Một số máy tính đột ngột "chết" sau khi cập nhật Windows 11
Bài hay!/8 người
ThanhTruongBlog
một nămBình luận: 58
Một số người dùng báo cáo rằng máy tính của họ ngừng hoạt động sau khi cập nhật lên phiên bản mới nhất của hệ điều hành.


Một số máy tính đột ngột "chết" sau khi cập nhật Windows 11

Microsoft chính thức phát hành Windows 11 trên toàn thế giới vào ngày 5 tháng 10. Các máy tính có cấu hình chính xác sẽ được cập nhật lần lượt bằng công cụ cập nhật tự động.
Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau người dùng. Khi người dùng nâng cấp lên Windows 11 lần đầu tiên, thông tin quan trọng đã xuất hiện về các lỗi phần cứng có thể làm hỏng hoặc giảm hiệu suất của máy tính.

"Đột tử" sau khi lên Windows 11

Theo Windows Report, người dùng nên cẩn thận khi cài đặt phiên bản Windows mới, đặc biệt là với các máy tính xách tay mang nhãn hiệu Dell và HP. Một số cộng đồng mạng xã hội có thông tin về các máy bị hư hỏng sau khi chúng được phát hành.

Quảng cáo
Một số máy tính xách tay có thể bị hỏng BIOS khi nâng cấp lên Windows 11 (Nguồn: Windows Report)

“Về cơ bản tôi đã phải thay chip BIOS trên Dell Inspiron 7569 của mình. Ban đầu tôi nghĩ ổ cứng bị hỏng nhưng không, Windows 11 đã xóa sạch BIOS ”, một người dùng cho biết.
Trên diễn đàn Reddit, nhiều người cảnh báo rằng chủ sở hữu máy tính xách tay Dell và HP không nên nâng cấp lên Windows 11. Nguyên nhân là do hệ điều hành mới dường như đã xâm nhập sâu vào BIOS, một chương trình được tích hợp trong phần cứng của máy tính có nhiệm vụ khởi động và kiểm tra các thành phần cũng như tải hệ điều hành gây ra sự cố. Lý do cho vấn đề nghiêm trọng này là không rõ.
Tuy nhiên, theo mô tả của những người dùng bị ảnh hưởng, có vẻ như Windows 11 đã "buộc" BIOS cập nhật phiên bản của nó. Làm mới, đôi khi quá trình này dẫn đến lỗi hệ thống khiến máy tính không thể khởi động.
Một số người may mắn hơn, BIOS của máy được tự động sửa chữa sau khoảng 15-20 phút và quá trình cài đặt diễn ra không gặp bất cứ trở ngại nào. Tất cả các trường hợp trên đều rơi vào máy tính đã được Windows kiểm tra và đáp ứng các yêu cầu phần cứng cho bản cập nhật.

Chưa thích ứng với vi xử lý AMD
Laptop chạy trên CPU AMD có thể bị giảm hiệu năng khi nâng cấp lên Windows 11 (Nguồn: Tech Radar)

Một ngày sau khi Microsoft phát hành Windows 11 trên toàn thế giới, AMD đã cảnh báo người dùng bộ vi xử lý của họ không nên tạm thời nâng cấp lên phiên bản mới.
Trong tài liệu hỗ trợ khách hàng, AMD đã xác nhận khả năng của một phiên bản mới. Số lượng CPU sẽ "thay đổi" trong Windows 11. Công ty đang tích cực làm việc với Microsoft để giải quyết vấn đề. Bản cập nhật sẽ được phát hành trong tháng này để sửa lỗi.
Đặc biệt, có hai vấn đề xảy ra đối với PC sử dụng một số CPU AMD sau khi nâng cấp lên Windows 11. Đầu tiên là độ trễ cao bất thường của bộ nhớ đệm L3, khiến hiệu suất chơi game tổng thể giảm 3-5%, thậm chí là 10-15%. Các ứng dụng liên quan đến tốc độ truy cập vào hệ thống có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Quảng cáo


Vấn đề thứ hai liên quan đến UEFI, một hệ điều hành tối giản nằm trên phần cứng và phần sụn của máy tính (chính là phiên cập nhật BIOS). Theo AMD, UEFI CPPC2 có thể không ưu tiên các luồng chạy trên lõi CPU nhanh hơn sau khi nâng cấp lên Windows 11. Điều này làm cho các ứng dụng hoạt động sai.
Các ứng dụng nặng cần nhiều sức mạnh xử lý sẽ bị ảnh hưởng.AMD không tiết lộ tên chi tiết của các CPU bị ảnh hưởng bởi hai lỗi này, nhưng vấn đề với UEFI, công ty xác nhận, chỉ xảy ra trên các model 8 nhân và TDP 65W trở lên.
Ngoài những vấn đề nghiêm trọng đã nêu ở trên với yêu cầu về chip và vi xử lý TPM 2.0 mới, nhiều người dùng vẫn gặp khó khăn với Windows 10 dù sở hữu một thiết bị có cấu hình vững chắc.
Tại quốc gia này, máy tính được trang bị chip bảo mật đặc biệt dành cho thị trường Trung Quốc. Bảo mật TCM, không tương thích TPM 2.0. Do đó, người dùng phải chờ thay đổi để thay đổi các điều khoản phần cứng của Microsoft.
Windows 11 đại diện cho một sự thay đổi lớn về giao diện người dùng và tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, công ty cho biết hiệu suất phần cứng, đặc biệt là khi chơi game, cần được cải thiện đáng kể.
Tổng hợp
Nguồn:
https://www.relub.net/2021/10/mot-so-may-tinh-dot-ngot-chet-sau-khi-cap-nhat-windows-11.html
58 bình luận
hailikem
ĐẠI BÀNG
một năm
Vậy khi máy lỡ chết rồi có cách nào khắc phục lại ko ad ơi
@hailikem Mua máy mới.
@hailikem Này chắc mấy dòng Business laptop bị nhiều.
Ở một số dòng laptop HP business thì có lúc người mua còn ko biết máy đã bị set pasword bios nữa kia (do phần mềm HP ProtectTools), đến khi cần vô Bios mới biết yêu cầu password nên lúc windows 11 nó tự tải update Bios thì sẽ gây xung đột, vì password được lưu trong chip TPM.

Nếu chết do bios thì phải mở máy ra restore lại bằng tool BIOS update phần cứng chuyên dụng, ngoại trừ có một số đời máy ko cần phải tháo chip TPM.
//tạm khắc phục bằng cách luôn bảo đảm cắm nguồn khi update lên windows 11, nếu gặp màn đen thì cũng cứ để y chịu khó chờ và để ý đèn báo (tùy từng dòng laptop sẽ có nháy báo đèn hoặc âm thanh khác nhau)
TMart
ĐẠI BÀNG
một năm
Thay BIOS là khá nghiêm trọng rồi
ddtt1278
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình đang bị và BIOS chạy recovery vẫn chưa lên được.
image.jpg
image.jpg
@ddtt1278 Căng thế cơ à
@figerpublic Làm thế nào để biết main có dual bios vậy bạn?
@Dat123456az Lên website của hãng mà xem thôi bác. Hoặc xem trên main có con bọ nào có chữ bios mà có tận 2 con thì có dual bios đó bác. Mà mình nói là main desktop thôi chứ laptop k biết có không.
@figerpublic Main của mình là main gigabyte lúc khởi động có chữ q-flash như vậy có phải dual bios ko bn hay là flash bios trc w10 bios của mình là f8 lên w11 nó cho lên f11 thế mà ko ngỏm
Chạy đua làm gì để dính đạn, cái gì đang ổn định cứ thế mà dùng, mới hơn chưa hẳn là tốt hơn đâu. Cứ để 1 thời gian để kiểm chứng sự ổn định và tương thích đã rồi lên cũng ko muộn. Ham hố làm chuột bạch chi?
@southernsun Ai cũng vậy thì đào đâu ra bản vá lỗi để mà ổn định hơn đây bác. Căn bản ms nó cần người dùng báo lỗi cho nó để nó biết đg vá chứ 😃
@southernsun rất đồng ý với bạn, mới ra thường chứa 1 lượng bug khổng lồ... máy cũ, cỗ thì không nên, còn chạy êm thì để dậy mà dùng.
bios mà hư là đen hình, hình không lên, máy bị vậy là chỉ có thợ sửa, người thường bó tay.
@southernsun chăn ấm nệm êm không muốn, lại muốn lỗi sml 😁
@Trung Kiên7 Vá quả lỗi hơi nặng ví bác nhể. Chết bios là căng đấy
@Tank_Tiger Đc bao người bác ơi :v
Mà cái này thường flash lại bios đc cơ mà, đâu cần phải thay main.
thay thế install.wim trong file iso của windows 10 bởi file install.wim trong file iso của windows 11 và bỏ qua mọi kiểm tra phần cứng của 11. Máy core 2 duo vẫn chạy 11 rầm rầm
@down_load cần gì khổ thế 😁 ông vào thư mục sources của bộ cài xoá file appraiserres.dll đi là xong
@down_load -tạo usb cài đặt win 10 bằng rufus
-xoá bỏ file install.wim trong thư mục source của usb
-copy file install.wim từ iso windows11 vào thư mục source của usb ở trên
-Cài đặt bình thường, active bằng kms bình thường, nhân tiện cài luôn office 2021 nữa cho nó mới hẳn luôn
Mới cài cho core 2 duo 9900, ram 4GB máy thinkpad cổ. Chạy phà phà, Nhưng có lẽ w11 cần nhiều ram hơn w10 thì phải:
W11 chạy ko có lỗi (trừ vài thứ vặt vãnh như chậm tự động kết nối wifi (chậm khoảng 1p), chậm kết nối usb 2.0.,,,
vudatxd
ĐẠI BÀNG
một năm
@tuyetkiem.cntt Như này là bác đang cài Win10 chứ nhi?
@tuyetkiem.cntt Bác có file *.bat Activate Office 2021 hok, cho xin với!
Skype, Teams, Office…. Đều có lỗi, nói gì ba cái Windows, MS làm phần mềm khá oki nhưng lỗi cũng nhiều, mà lỗi toàn nghiêm trọng
Mình update lên từ win 10, giữ nguyên hết app vì nhiều app đang dùng quá, cấu hình i5 8400, 32gb ram, vga 2060 super thì nói chung ổn nhưng dính 1 lỗi khá khó chịu, đó là 1 số lệnh của hệ thống qua context menu nhấn vào không chạy, nhấn vào nhưng ko hề có biểu hiện gì luôn. Ví dụ chuột phải vào computer, chọn manage ko được, chạy bằng lệnh trong hộp Run thì lại được, hoặc chuột phải vào Start chọn disk management, hay device manager cũng ko được, chạy bằng kiểu khác thì lại được, nhấn tổ hợp phím ctrl Shift esc để mở task manager cũng ko thấy hiện gì luôn v...v... Bác nào biết cách fix không?
@duc0168 Cài update hay lỗi vặt, do phần lõi win11 khác với win10 rồi, tốt nhất nên format sạch sẽ ổ cài và cài mới bạn ạ. Mình cũng đang cài update, thấy thằng explorer đang đơ đơ, mà đang bận nên chưa cài lại được, chắc vài hôm nữa cũng cài mới lại cho ngon
PT's
TÍCH CỰC
một năm
nguy hiểm quá hên máy Precision 5510 i5-5600HQ ko đú được 😆
Cứ nghĩ con Dell vostro 5581 của mình lên ổn. Cài xong nó không lên được luôn. Recovery lại thì các ổ cứng bị khoá bitlocker. Chẳng hiểu sao. Phải đem ra thợ ktra cài lại win, format mất hết tất cả. May dữ liệu backup lên cloud cũng tàm tạm.
@Khongtinte Mình cũng có 1 con này luôn, chưa lên, chờ OTA thôi. Con thinkpad quất cài sạch chạy rất ok
@Khongtinte Máy em giờ vô bios ko thấy ổ cứng đâu. Ko biết có bị bitlocker gì như bác ko. Thêm cái covid19 này tiệm téo gì nghỉ sạch ko có đem chép data ko dám mạo hiểm.
May quá. Bữa e lỡ tay đăng ký insider nên nó tự update lên 11. Hic. Sau nó cũng có update bios nhưng chưa bị ngỏm (máy em hp) dùng mấy ngày thì e đã tải về win 10 hôm qua các bác ạ. Dã man con ngan lắm. Mở máy thấy nhanh hơn xíu, còn lại lỗi vặt tùm lum. E chỉ văn phòng nên chưa thấy xung đột gì lớn, chỉ rất hay crash ứng dụng. Thôi win 10 cho lành. ❤️ Tiện cho em hỏi làm sao để ngăn laptop tự động cập nhật lên win 11 ạ 😩😩😩
@Oscar ngây ngô Bác vào phần windown update. Tắt cái tự động update đi là xong.
@Tank_Tiger Thật à bác. Tại trước e có nghe vụ không chặn được Vĩnh viễn, một thời gian nó lại tự update 😪🤔😓
Phần cứng phân mảnh thì chịu thôi,
Microsoft làm phần mềm chán vãi luôn, phiên bản nào cũng lỗi tè le. Trong khi nếu là Apple thì sẽ bị chửi ko ngóc đầu lên đc 😆 đúng là giỏi và giàu thường bị ghét
tranhtZT
ĐẠI BÀNG
một năm
@杜越英 Tôi không hiểu là bạn cố tình bôi xấu apple hay là ngu dốt vậy mà nói ra được câu này ?
Chết cười mỗi apple đại đế là nhất còn các hãng khác ngu và nghèo mới ghê
Mắc ói quá
Vấn đề này mình từng bị khi nâng lên windows 8 qua windows update làm chết con máy nếu máy bạn thuộc dạng hiếm và không thể flash bios lại.

Hãy bảo vệ bios máy mình bằng cách vào bios và chọn option ngăn chặn flash bios từ windows. Ông windows hay tự ý đụng vào bios của khách hàng lắm.
win 10 đang ngon, lên 11 mà ngỏm thì phiền !
Chờ đến cuối năm nay hay đầu 2022 xem xét lên 11 vậy !
Trong Win securities & updates mà hiện win 11 lên để nâng cấp thì mới an toàn nhé !
Đang cài w11 cho con Dell precesion 5520 , kiểu này về lại W10 thôi. máy monhf k đc hỗ trợ lên W11
Máy dell g5 đã báo update lên win11 mà nghe thấy vụ này 2 hôm trước nên nằm im win10. Ông MS chơi ác thật. 🤣🤣
Phiên bản nâng cấp máy mới
@Bão Sài Gòn Cũng hên xui bác ạ. Chả biết thế nào. Cứ để anh Dell và anh Hp, ông MS giải quyết xem sao đã
Q.Dat
ĐẠI BÀNG
một năm
Đơ vkl ra. Phản hồi chậm, hiệu ứng chuyển tiếp thấy xấu hơn win10.
Bị lỗi shutdown mà màn tắt case vẫn chạy.
Như cc đm ms
E bị y hệt luôn!! Xong cục sà bông luôn!
Vừa định up bài hỏi sau lại thấy tin này!
Trc đó có tham gia chương trình win11 insider gì đó thấy xài cũng ổn, mặc dù máy ko đủ điều kiện nâng cấp mà cài cưỡng ép, song 5/10 thấy MS tung bản chính thức bèn down về update sang bản final, next next finish update này kia ngon lành hết rồi tắt máy đi ngủ, hôm sau bật ko lên nguồn, tháo nguồn ram pin bios này kia ra kiểm tra thì lên lại xong ko nhận ổ cứng. Giờ thì ko nhận hdmi phải dùng cổng vga, ko dám cắm ổ cứng vào lỡ chẳn may format sạch thì chỉ có bán muối. 😔( MS kiểu này thì chịu rồi.
@Đầm.Già.Xì Chia buồn với bác. Bác dùng máy nào chia sẻ cho anh em nào cùng dòng né ra phát
@Đầm.Già.Xì Trời, ghê vậy
@Tank_Tiger Giga z97x G5, đã boot đc sau khi set Bios boot Windows 8 và bật Secure Boot. Nhưng chạy xíu màn hình đen. Cài lại win10 cho lành
@asterix0108 Chuột bạch! Hix
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019