Một số quy tắc cơ bản để ngừa virus và các nguy cơ bảo mật cho iPhone, iPad, Android
Duy Luân
4 nămBình luận: 131
Một số quy tắc cơ bản để ngừa virus và các nguy cơ bảo mật cho iPhone, iPad, Android
Đây là các quy tắc mà mình tự áp dụng từ trước đến giờ để tự bảo vệ chính mình khỏi những mối nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, từ việc bạn có thể bị hack, bị lấy trộm thông tin từ xa cho đến sử câ. Vì đây là các quy tắc chung nên có thể dùng cho cả Android, iOS và Windows Mobile nữa, không quan trọng hệ điều hành là gì. Mời anh em xem qua và quan trọng là nhớ áp dụng nhé, không thôi thì cũng không có tác dụng gì cả. Anh em có ý kiến khác thì hãy comment vào cho mình biết với nha.

Không root, không jailbreak


Khi bạn làm 2 thứ này tức là bạn đang mở cửa cho hacker và malware thoải mái xâm nhập vào thiết bị của bạn mà không bị hàng rào bảo mật của iOS và Android chặn lại. Điều đó không tốt chút nào vì khi đã có quyền cao nhất thì có trời mới biết hacker đang tính làm gì bạn. Ngày nay các tweak cài thêm bằng JB hay root cũng đã có nhiều cái tích hợp thẳng vào OS luôn nên nếu không thật sự cần thiết, anh em đừng nên JB hay root thiết bị của mình nhé.

Chỉ dùng các kho app chính thống


Một quy tắc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng vì sự tham lam mà mình thấy nhiều bạn vẫn còn đang sử dụng các app lậu cài từ bên ngoài vào, không thông qua App Store hay Play Store. Đa phần mình thấy là các bạn hay cài app bẻ khoá thông qua một số website ngay tại Việt Nam sử dụng cơ chế chỉ dành cho lập trình viên test app và bỏ qua App Store, một số khác thì kiếm file APK của game hay app trả phí cho đỡ phải chi tiền.

Quảng cáoĐiều này cực kì nguy hiểm vì bạn đang cho phép phần mềm mã độc được cài thẳng vào máy tính bảng hay điện thoại của mình mà không qua lớp lọc lựa hay kiểm tra nào từ Apple và Google. Hiện tại cũng đã có rất nhiều trường hợp các malware nghiêm trọng lây nhiễm qua các file cài app không chính thống, trong đó có những vụ nghiêm trọng đánh cắp thông tin người dùng để làm chuyện xấu hay hack vào máy để lén bật micro, camera đấy. Ngay cả một app nhìn có vẻ giống thật và nghiêm túc cũng có thể bị can thiệp và nhúng tính năng độc hại vào trong đó, làm sao mà bạn có thể biết được những kẻ xấu đã làm gì cơ chứ.

Google_Play_chinh_thong.jpg

Tóm lại, năn nỉ các bạn đừng sử dụng các kho app nào khác ngoài App Store, Play Store và Windows Store. Một số trường hợp ngoại lệ mà bạn có thể tạm tin tưởng là Amazon App Store và các cửa hàng online theo từng hãng sản xuất (ví dụ LG Store, Samsung Store). Còn lại đừng bao giờ cài app từ bên ngoài vào trừ khi bạn biết rất rõ bạn đang làm gì, và hãy bỏ thói quen sử dụng app lậu và bắt đầu bỏ tiền một cách hợp pháp để mua app đi nhé.

Bật các tính năng lock màn hình và hệ thống


Những tính nănhg lock màn hình, lock hệ thống bằng PIN code hay băng vân tay không chỉ dừng để bảo vệ thiết bị của bạn trước những người tò mò tọc mạch, trước kẻ trộm vô tình “nhảy” được chiếc điện thoại của bạn, mà nó còn giúp chặn những sự can thiệp vào hệ thống. Ví dụ, mỗii khi bạn chuẩn bị thực hiện thanh toán bằng app ngân hàng thì bạn phải nhập vân tay vào. Nếu một app nào đó muốn can thiệp vào quy trình này nhằm chiếm dụng mật khẩu của bạn thì sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thơi gian của hacker hơn.

Hoặc như khi bạn muốn thêm một tài khoản online mới vào thiết bị Android bạn cũng phải xác thực bằng PIN hoặc vân tay thì mới tiếp tục tiến hành được. Một app có ý đồ xấu nếu muốn thêm account vào máy bạn để theo dõi hay sync dữ liệu cũng không thể tự thực hiện.

Ngày nay việc xác thực đã trở nên vô cùng đơn giản, và ngay cả những chiếc điện thoại tầm trung hoặc giá rẻ cũng được tích hợp vân tay rồi nên anh em hãy chịu khó sử dụng nó đi nhé. Càng bảo mật thì càng tốt hơn mà, khi cần mở máy cũng chỉ một chạm vào là xong rồi, đâu có gì phức tạp.

Xem thêm: Những thứ bạn có thể làm với cảm biến vân tay trên điện thoại Android

Quảng cáo


Cam_bien_van_tay.jpg

Đừng cài các phần mềm quét virus


Trên iOS và Windows Mobile, có thể khẳng định luôn là bạn sẽ không bao giờ bị virus nên các phần mềm quảng cáo là có khả năng quét virus đều không phải là thứ bạn nên cài đặt. Đa phần những app diệt virus dạng này chỉ cung cấp cho bạn những lời khuyên rất chung chung về thiết bị của mình, cùng lắm là bổ sung chức năng dọn dẹp bộ nhớ máy mà thôi chứ không có gì bổ béo cả. Đừng tốn tiền vô ích cho các app dạng này, bản thân iOS và Windows Mobile rất an toàn rồi.

Với Android, bạn lại càng không nên cài app diệt virus vì những phần mềm đó đa số lừa đảo, một số khác thực chất là malware nhưng đang lừa bạn cài vào máy để chúng có thể hoành hành một cách chính thức mà không bị bạn nghi ngờ. Trò lừa này không phải lần đầu xuất hiện trên Android và đã có rất nhiều người bị lây nhiễm malware vì lý do này.

Đừng quên trò lừa con ngựa thành Troy. Chúng có thể tấn công bạn bằng những thứ bạn không bao giờ có thể ngờ tới được đâu.

App_chong_virus.jpg

Cần cẩn thận cao độ với các ứng dụng giải phóng RAM, tối ưu pin, tăng hiệu năng, app hình nền, app sexy

Quảng cáoCũng như app diệt virus, những ứng dụng này cũng thường được các hacker nhúng mã độc vào và đặc biệt phổ biến với điện thoại Android. Còn nhớ năm 2014 một app wallpaper đã bị Google gỡ bỏ vì làm lây nhiễm một con malware có khả năng cho phép hacker chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa. Hay như một app tối ưu pin năm 2015 bị phát hiện là một adware giả dạng nhằm tăng thu nhập từ quảng cáo cho người viết ra nó chứ chẳng có tác dụng tiết kiệm pin chút nào. Gần đây nhất, cách đây chỉ 1 tháng, một app diệt virus giả đã có khả năng nguỵ tạo các gói in-app purchase trị giá tới vài trăm đô la mỗi tháng trong khi không làm được những gì nó đã quảng cáo và chỉ đơn giản là bạn đang bị trừ tiền mà chẳng có được chút xíu lợi lộc nào.

Ngày nay, điện thoại của các bạn đã đủ thông minh để biết khi nào thì chúng hết RAM và tự tắt bớt app để tìm chỗ trống, cũng như đủ thông minh để điều tiết mức độ sử dụng tài nguyên nhằm giảm lượng điện tiêu thụ. Đó là chưa kể nhiều nhà sản xuất giờ cũng tích hợp các công cự tối ưu thẳng vào thiết bị rồi, bạn không cần cài thêm làm gì. Hãy tin tưởng vào Android, iOS và để hệ điều hành tự xử lý cho bạn, việc của bạn chỉ là xài máy cho sướng, thế thôi.

Để biết trước những ứng dụng bạn định cài có an toàn hay không, trước tiên hãy đọc qua lời nhận xét của những người khác đã từng download ứng dụng. Bạn cũng có thể Google nhanh tên app để xem người ta nói gì về nó, liệu nó có phải là app mã độc hay lừa đảo không.

Ung_dung_hinh_nen.jpg

Đừng nhấn vào link lạ, nhất là link gửi qua Facebook Messenger hay SMS


Chỉ một tin nhắm kèm theo đường link đã có khả năng jailbreak iPhone từ xa. Đó là chuyện vừa được khám phá hồi đầu năm nay trong một nỗ lực giải mã loại malware mới lén truy cập camera và microphone cũng như đọc trộm tin nhắn, danh bạ để gửi ngược về cho hacker. Vì sự cố này mà Apple phải lập tức đưa ra bản và cho iOS trong chỉ vài ngày vì cách thức tấn công quá dễ trong khi mức độ nguy hiểm của phương pháp này lại quá cao.

Thông qua đây, mình muốn chia sẻ với các bạn rằng hãy thật cẩn thận với những đường link được gửi cho bạn từ các nick lạ hay số điện thoại lạ mà bạn không quen biết. Hai con đường dễ phát tán link nhất là qua SMS / MMS hoặc qua Facebook Messenger vì số lượng người xài hai dịch vụ này rất đông. Khi lấy các link lạ như vậy, đừng bao giờ click vào và hãy nhanh chóng xoá dòng tin nhắn đó ra khỏi máy để không bị nhấn nhầm là được.

Anh em thấy đó, chỉ vài quy tắc cơ bản thôi là anh em hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối nguy hiểm về bảo mật khi sử dụng điện thoại rồi. Bản thân mình cũng đang tự áp dụng những quy tắc này bất kể mình đang cầm trên tay Android, iOS hay Windows Mobile. Hi vọng nó sẽ giúp được nhiều cho anh em. Chúc anh em vui vẻ, và có những quy tắc riêng nào mà anh em sử dụng thì hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.
home_cv_Google_Play_Android_Virus_App_Store.jpg
131 bình luận
ếu quan tâm. vì trả bao giờ thấy con virut trên đt nó ntn.
ps-dạo này toàn đứng top. ác thật😁:D:D:D:D:D
alex.hn
CAO CẤP
4 năm
@nguyenmanh287 Cứ có nhiều giao dịch chọn thanh toán trên điện thoại vào rồi sẽ một ngày cần quan tâm đến hình hài con virus trên đt nó như thế nào - mà có khi máy bị rò rỉ thông tin từ thời ơ kìa rồi mà ko biết ấy, LOL😁
@nguyenmanh287 ''trả bao giờ''
vãi cả ''trả''
Và đặc biệt k dc xem se.x
Lưu Di Dân
ĐẠI BÀNG
4 năm
@theongyen Ở Việt Nam các hoạt động khiêu dâm chưa được pháp luật công nhận, nhưng ở nước ngoài các website hoạt động hợp pháp. Nghe nói độ bảo mật của tụi web khiêu dâm còn mạnh hơn những website đàng hoàng nữa.
@Lưu Di Dân Vậy tại sao video up lên lại có một số phải che mặt vậy bác
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@blackberry97 Tùy diễn viên và thể loại mà ;)
@Lưu Di Dân Đó là bảo mật website chứ có phải bảo mật dt đâu
Lưu Di Dân
ĐẠI BÀNG
4 năm
@theongyen Xem lại phần trước đi bạn, có người nói hạn chế xem sex vì sợ dính virus. Mình nói nếu xem ở các website khiêu dâm nước ngoài hợp pháp thì độ bảo mật của nó rất cao. Hoàn toàn không có mã độc hay virus
Phải chi ko cho tắt nguồn nếu ko có pass nhỉ
xinloiemnham
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khanh05051996 mình thử google 2 cái mà bạn nói thì đều cần phải enable usb debugging mode trên máy trước đã, nhưng không có passcode để vào máy thì làm thế nào?
@xinloiemnham Vào bằng cách nhấn tổ hợp phím cứng hoặc chế cáp bạn ah.
xinloiemnham
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khanh05051996 google toàn ra hướng dẫn cho máy xiaomi, cái này tuỳ hãng và tuỳ model phải không bro?
@xinloiemnham Đúng là tùy máy bạn ạ. Nhưng máy nào cũng có 2 cái đó, cách vào khác nhanh thôi.
Ngậm đắng nuốt cay mà dùng thứ này
Aduckuba hpy birday
Screenshot_2017-07-11-21-17-14.png
vo mung
ĐẠI BÀNG
4 năm
cuộc chiến lại bắt đầu 😔
MasaruHN
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chả dùng phần mềm ngoài luồng nào trừ bộ Adobe và các plugins. Nếu VN thu phí như ở Mẽo ngon bổ rẻ thì cũng dùng đấy hoặc như davinci resolve 14 có 300$ mà cho update tẹt ga. Chứ chẳng ai thích dùng mấy cái key hay c.rack để bị virus hỏi thăm.
qtgalaxy
TÍCH CỰC
4 năm
Đã đến lúc bỏ jB và root sẽ an toàn hơn ...50% 😁
nXsmile
CAO CẤP
4 năm
Ko biết vào web coi phim có sao ko
giangsoda
ĐẠI BÀNG
4 năm
Basic, mình luôn làm như này rồi
khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
4 năm
có ai bit cái này là sao k mọi người?
khanhduy1997
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Đồi Chanh thanks bác nhiều nhá
Quietman85
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khanhduy1997 Đùa bạn tí thôi chứ bài viết này khá đúng. Mấy cái quảng cáo ứng dụng clean hay giải phóng... gì gì đó chẳng có ích gì ngoài ăn hại cho cái thiết bị...
@khanhduy1997 Cái này là phần mềm quảng cáo thôi bạn ơi! chứ không phải virus đâu, nhưng bạn đừng cài đặt theo cảnh báo của nó.
@khanhduy1997 Back nhanh 2,3 lần vẫn thoát được đấy
bomy
CAO CẤP
4 năm
Xài song song ios và android, ios làm máy chính kiêm luôn nơi chứa các tk ngân hàng, giao dịch mobile banking, ví điện tử, còn android để chạy data, thêm nữa 3 năm trở lại đây ko jb ko root nên chả quan tâm virus mấy 😁
linhatm
TÍCH CỰC
4 năm
thói quen dùng của mình y chang bài này.
Android k root vẫn k an toàn. Còn ios không jb thì làm sao bị virut ta,ai đã thông kinh mạch zùm xíu
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@prettylife.1505 Virus là xưa rồi, bây h là ăn cắp thông tin, tóng tiền, gửi tin nhắn trừ tiền âm thầm. Mà store cungz có app xấu chứ sao, nó tinh vi lắm
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
Mình kè kè 1 con BB cục gạch với 1 smartphone. Cái số phone với tài khoản ngân hàng ở con BB, con còn lại dùng sim rác. Thi thoảng chạy chậm up rom lại.
Mời bác 😁 với những thằng điên thì chúng ta không nên hạ mình điên chung với chúng nó
https://tinhte.vn/members/dien-doc.2342607/ignore
@finalmagic Like cho nghĩa cử đẹp, mình click nhờ nhé
@finalmagic Thanks bác. Trong này thực ra mình đã block kha khá thành phần rồi nhưng hôm nay bắt buộc phải thêm vào tiếp. Đối với những thằng có vấn đề thì bao giờ cũng tự cho mình là nhất, là cái rốn vũ trụ mà :D
Kaz.Sieghart
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sắp có biến... =))
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019