Một quan điểm về màu sắc của ảnh chụp trong bóng đêm - Patrick Zachmann (Magnum)
nobita2604
3 nămBình luận: 22
Một quan điểm về màu sắc của ảnh chụp trong bóng đêm - Patrick Zachmann  (Magnum)
Patrick Zachmann là một Nhiếp Ảnh Gia rất nổi tiếng của hãng ảnh Magnum, ông đã chia sẻ những suy ngẫm và trải nghiệm của mình về Nhiếp ảnh với bóng đêm, rất thú vị và đáng để suy ngẫm. Sau rất nhiều năm làm việc chỉ với hai màu đen trắng, Patrick Zachmann đã tìm ra một cảm hứng mới với bóng đêm, ở đó ông đã bắt đầu một trải nghiệm mới với màu sắc trên nền của bóng đêm.

Patrick Zachmann đã chia sẻ rằng, “"Tôi luôn bị cuốn hút vào thế giới ban đêm. Giống như nhiều nhiếp ảnh gia khác mà tôi biết, tôi thích thế giới của Brassai và Weegee (Brassai là một Nhiếp ảnh gia Hungari-Pháp, Weegee là một Nhiếp ảnh gia Mỹ). Trong quá khứ tôi đã làm việc với màu đen và trắng trong những lầm than của thế giới vào đêm tối. Bây giờ tôi muốn những trải nghiệm mới với màu sắc trong bóng đêm tại thành phố lớn mà tôi đang ở lại, mặc dù tôi không phải là người mộng du, mất ngủ hay một kẻ sống về đêm. Đơn giản là tôi bắt đầu thấy thích khung cảnh trong bóng đêm. Tôi bị cuốn hút bởi màu sắc nhân tạo, ánh sáng trên khuôn mặt, thậm chí là một chiếc bóng chiếu lên một bức tường nào đó, nó thật sự hấp dẫn”.

par227912-teaser-story-big.jpg

Với bóng đêm chúng ta có thể hình dung, chúng ta có một phông nền màu đen, một màu huyền bí và màu đen là màu rất dễ kết hợp với các màu sắc khác trong mỹ thuật. Màu đen là một màu trung tính, màu sơ khởi của nghệ thuật màu sắc.

Dưới ánh sáng ban ngày của mặt trời, chúng ta có một sự phong phú của màu sắc cầu vồng, ngược lại ban đêm ánh sáng mặc lên mình một lớp áo mới, thoát thai hoàn toàn khỏi “mẹ thiên nhiên”. Chúng ta chỉ còn lại một nền đen huyền bí, kết hợp với những màu sắc nhân tạo do con người tạo ra. Nó mang đến một sự tương phản mới trong hình ảnh mà một người mải miết góp nhặt lại.

Quảng cáo


Một chút ánh sáng màu cam le lói trên khung cửa sổ trong đêm tối, một màn hình tivi mờ ảo trong căn nhà có chủ nhân mất ngủ, ánh sáng đèn Neon nâu sẫm hòa quyện trong một cuộc sống bóng đêm đã kích thích trí tưởng tượng vô biên của Nhiếp ảnh gia Patrik Zachmann.

Patrick Zachmann, “Sự thay đổi của ánh sáng nóng và lạnh, hòa quyện vào nhau hỗn độn trong một sự kết hợp của nhiệt độ màu”.

par306983-teaser-story-big.jpg

Ông nói, ảnh của ông đã chuyển đổi từ ảnh phóng sự sang một dạng khác đầy tính ấn tượng và nghệ thuật nhờ bóng đêm. Sự gai góc và sự sống trong đêm tối đôi khi rất hấp dẫn hoặc cũng có thể rất kịch tính và kinh dị. Những đặc điểm của đối tượng như khuân mặt, lứa tuổi, bị che khuất bởi ánh sáng lờ mờ của đèn đường, đèn ô tô tạo nên sự huyền bí, tất cả nhờ vào đêm tối vào sự hỗn độn của nhiệt độ màu, thực sự rất hấp dẫn.

Những bức ảnh về đêm của ông không cho thấy một cuộc sống về đêm một cách chi tiết mà nó giống như một rạp chiếu phim rộng lớn. Chặng đường kéo dài từ Paris đến Seoul, từ London đến Rio de Janeiro, Amsterdam, Barcelona, Bamako. Đôi khi ông mong muốn tiến tới thân tình, tạo sợi dây gắn kết với các đối tượng mà mình sẽ lưu giữ hình ảnh về họ, đôi khi ông lại muốn giữ một khoảng cách đủ xa để tìm ra những chiêm nghiệm khác.

Ông yêu những màu sắc nhân tạo, ánh sáng trên khuân mặt, chiếc bóng vào đêm tối, một cảm giác Nhiếp ảnh mà ban ngày khó có thể mang lại đầy đủ cho ông.

Nhiếp ảnh với ông là nhiệm vụ của một người quan sát, ông đứng bên lề của thế giới và nhìn vào nó. Ông lưỡng lự khi lựa chọn đêm tối hoặc là không, cuối cùng ông tìm ra sự chiêm nghiệm kép, những câu chuyện ông kể đầy ắp sự ẩn, ngầm mà người xem có thể tìm thấy nó trong ảnh của ông.


Quảng cáo


Từ năm 1982 – 1990 ông thực hiện ghi dấu Trung Quốc bằng máy ảnh của mình. Người ta không tìm thấy cuộc sống về đêm ở ảnh ông trong giai đoạn đó, hoặc ông đã không công bố. Nhưng sau giai đoạn đó ảnh của ông phong phú hơn, người ta thấy con người đi về thành phố làm việc mưu sinh suốt cả ban ngày và giải trí đến cạn kiệt thân xác vào ban đêm, một bức tranh đầy màu sắc.

Sự gai góc và sự sống trong thành phố vào ban ngày sẽ trở nên hấp dẫn hơn vào ban đêm.

Patrick Zachmann gắn bó cuộc đời nhiếp ảnh của mình với Trung Quốc khá lâu, ông cho biết cuộc sống về đêm của người phương Đông khá hấp dẫn nên ông bị cuốn hút vào và hay ngủ muộn. Ông đã sống qua những thời khắc của lịch sử phương Đông nói chung và Trung Quốc nói riêng, ông băng qua một thời buồn bã tới một thời đậm đặc màu sắc và xa hoa, mà trong đêm tối điều đó thể hiện ra thật rõ ràng và thực sự hấp dẫn.

Ảnh của ông luôn là ảnh phóng sự, bản sắc, văn hóa dân tộc, đa góc cạnh và đầy cảm hứng.
Còn anh em thì sao? Có thích chụp ảnh vào ban đêm không? Ban đêm có hấp dẫn anh em hơn không?


Nguồn: Magnumphotos
Ảnh: Patrick Zachmann

Quảng cáo

Home.jpg
Cover.jpg
1TiT2Ken
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình cũng rất thích ảnh bóng đêm, thật sự rất huyền bí
binlabin
ĐẠI BÀNG
3 năm
Không biết có phải nhìn chưa quen hay không nhưng sao từ lúc tinh tế thay đổi giao diện nhìn cứ rối rối kiểu gì á, nên thay đổi đơn giản hơn dùng tông màu trắng hoặc màu khác chứ nhìn màu xanh cứ tối tối kiểu gì á
ankinh
ĐẠI BÀNG
3 năm
@binlabin Tối là tối thế nào, đấy là giao diện bóng đêm huyền bí đấy
@binlabin Rối như canh hẹ.
Bên ngoài, ở trên thì đen. kéo xuống dưới thì trắng. vào trong thớt thì trắng.
Lúc đen lúc trắng, hay đấy =))))
Tb Thienquoc
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết hay! 😔
Có queen of the dark kìa 😃
sao mình xem ảnh mà thấy bình thường nhỉ, hay tại chụp đêm đời thường chỉ vậy? :eek:
wormwon
TÍCH CỰC
3 năm
@cunatvechai Ảnh đời thường cần đồng cảm chứ không cần phải hiểu... bạn không "đồng cảm" với người chụp là bình thường 😁
@wormwon Bạn ấy đồng cảm với avatar của bạn.
(đùa thôi nhé =)))
ảnh noise với màu không ngọt ngào lắm
Ví dụ cho ý mình

[​IMG]_DSC6169s by aohkz, on Flickr
@XBlue Chụp nửa đầu. 1 là có án mạng mất đầu, 2 là máy ảnh có vấn đề.
Jaywalk
TÍCH CỰC
3 năm
@XBlue có thể ông ta chỉ chú ý đến khoảng khắc màu sắc mà không màng đến bố cục, hoặc ưu tiên các dải ánh sáng ngay khoảng khắc đó, còn bố cục tính sau, còn màu ngọt hay không ngọt còn do độ thẩm màu của mỗi người khác nhau và còn phải xem là màu như vậy trong bối cảnh đó, thời gian đó hợp hay không hợp với bối cảnh xung quanh miễn là không quá lố trong giới hạn màu.
hungff9
TÍCH CỰC
3 năm
@XBlue Bạn còn chưa chuẩn cơ bản mà nhận xét một ông chụp lâu năm và đặc biệt là chụp bằng film cổ nữa 😃 Khi chụp đêm bằng máy ảnh film và máy số đời đầu iso thấp thì ánh sáng rát khó kiểm soát bạn à. Đừng mang máy ảnh hiện đại ngày nay với dải iso tới vài chục ngàn thậm chí cả triệu ra để so sánh. Họ bắt khoảnh khắc và hướng sáng để gửi thông điệp là chính, noise hay thậm chí out nét cũng chấp nhận đc 😃
@XBlue Sorry mình đọc bài ko kỹ, ko để ý là hình đc chụp bằng film cách đây hơn 30 năm Nên mới nhầm đến 1 số thứ mang tính kỹ thuật, chứ cũng ko bình luận gì về nghệ thuật
Jaywalk
TÍCH CỰC
3 năm
Ông này theo trường phái chỉ tập trung "thẩm màu ánh sáng", những yếu tố kỹ thuật khác là thứ yếu.
nXsmile
CAO CẤP
3 năm
Bóng đêm
IMG_0585.JPG
khi phố nhỏ lên đèn😁
VNcredit
ĐẠI BÀNG
3 năm
đau mắt quá
tuan3991
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình cũng có vài ảnh chụp đêm bằng máy film! 😃
Fuji_c200_DuyTuan 1.JPG
Fuji_c200_DuyTuan3.JPG
Fuji_c200_DuyTuan4.JPG
khi một người có tiếng nói nổi tiếng, thì chụp cái quái gì cũng đc gọi là phá cách và có cái nhìn sâu cmn sắc
ảnh chụp đêm nhìn huyền bí và sâu sắc quá, người thường như em k cảm đc cái gì đẹp trong mấy tấm hình kia😔


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019