Một số lưu ý khi dùng thẻ nhớ để bảo vệ dữ liệu của bạn - Khuyến cáo bởi cựu giám đốc Lexar
Gia Tường
6 nămBình luận: 39
Một số lưu ý khi dùng thẻ nhớ để bảo vệ dữ liệu của bạn - Khuyến cáo bởi cựu giám đốc Lexar
Nhiếp ảnh gia Jeff Cable đã đăng tải lên blog của anh một vài khuyến cáo chúng ta trong việc sử dụng thẻ nhớ khi chụp ảnh, phần lớn trong số đó đều là những thao tác rất quen thuộc với cả những tay máy nghiệp dư và bán chuyên. Jeff là nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thể thao trong các kỳ Olympic và có nhiều năm làm giám đốc marketing cho hãng thẻ nhớ nổi tiếng Lexar. Trước đây vì yếu tố công việc nên ông không thể chia sẻ cụ thể về thẻ nhớ, nhưng mới đây anh đã nghỉ việc, và bài chia sẻ này ra đời. Với kinh nghiệm nhiều năm làm trong một hãng thẻ nhớ lớn, những lời khuyên dưới đây sẽ ít nhiều giúp bạn bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn, bảo quản và sử dụng thẻ nhớ hiệu quả hơn.

1. Không xoá ảnh trong thẻ nhớ bằng máy ảnh.
 • Đây là một thói quen dễ thế của phần lớn người dùng máy ảnh. Chúng ta chụp, không thích sẽ nhấn xoá ngay trên máy ảnh. Theo Jeff, việc này là không nên. Máy ảnh được thiết kế chuyên để chụp ảnh, nhưng nó lại tệ trong việc quản lý file trên thẻ nhớ. Về bản chất, khi bạn xoá một bức ảnh bằng máy ảnh thì ảnh đó không hề bị xoá đi.
 • Để dễ hiểu hơn, trong thẻ nhớ có một thứ là File Allocation Table, hay gọi tắt là FAT table. Nếu thẻ nhớ là một cuốn sách, ảnh của bạn là nội dung trong cuốn sách thì FAT Table chính là mục lục để các thiết bị dựa vào đó tra cứu nội dung. Nếu bạn xoá ảnh đi, thực chất bạn chỉ xoá trong phần mục lục thôi, ảnh vẫn còn trong thẻ nhớ và sẽ bị xoá dần + chép đè lên khi sử dụng. Nếu xoá bằng máy ảnh, bạn sẽ tạo ra một phần mục lục hỗn độn khiến khả năng truy xuất trở nên chậm chạp.
 • Theo Jeff thì cách hay nhất là hãy mua nhiều thẻ nhớ. Khi thẻ đầy thì thay thẻ mới vào chứ không nên xoá.
3663489_Camera.Tinhte_Lexar2000x_P4150682.jpg

2. Nên format thẻ nhớ bằng máy ảnh chứ không phải trên máy tính:
 • Nhiều bạn sẽ format thẻ nhớ trên máy tính vào cho vào máy ảnh để hoạt động, hoặc format thẻ nhớ bằng máy Canon sau đó đem qua máy Nikon dùng. Thẻ nhớ vẫn sẽ hoạt động nhưng sẽ có thể phát sinh lỗi.
 • Cách tốt nhất là format trên máy nào thì dùng trên máy đó. Nếu cắm thẻ nhớ format từ các thiết bị khác vào thì nên format để tránh bị lỗi

3. Nên sao lưu dữ liệu trên thẻ ra và format thẻ trước mỗi buổi chụp.

Quảng cáo


3663485_Camera.Tinhte_Lexar2000x_P4150650.jpg


4. Dùng đầu đọc thẻ xịn
 • Nhiều người dùng những thẻ nhớ rất xịn, cắm nó trong những thân máy cực kỳ đắt tiền nhưng lại dùng đầu đọc thẻ nhớ không tên tuổi. Đây là điều rất không nên vì đối với những thẻ nhớ phức tạp sau này, bạn cần có đầu đọc thẻ với các chip điều khiển thông minh bên trong. Trong thời gian Jeff làm ở Lexar, anh đã nhận được rất nhiều câu hỏi về viẹc dữ liệu bị hỏng, dù dùng máy xịn, thẻ xịn, và cuối cùng vấn đề nàm ở việc họ dùng đầu đọc thẻ không có thương hiệu.
 • Thực tế, mình đã từng thấy một chiếc thẻ nhớ CF vì cắm vào đầu đọc dỏm mà bị hỏng, sau đó khi cắm vào trong máy ảnh sẽ làm hỏng luôn khe thẻ nhớ trên máy. Vì thế các bạn nên chú ý dùng các loại đầu đọc thẻ có hương hiệu, tương thích với loại thẻ bạn đang dùng

5. Không nên dùng thẻ đến khi hết dung lượng
 • Jeff khuyến cáo chỉ không nên dùng đến khi thẻ đầy 100% dung lượng vì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như tốc độ hoạt động của thẻ nhớ. Bản thân Jeff khi dùng ổ cứng, chỉ lưu trữ đến 90% dung lượng và chuyên sang ổ cứng khác.

6. Không rút thẻ ra khi máy ảnh/đầu đọc thẻ đang đọc dữ liệu.
 • Không nên rút thẻ nhớ của bạn ra khi đầu đọc thẻ hay máy ảnh đang truy xuất dữ liệu từ thẻ vì có thể làm thẻ bị lỗi, bạn có thể mất một vài, hoặc toàn bộ ảnh trong thẻ.
 • Khi máy ảnh đang đọc/ghi dữ liệu từ thẻ, sẽ có đèn nhấp nháy báo hiệu, và sẽ tắt khi xong. Nhưng Jeff cho biết không nên quá tin vào đèn này. Sau khi đèn đã tắt, bạn nên chờ vài giây trước khi rút thẻ ra.

7. Nên sử dụng tính năng ghi thẻ song song
 • Nếu máy của bạn có 2 khe thẻ nhớ, hãy chụp ở chế độ Backup, tức chép đồng thời ảnh lên 2 thẻ. Nếu thẻ này bị hỏng thì dữ liệu của bạn vẫn được bảo vệ trong thẻ thứ 2

8. Sử dụng thẻ có thương hiệu
 • Bạn đặt sự an toàn của ảnh vào thẻ nhớ, vì thế bạn nên dùng thẻ nhớ có thương hiệu như Lexar, Sandisk. Đầu tư vào những thẻ nhớ có thương hiệu có thể tốn tiền hơn nhưng về lâu dài, những sản phẩm của bạn cần được bảo vệ, và sự đầu tư này là xứng đáng.
cover.jpg
39 bình luận
Mua ssd copy và cho an toàn
haotrance
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Trai_rong_kaka Nghe là biết bác không biết chụp ảnh rồi
@haotrance Cm nhanh để giật top thôi bác chớ e có biết j về ảnh ọt đâu
mokakdha
TÍCH CỰC
6 năm
CÁCH GIỐNG MH LÀM XƯA NAY
Cái này chỉ giành cho nhiếp ảnh gia tâm huyết thôi nhỉ. Nhìn cả đống đồ kể trên kia mất mớ tiền 😆
Mình mua thẻ, chụp đầy thì mua thẻ khác, cảm giác cứ như chụp máy phim, rất nâng niu từng shot từng shot một
@Airblade14 với cái x100 của anh thì thẻ 32gb chụp jeg fine thì chắc cả năm mới đầy 😃
@tetepro E chụp mấy năm rồi mà còn 2/3 thẻ nè 😁
@Airblade14 ông Bình Phan già nhà mình hình như cũng còn một cái x100
tieutu911
TÍCH CỰC
6 năm
Tóm tắt cho ai làm biếng đọc
-Khi thẻ đầy không nên xoá mà mua thẻ mới
-không xoá bằng máy ảnh nhưng khi format thì nên dùng máy ảnh
-Cuối cùng dùng tất cả đồ xịn ( thẻ, đầu đọc)
openincs
TÍCH CỰC
6 năm
@tieutu911 Ý người ta là khi chụp mà đầy thì đổi thẻ khác, đừng kỳ cạch vừa xoá vừa chụp. Sau khi copy ảnh vào máy tính thì bỏ thẻ đó vào máy ảnh mà format.
tieutu911
TÍCH CỰC
6 năm
@openincs bác đọc kỹ bài lại đi coi phải là kêu đổi thẻ mới mà không nên xoá vì khi thẻ chép rồi có xoá thì tốc độ nó không như mới không
Xài thẻ nhớ sợ nhất cháy thẻ
xyzmen
CAO CẤP
6 năm
Cắm thẻ vô khe trên laptop có sẵn thì có sao không ta? Không xóa trên máy ảnh thì xóa trên máy tính thì có ảnh hưởng già không? Sao ông này không nói rốt ráo cho hết nhỉ?
nerdyL
ĐẠI BÀNG
6 năm
quỳ =)))
nerdyL
ĐẠI BÀNG
6 năm
haha =)))
springC
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tóm lại là lời khuyên của a bán hàng
Lời khuyên của ông bán hàng, đại ý là mua thật nhiều thẻ nhớ.
Cái 1 sai hoàn toàn nhé. Đúng là xóa rồi ghi đè lên thì bộ nhớ nó sẽ bị phân mảnh nhưng phân mảnh của ổ flash nói chung ko ảnh hưởng tới tốc độ đọc ghi. Khuyên ba lăng nhăng.

P/s: Vừa đọc lại bài viết của ông ấy, ông ấy không hề nhắc đến việc phân mảnh bộ nhớ nhé. Ông mod dịch xong thêm vào. Không biết thì đừng có chém gió. Đúng là mod tinh tế, dốt mà thích thể hiện.
Khổ nhỉ nhớ hết đống này chắc cũng mệt não
@oplungonline chỉ cần bạn cầm máy ảnh lên
mọi phiền não sẽ tan biến hết
trừ phi, bạn không muốn cầm nó lên thôi
Đang dùng 1 em CF lexar thấy rất ổn. Mà đầu tư cái máy cả đống tiền ai lại cắm cái thẻ cúi bắp lên nó làm j chứ
Zkent991
ĐẠI BÀNG
6 năm
đó giờ chỉ làm sai 3 khuyến cáo là 1,7,8
1. thường thấy xấu là xóa ngay

7. luôn chọn JPEG cho SD và RAW cho CF

8. mua nhiều nên toàn Sandisk vì giá ổn chỉ có CF mới mua Lexar.
kemkem87
TÍCH CỰC
6 năm
Fuji Xpro 2 đẹp ghê 😁
Dính số 6, thẻ bị sốc điện chết nhăn răng cáu thì ít mà ngơ ngác thì nhiều đút tiếp vào khe lap mấy lần, lôi ra đút vào gãy mẹ nó cái chân trong khe đọc thẻ trên lap.Đau đớn.
shevactc3
ĐẠI BÀNG
6 năm
Số 2 đúng đấy.
Nên format thẻ bằng chính máy ảnh mình dùng để chụp. Không nên format bằng computer.
tào lao bí đao
vunh94
CAO CẤP
6 năm
hồi ấy dùng thẻ micro sd ko eject mỗi khi rút ra làm cháy lun cái thẻ nhớ, hư lun 😔
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019