Một số người dùng iPhone 14 Pro nói pin của họ mau bị chai, anh em thì sao?

MinhTriND
14/8/2023 7:13Phản hồi: 350
Một số người dùng iPhone 14 Pro nói pin của họ mau bị chai, anh em thì sao?
Trên nhiều mạng xã hội như X (Twitter) hay Reddit, ngày càng có nhiều người dùng iPhone 14 Pro cho biết pin của họ dường như mau xuống cấp hơn sau chưa đầy 1 năm sử dụng. Apple bổ sung tính năng “Battery Health” (Sức khoẻ pin) từ iOS 11.3, sau vụ bê bối “Batterygate”, khi công ty này thừa nhận đã bóp hiệu năng của những thiết bị có pin bị “chai” trong quá trình dùng máy. Trong phần thông tin pin này, anh em có thể xem được “Dung lượng pin tối đa” của máy, ví dụ báo 98% thì hiểu nó đã bị chai và mất hết 2% so với hồi đầu.

Đối với iPhone 14 Pro, dường như tốc độ chai pin nhanh hơn, có trường hợp dùng 10 tháng thì cái “Dung lượng pin tối đa” đã giảm xuống còn dưới 90%. Em Tèo ở công ty mình mới dùng được 3 tháng thì cũng đã báo còn 98%. Trong các văn bản liên quan đến pin, Apple từng cho biết pin của iPhone “được thiết kế để giữ lại 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc, khi hoạt động trong điều kiện bình thường”. Theo dự đoán mà 9to5mac đưa ra thì cũng có vài lý do cho sự việc trên.

[​IMG]

Đầu tiên là có thể do Apple đã điều chỉnh thuật toán về cách tính độ chai pin so với các dòng iPhone trước đó. Hoặc cũng có thể bản iOS 17 beta mà một số người dùng đã nâng cấp lên đã ảnh hưởng đến tình trạng pin của thiết bị. Một khả năng khác, đó là tính năng Always-On Display hay độ sáng màn hình tối đa lên tới 2000 nit, cao gần gấp đôi iPhone 13 Pro cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Hiện tại Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc nói trên. Công ty khuyên người dùng nên thay pin khi phần mềm báo “Dung lượng tối đa” còn dưới 80%.

Bên trong viên pin dùng cho điện thoại, có 3 thành phần vô cùng quan trọng: điện cực âm (anode, thường làm bằng graphite), điện cực dương (cathode, thường làm bằng hỗn hợp lithium và các kim loại khác), và chất điện phân. Khi bạn cho một dòng điện chạy qua các điện cực (từ bộ sạc) hay hiểu nôm na là đưa electron vào, các ion lithium sẽ tích điện dương và bị hút bởi cực âm.


Đến một thời điểm nhất định, toàn bộ ion lithium bị kéo về phía cực âm kết hợp với lượng electron đưa vào và lúc bấy giờ, pin đã được sạc đầy. Trong quá trình sử dụng thiết bị (xả pin), electron nằm ở cực âm dần di chuyển về cực dương, số lượng ion lithium mất điện tích tăng lên và quay ngược về cực dương. Kết thúc quá trình này, pin đã cạn và đến lúc sạc lại.

iPhone-14-Pro-2-tinhte.jpeg

“Chu kỳ” là khái niệm quan trọng đối với tuổi thọ pin. Rất khó để có thể đưa ra thời gian cụ thể đối với tuổi thọ của một viên pin bởi bạn có thể dùng nó bình thường trong 2 năm nhưng đối với người khác, họ chỉ dùng được 6 tháng thì “chai” mất rồi. Chính vì lẽ đó, chu kỳ sẽ là thước đo tương đối chính xác để nói về tuổi thọ của pin. Thông thường, pin điện thoại cung cấp cho người dùng hiệu suất tốt nhất ở khoảng 500 - 600 chu kỳ, và 1 chu kỳ được hiểu là khi bạn sạc một viên pin từ khi cạn đến 100% sau đó xả hết một lần nữa.

Nếu bạn sạc đầy pin khi nó còn 50% dung lượng và lại xài cho đến khi nó còn 50% thì quá trình này chỉ được tính như một phần của chu kỳ. Đó là lý do vì sao bạn thường được nghe là nên sạc máy trước khi pin còn quá ít bởi việc này có lẽ sẽ giúp cho cái ngày mà pin đạt đến ngưỡng 500 hay 600 chu kỳ nói trên lâu tới hơn.

Tất nhiên, cách đó có vẻ không hiệu quả mấy bởi những gì diễn ra bên trong viên pin vẫn cứ như đã giải thích bên trên khi bạn dùng thiết bị chứ không tính theo chu kỳ như chúng ta tính. Hơn nữa, 500 chu kỳ đó cũng chỉ là ước lượng của các nhà sản xuất. Dù vậy, tuổi thọ của một viên pin vẫn có thể được đo bằng chu kỳ nhờ những gì xảy ra khi bạn sạc pin và cách nó ảnh hưởng đến các lần sạc khác trong tương lai.

iPhone 14 Pro battery health and capacity complaints mount - 9to5Mac

iPhone 14 Pro users are growing increasingly concerned about the state of their iPhone’s battery health. A number of iPhone...
9to5mac.com
350 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

cvn
TÍCH CỰC
7 tháng
Maybe, nhưng iPhone 15 sắp lên kệ rồi.
@sockwave Bác này hay ấy. Bên ngành em là đi tìm nguyên nhân gốc dễ mà phải vận dụng ít nhất 5 whys mới thấy. Em đang phân vân sao apple không gọi bác sang làm để bịt miệng bác lại nhỉ 🤣🤣🤣🤣
@sockwave Bro lại chỉ biết đến lý thuyết rồi
———
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@darkprincevt85 Em tưởng các yếu tố ảnh hưởng tuổi thọ pin được các hãng nghiên cứu khá kỹ rồi thì mình chỉ cần làm theo thôi. Bên bác cũng sx pin hay có yêu cầu gì cao thế ạ
@——— Gốc dễ được thì đã không có hãng chai 3% hãng chai 5% rồi firmware, công suất sạc... Mấy thánh cứ ngồi phán sạc công suất cao nhanh chain pin nhưng apple công suất sạc còn chưa bằng nửa công suất của mấy bạn china nhé.
T mới thay pin xr định thay chính hãng mà thấy giá apple đưa ra nó sai sai sao ,xr ra mắt cũng 4 năm gì rồi giá 1,7tr iphone 14 thì 1,8tr 😅 , thôi t thay pin pisen luôn . Giá máy cũ giá phải khác chứ gì mà gần như bằng nhau trong khi máy 4 năm rồi thà xài ip 14 chấp nhận dx
@nôbita cục súc bác đi thay có phải đợi lâu không hay được thay luôn thế
@nhatlongvn Mình hay mua Shopee xong về tự thay
Lần thay gần đây nhất là thay cho con ip xs của vợ mình cũng cách đây 2-3 năm rồi
nhatlongvn
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@sontrangvnvt PIN PISEN TRÊN SHOP MALL ĐÓ CŨNG ĐẮT LÒI RA MÀ NHỈ @@
@nhatlongvn Công nhận giá đó thì thay chính hãng cho an tâm
Chai thì thay, pin zin chính hãng 2 củ quay đầu chứ làm như bạc tỷ vậy mắc gì phải lo !!
John_Doe
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Phamtn đọc cái thread ngay trên người ta chia sẽ việc thay pin nó cùi như thế nào kia kìa
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Xác nhận là chai nhanh hơn bản 13 dù cách dùng vs nhu cầu y chang. Nhưng cũng k quan trọng lắm vì lên đời mỗi năm😃
@TraiKimThanh Vì nó chậm ấy bạn, nên mới đi thay. Thay xong cũng k thấy khác gì lắm mà pin cũng xuống lệ.
2beurhero
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 thay pin giờ có bị mất Seal chống nc không bác?
bimr__
ĐẠI BÀNG
7 tháng
1 là do thói quen sạc
2 là do tính toán của NSX 😆
@trungbg1996 Đo nhiệt độ cục pin, đo dòng sạc, quyết định sạc ít hay nhiều do là mạch trên máy chứ cọng cáp đâu quyết định bạn, có hỏng thì hỏng cổng sạc nghe còn có lý
@nefertem Ở đầu cáp có 1 con ic nếu dây theo máy hạn xuống mức 1A- còn ko theo máy mở măx dòng cho phép của ic sạc trong máy 2A máy nóng
@bimr__ Tớ mua ngày đầu apple VN mở bán, đến nay đây
IMG_3214.png
@trungbg1996 tôi chỉ xài cáp zin lúc mua máy thôi , tôi xài cẩn thận nên cơ bản 5 năm vẫn chưa đứt
Mua 14pm từ lúc bán đợt đầu bên cellphones, giờ pin vẫn 100%, hầu như không chơi game nặng, thi thoảng ngồi xe thì chơi vài game nhẹ. Nghe nhạc thường xuyên, bluetooth, GPS bật suốt, nghe gọi, chộp hình quay phim, tắt luôn cái sạc pin tối ưu, thường pin báo 25-30% là sạc ít khi nào sạc tới 100%, hay sạc lúc mát mẻ như trong phòng máy lạnh.
image.jpg
@BlackCat_94 Có câu giải thích là dung lượng thực của cục pin nó cao hơn dung lượng thiết kế (con số công bố của apple). Thời gian đầu nó có giảm nhưng vẫn trên con số thiết kế nên vẫn báo 100%.
@TraiKimThanh Bác nói đúng nè, máy mình thời gian đầu dùng thả ga hơn nửa năm vẫn 100%, Sau khi xuống 99% thì 2 tháng sau còn 91%. Mà mình cũng chả quan tâm vì Pin vẫn đủ dùng hơn 1 ngày =))
Cười vô mặt
@dthanhliem83 sài iphone thấy cực quá ta, canh cả pin nữa, khổ thế, mua con mi 11 sài như phá, đến giờ chưa bao giờ để ý đến pin
@dthanhliem83 Bác này công phu nhỉ. 25-30% là sạc và ít sạc đến 100%.
Pin chai do phần mềm gây chai pin hay do phần cứng Pin lởm, do phần mềm thì update phát là xong
@zer0_7 iPhone, iPad, Macbook, aw đều vậy nha bạn. và hình như là trước giờ đã vậy (xài từ ip4)

từ 100% xuống 99% lâu vl ra. nhưng 99% rồi thì tuột dần đều 🤣🤣🤣

nhiều lúc ko đến 100%, mà sạc đến 88% chẳng hạn thì xuống 87% cũng rất lâu.
hnt.n007
TÍCH CỰC
7 tháng
@zer0_7 Không bù cho SS, từ 100% nó tụt nhanh thôi rồi nhưng tầm dưới 90 thì thấy ổn
@zer0_7 Nghe cũng có vẻ có lí nhỉ.
@zer0_7 Không cần phải từ 100-99 nó mới thế đâu. Sạc đến mức nào cũng vậy.
Rút sạc ở XX% thì con lâu nó mới xuống (XX-1)%.
Hư thì thay pin mới, ko thì mua máy mới..lo lắng ko giải quyết dc j hết
@Bão Sài Gòn! tôi ủng hộ bác, mua máy là để dùng chứ lo hư pin là sao ta
@tuananh.559 Bị suy nghĩ vậy nó nhức đầu lắm bác, xài thoải mái ha ha
@Bão Sài Gòn! Đúng ời, mua về xài thoải mái, thích sạc lúc nào thì cắm sạc thôi, suy nghĩ chi cho mệt bác nhỉ.
death_dts
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Bão Sài Gòn! đúng rồi, cứ xài bình thường hư thì thay pin, chứ nhiều người muốn giữ zin sau bán cho được giá
Con người ngày cằng cắm mặt nhiều hơn vào đt thì đương nhiên nó phải nhanh tụt hơn rồi. Mà cũng có thể do thuật toán móc túi đã điều chỉnh nên hao nhanh hơn tý ko sao.
Đó là lý do vì sao ở VN bà con đa số đều thích mua PRO MAX khi màn hình to hơn xem nội dung sướng hơn cộng thêm pin trâu hơn trong khi chênh lệch với dòng PRO ko đáng kể.
Pin xuống cấp tùy thuộc vào cách dùng, ngày nào cũng chụp ảnh, quay clip, game online phải sạc hơn 1 lần/ ngày là chai nhanh lẹ.
fank2000
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Chơi cho lắm vào rồi kêu, đái dầm đổ tại chim, đây dùng nửa năm mất có 1%
IMG_4536.png
@lekhanhtrung123 Dùng 3 năm rồi đây bạn, iphone 11 pro mua Chính hãng từ viettel 3 năm trước đến giờ. Cách đây 1 tuần mới cài lại mới hoàn toàn lên ios 16.6 luôn và pin vẫn thế này. Nhưng nhìn chung pin có nhanh hết hơn so với con số đó.
IMG_0034.jpg
fank2000
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@lekhanhtrung123 Ý tôi là tôi dùng ít, chứ cáu % này ko quan tâm lắm 😁
@fank2000 t thường xuyên chơi game nên cái % chai pin này quan trọng đấy. Nó ảnh hườn đến hiệu năng của máy
@-Mr.S- Từ từ tụt tụt mới hồi hộp mới hấp dẫn. Bạo lưjc quá không hay cho lắm. Tin tuii đi. Hahaha
necpi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Lên 16.6 tuột xuống 98% , ảo gê
@necpi mỗi lần lên là nó hay mất 2%
necpi
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@micheal fily Uhm, thấy ảo gê, biết vậy khoan lên
không biết sao chứ mình không quan tậm đến pin lắm...xs sài mấy năm nay pin còn 85% vẫn ngon lành cành đào với nhu cầu của mình
Kyll_hd
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Đó là lý do mấy ông âu châu yêu cầu đt phải có thiết kế thay pin 1 cách dễ dàng 😂😂
Xài nhoè đi, thay pin Deji dlc năm thay 1 lần chết ai
Dùng được gần 1 năm rồi, cũng vọc vạch chơi game nhiều (không nặng đô) nhưng pin vẫn còn 96%, thấy như vậy là quá bình thường
cuongbu
TÍCH CỰC
7 tháng
12 dùng đến h còn chưa chai
chắc cái cớ để lên 15 hiiiii

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019