Tết Tinh Tế

Tết Tinh Tế


Một số nhà hàng ở Singapore phải trả lương gần 60 triệu đồng/tháng để thuê người rửa bát
Rất hay và hữu ích!/5 người
Rubi Lee
8 thángBình luận: 204
Một số nhà hàng ở Singapore phải trả lương gần 60 triệu đồng/tháng để thuê người rửa bát
3.500 SGD (59,3 triệu đồng) là một mức lương khá cao cho công việc rửa chén bát, tương đương với mức lương khởi điểm cho một số sinh viên mới tốt nghiệp đại học, có thể nói đây là một công việc rất hấp dẫn ở một số quốc gia. Nhưng tại Singapore, các nhà điều hành F&B lại đang phải chật vật tìm kiếm nhân viên đảm nhiệm vị trí này. Tại nhà hàng Ishinomaki Grill & Sake ở đường Orchard, vị chủ tên Chen Weixin cho biết tình trạng thiếu nhân viên mà bà đã phải tự xắn tay áo vào rửa bát.

Bà cho biết không có một người nhân viên nào trong nhà hàng chịu làm thêm công việc này, ngay cả khi bà trả thêm 50 SGD (850.000 đồng) một ngày. “Có thể nhiều người coi rửa bát là công việc thấp kém và không chịu làm dù có nhận thêm tiền đi chăng nữa.” Cho đến khi bà đưa ra mức lương đề nghị 3.500 SGD, một khoảng tiền hậu hĩnh thì nhà hàng mới tìm được một nhân viên người Malaysia, một tháng sau khi đăng tin tuyển dụng. Không một người Singapore nào muốn nhận lời đề nghị này.

rua-chen-3.jpg

Các chủ nhà hàng khác cho biết, họ từng dựa vào nguồn lao động nước ngoài cho vị trí này, nhưng đại dịch cùng với các chính sách thắt chặt hơn về lao động nước ngoài, đã khiến nhiều người quay trở về nước. Một số doanh nghiệp F&B đã phải đưa ra mức lương đến 4000 SGD/tháng (68 triệu đồng) cho nhân viên rửa bát và 3000 SGD (50 triệu đồng) tiền thưởng để động viên người đó.

Một chủ nhà hàng khác cho biết, nhân viên rửa bát ở chỗ họ nhận được mức lương cơ bản là 2600 SGD (44 triệu đồng), với thêm tiền thưởng 2000 SGD (34 triệu đồng) khi vào nhận việc. Bên cạnh đó, “Chúng tôi cũng có thêm khoản thưởng hiệu suất lên đến 1000 SGD/tháng ( (16 triệu đồng). Tuy nhiên, nhà hàng vẫn đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên.”

rua-chen-5.jpg

Ngoài cách thuê nhân viên rửa chén, một số nhà hàng lựa chọn cách thuê một công ty vệ sinh để giải quyết vấn đề này, giảm bớt nỗi lo tìm kiếm nhân viên. Theo đó, mỗi nhân viên thuê thông qua công ty vệ sinh sẽ có giá từ 3800-4000 SGD mỗi tháng. Một số công ty vệ sinh gần đầy đã tăng giá lên gần 30% so với thời điểm trước khủng hoảng lao động.

Bà Chen Weixin cho biết bà được một công ty báo giá 4900 USD (83 triệu đồng) cho mỗi nhân viên vệ sinh, tương đương với mức lương của một quản lý. Phía công ty cũng đề nghị bà nên thuê 3 nhân viên do quy mô nhà hàng khá to. “Điều này đồng nghĩa là tôi phải tiêu gần 15.000 SGD/tháng (255 triệu đồng) cho công đoạn rửa chén bát”.

Theo Asiaone
rua-chen-5.jpg
204 bình luận
Một số người cho rằng "năng suất lao động ở các nước cao hơn VN" là vì những lý do này đây.
@ntdieu Cái này mới định hướng cá nhân nà
Cười vô mặt
@ntdieu Cái này là tự định nghĩa luôn nè
Carl
CAO CẤP
8 tháng
@ntdieu Không biết bạn có vào bếp nhà hàng ở nước ngoài chưa? Nội nước rửa dĩa họ đã hứng 3 bồn, một xà bông, một nước nóng, một dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Để rửa chén dĩa sạch như họ thì phải tốn công sức kha khá chứ không phải đùa.Thành ra đừng đánh đồng công việc rửa dĩa ở Việt Nam với nước khác. Tất nhiên ở những khách sạn, nhà hàng sang trọng cũng có thể trang bị như vậy, nhưng rất ít. Tôi cũng từng làm ở một vài nhà hàng sang trọng ở quận 1 mà họ vẫn rửa chén dĩa theo kiểu truyền thống thôi, thậm chí còn rửa dối hơn ở nhà rửa.

Thêm cho bạn một ví dụ về một công việc tạm coi là rất cơ bản như đổ rác. Bên Úc người gom rác lái xe tải có cánh tay robot để lấy rác. Do không cần xuống xe nên chỉ cần 1 người làm thay vì 2 như ở Việt Nam. Ngoài ra cánh tay robot gom rác rất nhanh, trong một loáng đã lấy sạch rác cả một con đường. Thùng rác bên úc rất to, nếu chất đầy rác bên trong thì sức người không thể khiêng nổi để trút vào xe mà phải chuyển từng bọc nhỏ vào. Làm thủ công thì nội chuyển hết rác trong 1 thùng vào xe phải mất 1 hoặc 2 phút. Còn với cánh tay robot, trong thời gian đó bác tài đã có thể gom hết rác của cả con đường. Tính ra năng suất lao động của công nhân vệ sinh bên Úc cao gấp vài chục lần ở Việt Nam.Bạn thấy đó, những công việc đơn giản nhất, với sự trợ giúp của thiết bị, công nghệ thì năng suất tăng lên rất nhiều. Còn những công việc phức tạp, tập trung chất xám nhiều hơn như thiết kế, xây dựng, sản xuất thì năng suất giữa bên đã phát triển và đang phát triển còn cách một trời một vực.

Năng suất lao động của Việt Nam thua các nước thì cứ nhìn thẳng vào thực tế đển còn khắc phục. Chứ kiếm cách bao biện, phủ nhận thì đất nước mãi lạc hậu thôi.
@Viva Đây Nè Chuẩn bạn.
Ở VN thì công việc này được trả khoảng bao nhiêu tiền/tháng nhỉ? Ai biết hươi tay cái coi 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@Viva Đây Nè Trước từng có thông tin người vô gia cư, ăn xin ở xứ đó cũng kiếm được bộn tiền 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
hiennghiem
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@crazysexycool1981 thuê hai người rửa bát cho đám cưới m200 mâm, 2 ngày, 4 bữa cỡ 3-4 triệu
@crazysexycool1981 1 cô rửa bát ở mấy quán chỗ quanh em lương 6-8t bao ăn ở a ạ.
@crazysexycool1981 tinhte có thành phần nch như này à, nản
"Bà cho biết không có một người nhân viên nào trong nhà hàng chịu làm thêm công việc này, ngay cả khi bà trả thêm 50 SGD (850.000 đồng) một ngày." - Thật chứ chỉ cần bao nhiêu đây thôi ở Việt Nam cũng đầy người làm, 1 tháng tính ra cũng hơn 20 triệu còn gì.
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Lê Huyền Vân Chỗ mình rửa chén tháng 50 củ nhé
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@zoro1tuoi Ở hàn quốc cũng z mà .thuê dân VN qua rửa ngày cũng gần 100$ . Chổ mình đi xuất khẩu LĐ đầy
MoNoJi
TÍCH CỰC
8 tháng
@mig0 có 1 điều mà các bác quên là đừng quy ra tiền Việt mà ko xem xét vật giá ở nước đó như thế nào. Đúng là 60tr/tháng chỉ rửa bát nghe to thật, nhưng 3.500 SGD có giúp một ng sống thoải mái ở Sing như 60tr ở VN ko? Cái đó phải xem lại
GPD đầu người của Sing đã là 60.000 USD/người/năm rồi, trung bình 1 tháng là 5.000 USD/người/tháng, tương đương 115 triệu VND/tháng... mức lương 60 triệu/tháng cũng ko có gì là quá! Chưa nói bên đó chắc cũng có mức lương tối thiểu tháng hay giờ rồi!
kiencang02
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@stevenvmc Cái này do dân mình đi visa du lịch làm chui cash in hand ( tiền trao tay) không phải chuyển khoản. Ko bảo hiểm, ko trợ cấp thất nghiệp, ko super(lương hưu) ko có kyg nghĩ lễ phép năm ...Thì phải chịu cái này dân Việt ép dân ta.Chưa kể chính người Việt sang đấy bày kế cho chủ Sing đêt ăn hoa hồng chủ lẫn nhân viên. Nói chung đan mình ép dân ta.

Chứ luật pháp Sing cũng bao vệ người lao đông nếy làm hợp pháp và đóng thuế
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@kiencang02 Nếu bạn không tiếp xúc nhiều với lao động vn đi diện S-Pass bạn sẽ không hiểu đâu. Tôi tiếp xúc nhiều nên tôi biết. Luật pháp Sing bảo vệ người lđ nhưng bọn chủ/môi giới biết cách lách. Chỉ có người lđ thấp cổ bé họng, tiếng Anh không rành là thiệt.
@stevenvmc Ây da, chơi với Tàu thì trong làm ăn anh Tàu tử tế hơn VN - VN nhiều bạn ơi...Chả biết như nào nhưng mình thấy Tàu rất sòng phẳng, làm ăn thoải mái. Như ông chủ hướng dương bên TQ với bên mình hay biếu dê tây tạng bộ trà, quà cáp đều cũng như thường rủ sang chơi bao chi phí. Bạn mình nó cũng tốt lắm, chắc tùy người
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@stevenvmc Kinh 😃 Sinh ra đã có ghen ăn tức ở luôn, đéo phải do văn hóa hình thành à
newline
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Xin info
Chắc tin vịt câu view chứ lao động thất nghiệp đầy ra
Đứng rửa suốt. Không được nó chửi cho sml. Vào mấy nhà hàng china bên ngoài nó cười tươi với khách nhưng nhân viên nó chửi không ra gì, trừ lương các kiểu. Nếu dễ ăn thì vị trí đó sẽ không còn trống
@Tomorrowland1 China thì nói gì nữa. Nhân viên nó chửi đẹp lun
Lương singapo nó thuộc top thế giới . Nhue vậy là còn thấp so với thu nhập của người dân
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Lao động phổ thông bị trả lương thấp lắm bạn ui vì ko có quy định lương tối thiểu. Trung bình chỉ được chừng 2000 SGD thôi.
U là chời, từ ngày cưới vợ tới giờ mình toàn rửa bát không công
Im lặng đi
@ĐăngEl.Nino 16tr thôi Bác. Loại 30 củ nó.màu xám đen cơ.
@hackieuhoang Rửa ổn ko bạn, có vấn đề gì ko, vd như rửa ko sạch..
@ĐăngEl.Nino Rửa ngon mà. Mỗi tội nếu ít bát vợ nó rửa tay cho nhanh. Hôm nào nhiều thì cho vào máy rửa. Nó bảo.mình rửa thì tống vào máy. Mỗi cái máy rửa lâu ( 2 giờ).
@locthuyforever♋ đây còn rửa chén. lau nhà. lau bàn ghế hằng ngày. cái nhà diện tích tổng cộng 150 m2 .ngày nào cũng thế đây này
Tiền công đó phải móc túi của khách hàng ==>> tiền đồ ăn tăng.
1 vòng luẩn quẩn
@Hoang_HaoMinh vẫn hơn tàu khựa gốc kkk 😆
@Hoang_HaoMinh Việt Nam culi nhiều lắm, nhiêu đó quá dư🤣
@Hoang_HaoMinh Hơn lương 3 củ như đám 47 bọn mày nhiều
Cười vô mặt
rửa cho 3 hôm 8 tiếng tóp hết tay lại ngay, dù đeo găng đi nữa. Chịu được thì quất ae ạ 😆
Bên nc ngoài mức sống cao, có quen mấy ng đi Úc nhặt rau hái nho lương cũng vài k $ , có bà chị bên Nhật làm đóng đồ hộp lương 30-40 củ, tuy vậy thì chi phí sinh hoạt cao, và làm là làm liền 1 mạch vài tiếng đến nửa ngày, ko dc kêu ca gì. Làm xong xác định chỉ có nằm, hôm sau lại như thế, nói chung là hi sinh cuộc sống vì đồng tiền luôn, có nhiều ng hi sinh cả tuổi thanh xuân.
@nguoidinhan Làm công nhân ở nước ngoài toàn vậy thôi b. Nhất là làm vs đứng trong dây chuyền. Cứ làm 1 mạch lúc nào nghỉ giải lao thôi.
@nguoidinhan Mình từng làm ngân hàng, nhiều bạn cũng bỏ thanh xuân ngày nào cũng về trễ như cách mô tả của bạn đó. Mà lương chẳng bằng đi Úc. Bên Úc đến ăn trưa cũng tính là giờ làm. Làm 8h là cả nghĩ giữa chừng. Ở VN, làm 8h ko tính giờ nghỉ, rồi còn có kiểu kết sổ ở lại chờ mà chưa thấy tính lương vì chỉ ngồi ko. Xin nói ở Úc ko có cái kiểu vậy nhé. Cái kiểu VN thực làm là 10h, 12h chứ chẳng phải 8h đâu.
@giacmobennguoi chứ làm công nhân ở việt nam thì ko vậy ak bạn
Rickyzz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hồi mình còn svien bên này học xong đi bưng đùi gà rán, xúc xích chiên ở hội chợ quán ăn 10$/1 tiếng. Làm bục mặt ra, ngày thường thì học xong 5pm đến 11h đêm. Ngày cuối tuần hnao thich thì đi làm thì từ 8am đến 11pm. Mệt , đau chân vì chỉ được nghỉ 20p buổi trưa. Buồn vsinh cũng phải đợi có chủ ra k thì phụ trách đứng đó bưng bê , giới thiệu spam cho khách, r kiêm thanh toán trả tiền. Nói chung lao động tay chân bên này rất cực, svien thì mức lương bèo. Vì quy ra tiền Sing cũng đâu có nhiều.
Rickyzz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@finnfinns Hồi đó 1 làm thời gian, 1 kỳ học phân chia k vướng vào exam các kiểu. Hồi đó còn trẻ làm cũng thích, nhanh nhẹn con ng lên. Giờ mình cũng có 1 nhà máy và 1 cty tech. Mình cũng cbi mở 1 vp tại Sing. Nghĩ lại thấy cực nhưng giờ mình quay lại làm giàu trên đất bạn đó.
Rickyzz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@finnfinns Hồi đó 1 làm thời gian, 1 kỳ học phân chia k vướng vào exam các kiểu. Hồi đó còn trẻ làm cũng thích, nhanh nhẹn con ng lên. Giờ mình cũng có 1 nhà máy và 1 cty tech. Mình cũng cbi mở 1 vp tại Sing. Nghĩ lại thấy cực nhưng giờ mình quay lại làm giàu trên đất bạn đó.
@Rickyzz bác giàu thế, cho em ké 1 chân với... lĩnh vực gì v bác? nhúng hả?
Rickyzz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@vunh94 Mình có nhà máy sản xuất, hàng mình hiện đi Nhật, Hàn, Mỹ và 1 số nc thuộc Châu Âu. Còn cty tech mình mới mở cho ae làm, m đầu tư thôi. Bác có thể liên kết dc thì inbox ae nc.
Ở mấy nước phát triển, những công việc chân tay được ngầm coi là thấp kém (dù trả lương cao), hay nói văn vẻ hơn là kém sang. Dân bản địa & kể cả dân nhập cư có quốc tịch hiếm người chịu làm.
Mấy việc đó đa phần là dân châu Á nhận hết.
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@LRA Ủa bộ ở vn không như vậy à bạn?
@LRA Dĩ nhiên không.
VN những công việc tay chân nặng nhọc thường trả lương thấp. Mà đâu chỉ việc tay chân.
nhiều ông ko hiểu vô phán 1 chiều, thời này sing, hongkong, nhật hàn, đài loan do áp lực học sinh nhiều quá nên đâm ra đứa nào cũng ăn học có bằng rồi sau đó đâm ra kén chọn sợ việc chân tay, đầu óc đứa nào cũng toàn nghĩ kiếm tiền tỉ nhưng ở ko ở nhà là nhiều... sợ đi làm lại làm cu li nên tự ái, , người đã có cv ổn định thì vẫn rất tham sau này đc làm CEO giám đốc tiền tỉ, đâm ra ko sinh con già hoá dân số...

Nhắc đến đại học thì lại là vấn đề cấp thiết, tỉ lệ 20:80 vẫn đúng, chỉ có 20% là cá thể đc chọn lọc ok nhất, giờ 100 đứa hết 100 đứa đều giỏi ngang nhau thì ai làm công, học ngu học cho có qua môn thôi vẫn có = đại học nhưng vẫn ngộ nhận mình là dân đh nên kén việc chân tay....
jamecomy
ĐẠI BÀNG
8 tháng
ko có cái nào ngon mà dễ xơi cả, thằng làm chủ trả lương có tính toán cả
trungmum
TÍCH CỰC
8 tháng
Ko thấy nói đến thu nhập của nhà hàng. Haha
Rất nhiều bạn nghĩ rửa bát nó nhàn. Xin thưa các bạn tôi ở bên Nhật và được trả lương 250 nghìn 1 giờ để rửa bát và nó mệt vãi linh hồn.
iamkinq
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@luuthanhtungtt 1250/h cơ ah sokai mình với =)))
iamkinq
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@nghaimin Mình rửa chén mỗi ngày đây thấy nhẹ nhàng rửa cả ngày cũng dc =))
@iamkinq rửa gia đình thôi nên vậy, ông rửa công nghiệp rồi thấy
Cười vô mặt
@iamkinq Từ 10h đêm up 25% ông ơi 😆
Quan trọng là cuối tháng dư bao nhiêu !
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@chicharito mu Ở 400 ăn 500, đi lại 100, tiêu vặt 200. dư 3500 - 1200 = 2300 bạn ui (khoảng 40tr mua được 1 cái iPhone 13PM, hoặc 1 túi LV/Gucci).
@stevenvmc Bạn nói nghe màu hồng thế , với một nước cái gì cũng phải nhập thì bạn ăn gì với 400 ( mì gói cả tháng à )
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@chicharito mu Không đắt lắm bạn ui, cơm gà $3-$4, cơm Tàu $3-5, cơm Malay /Indo $4.5-$7, mì $3-$5. Bởi vậy bên đấy làm công bèo bèo thôi mà cũng xài iPhone 13PM, mua túi LV là vậy. Ra đường ai cũng xài đồ hiệu. Nguyên liệu bên đây nhiều lúc rẻ bất ngờ so với vn luôn, như cua thịt $28/kg (~500K) nhưng dây mỏng lét, ốc nhảy/sò huyết béo ú $6/kg (~100K), cua gạch 35$/kg (~600K), cá thu tươi rói mà có $6/kg (~100K), gà 1 con 5-6$ (~100K). Bên đấy mà chịu khó nấu ăn thì rẻ lắm. Bên đây đường xá tốt, hệ thống tốt nên chi phí logistic rất rẻ, chỉ có nhân công là đắt thôi.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019