Một số giải pháp Synology mà nhóm mod Tinhte dùng trong mùa WFH
Rất hay và hữu ích!/7 người
ndminhduc
2 thángBình luận: 77
Một số giải pháp Synology mà nhóm mod Tinhte dùng trong mùa WFH
Những ngày này thì bọn mình ở nhà làm việc nhiều hơn và tất cả mọi người trong công ty đều giao tiếp với nhau từ xa. Nhưng một vấn đề xảy ra ở đây là cái việc mà trao đổi dữ liệu qua lại với nhau, gửi file cùng làm việc lại gặp một số vấn đề nhất định về mặt giao tiếp địa lý. Và vì vậy cho nên giải pháp của bọn mình đó chính là làm việc qua những hệ thống NAS, những hệ thống đám mây do bọn mình xây dựng từ trước đến giờ. Và trong topic này, mình sẽ chia sẻ với anh em cách mà bọn mình đã làm việc và hi vọng, nó sẽ giúp ích cho những ai cũng đang có nhu cầu làm việc từ xa như bọn mình.Bên cạnh cái việc cần phải giao tiếp với nhau khi phải làm việc từ xa trong bối cảnh hiện tại thì một trong những điểm khiến cho bọn mình chọn giải pháp tự xây dựng hệ thống NAS cũng như một hệ thống đám mây bên cạnh những dịch vụ khác có sẵn như Google Drive, OneDrive hay Dropbox, iCloud,… đó chính là sự ổn định về mặt đường truyền. Rõ ràng, trong những tình huống khẩn cấp và lại phải bị gặp tình trạng đứt cáp thì rất khó chịu. Tuyến internet đi quốc tế chậm như “rùa bò” và vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất công việc khi cần phải truy xuất, tải những file về. Trong một số tình huống nhất định, việc tải file từ những nền tảng cloud qua nền web cũng không thông minh cho lắm, ví dụ như việc phải tải một số lượng rất nhiều file, nhiều dữ liệu. Anh em đã từng trải nghiệm qua đều biết bước này rất mất thời gian.

Ngoài ra, băn khoăn về mặt bảo mật cũng là một yếu tố đáng cân nhắc. Lượng dữ liệu quan trọng của anh em không thật sự tồn tại dưới dạng vật lý và anh em rất khó kiểm soát chúng khi sử dụng các nền tảng cloud có sẵn. Như vậy, giải pháp tự xây dựng hệ thống NAS có thể đáp ứng gần như tất cả mọi băn khoăn của bọn mình.

Synology là giải pháp mà team Tinh tế sử dụng. Một trong những lý do chính có thể kể đến đó là Synology cung cấp một hệ thống giải pháp phần mềm miễn phí, đa dạng và rất nhiều công cụ trong hệ điều hành DSM 7.0 mới nhất. Mình sẽ tập trung nói về 4 điểm tương ứng với 4 phần mềm của DSM 7.0 mà tụi mình sử dụng nhiều nhất.

Quảng cáoSynology Drive


Điểm đầu tiên mà mình muốn đề cập tới đó chính là hệ thống Synology Drive. Mình đã đề cập vấn đề này khá nhiều lần rồi và nhắc lại cho anh em nào quan tâm thì đây giống như một hệ thống cơ sở dữ liệu đám mây do chúng ta tự xây dựng. Chức năng của nó tương tự và thậm chí là tối ưu hơn những Google Drive hay OneDrive. Với tính năng này, bọn mình thích nhất ở điểm tất cả những dữ liệu đều có thể tự đồng bộ vào trong một hệ thống chia sẻ file dùng chung cho tất cả mọi người trong công ty.

[​IMG]

Khi có tệp tin mới được chép vào thư mục, nó sẽ tự động đồng bộ lên mây và tới máy tính của những người khác. Nó hoạt động đa nền tảng nên bất kể máy bàn, laptop hay thậm chí là điện thoại đều có thể sử dụng được. Từ đó, việc chia sẻ tệp cho nhau trở nên dễ dàng, diễn ra nhanh chóng và hết sức tự nhiên. Lấy ví dụ, các bạn bên team media quay nhiều đoạn video vào thẻ nhớ, sau đó chép vào thư mục chia sẻ chung và mình cùng những anh em khác có thể nhận được ngay sau khi hệ thống đồng bộ xong.

Thời gian để những tập tin đồng bộ mình thấy khá là nhanh. Mình chỉ mới ra ngoài đứng uống một ly cà phê và đi vào, mọi thứ đều đã đồng bộ xong. Thay vì trước đây chúng ta phải upload tất cả mọi thứ lên Gdrive rồi người khác lại phải tải về. Trong quá trình upload, đôi lúc các hệ thống cloud này còn phải qua bước nén khá lâu và có thể còn bị đứt đường truyền khiến việc up file gặp thất bại.

5322347_synology_cloud-sync_.jpg

Ngoài ra, mỗi file đều được lưu thành nhiều phiên bản khác nhau để đảm bảo anh em muốn phục hồi lại những phiên bản cũ hoàn toàn dễ dàng. Nếu anh em băn khoăn thì Synology còn hỗ trợ đồng bộ tự động dữ liệu từ Google Drive hay OneDrive xuống luôn. Do đó anh em sử dụng nhiều dịch vụ thì tất cả đều chỉ cần quản lý qua hệ thống này là đủ.

Thêm một điểm khác nữa là phiên bản DSM 7.0 này, Synology còn làm thêm một tính năng mới rất hay mà họ gọi nó là Hybrid Share. Nói dễ hiểu thì hệ thống đám mây vốn có sẵn sẽ được hỗ trợ thêm bởi một phân vùng nữa, như là một điểm tiếp nối giữa tập tin ở local trong NAS và hệ thống dữ liệu ở trên mây. Bằng việc tạo ra một phân vùng đệm hybrid, những tập tin nhiều người đều có nhu cầu sử nó ở bất cứ một thời điểm nào từ bất cứ một nền tảng máy tính nào sẽ đều truy cập được nó. Ngoài ra nữa, điểm hay ở chỗ Hybrid Share có thể thích hợp với những anh em nào đang muốn tạo một hệ thống cơ sở dữ liệu riêng cho công ty hay cho start up của anh em mà lại không muốn đầu tư quá nhiều tiền cho hệ thống data. Hệ thống Hybrid Share đem lại tính nâng cấp rất dễ dàng bằng cách mua thêm dung lượng đám mây của Synology là xong, không bao giờ sợ dữ liệu nhiều quá làm bị tràn ổ cứng.

Quảng cáo


Synology Office


synology-1-2.jpg

Đối với những anh em văn phòng, việc xử lý các file Word, Excel hay Power Point là điều rất thiết yếu. Synology cũng cung cấp giải pháp Synology Office dành cho nhu cầu này. Nghĩa là anh em có thể xử lý các loại file văn phòng với đầy đủ tính năng cần thiết. Nó cũng cho phép nhiều người cùng vào làm việc trên cùng một file, cùng một thời điểm. Mọi người đều có thể trao đổi với nhau thông qua hệ thống chat nội bộ tích hợp sẵn trong tập tin. Công việc của chúng ta sẽ được giải quyết trơn tru hơn mặc dù chúng ta vẫn làm việc từ xa.

Ngoài ra, do cùng một hệ sinh thái, cùng một “mẹ”, nên Synology Office và Synology Drive sẽ được tích hợp sâu vào nhau. Cái này sẽ thấy được cái kia và ngược lại, từ đó, việc lưu trữ cũng như phục hồi trở nên rất thuận tiện.

Synology Calendar


Screen Shot 2021-07-24 at 20.43.33.png

Một điểm cuối cùng để hoàn thiện hơn workflow làm việc tại nhà, làm việc từ xa đó chính là ứng dụng Synology Calendar. Với ứng dụng này, nó đơn giản là giúp chúng ta cùng lúc quản lý nhiều dự án, nhiều lời nhắc và nhiều lịch hẹn từ rất nhiều các dịch vụ online khác, ví dụ như Lịch của Apple, Google hay Outlook. Tất cả đều được đồng bộ và đổ về cùng một chỗ để chúng ta dễ bề quản lý hơn. Tất nhiên anh em hoàn toàn có thể thêm các lời nhắc, sự kiện, kế hoạch một cách thủ công theo ý anh em.

Quảng cáo


Đó là những gì mình rất thích và muốn chia sẻ cho anh em khi sử dụng hệ thống NAS của Synology trong bối cảnh làm việc từ xa này. Cám ơn anh em đã theo dõi. Tất nhiên là còn rất nhiều kịch bản khác có thể khai thác để dùng chiếc NAS và giải pháp DSM của Synology nhằm tiện lợi hóa công việc, giải trí, xin được chia sẻ với anh em sau nhé. Chúc mọi người làm việc hiệu quả trong thời gian này nhé.

Cảm ơn Mstar Corp (Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, P.15, Q.Phú Nhuận) đã hỗ trợ thông tin cho bài viết này. Mstar Corp là Service Provider và có showroom trải nghiệm các giải pháp của Synology đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Anh em có thể đến showroom để trải nghiệm các sản phẩm của họ nhé.
77 bình luận
Nói chuyện mà như muốn khóc vậy bạn.Mắt thì chớp liên tục làm cho người xem cảm thấy không tự nhiên
mannavod
TÍCH CỰC
2 tháng
@aquarius007 Bác để ý kĩ thế
buidoikmb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mannavod ai cũng thấy mà, nên test trước khi quay thật sự. Nhìn hơi giả giả sao á : )
@buidoikmb Đc trả tiền đọc kịch bản thì diễn thôi
Khoa SE
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@aquarius007 Đúng nuôn
team bên e cũng đang xài synology drive, khá thích chỗ excel. phân quyền chỉ đọc, hay chỉ chỉnh sửa được cho từng cột luôn, đỡ sợ bị sửa file, sửa giá, kkk
Chưa xài thử nhưng khác gì với Google
Không mode. Quan trọng là free hay ko?
piaosi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhtamdesigner 0 free
@minhtamdesigner Chỉ mua phần cứng là dùng thôi bạn.
zaizai_vjp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhtamdesigner chạy local nên tốc độ tối đa đạt 1Gbps, không phụ thuộc internet, nhất là mùa đứt cáp
giahuylpu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhtamdesigner mua 1 em NAS rồi còn lại đa số free
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhtamdesigner 99% Free nha bác, những vấn đề tốn phí là Camera (Nhưng vẫn được Free 2 License, tương đương 2 cái), Máy ảo (Vẫn free 1 máy), Mail thì vừa có free vừa có tốn phí, nhưng chức năng như nhau.... Nên hầu như free ạ, chỉ tốn tiền mua phần cứng thôi.
Nếu cần tìm hiểu thêm về sản phẩm, cứ alo em : 0923.567.987, em tư vấn chi tiết cụ thể nhé. 😁
Mình cũng đang chơi với Synology, nhưng mà là cài DMS vào con laptop cũ chíp Atom để làm NAS chứa nhạc lossless DSD các kiểu 😁
mra3
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HaiChin Trả phí hay miễn phí vậy bạn?
@mra3 Mình tự cài thôi ko mất phí gì cả.
mra3
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HaiChin bạn cho mình xin link với nhé, mình tìm nhưng không rõ DMS bạn nói là gì.
a.huy.94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mra3 Dsm là hệ điều hành cho Nas. Có thể cài lên pc or laptop, nhưng là cài lậu.
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@mra3 DSM là 1 hệ điều hành của NAS, giống như anh dùng Laptop Dell thì dùng window, dùng Macbook thì MacOS vậy đó 😁, nhưng được cái, NAS tích hợp hết trên các giao thức trên nha.
Window, MacOS, Android CH-Play, Appstore...
ka len da 😁
Mình dùng Onedrive 😆 Và ổ cứng của máy chủ thôi. Nhẹ nhàng. Dữ liệu ít.
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bomduc ít dữ liệu dùng One Drive đỡ chi phí ạ, vì đối với NAS tiết kiệm đối với những người nào dùng trên 2TB kìa 😁
@phamlan95 Đúng rồi.
Doanh nghiệp cỡ bn người thì nên dùng giải pháp hosting ntn nhỉ? Chứ chắc <10 thì cứ cloud cho khỏe.
@robberviet Cao cũng ít ai xài cái này lắm. Bảo mật / ổn định thì thua xa cloud lớn nhất hiện nay
zaizai_vjp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@robberviet quan trọng là cần lưu bao nhiêu chứ ko phải bn người
zaizai_vjp
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Buy Bitcoin local bảo mật gấp nghìn lần ra ngoài internet nhé
phamlan95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zaizai_vjp Chuẩn bác, em chưa bao giờ nghe, cloud public (Google, One Drive.. các gói thuê Cloud) được sự quản lý của người khác mà lại an toàn hơn cloud (NAS) của mình tự setup, tự quản lý :V
Ngay cả con Ransomeware mà còn phải chịu thua bác ạ :v (Vấn đề nằm ở đâu thì có giải pháp 3-2-1 của Synology, nếu cần, em có thể tư vấn free ạ : 0923 567 987 - Phạm Lân 😁)
@phamlan95 Đúng mà Virus nó tấn công Nas, máy chủ ác phết, máy chủ mình trước cũng dính đào coin cho nó nguyên 1 năm trời mới phát hiện ra.
- Dùng Syn để cắt giảm hết các phí dịch vụ on Cloud. ví dụ:
+ Dữ liệu Camera xiaomi ghi vào Nas mà ko cần trả phí cloud/tháng. Trong đó app Camera của synology cực ngon
+ Lưu trữ và quản lý dữ liệu không cần trả phí cho Google Drive/Dropbox/Box. Cách phân quyền sâu và phức tạp hơn cho một tổ chức. Hệ thống Sercurity ngon hơn nhiều lần theo kiểu lọc IP, domain, và block IP lạ....
+ Dùng moments thay thế cho Google photo, backup ảnh từ điện thoại và giải phóng bộ nhớ cho đt. Hình như Mstar đang tặng gói chuyển google photo sang Moments miễn phí cho ai mua hàng.
+ Dùng Note Station thay cho Evernote chập chờn và giảm phí. Đa nền tảng
+ Chia sẽ dữ liệu cho đối tác vô cùng dễ dàng mà không bắt buộc họ phải có account google hay dropbox...
+ Chạy Dockers trên Nas
+ Mail server...
Người dùng thường cần Nas Syn khi họ đủ biết "gia đình họ" cần cái gì, doanh nghiệp SME cần Syn khi có người chỉ cho họ chi phí vận hành sẽ giảm xuống đánh kể để quản lý tập trung. Chứ còn việc mod WFH và giới thiệu 3 cái app chớt quớt thì thấy phí tiền mua Syn quá. Account 365 của microsoft xin bao sân những gì bạn mod đề cập, thậm chí làm tốt hơn nhiều lần =))

Tiện thể Mstar cho hỏi có mã giảm giá mùa dịch không cho mình xin với, chứ nghe mod nói chán ko chịu được tính mua thêm cái Nas Synology nữa để dùng riêng 😁
@Hạt mè bé xíu Dùng onedrive ngon mà, mình dùng mấy năm nay rồi.
@bomduc Onedrive ổn chứ nhưng ở synology là một hệ sinh thái luôn nên dùng rất đã. Nếu tách rời từng cái dịch vụ tính ra chi phí dịch vụ cao lắm và phân chia quản lý sâu mệt đầu còn SME thì họ sẽ rất thích.
@phamlan95 Thanks you. Các bạn Mstar nhiêù nha.
@Hạt mè bé xíu uh
haubui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Synology có App rất hay đó là VNP Server.
Anh em mở giao tiếp Open VNP.
Sau đó sử dụng Open VPN Client trên máy tính kết nối vào từ xa.
Là sẽ sử dụng đang ngồi trên mạng LAN tại VP.

Open VPN chạy ổn định và nhanh.
Mstar Corp
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@haubui mùa dịch này chạy VPN cho nhân viên làm việc từ xa là ok nhất đó ạ. Ae nào cần thì alo Mstar triển khai nhanh gọn lẹ trong ngày giá hấp dẫn nhé Hotline:0943.199.449
tuanday
TÍCH CỰC
2 tháng
Riêng folder dùng chung bạn nói synology làm tốt hơn OneDrive và Gdrive là sai. Tất cả các nền tảng đều cho phép bạn tạo tolder dùng chung và share sẵn.
Thứ 2 bạn bảo dữ liệu vật lý bạn để tại NAS an toàn hơn trên cloud lại càng sai. NAS của bạn lưu trữ vật lý tốt hơn DataCenter Tier 3 thì mình cũng hoảng
Cười ra nước mắt
anhtuan277
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuanday đúng rồi bạn, mod tinhte chỉ quảng cáo cho NAS thôi. Cách đọc dữ liệu và xem hình trên NAS khi share quyền rất khó chịu. tốc độ down về càng ko thể bằng OneDrive hay Google Drive. Lúc đầu mình cũng đọc mấy thứ này mà bỏ 30 triệu mua rồi mới vỡ lẽ
nbaotuan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhtuan277 trên này tích hợp nhiều hệ thống (camera, giải trí, docker, server,...), nên dùng cho doanh nghiệp, hoặc cá nhân có nhu cầu cao, chứ cá nhân ít nhu cầu thì onedrive hoặc gdrive là đủ rồi bạn
giahuylpu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuanday Đúng là dữ liệu để trên NAS cá nhân cũng ớn lắm. Xui xui bị gì mất trắng. Nên mình dùng thêm Onedrive lưu song song luôn.
@tuanday Đúng, tốc độ của onedrive cũng cao phết, mình thấy đồng bộ vài trăm GB về máy nhanh mà. Upload cũng nhanh.
không xài nên chả rành lắm. Thôi cứ onedrive theo 365 cho lành mà dễ hiểu
@batmanletruc xài đi thích lắm anh, dùng từ cá nhân chơi media, nhỏ đến lớn chơi dc hết
bên Mstar em thấy tư vấn và support kỹ thuật kỹ nhiệt tình lắm. Em mua Ds216j giờ thỉnh thoảng hỏi vẫn support khá tốt đấy, trc em liên hệ bạn này nè. Anh có thể hỏi để bản tư vấn thêm :3
z2658912759680_551a12525050e5b169d700631736832d.jpg
Đã định thay đổi về suy nghĩ về trình độ chuyên môn ông cuhiep phẩy này chút, cho đến khi biết đây là qc.
Công ty mình hiện cũng dùng Synology để lưu trữ và làm việc online , mình thấy dùng ổn định và ngon,
Liên hệ Mstar Corp để bên đó hỗ trợ tốt nhé mọi người
nhatdev
TÍCH CỰC
2 tháng
giờ review tinhte chán vãi
Microsoft 365 + Share point hân hạnh đá bay mấy cái app này =]]
Đã làm việc với Microsoft Office thì never never never dùng app ngoài. Sửa bằng mấy cái app đó đến lúc in ra hay gửi qua khách hàng bị lỗi layout tởn tới già luôn =]]
Rất thích giải pháp của Synology, trước gạ ông bạn làm bộ này giờ đc cóp ké phim với nhạc 😁
@Hassler nghe đồn sắp tới còn nhiều giải pháp mới ra nữa, em cũng đang hóng :3
Synology của Đài Loan TQ đây mà
@TonyWu Synology hàng Đài Loan nha bác, xài rất ok luôn
Ở nơi làm việc tôi có tự dựng 1 con nas nhẹ cũng đủ trò chơi
Chạy openmediavault ưu điểm nhẹ hơn freenas ko tiêu tốn phần cứng
Và free
@tunghactech bác chất thế :3
@DuyLuan2110 ai cũng có thể tự dựng được
doanh nghiệp lắm tiền thì dùng hàng sysnology ko có tiền vẫn có giải pháp như freenas, xpenology fake sysnology, omv...
tôi chạy omv vì nó nhẹ tốn có 1gb ram các bạn chạy bằng máy tính nhúng cũng dc có mấy trăm 1 con máy tính nhúng rẻ bèo
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019