TTBC23

TTBC23


Một số thay đổi trong quy định cấp biển số xe hơi

Didu
17/7/2023 16:31Phản hồi: 123
Một số thay đổi trong quy định cấp biển số xe hơi
Theo thông tư 24 vừa được Bộ Công An ban hành, dưới đây là một số điểm thay đổi đáng lưu ý trong việc cấp mới, thu hồi biển số xe cơ giới. Nói cho dễ hình dung thì kể từ 15/8, sẽ có rất nhiều thay đổi liên quan tới việc chúng ta sử dụng biển số xe hơi.

Biển số định danh là tên gọi mới cho việc cấp và sở hữu biển số xe theo từng cá nhân, nó được quản lý theo số định danh cá nhân của mỗi chúng ta (là số trên thẻ căn cước công dân). Như vậy so với trước đây, mỗi biển số sẽ đi liền với xe thì giờ nó đi liền với mỗi cá nhân, chúng ta bán hoặc đổi xe thì nhà nước sẽ thu hồi lại biển, khi chúng ta mua xe mới thì biển này sẽ được cấp lại.

Cái này cũng dễ hơn cho việc một ai đó sở hữu biển số qua đấu giá, nếu chúng ta bỏ ra nhiều tiền và có được biển số đẹp thì nó sẽ đi với chúng ta cả đời, bất kể có đổi sang xe nào khác. Tuy nhiên cũng như SIM trả trước, nếu quá 5 năm mà không sử dụng tới biển số thì cơ quan quản lý sẽ thu lại và cấp cho người mới.

Cũng vì gắn liền với mã định danh của mỗi người nên việc cấp biển số mới không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nữa. Trước đây khi mua xe và gắn biển thì biển đó được cấp theo địa chỉ thường trú nhưng giờ thì nó có thể được cấp qua địa chị tạm trú. Sau này chúng ta có chuyển nhà, chuyển địa chỉ từ tỉnh này sang tỉnh khác thì cũng không ảnh hưởng.

Liên quan tới việc đăng ký xe, thủ tục này có thể thực hiện qua hình thức online, từ việc nộp hồ sơ, lệ phí cho tới nhận kết quả đăng ký. Như vậy đã bớt rườm rà hơn trước khi chúng ta phải đi ra cơ quan quản lý. Và nếu bạn có những vi phạm, sử phạt giao thông chưa nộp phạt thì việc đăng ký xe mới sẽ bị tạm dừng cho tới khi nộp đủ số tiền phạt.

Nguồn
123 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vinhsgt
TÍCH CỰC
4 months
Tất cả đều rõ, chỉ còn thắc mắc khi thu hồi lại biển số xe cũ và mua xe mới xin cấp lại biển cũ thì có phải đóng phí biển số như bốc biển mới hay không? Mình nghĩ là có đóng phí như bình thường nhưng hiện chưa thấy văn bản nào nói đến việc này. Ở tỉnh thì 1-2tr, nhưng SG-HN 20tr cái biển số =))
@vinhsgt Có 2 cái tấm inox mà đắt vãi 😔
tanngle
TÍCH CỰC
4 months
@lucky10000 luật mới cho đăng ký theo nơi cư trú (Th.trú + Tạm trú)
@tanngle Cái mình muốn hỏi là phí với mã địa phương nó tính theo thường trú hay tạm trú. Nếu tính theo thường trú thì mình chỉ tiết kiệm được 1 công về quê đăng ký, nếu tính theo tạm trú mình có thể tiết kiệm được gần 20 triệu do biển tỉnh giá có 500k còn biển Hà Nội giá tới 20 triệu.
tanngle
TÍCH CỰC
4 months
@lucky10000 bạn đăng ký ở tỉnh thành nào thì nó lấy biển ở đó chứ? trong diện được cấp thì tới đâu họ cấp ở đó, ko lẽ ở tỉnh đăng ký thường trú lại muốn lấy biển tạm trú @@, phí thì chưa rõ ràng nên chưa ai khẳng định
Hy vọng khi áp dụng hình thức này, bộ công an bỏ luôn mấy số 49 53 đi, chứ hình dung tích góp cả đời múc được cái xe mà vồ được cái biển xấu xong nó lại đi theo cả đời thì đúng chán
@pvming ờ dễ nhớ dễ nhìn, ông xem cái danh sách đấu giá mới công bố chưa, toàn 68 79 ko, dễ nhớ chỗ nào, chắc nhà nước cũng mê tín nhỉ? nhà nước thì bảo 68 79 là số đẹp đấu giá, còn cấm coi 49 53 là số xấu.
@khanhnd0709h có số đẹp để tranh nhau thì phải có số xấu để né, số xấu nó không làm mình xui xẻo mà vì nó nên tâm lý bị ảnh hưởng nên dẫn đến gặp điều xui xẻo. Còn các bác tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến thì chúc mừng vì không phải ai cũng làm được như thế
@BÒ PHÊ CỎ lý thuyết thì là thế , nhưng với người không có điều khiện thì cách này quá khó
@cuongg8 Tôi theo dõi thường xuyên trên OFFB, sự cố tai nạn với những xe biển 49-53 nó cũng tương tự với 98 số còn lại.
Mình còn 1 chuếc xe PS 150 nát. Biển số 7788. Trước rao 150T . Hic nay có người trả hơn nhiều. Đợi khi này định danh sẽ bỉ xe mua 1 chiếc xe xịn ịnh dô. Chạy cũng oách bán lời gấp xxx. Hahaha
image.jpg
@pond1597 VCL. Biển này xấu vãi luôn ah 😆
@pond1597 biển 4 số, xu cà na cho bác
gking123
ĐẠI BÀNG
4 months
@pond1597 "Thất bát" mà bạn bảo đẹp =))
@pond1597 thất thất bát bát 🤣🤣🤣
Cũng hay. Hạn chế đc việc đầu cơ biển đẹp.
Có bạn nào giải thích cho mình kỹ hơn trường hợp biển số định danh ở 3 trường hợp này.

-1. Trường hợp 1: Giả sử mình có chiếc Honda City mang biển số 52K-888.88 ; xong có người tới hỏi mua biển số thì mình dc quyền sang nhượng lại ko. Khi đó xe mình phải làm thủ tục cấp lại biển số mới, vẫn tốn 20tr tiền biển ở HCM như mọi khi phải không.

-2. Trường hợp 2: Mình bán chiếc Honda City trên, nhưng giữ lại biển số 52K-888.88 thì chủ mới dù cho ở cùng quận cũng phải đi bốc biển lại phải không, vẫn tốn 20 củ như thường. Và khi mình mua chiếc Honda Civic thì mình ko tốn tiền biển số nữa.

Tất nhiên cả 2 trường hợp trên đều ra cơ quan nhà nước làm thủ tục đàng hoàng, sửa lại giấy tờ các kiểu. Nhưng khi đó mấy thứ như ETC thì sao nhỉ. Vì ETC lại quản lý theo biển số.

- 3. Trường hợp 3: "cấp biển số mới không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú" vậy căn cứ vào đâu. Ví dụ căn cước của mình đc cấp đầu số 068 (Lâm Đồng) là nơi làm giấy khai sinh của mình, nhưng mình đang thường trú ở HCM -> vậy khi cấp biển số là mình ra CA Lâm Đồng hay CA HCM hoặc mình thích cấp biển số Hà Nội dc ko. Sao mà rối ghê.

Theo quy định biển số cũ nó đi theo xe -> nó dễ hiểu hơn theo định danh cá nhân mới.
khoabeo108
ĐẠI BÀNG
4 months
@Đinh Hoàng Đại 1. Biển số định danh bạn không được sang nhượng cho người khác. Bất kỳ xe nào mua mới muốn lưu thông bạn đều phải tốn lại phí cấp biển lần đầu (HCM là 20tr).
Chỉ biển số trúng đấu giá mới được sang nhượng lại thôi.

2. Xe bạn bán đi, nhưng xe đó đã tốn tiền ra biển 1 lần rồi, thì chủ sau cùng quận sẽ không tốn lại tiền ra biển 20tr lần 2 nữa cho dù người đó mua xe lần đầu và có biển số mới.
Bạn được giữ lại biển cũ 888.88 nhưng nếu mua 1 xe civic mới 100% thì vẫn nộp tiếp 20tr vì đó là xe mới chưa lưu thông.
ETC thì chắc cứ nộp tiền vào tài khoản thì duy trì dùng tiếp thôi.

3. Nói ngắn gọn lại là bạn có thể đăng ký xe theo thường trú hoặc tạm trú. Ví dụ thường trú ở tỉnh A, tạm trú ở tỉnh B thì đăng ký cấp biển ở A hay B là tùy ở bạn chọn, mình thấy cái này hay mà.
@khoabeo108 HCM với HN là 20 củ mà bạn. Giờ quy định mới giảm còn 11 củ à 😁
khoabeo108
ĐẠI BÀNG
4 months
@Đinh Hoàng Đại Sorry bạn, cũ là HCM 11tr, sau này đều nhau 20tr, đã update ^^
minhleo369
ĐẠI BÀNG
4 months
@Đinh Hoàng Đại Thẻ ETC của VTEC hay Epass thì bạn liên hệ tổng đài hay nhân viên để họ sang tên qua chủ xe mới nhé. Thủ tục cũng đơn giản, có thể làm qua Zalo.
Kelamtro
TÍCH CỰC
4 months
@khoabeo108 Cái số 3 nghĩa là mình ở quê nhưng lên sg sinh sống nhiều năm r thì vẫn đc cấp biển 5x chứ ko phải về quê làm biển số định danh đúng k ạ??
ndthuanx
TÍCH CỰC
4 months
Rồi khi chiếc xe đó gặp tai nạn đau thương hay gắn với những kỹ niệm buồn mình muốn bán đi hết để nhẹ nhàng nhưng biển số đó buộc phải giữ lại. Khoản này thấy 0 hợp lý.
@Đinh Hoàng Đại Xe má thì chưa biết chứ ô tô phải đi đăng kiểm mà. Xe máy chắc cả đời.
ndthuanx
TÍCH CỰC
4 months
@huydinh83 Vd trường hợp tàn nhẫn này. Chiếc xe đó chở vợ con nhưng gặp tai nạn họ mất. Con đường xảy ra tai nạn người chồng 0 muốn đi ngang chi là giữ lại biển số xe đó.
Vấn đề tôi nói có dị đoan 0.
ndthuanx
TÍCH CỰC
4 months
@linhxu.it giải thích đơn giãn dễ hiểu
@ndthuanx Rồi hễ người thân nào mất ở nhà thì mình bán nhà đi hay sao bạn
Ở VN, ông/bà luật sư nào mà giỏi nhất chắc cũng không theo kịp mấy cha bên trên. Luật ban hành xong thì hôm nay ra nghị định này, ngày mai ra thông tư kia, ngày mốt ra hướng dẫn nọ... Có 1 cái luật thôi mà đi kèo 800 cái thông tư, mắc mệt!!!

Đấu giá chỉ là hình thức, rửa tiền mới là cốt yếu!!!
@Black_Knight Suy nghĩ của bạn cũng giống đa số nhiều người: "thôi con ơi, lo làm ăn đi, 9 chị 9 em làm gì"! Mà họ quên rằng: MÔI TRƯỜNG KHÔNG TỐT, DÙ CÓ CỐ GẮNG CŨNG VÔ ÍCH. Tất nhiên chú-phỉnh nào cũng lo lợi ích của họ, nhưng ít ra dân chúng được hưởng những điều họ đáng được hưởng. Nói cách khác, anh ăn cơm thì tôi cũng có cháo. Nhưng ở những xứ sở độc tài, toàn trị, không có đối lập thì "anh ăn cơm, tôi có cứ.t mà ăn"!!! 😃
@andytran1986 Bác cứ đi theo 1 hướng tiêu cực thì đương nhiên bác chỉ thấy sự tiêu cực thôi. Tôi không bảo chú-phỉnh hoàn toàn tốt đẹp nhưng đừng phủ nhận sạch trơn những gì họ làm được https://baochinhphu.vn/viet-nam-tang-12-bac-trong-bao-cao-hanh-phuc-the-gioi-2023-102230321091532884.htm
Còn dân chúng đáng được hưởng những gì phải xem bức tranh tổng thể chứ không chỉ đơn thuần 1 câu chuyện biển số mà quy kết được đâu bác. Nếu lấy câu chuyện những vụ xả súng trường học ở Mỹ và câu chuyện kiểm soát súng đạn ở Mỹ ra mà đánh giá cuộc sống của người dân Mỹ so với người dân Việt Nam thì chắc dân Mỹ nên chạy qua Việt Nam ở hết cho nó an toàn 🤣
Và những thứ không tốt, không còn phù hợp thì bị đào thải là chuyện tất yếu, chẳng qua là sớm hay muộn thôi.
@Black_Knight Tôi thì không theo hướng tiêu cực hay tích cực gì, THẤY SAO NÓI VẬY à. Như qua đợt dịch đó, lòi ra một đống vụ: nào là VN sản xuất được ki.t tes.t và nước ngoài còn đặt hàng VN (cuối cùng té ra mua của Trung+ 30-40k, bán ra 5-700k); nào là chuyến bay giải cứu "bay vào tâm dịch đón đồng bào ta" (cuối cùng là ăn chặn ăn bớt, hét giá gấp 3-4 lần cho chế.t m.ẹ đồng bào ta).... ôi thôi đủ thứ!

Hihihi... "chỉ số hạnh phúc quốc gia tăng 12 bậc", cái chỉ số đó có nói lên được cái gì đâu so với thực tế. Nên lấy Hộ-chiếu mà so, chứ so với mấy cái chỉ số vớ vẩn chủ yếu để thúc đẩy hạnh phúc quốc gia. Hộ-chiếu VN xếp thứ 88 trên 192 quốc gia/vùng lãnh thổ. Chỉ đi được 55 chỗ không cần Visa (hoặc có thể dùng Visa điện tử). Tính ra chỉ hơn Campuchia 01 địa điểm, hơn Lào 04 địa điểm, trong khi VN hoàn toàn có lợi thế về kinh tế, vị trí địa lý đối với 2 nước đó! Không khéo 1-2 năm tới còn thua Campuchia nữa kia kìa...

Tôi đang nói đến bức tranh tổng thể đó, chứ có nói riêng vụ biển số đâu! Câu cuối của bạn nói y như mấy ông thầy bói, kiểu: con đầu lòng không gái thì trai. Nói cũng như không nói. Vấn đề là thấy nó không phù hợp thì phải thúc đẩy cho nó đào thải CÀNG SỚM CÀNG TỐT chứ không phải ngồi đó đợi sung rụng!

Thôi, đi xa chủ đề rồi. Tôi xin phép dừng lại tại đây. Cám ơn bạn đã dành thời gian để bàn luận.
@andytran1986 Em sẽ ưu tiên thay đổi bản thân để có cuộc sống tốt hơn chứ không trông đợi ở việc thúc đẩy những thứ thay đổi không ở trong khả năng của mình.
Còn đợt dịch vừa qua cũng thể hiện công sức không hề nhỏ của đội ngũ những y bác sỹ trong hệ thống y tế công lập trong việc chăm lo sức khoẻ của người dân và những vất vả, rủi ro, bất cập mà họ đang phải gánh chịu. Có lẽ quan điểm của em đánh giá cao nhiều yếu tố tích cực hơn so với yếu tố tiêu cực, khác với quan điểm của bác. Cảm ơn bác đã dành thời gian để tranh luận và trao đổi, giúp em có thêm những góc nhìn khác 😁
Em thích chữ "xe hơi" 😃
ví dụ nếu bạn ở tỉnh nhưng tạm trú ở thành phố thì bạn sẽ lấy biển số xe theo tỉnh hay thành phố? tất nhiên nhiều người sẽ lấy biển TP cho đẹp, vậy có khi nào quá tải ko ?
Vamp1re
TÍCH CỰC
4 months
mình đang có thắc mắc, những sẽ đã mua trước khi luật lại ban hành, ví dụ xe máy có cần phải đăng ký định danh biển lại không, và nếu cần đăng ký thì có hướng dẫn nào cụ thể không các bác nhỉ.
@Vamp1re biển số trước ngày 15/8 nếu là biển 5 số sẽ tự động gắn với mã định danh.
Vamp1re
TÍCH CỰC
4 months
@xikiuwant thanks bác :3 ngon rồi, ông nào biển 5 số sẵn đỡ mất công nhọc sức.
Mình thắc mắc: bây giờ cấp biển theo CCCD thì vẫn giữ nguyên đầu số biển theo nguyên quán à ta? Tức là nguyên quán là Đồng Nai thì bao nhiêu xe cũng được cấp 60xx-xx.xxx
bluewind27
ĐẠI BÀNG
4 months
@sâm sắc Biển sẽ đi theo CCCD giống như số điện thoại vậy.
Thông tư ko rõ ràng và rắc rối, 1 câu hỏi hàng trăm người đặt ra nếu tao có biển số ở HCM, tao bán xe giữ lại biển, 1 tháng sau tao mua xe tao dùng lại biển số cũ thì tao có phải nộp 20 triệu tiền biển số hay ko, biển này tao đã trả 20 triệu lúc đăng ký lần đầu rồi ????? Ví dụ tao hộ khẩu HCM, tao tạm trú ở tỉnh, tao đk ở tỉnh thì biển số xe tao là ở tỉnh hay ở HCM, nếu tao đăng ký theo tạm trú ở tỉnh thì phí ra biển có phải đóng 20 triệu ko, nói chung càng làm càng thấy xàm
@LAMSAODAYH Nghĩ ko đóng được ko
Cười vô mặt
@LAMSAODAYH đéo hiểu thì ra công an quận mà hỏi, thực sự muốn mua bán thì ra đó ngta giải thích cho, chứ ở nhà tự ỉa ra viễn cảnh xong tự giận dữ làm gì =))
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
4 months
@LAMSAODAYH Cái này khả năng như một bác bên trên giải thích,vấn đề là ở mày mua xe mới hay mua xe đã sử dụng rồi.Nếu mày mua xe mới tinh chưa lắp biển bao giờ mày phải trả 20 cụ,còn nếu mày mua xe cũ đã có biển định danh từ trước thì không phải trả thêm 20 cụ vì nó đã đóng tiền biển cho mày rồi.Nói theo cách xưng hô của bạn cho nó thân mật ;))
linkking
TÍCH CỰC
4 months
Biển gắn theo người vậy nếu có ông nào làm giả biển số rồi chạy trên đường bị phạt nguội thì làm sao xác định đc biển đó là giả hay thật nhỉ?
Xí "BIỂN SỐ HAY BẢNG SỐ?". Bảng số có ý nghĩa và dễ hiểu hơn biển số à.
@NguyenCuong799 chổ mình gọi là bảng số. biển số là từ của vùng ngoài. có thể đã dc chỉ định là từ phổ thông rồi.
không có tiền mua ôto nên chỉ đứng hóng thôi
Cười ra nước mắt
tuluan
TÍCH CỰC
4 months
Thông tin cơ bản là như vậy. Giờ vẫn phải chờ xem thực tế sẽ trả lời những thắc mắc gặp phải nữa thôi.
Wru5224
ĐẠI BÀNG
4 months
Nói chung là cải tiến của nhà nước nó vẫn ngang phè phè, vụ biển số này còn phức tạp chán. Ví dụ như giờ đăng ký xe mới, nộp thuế onl thì khi in ra thiếu ký tự (Model, màu sơn, nước sx ... ) in rồi mang bản đó ra CA họ không chấp nhận thiếu mấy cái đó lại phải mang ra chỗ thuế xin dấu xong ghi bù mặc dù đã liên thông với nhau. Khai đăng ký xe Onl xong thì lại phải ra CA in bản khai đó rồi lại mang về cho sếp ký ...
namvk
ĐẠI BÀNG
4 months
Ok

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019