Một số thủ thuật giúp sử dụng macOS dễ dàng hơn

Anh Tú.
22/2/2024 7:6Phản hồi: 89
Một số thủ thuật giúp sử dụng macOS dễ dàng hơn
Ở thời điểm hiện tại, theo quan sát của mình mọi người có vẻ dùng MacBook nhiều hơn khoảng thời gian trước những có một số người mình thấy sử dụng MacBook còn khá cồng kềnh và workflow cũng không được mượt và nhanh. Bài viết này mình muốn chia sẻ một số tip để anh em nào chưa biết có thể tận dụng để sử dụng macOS hiệu quả hơn.

Trải nghiệm Dropover: app tận dụng triệt để thao tác kéo thả trên Mac

Mình luôn luôn thích sử dụng thao tác kéo thả trên tất cả các thiết bị mà mình sử dụng, đặc biệt là thiết bị phục vụ chính cho công việc. Thao tác kéo thả giúp mình làm việc với các file nhanh hơn những cách truyền thống.
tinhte.vn


Chụp/quay màn hình trên macOS


Sao mình lại nhét cái tip này vào? Vừa mới hôm qua mình có đi cà phê với một thằng bạn nó vừa đổi sang MacBook mới (đã bỏ touchbar). Thông thường nó sẽ chọn biểu tượng camera trên touchbar để gọi giao diện chụp màn hình, giờ chuyển sang MacBook mới không còn touchbar nữa thì nó phải mày mò vụ chụp màn hình rất lâu. Dưới đây là một số phím tắt để anh em có thể chụp màn hình nhanh trên macOS mà không cần đụng tới ứng dụng bên thứ 3:
 • Chụp toàn màn hình: Shift + Command + 3
 • Chụp một vùng nhất định: Shift + Command + 4 → dùng chuột để kéo vùng muốn chụp
 • Chụp một cửa sổ bất kỳ: Shift + Command + 4 và nhấn space
 • Chụp ảnh màn hình và lưu vào clipboard: Control + Shift + Command + 3 (chụp toàn màn hình) hoặc Control + Shift + Command + 4 (một cửa sổ bất kỳ). Sau đó anh em vào bất kỳ chổ nào muốn quăng cái hình vừa chụp vào và Cmd + V là xong. Mình hay dùng cái này để làm những bài có nhiều hình chụp màn hình.
 • Quay màn hình: Shift + Command + 5 → tuỳ chọn quay toàn màn hình hoặc một phần màn hình. Anh em có thể tuỳ chỉnh thêm nơi sẽ lưu video, có thu âm hay không và nhiều tuỳ chọn khác.

Save-To-Screenshot-options-mac.jpg

Muốn tìm bất kỳ cái gì thì cứ tìm bằng Spotlight


Mình thấy một thói quen chung của những người dùng phổ thông khi sử dụng laptop là hay mở browser ra, tìm google.com, xong mới search. Nhưng với Mac, anh em có một công cụ tìm kiếm rất mạnh là Spotlight, anh em chỉ cần sử dụng phím tắt Cmd + Space. Với Spotlight, anh em có thể tìm rất nhiều thứ kể cả trên internet hoặc local. Ví dụ hình bên dưới đây là mình đang tìm một bài hát, nó hiện nhiều option cho anh em lựa chọn, thường sẽ ưu tiên thông tin từ những ứng dụng mặc định.
Screenshot 2024-02-22 at 14.25.46.png
Ngoài ra, nó còn tìm được text trong hình trong máy anh em, như hình trên ở dòng cuối anh em có thể thấy nó tìm được cụm “Let me down” trong một cái hình trong máy của mình. Kể từ khi dùng MacBook thì mình sử dụng tìm text trong hình rất nhiều. Workflow lúc trước mình tìm hình là vầy: Tìm app ảnh → Mở app → search chữ → tìm tìm trong 1 đống hình kết quả. Workflow khi đã dùng Mac thì như hình trên, cứ Spotlight mà chơi. Ngoài lề một chút, gần đây cũng có một số tin đồn cho rằng macOS phiên bản tiếp theo được giới thiệu vào tháng 6 này sẽ tích hợp AI nhiều hơn vào Spotlight, làm cho nó tìm kiếm mạnh hơn nữa (mặc dù hiện tại đã rất đã rồi).

Tất nhiên, nó cũng có một số bất cập là tìm dữ liệu bên trong những app bên thứ 3 vẫn còn nhiều hạn chế, chỉ ngon nhất với những ứng dụng mặc định thôi.

Đừng shut down máy nữa !


Mình thấy rất nhiều anh em dùng Mac hay shut down máy như cách anh em hay làm với những chiếc laptop Windows, mình thấy điều này mất thời gian và cũng không cần thiết. Anh em dùng Mac xong chỉ cần úp máy lại, khi cần thì mở ra, đó là một workflow rất tự nhiên và không mất quá nhiều thời gian. Cơ bản khi Mac nó sleep thì nó chỉ duy trì một ít năng lượng để duy trì một số dữ liệu cần thiết trong RAM, còn những thứ khác nó đều ngừng hoạt động.

Screenshot 2024-02-22 at 14.42.jpg

Trong 1 tuần gần đây mình có thử quan sát xem nếu úp Mac qua đêm không shut down thì nó có tuột pin không, thì có ngày nó tuột 2%, có ngày tuột 1%, có ngày không tuột luôn. Nên anh em không cần quan tâm tới việc phải shut down máy làm gì, mất thời gian để nó khởi động lại mặc dù Mac khởi động lại khá nhanh.

Lâu lâu đóng tất cả các app nếu đuối RAM


Đối với những anh em nào dùng Mac có 8GB hoặc 16GB mà làm quá nhiều việc thì hay gặp tình trạng là tràn RAM. Lâu lâu mình vẫn tắt toàn bộ app để “làm mới” máy, anh em sử dụng phím tắt Cmd + Option + Esc để truy cập giao diện Force Quit Application, anh em có thể tuỳ chọn nhiều app để quit nhanh hoặc chọn quit toàn bộ bằng phím tắt Cmd + A.

Quảng cáoScreenshot 2024-02-22 at 15.56.11.png

Thường thì khoảng 1 tháng mình sẽ dùng thao tác này chủ yếu để tắt những ứng dụng không xài để đỡ rối cái không gian làm việc thôi vì có những ứng dụng chỉ bật lên tầm vài phút để coi cái gì đó rồi để đó quài. Anh em lưu ý nhớ check kỹ tiến độ công việc của mình và backup lại trước khi chọn quit toàn bộ app nhé, mình từng bị mất một đoạn trong bài viết và phải gõ lại vì hấp tấp quit all 😁.

Chọn app mở file/hình ảnh mặc định


Mặc định khi anh em chọn mở một file hay hình ảnh nào đó nó sẽ ưu tiên những ứng dụng mặc định trên máy trước, ví dụ như nếu mở PDF hay hình ảnh thì nó sẽ dùng ứng dụng Preview để hiển thị cho anh em. Muốn đổi ứng dụng mặc định khi mở file/hình ảnh thì anh em chuột phải vào một file bất kỳ → get info → chọn open with → chọn đổi app thôi, lúc này với những file có đuôi tương tự file anh em vừa chọn thì nó đều tự động mở lên bằng app anh em vừa chọn thay đổi. Với tip này thì anh em sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian kéo thả hay chọn app mỗi lần cần mở file gì đó.

Screenshot 2024-02-22 at 14.46.44.png

Truy cập nhanh thư mục cần khi mở Finder


Mặc định khi anh em mở Finder thì nó sẽ mở thẳng ra thư mục Recent, chổ này chứa những file gần đây. Nhưng nếu anh em muốn khi mở lên nó truy cập một thư mục khác để vào việc nhanh hơn thì có thể tuỳ chỉnh như sau: Chọn Finder trên menubar → Settings → Ở phần New Finder windows show → chọn thư mục anh em muốn. Lúc này mỗi khi anh em mở lại Finder thì nó sẽ mở thẳng cái thư mục mà anh em vừa chọn.

Quảng cáoScreenshot 2024-02-22 at 14.54.49.png

Gán ứng dụng bất kỳ lên thanh công cụ của Finder


Trước đây mình có chia sẻ một bài viết về ứng dụng DropOver giúp anh em kéo thả nội dung tốt hơn trên Mac, tất nhiên ứng dụng này thường trong workflow của mình nó sẽ gắn liền với Finder rồi. Hiện tại mình để ứng dụng này trên thanh công cụ Finder để mỗi lần cần không cần tìm kiếm đâu xa, nhấp chọn để kích hoạt thôi. Để gán ứng dụng lên thanh công cụ của Finder, anh em giữ phím Cmd và chọn bất kỳ ứng dụng nào cần để kéo lên thanh đó thôi, vậy là xong.

Screenshot 2024-02-22 at 15.11.24.png

Sử dụng iCloud Password cho nhiều trình duyệt khác trên Mac


Hiện tại mình đã thử được trên Chrome và Edge, anh em có dùng những trình duyệt khác thì cứ search cụm "iCloud Password Extensions" thử xem trình duyệt đó có extension này chưa nhé, trước tiên anh em muốn sử dụng tính năng này thì cần cài extension trên trình duyệt mình đang dùng trước:
 • Nhấn cài xong thì anh em truy cập vào chổ quản lý Extension nhấn vào iCloud Password, lúc này nó yêu cầu anh em nhập 6 mã số đã được gửi về máy của anh em để kích hoạt sử dụng lần đầu, lần sau xài thì không cần nhập nữa.
[​IMG]
 • Giờ thì xong rồi, anh em mở cái gì đó đăng nhập thử là nó hiện những dữ liệu tài khoản anh em đã lưu trong iCloud Password, nhấn chọn là xong. Tất nhiên vẫn cần xác nhận vân tay nha anh em.
Link cài Extension:

Trở về trang tìm kiếm ban đầu trên Safari


Cái thói quen bình thường của mình và nhiều anh em khác là search một cái gì đó và nhấn chọn những đường link để xem thông tin, cái trong bài đó nó nhúng nhiều link khác khiến mình cứ follow theo, và để trở về trang tìm kiếm ban đầu thì phải quay lại rất nhiều trang. Có một phím tắt giúp anh em có thể quay lại trang tìm kiếm trong 1 nốt nhạc: Cmd + Option + S hoặc chọn History trên menubar → chọn Search results snapback. Sau khi thao tác nó sẽ nhảy về trang tìm kiếm đầu tiên dù anh em đang follow theo bao nhiêu đường link đi chăng nữa.

Screenshot 2024-02-22 at 15.02.08.png

Mở Stage Manager lên


Đây là tính năng mình thấy gây ra nhiều chiều bàn luận về mặt tiện dụng, nhưng đối với cá nhân mình thì từ lúc có tính năng này, chưa ngày nào mình tắt nó cả. Nếu anh em thực sự có thể làm quen với Stage Manager thì anh em sẽ thấy việc quản lý các cửa sổ ứng dụng trên Mac sẽ trở nên trực quan và dễ dàng hơn rất nhiều. Nó sẽ có một cái “kệ” bên trái để anh em tạm cất những ứng dụng chưa cần dùng đến và liếc sang khi cần dùng Trước đây khi macOS chưa có tính năng này mình thường dùng Cmd + tab để chuyển giữa các app nhưng con mắt mình phải dò theo từng icon app mệt lắm, giờ chỉ cần liếc qua trái thì 5-6 tập ứng dụng cần nhất nó nằm ở đó nhất rồi chọn thôi.

6374922-Screenshot-2023-03-28-at-20.48.54.jpg

Ngoài ra, tính năng này còn giúp anh em có một màn hình làm việc gọn gàng hơn, không có hiện tượng nhiều ứng dụng chồng chéo lên nhau như trước đây.

Tạo một user khác khi cho người khác mượn máy


 • Anh em vào cài đặt trên máy Mac
 • Tìm đến mục Users and Groups, nhấp chọn
 • Chọn Add User
 • Lúc này anh em phải nhập mật khẩu máy Mac để thêm User mới
 • Setup những thông tin cơ bản, anh em có thể đặt tên user đó là tên người cho mượn cho dễ quản lý nhé
 • Đặt Password cho user đó
8222245-Screenshot-2023-12-23-at-11.45.38.png
 • Lúc này tên User đó sẽ hiển thị trong phần quản lý user chung của anh em
 • Sau khi làm những bước kia xong, anh em tiến anh restart lại máy. Tất nhiên chỉ cần restart ở lần đầu khi anh em thêm user mới thôi, lần sau chỉ cần sleep máy đổi user là vào được, nhanh lắm.
 • Sau khi khởi động lại, user đó sẽ nằm ẩn và anh em nhấn vào hình của anh em nó sẽ hiện ra user đó

8222246-Screenshot-2023-12-23-at-11.46.16.png

 • Kêu người mượn máy anh em nhập mật khẩu mà anh em đã set up sẵn là vào được máy nha.
 • Lúc này người mượn buộc phải set up mọi thứ ban đầu như mới mua một chiếc máy mới (tất nhiên là chỉ cần làm vậy vào lần đầu log in thôi)

Cái hay khi tách ra một user riêng trên Mac là gì? Tất cả những gì cá nhân nhất của anh em sẽ được loại bỏ hoàn toàn trên user đó mặc dù vẫn có đầy đủ các app mà anh em đã cài trước đó. Ban đầu mình tưởng khi tạo user mới thì tất cả các app sẽ được xoá hết và reset lại như một chiếc máy Mac mới nhưng nó giữ lại được toàn bộ app và chỉ log out những tài khoản trong các app đó ra thôi, người mượn có thể đăng nhập tài khoản của họ vào và sử dụng như chiếc máy của họ mà không bị xung đột dữ liệu với anh em.

Vừa rồi là một số thủ thuật mà mình nghĩ anh em dùng Mac sẽ cần để làm việc dễ dàng và thao tác nhanh gọn lẹ hơn. Sẽ có một số thủ thuật nó sẽ làm thay đổi thói quen sử dụng máy của anh em, nhưng mình thấy hầu hết đều không quá khó khăn. Nếu anh em có thêm tip gì hay có thể chia sẻ bên dưới commnent để mình và những anh em khác có thể tham khảo nhé.

Những lý do mình chỉ dùng MacBook, hệ điều hành macOS là yếu tố quan trọng nhất

Trước giờ đối với smartphone thì mình luôn dùng thử rất nhiều điện thoại khác nhau của cả 2 nền tảng iOS và Android. Nhưng đối với laptop - một thiết bị dùng để làm việc chính của mình thì trước giờ hầu hết thời gian mình chỉ dùng MacBook…
tinhte.vn
89 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn đống phim tắt bên Macos thì mới biết UX của nó tệ hại tới mức nào rồi. rồi cái đóng ứng dụng mà nó cứ chình ình ở đó phải force quit, hay quit cũng là 1 cái ngu học về UX của Mac. lâu lâu thấy máy nó ì ạch là thấy quạo rồi, phải mò đi tắt ứng dụng mà mình đã tắt trước đó.
@mrdrg10 nói như bạn ko phải là UX nó ngu lòi ahh, tắt bình thường thì phải tắt 1 lần nữa, còn tắt cái kia thì phải mò chuột rồi click phải, rồi mới bấm quit 2 hành động cho 1 cái tắt thì mac quá tồi về UX rồi đó. rồi làm gì cũng phải có phím tắt. đang ngồi đựa ghế mà muốn làm nhanh thì phải thò tay, ngồi dậy. các con trời ifan thì miệng lưỡi ko xương, nói gì cũng là đúng. nhưng bao nhiêu người xài mac công nhận là UX nó ngu nhưng mà ifan thì ko công nhận.
mrdrg10
TÍCH CỰC
2 tháng
@angle_squall Bạn ko biết quit => mình chỉ cmd q.
Bạn bảo tay cầm chuột lười bấm => ừ thì bấm chuột phải vào icon rồi quit.
Vẫn bảo ấn 2 lần ko muốn => đòe mòe hãm tài thế bạn?
Bạn thì chắc Mac nó làm dấu x quit app luôn thì cũng bảo clone win mất. Bạn là dạng anti rồi, ko phải người khác ifan đâu.
@mrdrg10 trên thằng mod nó còn ghi là muốn thoát phải quít hay force quit. nếu ko thì bị tràn ram rồi máy chậm. tại sao ko tắt luôn mà phải tắt cái mình đã tắt, lý thuyết gì tào lao vậy, làm lại cái mình đã làm rồi cho là hay ho. bao nhiêu người cũng chê cái tính năng ngu ngục đó chứ có phải mình tôi đâu mà anti ko anti, bộ chê cái thành anti sao? chỉ có đám ifan ngượng nghịu xài rồi vỗ đùi khen hay chứ người dùng thường ko có ai khen hết
@angle_squall Không đi bẻ khoá icloud mấy con iphone đi mà ngồi lý sự về Macos vậy.
Quay màn hình trên macOS có ghi âm đc âm thanh hệ thống méo đâu
@centernc Về đập cái Macbook ghẻ của mày đi thì hơn. Đú đởn đua đòi dùng Macbook rồi đi khắp nơi cmt nhảm
@centernc Nói chung Snipping Tool còn cùi thì vẫn phải chấp nhận thôi, có ứng dụng bên thứ 3 quay đc tốt hơn chứng tỏ MS chưa chú tâm vào làm cho ngon. Còn macOS app quay mặc định nó là nét nhất, mượt nhất và ít tác động đến hiệu suất nhất rồi, phần khó nhất hãng đã làm rồi cài thêm cái card sound thì tốn mấy? Tôi làm tutorial tôi muốn quay 60fps up lên YouTube xem cho mượt ko đc à mà còn bảo 30fps là vừa đủ!
@nguyendathp Macbook ko ghẻ chỉ là MacOS ghẻ nhé
@causelove94 Quay tutorial up lên YouTube thì cũng phải là chuyên rồi nhé, giống như Xbox Game Bar quay video màn hình có 60fps cũng là phần MS viết riêng cho Game thủ.
Còn macOS cái app quay mặc định cài thêm card sound nó còn phức tạp hơn, mỗi khi ghi âm phải chuyển card sound ảo, mà chuyển sang card sound ảo thì mất mịa âm thanh phát ra loa ngoài
Demah
CAO CẤP
2 tháng
Lại xào 😂😂
@Demah Lại
"Lâu lâu đóng tất cả các app nếu đuối RAM" => sao không shutdown hoặc restart nhỉ? hay là sợ sút luôn vào cái tip phía trên? 😆
@namphuong000 Vì máy mac mà restart cũng lâu lòi, chứ ko phải 5s bên win đâu.
Khô Hồ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@angle_squall Thì lúc trước khi mày đi đái thì mày restart đi
@Khô Hồ Bác trên nói sai chỗ nào mà cay cú vậy? Rõ ràng mac restart k thể so với Win dc
livingpalm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namphuong000 Mình đã làm thử thấy cực nhanh, muốn nhanh nhất thì làm thế, ko cần nhanh thì cứ thong thả shutdown, restart tùy ý
quả nhiên là truyền nhân mod táo mikeknowme, báo update và xào tới xào lui hoài mấy nội dung cũ 😆
@xecatang giống từ cách xào đến cả cách viết "đần đần" 😆 công nhận khéo chọn mod apple thật =))
@crazysexycool1981 bài ông thực dụng hơn 7749 lần so vs baì này
livingpalm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jeff Bezos Bài thớt này hữu dụng mà, mình áp dụng được phần lớn, bài của crazy mình thấy hợp với anh em muốn tính chỉnh, trang trí nhiều hơn
@livingpalm Bài này tít phải là: một số thủ thuật Macos dành cho người mới
@crazysexycool1981 bài này đáng được biết đến nhiều hơn
App Facebook, Messager, Meta Business ...bên Mac OS có mượt không mọi người hay vẫn dùng trên trình duyệt là chủ yếu?? Bên Win vẫn phải dùng qua trình duyệt, chán quá😐
Demah
CAO CẤP
2 tháng
@kekk Làm gì có app hả bác 😆
@kekk mấy này mình thấy os nào cũng kh có, mà có của bên khác làm cũng kh ngon
@Anh Tú. Chắc bạn lâu rồi không dùng win. Có nhưng không dùng. Web tiện hơn, vừa nghe nhạc vừa lướt fb được, lại chat với nhiều người 1 lúc, web notification cũng đủ tiện.
image.jpg
@Doof Heinz cái này nó chỉ là web clone app thôi b
Ngon. Đang xài MacOS mà qua xài Win giống như đang ở biệt thự mà xuống nhà cấp 4 vậy 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Chắc bạn đang nói Win 95.
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Biệt thự bỏ hoang xuống nhà cấp 4 đầy đủ tiện nghi
Maac2212
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@techlovers777 Win 95 là nhà cấp 1. Win đã cải ........ Win 11 (số chia nhỏ chục lần)-> nhà cấp 4.
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Cấp 4 là may đấy, chả khác j bán biệt thự ra sống ngoài túp lều😃
Namlvlee
TÍCH CỰC
2 tháng
Cảm ơn ad
MacOS quản lý cửa sổ rất ngu
@Tech Man mình cũng thấy cửa sổ trên mac khó dùng do mình vừa dùng win & mac, mà hok biết có cách nào chuyển 3 nút này trên macos về bên tay phải cho giống win hok ah
Screenshot 2024-02-27 102212.png
Macos vẫn còn ngu lắm, k so với Win dc đâu
Làm sao quay màn hình mà có tiếng nhỉ? Mình mò quá trời mà không biết bật sao
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bhuubao Cài app blackhole để làm card âm thanh ảo là được
@bhuubao Mịa, công nhận cái này ngu vkl ra, mỗi lần quay màn hình muốn có tiếng phải chui vào chỗ vắng bật tiếng laptop lên.

Mãi sau này mới chán quá rồi, phải cài thêm app mới.
Mình cứ shut down đấy thì có sao không, có khi 1 vài hôm mới mở máy, không shut down thì để làm gì. Với mình, nghỉ 1 vài tiếng thì có thể không cần shut down, còn tối đi ngủ thì shut down cho máy nó nghỉ hoàn toàn, hoặc xác định vài hôm mới dùng máy thì shut down.
@catbuitcs Mình cũng nghĩ vậy.
Cứ cho là macos quản lý sleep tốt đi, nhưng ko xài thì tắt chứ việc gì phải để.
Kiểu để giống như khoe vs thế giới là mac sleep ngon vậy.
@crazyfox uh chẳng hiểu mấy cha ở đây làm việc gì mà như kiểu đang đánh nhau ở chiến trường hay sao chờ 1-2p mở lại chết ai hay gì ấy, mình cv chính trên win, xài lap win, ở cty làm việc về là shutdown, máy ở nhà thì cũng có con macmini m2 cũng chỉ lướt web ytb các kiểu, lap win thì thỉnh thoảng chơi bời cứ xài xong mình shutdown máy. mình cũng xài văn phòng là chính với bộ office, đã hoàn thành thì save rồi tắt máy, web thì tham khảo lướt xong là tắt, k cần để đó làm gì
@catbuitcs Nói chung đồ điện tử để chạy suốt thì nó sẽ làm giảm tuổi thọ linh kiện bên trong ko nhiều thì ít trừ vài trường hợp như tủ lạnh bắt buộc phải chạy suốt 😹. Riêng mình tắt hẳn khi ko dùng.
cabk
TÍCH CỰC
2 tháng
fan táo lại thủ dâm tinh thần nhau rồi
MrKinhCan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dùng Cmd + Tab để chuyển qua lại các ứng dụng
Cmd + ~ để chuyển qua lại các tab của 1 ứng dụng. Ví dụ mở 4 file word, thì Cmd + ~ thì chuyển qua lại trong 4 file word đó. Mình thấy cũng tiện mà, có điều phải nhớ thêm phím tắt 😃
anhquocpd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@MrKinhCan đội ơn bác, bao lâu nay tôi đã tìm phím Cmd + ~ lâu lắm rồi mà giờ mới thấy cmt này.
Giá cộng đồng anti iPhone cũng đông như cộng đồng anti Mac thì hay biết mấy. iPhone nhiều cái còn ngu hơn Mac nhiều mà không thấy ai nói.
@Tào Thừa Tướng bởi vì iphone là điện thoại nó k có đối thủ , còn mac thì có windows mạnh quá haha
nguyen.acm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vài ba bữa lại xào lên bú
nathai
TÍCH CỰC
2 tháng
có cách nào để khi click vào 1 app icon ở dock thì nó sẽ hiện thumbnail của tất cả các cửa sổ đang mở của app đó cho mình chọn giống bên windows không nhỉ? Dùng Mac khoản đa nhiệm cửa sổ ức chế thực sự
@nathai Kiểu không bật Stage Manager rồi thu nhỏ 1 cửa sổ rồi mà không nhớ là không biết sao kêu nó lên lại luôn. Ngu dữ thần
Mấy năm rồi mình k shutdown máy 😆)
@khanhduy.39n Bạn không cô đơn 😁
@Anh Tú. Có chỗ bạn ghi là chỉ cần gập máy lại là xong chưa đúng nha. Vẫn có một số app "wake" máy dậy trong lúc gập luôn. Hoặc kể cả bấm vào menu sleep nó vẫn làm máy thức dậy. Mình và đồng nghiệp đã từng bị rất nhiều lần, gập xong bỏ ba lô về nhà máy nóng rang, để đến sáng là hết pin luôn.
Trước mắt mình thấy Chrome, notion, terminus, vs code, docker là những thằng chuyên gia wake máy (không phải lúc nào cũng bị) nên muốn an toàn phải bấm nút sleep rồi chắc chắn nó ngủ mới gặp máy lại
@khanhduy.39n Mình cũng bị th vậy
@traisaigon Rất bất tiện với khó chịu luôn, chính nó làm cho tính năng sleep của mac trở nên rườm rà

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019