Một số ký hiệu cảnh báo cơ bản trên bảng đồng hồ xe ôtô
Bài hay!/15 người
_vphlinh_
2 nămBình luận: 63
Một số ký hiệu cảnh báo cơ bản trên bảng đồng hồ xe ôtô
Những ký hiệu được mã màu hiển thị trên bảng đồng hồ táp lô đều đóng vai trò cảnh báo cho người lái về một vấn đề gì đó trên xe. Cảnh báo màu vàng là những vấn đề mà các bạn nên tranh thủ xử lý khi có cơ hội; cảnh báo màu đỏ nghĩa là vấn đề nghiêm trọng, cần dừng xe và xử lý ngay lập tức.

Bên dưới đây là một số cảnh báo phổ biến nhất mà các bạn có thể gặp phải khi sử dụng xe ôtô. Nắm rõ những cảnh báo này, bạn sẽ có thể theo dõi và bảo dưỡng xe khi cần thiết.


Đèn Check Engine


denbao_nhienlieu.jpg

Khi ký hiệu này sáng đèn, tốt nhất bạn nên kiểm tra xe mặc dù xe vẫn đang chạy trơn tru như thường. Ký hiệu này nhằm cảnh báo những lỗi động cơ có thể xảy ra, dù có thể chỉ là lỗi cảm biến hoặc một sự cố nhỏ nào đó, thế nhưng tốt nhất bạn vẫn nên kiểm tra động cơ xe để phòng ngừa trường hợp vấn đề có thể trở nên tệ hơn.

Quảng cáo
Đèn cảnh báo hệ thống phanh tay


denbao_phanh.jpg

Đèn này thường báo khi xe đang cài phanh tay. Nếu đã hạ phanh mà ký hiệu này vẫn sáng đèn, có thể phanh xe cần tra thêm nhớt, hoặc cảm biến phanh xe bị lỗi. Trường hợp xấu nhất là phanh xe đã hỏng, cần được thay thế.


Đèn báo dầu máy


denbao_dau.jpg

Thiếu dầu - khi những đèn màu đỏ này xuất hiện thì vấn đề thường là nghiêm trọng. Và khi động cơ vận hành trong tình trạng thiếu hụt dầu sẽ đến những hậu quả khôn lường. Nếu đèn này xuất hiện khi đang đi trên đường thì bạn nên lập tức dừng xe và gọi cứu hộ sửa chữa, không nên chủ quan chạy ráng.


Đèn cảnh báo ắc-quy


denbao_acquy.jpg

Quảng cáoĐèn báo này xuất hiện để báo về các vấn đề liên quan đến ắc-quy xe, những vấn đề sẽ khiến hệ thống đèn pha, hệ thống lái trợ lực, phanh trợ lực hoặc động cơ xe đều có thể ngừng hoạt động. Ở các dòng xe cao cấp và phức tạp hơn, đèn báo này càng mang tính câp bách hơn, vì ắc-quy cấp điện cho rất nhiều hệ thống an toàn trên xe.


Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ


denbao_nhietdo.jpg

Nếu như ký hiệu này xuất hiện sau khi khởi động xe, chứng tỏ xe bạn hiện đang quá nóng hoặc cạn nước làm mát; két nước có thể bị rò rỉ, bị tắc hoặc bị hỏng, nếu nặng có thể thấy được nước bị rỉ ra từ khe hở ở két hoặc ống nóng. Hãy cho xe dừng ngay lập tức gọi thợ sửa xe đến nhé.


Đèn cảnh báo mức nhiên liệu


denbao_xang.jpg

Quảng cáoXe bạn sắp hết xăng - đơn giản vậy thôi! Hãy đến cây xăng để đổ xăng ngay khi thấy ký hiệu đèn này xuất hiện nhé. Hoặc nếu bạn đã đổ xăng nhưng ký hiệu này vẫn còn thì có thể do mức xăng hiện có lại nhiều hơn mức cần thiết, và việc cần làm là trút bớt xăng ra.


Đèn báo tụt áp suất lốp


denbao_lopxe.jpg

Đèn báo này báo hiệu rằng có lốp xe đang bị thiếu hơi (bị mềm do lâu ngày không chạy, xì lỗ mọt do cán đinh, xì van...). Bạn cần bơm bánh xe hoặc đưa xe đi kiểm tra lốp ngay khi thấy ký hiệu này xuất hiện.


Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử


denbao_canbang.jpg

Hệ thống này nhằm giúp bạn kiểm soát, điều khiển xe dễ dàng hơn dưới điều kiện mặt đường trơn trượt. Nếu bạn thích “drift” bánh xe, bạn có thể tắt hệ thống này nhưng thông thường, bạn nên mở nó.


Đèn báo thắt dây an toàn


denbao_dayantoan.jpg

Các loại xe mới hiện nay hầu như đều đã được tích hợp thêm đèn báo này. Nó xuất hiện khi người lái hoặc hành khách bên ghế phụ chưa thắt đai an toàn. Hãy đảm bảo trước khi bắt đầu hành trình, mọi người trên xe đều đã thắt dây an toàn cẩn thận nhé.


Đèn báo cửa xe/ nắp capo/ cốp xe mở


denbao_dongcua.jpg

Đèn báo này sẽ cho biết khi bạn chưa đóng kín cửa xe/ nắp capô/ cốp xe. Hãy kiểm tra lại những vị trí này cho đến khi đèn báo tắt hẳn nhé.

Theo Carbuyer
63 bình luận
Ghi nhớ để khi nào có ôtô còn biết
@thienvk Trên google đầy, và đủ hơn
Thêm nữa đi, hơi ít.
makia6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bạn và 500 Anh Em Nhiều quá ko nhớ hết đâu
Đèn này thì chắc thợ thua, chỉ có nước kiểm tra ví
Screenshot_20200416-124658_Edge.jpg
makia6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kobebryant Bạn vui tính nhờ
@kobebryant Hay....bác nhớ đèn này, chắc bị một và lần rồi nhỉ
@kobebryant Có khiếu đấy
Tưởng biết hết mấy hình này rùi. Ai dè vô đọc mới biết còn nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra chứ ko chỉ đơn giản như những gì mình từng biết.
Thanks for sharing!
@kenje Phạm nói chung là thấy đèn nên lưu ý, còn xe bg thông minh lắm khó hư bác khỏi lo, vd máy nóng quá két nước ko làm mát đc thì xe khoá phanh đứng luôn ko chạy đc nữa buộc kéo về garace thôi 😁
mrlongnum1
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cảm ơn bạn.
Còn nhiều đèn cảnh báo lắm
K có gì mới hơn sao?
hongphuc9x
TÍCH CỰC
2 năm
Khi nào có xe hơi sẽ cố gắng bật hết các đèn lên xem sao
Trước trên xe mình có hiện đèn cảnh báo áp suất lốp. Xuống xe cắm bơm vào thấy vẫn căng và đưa xe vào hãng thì mới tắt đc
makia6
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khobohi Chắc hệ thống lỗi
Long.Phung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khobohi xe bạn xe gì thì google cách reset cảnh báo áp suất lốp xe đó nha bạn, xe cũ mình BMW chạy non lốp nó báo, cắm bơm căng rồi nhưng vẫn hiện cảnh báo, phải reset trên vô lăng thì nó mới hết
@Long.Phung Xe mình CX-5 mình cũng cắm nhưng ko hết mình mang vô hãng nó làm cho luôn 😁
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
@khobohi Phải reset mới tắt đc bác, còn k reset thì nó vẫn hiện dù bơm rồi.
@Kid_Alone Cảm ơn bác ạ
makeitmine
TÍCH CỰC
2 năm
Ghi nhớ khi nào có xe hơi còn biết
tuyệt vời
Hay cho câu "ko nên chủ quan chạy ráng"
Toanvn80
TÍCH CỰC
2 năm
Cám liên ad nhiều.
Thinh coi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình kh biết bạn này có thực sự rành về xe để post những bài như thế này kh hay chỉ copy nửa vời ở đâu đó rồi quăng lên đây?
- Đèn cảnh báo phanh tay mà bạn nói là phanh cần thêm nhớt? Bạn có phân biệt được dầu thắng và nhớt khác nhanu ntn không? Đèn này sẽ sáng trong những trường hợp sau: Dầu thắng không đủ, phanh tay chưa hạ, bố thắng mòn hoặc hệ thống thắng có vấn đề khác (vd cảm biến vv.)
- Đèn cảnh báo mức nhiên liệu: Bạn cho thông tin nguồn nào nói đổ nguyên liệu đầy mà đèn vẫn sáng thì phải hút nhiên liệu ra? Bonus cho các bạn biết nếu trong hình cái vòi bơm nhiên liệu nó ờ bên nào thì nắp bình xăng sẽ nằm bên đó. VD trong hình vòi xăng nó ở bên phải thì nắp bình xăng nó ờ ben phải.
@Thinh coi Bạn nói chính xác
Long.Phung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thinh coi Hi bạn, giọng bắc thì dùng từ dầu, giọng nam dùng từ nhớt. Dầu thắng và nhớt thắng thì không khác nhau đâu, ý của bạn viết bài là thiếu nhớt thắng đó.

Trên một số xe, đèn cảnh báo nhiên liệu có thể vẫn sáng khi đổ quá đầy, một số xe khác thì hiện đèn check engine. Để tìm hiểu thêm bạn có thể google cụm "overfilled fuel tank" để xem có nên rút bớt xăng ra hay không.

Bonus bạn tấm hình vòi xăng bên phải nhưng mũi tên chỉ nắp bình xăng bên trái.
gas-arrow-1024x724.jpg
Thinh coi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Long.Phung Mình gốc bắc và ở SG 30 năm và chưa bao h nghe câu nhớt thắng cho dù lĩnh vực của mình là xe cộ. Nói cho đúng thì ngoài bắc sẽ gọi là dầu phanh và miền nam luôn gọi là dầu thắng
Mình rất cám ơn nếu bạn cho mình vd việc overfilled nhưng đèn báo nhiên liệu vẫn sáng (engine check thì khỏi nhé) để mình học hỏi thêm.
@Long.Phung Đây là mũi tên chỉ mức nhiên liệu còn lại
kiếm mấy lỗi báo khó hiểu mà thường xuyên bị hỏng ra để nhớ chứ toàn mấy cái ký hiệu cảnh báo quá lỗi quen thuộc rồi đăng lên làm gì nữa
linkking
TÍCH CỰC
2 năm
Ơ vãi sao đc có mấy cái thế??? Mà mấy cái ảnh để rõ to nhìn chả quen mắt.
kenzoxd107
TÍCH CỰC
2 năm
Có 1 cái khá hay nhiều bác ko để ý đó là cái biểu tượng bình xăng, cái vòi bơm xăng chỉ qua hướng nào thì nắp bình xăng của xe nằm bên hướng đó
Long.Phung
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kenzoxd107 Vòi xăng bên phải nhưng mũi tên chỉ nắp bình bên trái nè bạn.
gas-arrow-1024x724.jpg
@Long.Phung Đây là kim chỉ mức nhiên liệu còn lại chứ đâu phải chỉ nắp bình xăng bên nào
like
Hữu ích cho những ai mới bắt đầu.!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019