MỘT TẢNG BĂNG TRÔI CÓ KÍCH THƯỚC CỦA ĐẠI LONDON TÁCH RA KHỎI NAM CỰC

Yuri Yamamoto
27/02/2021 14:02Phản hồi: 47
Vào ngày thứ Sáu 26/2/2021, một tảng băng trôi dày 150m, có diện tích rộng 1.270 km², gần bằng khu vực Đại Luân Đôn (Anh Quốc) đã tách ra khỏi Thềm băng Brunt, gần một trạm khảo sát Nam Cực của Anh.
Ở đây, chúng tôi xin giải thích thêm về diện tích của khu vực Đại Luân Đôn (the Greater London) cho bạn đọc của Hành tinh Titanic hình dung ra được độ lớn của tảng băng trôi:
Đại Luân Đôn hay Luân Đôn (tiếng Anh: Greater London) là một hạt và đồng thời cũng là một vùng của Anh hình thành nên ranh giới hành chính của Luân Đôn. Nó được chia thành 33 huyện gồm 32 khu tự quản Luân Đôn (tạo nên hạt nghi lễ của Đại Luân Đôn) và thành phố Luân Đôn (là một hạt riêng biệt nhưng vẫn thuộc khu vực)
Sự kiện tách rời này xảy ra chỉ cách trạm nghiên cứu Halley của Anh hơn 20km, nhưng không có ai ở trong căn cứ vào thời điểm ấy, và do đó không có nguy cơ nào đối với tính mạng con người.
Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS), đã tạm cắt bớt nhiệm vụ điều hành trạm Halley kể từ năm 2017 vì lo ngại một tảng băng có thể sắp tách ra. Họ đã ghi lại được cảnh quay về các vết nứt lớn tại Thềm băng Brunt của Nam Cực hồi đầu tháng.
Những vết nứt lớn trên lớp băng ở khu vực này của Nam Cực được phát hiện lần đầu tiên cách đây một thập kỷ, và kể từ đó, BAS đã theo dõi khu vực này chỉ để xem xét trường hợp xảy ra một sự kiện như vậy. BAS có một loạt thiết bị GPS trên phiến băng Brunt. Những thông tin này về chuyển động của băng sẽ được gửi trở lại trụ sở của cơ quan ở Cambridge.
Adrian Luckman, chuyên gia người Anh về băng và là giáo sư địa chất tại Đại học Swansea ở Wales, đã xem xét hình ảnh của vết nứt trong những tuần gần đây và ước tính thời điểm khối băng lớn có thể vỡ ra khỏi sông băng.
Ông nói:
“Mặc dù hiện tượng vỡ ra các phần lớn của thềm băng ở Nam Cực là một điều hoàn toàn bình thường trong cách chúng hoạt động, nhưng các sự kiện tan vỡ lớn như sự kiện được phát hiện tại Thềm băng Brunt vào thứ Sáu vẫn khá hiếm và thú vị. Với ba rãnh nứt dài đang phát triển nhanh chóng trên hệ thống phiến băng Brunt trong 5 năm qua, tất cả chúng tôi đều dự đoán rằng một điều gì đó ngoạn mục sắp sửa xảy ra."
150609246_3700131886736677_2488773331214561865_n.jpg
“Thời gian sẽ trả lời liệu việc tách ra này có gây ra nhiều mảnh vỡ hơn trong những ngày và tuần lễ sắp tới hay không. Tại Đại học Swansea, chúng tôi nghiên cứu sự phát triển của các vết nứt ở thềm băng bởi vì trong khi một số dấu hiệu sẽ dẫn đến các sự kiện tách vỡ lớn, còn một số khác thì không, và điều đó là lý do giải thích tại sao các thềm băng lớn lại tồn tại”.

Nguồn tham khảo:
https://www.theguardian.com/.../iceberg-size-of-greater...
https://www.bbc.co.uk/news/amp/science-environment-47692895
47 bình luận
khoaguitar
ĐẠI BÀNG
2 năm
Bạn post bài nên ví dụ diện tích tương tự cho dễ hiểu. Cứ như dịch sát nghĩa thế kia bạn đọc thấy lấn cấn
@khoaguitar Đọc hết đoạn chúng tôi giải thích thêm về diện tích xong vẫn không rõ diện tích tảng băng thế nào =))
blakcat9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoaguitar Câu view thôi mà. Đọc loáng thoáng qua thì lại tương to hơn cả nc Anh
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoaguitar Mấy thằng ngu thường hay chơi chữ và thằng viết bài này là ví dụ điển hình
khoaguitar
ĐẠI BÀNG
2 năm
@nhiet1991 Bạn này bưng nguyên bài dịch xong
Erix
TÍCH CỰC
2 năm
Dính vào đâu đó rồi nó bồi dần dần thì tự nhiên diện tích đất nức tăng gấp đôi gấp 3,4....
Hun cái nè
der_titan
TÍCH CỰC
2 năm
Đại Luân Đôn?
Diện tích gấp đôi đảo Phú Quốc cho mn dễ hình dung!
Băng tan là nhân loại băng hà.
@Trùm Sạc Nhanh Tan xong lại có kỷ băng hà ấy mà lại có băng mới, khỏi lo 😆
@Trùm Sạc Nhanh Lại thêm 1 chu kỳ thanh lọc loài người 😀😀
@LongNguyễnManu Loài người ăn hại mà bạn.
Tôi nghiên cứu rồi,cho dù tất cả băng trên thế giới này có tan chảy ra thì trái đất vẫn bình ổn nhé. Đó là vòng tuần hoàn thôi. Cũng giống như chúng ta ăn và uống vậy.
Ki Em
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Emranhieulam1990 Buồn cười. Đương nhiên là trái đất sẽ bình ổn lại. Và loài người sẽ bị xoá sổ :v
chanhthi
TÍCH CỰC
2 năm
@Emranhieulam1990 Đúng vậy. Sớm hay muộn thì băng cũng tan, đó là vòng tuần hoàn của Trái Đất, nhưng vòng lặp đó đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết nên làm người ta lo ngại. Mà lý do thì ai cũng biết đó là do các hoạt động của con người.
@Emranhieulam1990 Thì đúng rồi, trái đất có làm sao đâu chỉ k biết là ông hoặc thế hệ mai sau có còn ngồi đó mà gõ phím nữa không thôi
@Emranhieulam1990 Chuẩn, vì vậy mấy câu slogan "save the earth" thực sự ngu ngốc. Trái Đất ko cần được cứu, chúng ta tự cứu chúng ta thì đúng hơn.
@Emranhieulam1990 Con người là giống loài ở ké trái đất mà phá quá phá 😃😃😃
Đọc xong vẫn chưa hình dung nổi diện tích tảng băng trôi to = chừng nào
Cố tình dịch Đại London để giật tít tý 😃 viết hoa nữa đau mắt vãi
chanhthi
TÍCH CỰC
2 năm
@eddie-labo Bài này có lẽ dịch từ một bài viết bên Anh Quốc nên vậy. Vừa rồi tôi có xem một chương trình nói về nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục của hiện tượng ấm lên toàn cầu trên kênh BBC earth (cũng của Anh quốc) rất hay.
dvha85
ĐẠI BÀNG
2 năm
"bạn đọc của Hành tinh Titanic" là ở đâu vậy?? Mình đang đọc trên tinhte nhé
@dvha85 khúc này cũng không hiểu 😁
@dvha85 Chắc gg dịch ah
@cuhiep Bài này là gg dịch rồi giáo chủ à, và bài viết này là viết cho dân Anh quốc đọc.
@dvha85 Bài này copy bài đăng của page Facebook là "Hành tinh Titanic" - page này chuyên về biến đổi khí hậu. Chủ thớt copy mà ghi mỗi nguồn là 2 nguồn bài gốc mà không ghi nguồn dịch bài 😃
@khahu132 Thì ra vậy.
chanhthi
TÍCH CỰC
2 năm
Tui có xu hướng trầm cảm. Đã bỏ theo dõi trang Hành tinh titanic này trên fb mấy tháng nay rồi mà lên đây vẫn gặp. Đúng là chạy trời không khỏi nắng.
@chanhthi Có cả hành tinh này ah, lạ thế
chanhthi
TÍCH CỰC
2 năm
@bomduc Đây là cách nói ẩn dụ đấy bạn
Tâm An
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chanhthi Cái page nhảm, phóng đại nỗi lo sợ, đã từng cãi nhau trên đó mấy lần, kể cả với lão Ng Đạt An là chủ page đó. Đưa tin như sắp chết tới nơi. Nhưng tuyệt nhiên không đưa ra giải pháp huần hòe gì.
Chỉ giỏi nói mồm.
chanhthi
TÍCH CỰC
2 năm
@Tâm An Giải pháp là tất cả mọi người cùng chung tay, tất cả các chính phủ trên thế giới cùng chung tay...hy sinh nền kinh tế của đất nước. Giải pháp này gần như rất rất rất khó thực hiện. Tuy nhiên theo page thì bây giờ nếu có làm thì cũng đã quá muộn. Ít ra thì page đó cũng làm rất tốt việc dự báo thời tiết trong khoảng 1 tháng trở lại.
NHG1512
ĐẠI BÀNG
2 năm
Khó hình dung quá nhờ chủ top diễn giải lại
Như đọc google dịch
Cười vô mặt
Con sóc nào đó nó lại đập hạt dẻ
chắc thủ phạm là đây
584CF2F4-5AC6-4BAC-96CC-FB8D2E7A5C08.jpeg
@thuanfoto
Cười vô mặt
Biến đổi khí hậu
Có bài báo mình đọc phân tích rõ là băng lở tan phần rìa nhưng lại bồi ở phần trung tâm, rồi từ trung tâm lại đẩy ra rìa... Đó là 1 vòng tuần hoàn nên không có gì phải lo. Trừ khi biển đông bị đóng băng mới lo...😃
đièu gi đến cũng đến
Là sao :v, kích thương bằng đại luân đôn ah là luân đôn to hay là luân đôn nhỏ
Cười vô mặt
Các ông cứ đổ cho con người, không có con người thì trái đất vẫn cứ nóng lên thôi ha ha.
Cười vô mặt

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019