cả bệnh tật ko phải bug, bug nằm ở input, là hậu quả của việc ăn uống, sinh hoạt, tinh thần của chúng ta ... Chính tế bào ung thư đang giúp cơ thể ko bị nhiễm độc, nó giữ lại các độc tố ko đi vào máu và chạy khắp cơ thể dẫn đến cái chết nhanh chóng, đó là sự hi sinh. Tất cả các triệu chứng gặp phải chính là cách xử lý tối ưu nhất của cơ thể để giúp chúng ta tồn tại mà ko sớm đi đến diệt vong, nó thực sự là 1 bộ máy tinh vi đến hoàn hảo
@m4st3rZ thím ơi, tỷ lệ sai adn khi tổng hợp tế bào vẫn có mà ko cần ăn uống hay tác động bên ngoài, điển hình là đồng hợp lặn gây ra ung thư, dị tật...
Quá kinh khủng
Sau này tạo ra Siêu Máy Tính AI. xong mang đi triển lãm. Đến lúc đang triển lãm thì màn hình xanh, throttle xung vì nóng 😂😂
Dendrites là sợi nhánh.
Sách sinh học có ghi nha
trí tuệ nhân tạo.
Cái tên là bjk đứa nào là cha rồi 🤣
Mộc9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
😆) Nếu nó làm phản, cứ đái vào server
Tự nhiên luôn kỳ diệu và khoa học cũng còn rất nhiều điều phải làm để có thể học hỏi theo. Nhưng nếu mình không có cách mạng công nghiệp, và sống dựa vào những điều kỳ diệu đã có hàng triệu năm thì giờ chắc mình giống cuộc sống trong Avatar quá?! Cưỡi đại bàng thay vì đi máy bay, cưỡi ngựa thay vì đi ô tô…
công nhận nó phức tạp đến mức tôi đọc xong bài viết nó phức tạp đến cỡ nào thì cũng chưa thấm được là nó phức tạp đến cỡ nào :v
Đúng là “không cần điều kiện hay quá trình, chỉ quan trọng là kết quả”. Phức tạp làm gì trong khi kq tính toán lại ko bằng 1 con robot. Buồn thay…
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dollarssssss Con robot nó không bằng con người ở chỗ.. tính chỉ ra 1 kết quả. Trong khi con người thì kết quả còn hên xui dựa vào tâm trạng lúc đó =]]
@minhtuanq6 Thượng đế quá kỳ vọng vào "bộ não" trong khi khả năng vận hành của nó đc có 1%, 99% còn lại lại là lòng tham, toan tính,...từ cái tâm con người. Đúng là sai 1li đi lệch 99 dặm..🤣🤣🤣
@Dollarssssss 99% đó giữ cho bạn sống đó thở, tiêu hoá, nhìn, nghe v.v
@CàChớn-Forever Cung ko nhìu vậy đâu bạn, tất cả gói gọn trong 1% đó đó...thật hoang phí.
Thì ra não mình là một siêu máy tính mạnh mẽ nhất mà mình chưa hề biết, thôi để về thử tính toán coi mai đánh đề con gì để phát tài đây.
@Toàn Thế Giới Mai cho nó cày BTC đi bạn, biết đâu...🤣😂🤣
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Loài người là 1 dạng người máy sinh học cực kỳ cao cấp, chỉ xét riêng ADN thôi đã có cấp độ mã hóa hoàn hảo với 4 ký tự ATCG (1 gram ADN lưu trữ được tới 10.000 terabyte dữ liệu) trong khi đó máy tính chỉ dựa trên mã nhị phân với 2 ký tự 0 và 1 thì còn khuya mới bằng được
@K.M.Huy Đa số dùng dữ liệu đó để toan tính lừa lọc nhau ấy nhé...
K.M.Huy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dollarssssss Do môi trường xã hội kém dẫn đến thoái hóa trí tuệ :v
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019