Một số ứng dụng mặc định đang được "thay da đổi thịt" trên Windows 11

Pnghuy
17/05/2022 03:05Phản hồi: 79
Một số ứng dụng mặc định đang được "thay da đổi thịt" trên Windows 11
Windows 11 tính ra cũng ra mắt được gần 1 năm, kể từ bản preview đầu tiên, bản thân Microsoft cũng đã dần cập nhật cho các ứng dụng mặc định của họ đi theo Windows lên một giao diện mới, cũng có một vài tính năng mới và mình nghĩ một số ứng dụng có thể sử dụng thường xuyên và chúng khá có ích. Trong bài này mình muốn chia sẻ với anh em về những ứng dụng đó xem nó có gì hay.

Windows 11 Photos


[​IMG]

Ngày xưa khi dùng Windows 10 mình chẳng mấy khi dùng đến ứng dụng Photos có sẵn trong máy, vì nó khá nghèo nàn về tính năng mà khả năng quản lý của ứng dụng này cũng khá thấp. Tuy nhiên với Windows 11 thì ngoài giao diện được thiết kế lại thì mình thấy Photos mới đã có nhiều tính năng sử dụng được.

Thay đổi đáng khen nhất đó là thiết kế lại thanh toolbar, dễ dàng thao tác hơn và đặc biệt tính năng rezise hình đã hoạt động ngon lành, không còn chập chờn như Windows 10 nữa (mình dùng tính năng này nhiều nhất để resize hình ảnh đưa lên diễn đàn).

Quảng cáo


Kế đến là khu vực thumbnail nhỏ nhỏ ở dưới giúp người dùng lướt qua những tấm ảnh dễ dàng hơn, trực quan hơn, mình thích sự thay đổi này.

Ngoài ra, Photos trên Windows 11 còn bổ sung tính ănng tự động hiệu chỉnh hình ảnh dựa vào thuật toán, nôm na là giống tính năng sửa tự động vậy, khá tiện. Và dĩ nhiên là có thêm sự bo tròn để hợp với giao diện Windows 11.

Windows Calculator


Screenshot 2022-05-17 101031.jpg

Ứng dụng máy tính là thứ hay bị lãng quên trên Windows nhưng mình thấy nó rất hữu ích. Ngoài việc tính toán đơn thuần thì nếu anh em mở rộng cửa sổ của ứng dụng ra anh em sẽ thấy nhiều tính năng hơn, kể cả việc vẽ đồ thị.

Trên Windows 11 thì Microsoft cũng viết lại ứng dụng này bằng C#, cho phép cộng đồng đóng góp thông qua GitHub, viết thêm tính năng mới và dễ dàng cập nhật thường xuyên trong tương lai.

Snipping Tool


Đây là công cụ có lẽ mình sử dụng nhiều nhất, Snipping Tool tiện lợi hơn rất nhiều so với việc nhấn phím screen shot trên bàn phím. Snipping Tool cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn, chụp ảnh cửa sổ, một phần màn hình, toàn khung, lưu được ở nhiều định dạng ảnh, ghi chú...Nói chung là rất hữu ích.

Screenshot 2022-05-17 100905.jpg

Để sử dụng Snipping Tool thì dễ thôi, nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S. Cá nhân mình thấy trải nghiệm sử dụng trên Snipping Tool mới của Windows 11 tốt hơn rất nhiều (có cả dark mode) so với Snipping Tool và Snip & Sketch (tên cũ trên Windows 10).

Quảng cáoWindows Mail & Calendar


Screenshot 2022-05-17 101310.jpg

Mình thích sử dụng Mail & Calendar hơn là dùng Outlook trên Windows (trên macOS thì Outlook ngon hơn), nó đơn giản hoá việc mình duyệt mail vì mình không sử dụng nhiều tính năng phức tạp này kia trong Outlook. Dĩ nhiên Mail & Calendar không thể nào nhiều tính năng bằng Outlook và nếu anh em cần một công cụ quản lý mail chuyên nghiệp thì Outlook vẫn là sự lựa chọn tốt, còn lại thì Mail & Calendar sẽ đáp ứng được việc nhận và gửi email.

Windows Sound Recorder


Sound-Recorder-Windows-11.jpg

Hôm 10 tháng 5 vừa qua, Microsoft cho biết bắt đầu thử nghiệm trình ghi âm mới là Sound Recorder, thay thế cho Voice Recorder tồn tại từ trước. Hiện tại đã có những hình ảnh xem trước về trình ghi âm mới này, hỗ trợ thay đổi thiết bị ghi âm và định dạng tệp ngay trong ứng dụng.

Windows 11 Clock


Screenshot 2022-05-17 101841.jpg

Quảng cáoỨng dụng đồng hồ trong Windows 11 cập nhật tính năng Focus Sessions và tích hợp Microsoft To-Do.
Theo mô tả từ Microsoft, Focus Sessions tích hợp Spotify, giúp bạn vừa tập trung làm việc, vừa thưởng thức những bài hát yêu thích, với bộ hẹn giờ và đếm ngược. Còn việc tích hợp Microsoft To-Do sẽ giúp người dùng kiểm tra được công việc ngay trong ứng dụng đồng hồ.

Windows 11 Paint


Screenshot 2022-05-17 101115.jpg

Ứng dụng huyền thoại này tưởng như đã sắp kết thúc vòng đời của nó thì chính Panos Panay đã giới thiệu một giao diện mới cho nó và kết cục là nó vẫn tồn tại cho đến bây giờ. Việc này cho thấy Paint vẫn nằm trong kế hoạch của Microsoft và những tính năng cũng như công năng của nó không thay đổi sau bao nhiêu năm.

Cá nhân mình thấy Windows 11 đang ngày càng đẹp hơn, đồng bộ nhiều hơn và hữu ích hơn, phục vụ được phần nào đó công việc của chúng ta, thời gian tới mình tin Windows 11 sẽ phát triển hơn nữa và có nhiều thay đổi hơn trong tương lai.
79 bình luận

Xu hướng

Rim Mèo
ĐẠI BÀNG
10 tháng
trau chuốt hơn rồi nhỉ. nhìn đẹp... nhưng đang xài MacOS
@Rim Mèo Win ko thể nào cho cảm giác vừa thân thiện, vừa tinh tế, vừa hiện đại như MacOS được... Win đẹp mắt thôi chứ ko trực quan
@╰‿╯ Mac chỉ cho người dùng cá nhân. Và chỉ có máy Apple dùng Mac.
Win ngoài cá nhân ra còn dùng cho công nghiệp, nhà máy, server. Win còn chạy biến thể trên máy cấu hình thấp lè tè pentium, hệ thống nhúng, trong mấy cái cây ATM chẳng hạn. Thế nên việc tối ưu là rất khó

Thế nên mỗi thằng sinh ra đã có sứ mệnh riêng rồi. Mac đem lại trải nghiệm rất OK nhưng nó chỉ làm được 80% công việc, còn Win thì cái gì cũng làm được.
Ví dụ office trên Mac ko ngon, Mac ko thể làm Machine Learning, Mac ko thể cày game...
@BlackMan00x User bình thường chỉ cần với 80% công việc đó với trải nghiệm tốt nhất là đủ, sẵn sàng xuống tiền mua máy Mac mắc gấp 2-3 lần máy Win
@╰‿╯ Thì thế tôi mới bảo Win tối ưu khó hơn Mac rất nhiều. Vốn dĩ mục đích, xuất thân của 2 thằng đã khác nhau.
Ai có nhu cầu nào thì dùng cái đó. Có tiền, win hay mac mà chả được 😁

Nếu như MS chia thành các dòng tách biệt hẳn thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên tiền đầu tư vào cũng tốn kém hơn
Nhìn ứng dụng máy tính Calculator cùi bắp thế thua xa MacOS
@baomat1585 App củ chuối, tính năng thì nghèo nàn chứ có gì hơn người ta mà đòi bảo người ta thua xa.

Bonus quả ảnh, mình cũng đang dùng macOS đây không lại bảo mình chém
Untitled.png
@baomat1585 Phải nói là thua xa Calculator trên ios mới đúng 😆)
@spamspam tính năng nghèo đâu mà nghèo hả bác. Bộ converter của nó dùng ổn mà. Chỉ không vẽ được đồ thị thôi. Vẽ đồ thị thì nó có app riêng rồi
nxt96
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@baomat1585 ủa, bên macos có chức năng j thần thánh lắm à, show ra hộ cái, để bên win còn học tập
Win 11 còn nhiều lỗi vặt khó chịu ghê. Máy mình k mở được Widget, không mở được Team
@newstar9292 mình không xài Teams nhưng mà widget vẫn mở ngon lành 😁
Emboar
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@newstar9292 mình không sài Team nên không rõ nó có bị gì không, nhưng còn lại đều ngon mà, thậm chí mình sài bản beta insider luôn ấy
Tùy Bác
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Nhìn đẹp quá
thấy anh em hay khen outlook trên macos, mình tháy có khác gì trên windows đâu. mà khen thế chứng tỏ app mail của apple phèn đến nối ko ai nhắc đến tên 🤣
@gauto988 Outlook có bản free trên app store mà =))))
@gauto988 à, bạn đang nói là ứng dụng duyệt mail outlook (mail client) hay là mail có đuổi outlook? nhiều người hay nhầm 2 cái này lắm
ứng dụng duyệt mail outlook trong bộ office mặt định là mua rồi đâu có free đâu
taosung
TÍCH CỰC
10 tháng
@dao.tran outlook có phiên bản đi kèm office và phiên bản outlook free có thể tải trên ms store và appstore
@dao.tran Thế nên mình mới bảo là nó phải bỏ tiền ra mua mà. Nếu phải bỏ tiền ra mua thì tính năng nó nhiều hơn, tích hợp nhiều dịch vụ hơn là chuyện dễ hiểu
Cái Start ng.u ngốc bao giờ sửa ?
@Yuri Mikami hihi^^ nó hữu ích mà bạn.
@Crazylove4u Đơn giản là nó không tiện bằng Windows 10 về trước, cả cái taskbar nữa
@Yuri Mikami hihi^^ Thế cái khung nó nhỏ như ý bạn thì nó tiện hơn chỗ nào? Nó nhỏ đi nó có giúp bạn làm công việc khác trong khi bạn đang mở start lên không? Các icon nó nhỏ nhưng cũng nhìn dc chứ ko phải nhỏ đến mức ko nhìn thấy gì bạn nhé 😆
@Crazylove4u Thôi bạn biến đi giúp mình.
Đẹp.
Menu chuột phải không sửa lại ah, ít gì cũng thêm vào setting. Xưa win 10 mặc định chế độ desktop thì menu chuột phải đầy đủ, bật tính năng tablet thì mới hiện cái menu rút gọn lại.
@lhdtt Có ai cấm copy đâu, nhưng copy mà không ghi nguồn là bẩn bựa. =))
taosung
TÍCH CỰC
10 tháng
@bibinguyen đảo thứ tự bài viết, thảo nào thấy mod này bình thường ghét máy win lắm sao nay lại thấy khen, hóa ra xào lại bài
Jero.xgo
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@bibinguyen @Pnghuy vô trl kìa
@bibinguyen Còn tranh thủ quảng cáo màn hình LG nữa =))
Xperios
TÍCH CỰC
10 tháng
Hóng mỗi cái duyệt file theo tab thôi, hay remux phải làm việc với nhiều file nằm ở nhiều thư mục nên có cái duyệt file theo tab làm rất tiện. Hiện tại đang dùng tạm XYplorer, có tính năng đánh dấu thư mục và file theo màu khá hay nhưng tổng thể cách sắp xếp chưa thích bằng Windows Explorer.
@Xperios Dùng tidy tabs đi bạn. Mình rất hài lòng với phần mềm này.
Hun cái nè
Anh Panos có vẻ tương lai vô cùng sáng lạng ở MS 😁
Còn thiếu windows media, notepad, terminal nha mod @Pnghuy
@noctunalguy windows media thấy bảo đổi rồi mà, có cả bản beta cho cài mà
yanaro
TÍCH CỰC
10 tháng
@cuong199128 Đổi lâu rồi, nhìn cũng ổn lắm. Có điều mình xài potplayer nên gỡ nó ra rồi
Mail & Calender thì m cũng xài nhưng thông báo mail hơi chậm. Outlook trên điện thoại báo mail rồi nhưng trên laptop chưa thấy đâu 😁
Mình đang dùng bản beta 22H2, có thêm phần kéo thả task bar cũng ngon như Win 10
mấy cái app trên win xài ngon bao nhiêu thì macos ngu vật vã bấy nhiêu. đơn giản là cái calculator mà nói ngu hơn nhiều cái ngu khác. ngu bẩm sinh luôn chứ khỏi nói.
Giờ mới biết Paint trên Win 11 khác trên Win 10
Dần dần Microsoft cũng phải thừa nhận việc bo tròn các góc khiến giao diện trông mềm mại hơn so với mấy cái ô vuông trên windows 8 & 8.1
Vừa upgrade từ windows 10 lên windows 11, nhiều thứ khác, nhưng các phần mềm cài từ windows 10 lên windows 11 bị sai layout phím, office bị lỗi không vào được. Phải remove đi cài lại.
Còn cái ứng dụng xem Video thì sao? toàn phải cài thêm bộ codec ngoài liên tục.
@TonyWu vẫn thế bạn ơi, mở cái video định dạng HEVC cái là nó đòi mua extention giá 21.9k VND 😁
tunanh
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Không gõ tiếng việt được trên mail windows
Ngon 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019