Một số câu hỏi dễ thấy khi đề cập đến chiếc loa sắp ra mắt Apple HomePod

AudioPsycho
25/01/2018 03:01Phản hồi: 0
monospace-apple-homepod-info-1.JPG
Hôm nay Apple vừa chính thức xác nhận thời gian ra mắt cho chiếc loa thông minh mới nhất của mình là HomePod. Nếu là fan Apple hoặc là người yêu công nghệ nói chung, hẳn bạn sẽ còn nhớ cứ trước mỗi lần Apple cho ra mắt sản phẩm mới là lại xuất hiện vô vàn những tin đồn hay “nhận xét chung” của các “thánh phán như đúng rồi”. Điều này cũng không phải là không có căn cứ. Thực ra nếu nhìn lại những dòng sản phẩm trước đây như iPhone đời đầu (chạy 2G chậm rì và không có app) hay Apple Watch phiên bản đầu tiên (cũng chậm, giá cao và không có nhiều tính năng), người dùng sẽ có tâm trạng dè chừng cho bất cừ những gì mà Apple sẽ tung ra trong tương lai, bất kể việc nó đã có rất nhiều bước phát triển nhảy vọt từ năm 2001 ở cả mảng thiết kế, phần cứng và phần mềm.

Có nhiều điểm khá tương đồng giữa HomePod và iPod. Cả 2 sản phẩm này đều được ra mắt trong lúc thị trường công nghệ đã quá đông đúc và cũng chỉ được giới hạn làm việc trong hệ sinh thái công nghệ riêng của Apple. Đó là chưa kể đến mức giá cao hơn so với các sản phẩm đối thủ. Chúng còn có các điểm chung khác như cùng tập trung vào mảng chơi nhạc hay cùng có chữ “Pod” trong tên gọi. Nói cách khác, chúng được ra mắt với hàng chuỗi câu hỏi về khả năng thành công cũng như có đủ sức để đặt dấu ấn trên thị trường hay không


Phần nhiều người dùng sẽ có thể mua HomePod vì 2 lý do: đầu tiên là vì họ là fan Apple và phải sở hữu bất cứ thứ gì có logo táo cắn dở, 2 là mua vì lý do hiếu kỳ. Theo nhận xét của các chuyên gia, HomePod khó có khả năng chạm đến được thành công của iPod. Người dùng hiện nay đã thông minh hơn rất nhiều và họ cũng đòi hỏi nhiều hơn ở sản phẩm mà mình sắp mua.

monospace-apple-homepod-info-2.jpg

Quảng cáo


So sánh đơn giản HomePod và các sản phẩm loa thông minh khác sử dụng Alexa hay Google Assistant, những tâm điểm sau sẽ dễ dàng được chú ý:

Mức giá

HomePod có giá $349 (8.000.000 VND), quá đắt khi bạn có thể sở hữu thiết bị chạy Alexa hay Google Assistant với chỉ $50 (1.200.000 VND).

Sự đa dạng sản phẩm


Bàn đến sự đa dạng của những sản phẩm loa thông minh tích hợp Alexa hay Google Assistant thực sự là 1 việc thừa (vì hiện đang có rất nhiều và sẽ còn xuất hiện thêm nhiều nữa torng tương lai). Còn riêng HomePod thì chỉ có 1 mình nó mà thôi.

Khả năng tương thích phần mềm


Alexa và Google Assistant sở hữu nhiều tính năng hơn so với Siri. Điều này khá lạ do Siri xuất hiện trước và Apple đã bán được hàng triệu thiết bị có tích hợp Siri đến người dùng. Vì sao vậy? Đơn giản thôi. Vì trong khi Amazon và Google đang ngày càng phát triển nền tảng trợ lý ảo của mình vào các sản phẩm công nghệ đa dạng về nhiều mặt, Siri lại dậm chân tại chỗ chỉ trong mảng “chơi nhạc” và các tính năng khác của nó chỉ được nhắc đến như 1 thứ phụ thêm. Và thêm 1 điều nữa, nếu Alexa và Google tương thích với Spotify, Pandora, TuneIn hay cho phép người dùng chọn bất cứ dịch vụ stream nhạc nào làm app mặc định, HomePod chỉ làm việc với Apple Music và bạn chỉ có tùy chọn trả phí hàng tháng để sử dụng nó.

Tính năng

Quảng cáo


HomePod được ra mắt mà không có hỗ trợ AirPlay 2 dành cho nhu cầu multi-room hay kết nối đa thiết bị. Tính năng này sẽ được “ra mắt trong 1 bản cập nhật miễn phí trong tương lai”. Trong khi đó, Alexa, Google Assistant và Sonos đã sở hữu tính năng này từ khi xuất hiện trên thị trường.

Nói đến đây có thể phần nào đã đủ. Hy vọng vào HomePod cũng giống như hy vọng vào các sản phẩm Apple khi chúng ra mắt: tính năng đa dạng, cấu hình mạnh mẽ và các phát kiến đột phá. Apple cũng chưa chắc là đang “chậm chân” trên thị trường loa thông minh mà có thể nhờ nó thị trường này mới có thể phát triển tiếp. Lấy ví dụ từ iPod và iPhone trước đây, ai cũng nghĩ rằng thị trường di động đã lớn mạnh và có dấu hiệu bão hòa. Tuy nhiên ngược lại, thị trường di động lúc đó rất nhỏ và cần 1 bước đột phá mới hơn. Và Apple chính là chất xúc tác để phát triển nó ngày càng hoàn thiện.

Tuy vậy không thể xem thường các đối thủ của Apple, và cũng không thể xem nhẹ cả về phía người dùng. Amazon và Google đang vươn mạnh và học hỏi rất nhiều từ Apple để hoàn thiện mình theo nhu cầu thị trường, và dùng chính những phát triển này để “đấu lại” với cha đẻ của chúng. Người dùng cũng thông minh hơn khi biết sáng suốt lựa chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp, không bị ảnh hưởng quá mạnh từ xu hướng như trước đây nữa.

Dù sao thì đây vẫn là 1 phép so sánh rất không công bằng vì sự mong đợi được đặt lên mức quá cao. Trước đây khi iPod và iPhone ra mắt, người dùng chú ý và mua chúng hoàn toàn thỏa mãn với những gì họ có được. Họ biết ngay rằng thiết bị mình đang cầm trên tay tốt hơn rất nhiều so với trước đây và sẽ còn phát triển thêm nữa trong tương lai. Người dùng HomePod sẽ có cùng suy nghĩ như vậy hay không? Về hiện tại thì tôi rất nghi ngờ về điều đó.

Nguồn theverge

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019