Một tuần chơi game cùng Asus ROG Strix G16: Màn hình 240Hz và RTX 4060 là điểm nhấn

P.W
18/11/2023 9:54Phản hồi: 28
Một tuần chơi game cùng Asus ROG Strix G16: Màn hình 240Hz và RTX 4060 là điểm nhấn
Một tuần qua, mình thử nghiệm chơi game với chiếc laptop cấu hình tầm trung ROG Strix G16 từ Asus. Về mặt cấu hình, chiếc máy mình được trải nghiệm sở hữu chip CPU Intel Core i7-13650HX, 6 nhân hiệu năng cao, 8 nhân tiết kiệm điện, tổng cộng 20 luồng xử lý. Kẹp chung với CPU là chip xử lý đồ họa Nvidia GeForce RTX 4060 Laptop, 3072 nhân CUDA, 8GB VRAM GDDR6, và vận hành ở xung nhịp boost trên 2 GHz, nhờ khả năng tản nhiệt của chiếc máy.Nhưng kẹp chung với CPU và GPU là những linh kiện khác rất phù hợp với anh em đang chọn cho mình một chiếc laptop gaming: Màn hình IPS 16 inch, độ phân giải 2K 16:10 (2560x1600 pixel), tần số quét tối đa 240Hz, tốc độ phản hồi điểm ảnh GtG 3ms. Bên cạnh CPU và GPU, chúng ta có 16GB RAM DDR5 4800 MHz, và ổ cứng 500GB NVMe.

DSC-3187.jpg

Ở thời điểm hiện tại, anh em có thể chọn cấu hình Strix G16 mạnh nhất với chip Core i9-13980HX cùng GPU RTX 4080. Còn phiên bản laptop mình dùng để chơi điện tử thì có tên mã N4455W, với cấu hình đã được liệt kê ở trên.


Thời điểm ra mắt hồi đầu năm, ROG Strix G16 G614JV N4455W được Asus báo giá chính hãng gần 51 triệu Đồng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mình để ý thấy, đã có những cửa hàng bán lẻ máy tính ở Việt Nam bán đúng cấu hình như thé này với giá chỉ 41 đến 42 triệu Đồng. Với mức giá này và cấu hình anh em được sở hữu, thì chiếc máy giống như mình đang trải nghiệm thực sự là một cấu hình hoàn hảo phục vụ nhu cầu gaming tầm trung nói riêng, hay nhiều tác vụ sáng tạo khác nói chung.

DSC-3184.jpg

Còn trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ chỉ nhắm tới hiệu năng chơi game, cũng như bốn khía cạnh mà mình nghĩ anh em gamer sẽ quan tâm nhất đối với chiếc laptop: Hiệu năng chip xử lý CPU và GPU, sức mạnh và hiệu quả của hệ thống tản nhiệt, màn hình, và bàn phím. Tất cả những khía cạnh khác tạo ra tổng thể của một chiếc laptop đều sẽ được đặt sau những yếu tố kể trên, nếu chỉ xét tới nhu cầu chơi điện tử.

DSC-3196.jpg

Và để đánh giá đúng cả 4 khía cạnh kể trên, mình có 4 trò chơi mà gần đây mình thưởng thức nhiều nhất, và hay dùng để đánh giá sức mạnh xử lý của phần cứng PC.

Alan Wake II


Alan Wake II không chỉ là một kiệt tác về cách kể chuyện. Giờ trên PC, khó tìm ra được trò chơi nào đẹp theo kiểu chân thực hơn trò này. Để làm được điều đó, Remedy Entertainment chỉ ứng dụng công nghệ xử lý đa giác mesh shader, tận dụng khả năng xử lý song song của hàng nghìn nhân trong các GPU thế hệ mới, rồi kết hợp với hai công nghệ mới nhất mà Nvidia hỗ trợ trên thế hệ GPU RTX 40 series, là Path Tracing xử lý ánh sáng và hình ảnh phản chiếu, cùng Ray Reconstruction làm việc cùng thời điểm DLSS tăng độ phân giải hình ảnh để giảm nhiễu hiệu ứng ray tracing.

Cũng vì việc không thỏa hiệp về chất lượng hình ảnh đồ họa, để màn chơi có chất lượng sát nhất với những đoạn cắt cảnh do người đóng, nên số lượng những card đồ họa máy bàn chơi được Alan Wake II mượt mà ở độ phân giải 4K và chất lượng hình ảnh đẹp nhất game có thể đem lại, tính ra cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Quảng cáo


DSC-3148.jpg

Còn với RTX 4060 Laptop, một GPU sở hữu 3072 nhân CUDA, chạy ở xung nhịp tối đa 2.5 GHz, công suất tiêu thụ điện 115W trong trường hợp phiên bản trang bị trên ROG Strix G16, Alan Wake II là hai lựa chọn, có bật ray tracing lên hay không.

Cũng phải đồng ý với nhau một điều rằng, ai cũng muốn hệ thống máy tính mình sở hữu chơi game ở tốc độ khung hình cao nhất. Nhưng đôi khi sẽ có một trò chơi đẹp tới mức, anh em sẵn sàng hy sinh tốc độ khung hình để đổi lấy những tùy chọn đồ họa đẹp hơn. Ví dụ điển hình, với Alan Wake II, chính là tùy chọn ray tracing, bao gồm ba khía cạnh, hình ảnh phản chiếu, hiệu ứng ánh sáng trong những bề mặt trong suốt, và ray reconstruction để những chi tiết xử lý ray tracing thời gian thực đẹp nhất.

Còn lại, game có path tracing, kỹ thuật xử lý tính toán đường đi của ánh sáng theo cách phức tạp hơn nhiều so với tính năng xử lý ray tracing với số lượng tia sáng giới hạn. Nhưng ở độ phân giải 2K, thì RTX 4060, dù là bản laptop hay máy bàn cũng không phải lựa chọn hoàn hảo để trải nghiệm công nghệ ấy.

DSC-3152.jpg
DSC-3151.jpg

Mà thực tế thì ngay cả khi chỉ bật hiệu ứng ray tracing của Alan Wake II ở mức Low, đổi lại là vô vàn những tùy chọn đồ họa khác như chi tiết đổ bóng bị hạ xuống mức Medium, đôi khi chiếc laptop của chúng ta vẫn trầy trật ở tốc độ khung hình 42 đến 45 FPS trong những khu vực rậm rạp rừng cây ở gần bờ hồ Cauldron trong game. Nhưng nếu chuyển qua cảnh thị trấn Bright Falls hay thế giới nơi nhân vật Alan Wake bị giam giữ, New York phiên bản méo mó vừa đẹp, lại vừa mượt, tốc độ khung hình luôn từ 65 dến 75 FPS. Đương nhiên dù bật hay tắt RT, thì những tốc độ khung hình kể trên cũng chỉ đạt được khi bật DLSS 3.5, kèm theo tính năng Frame Generation.

Quảng cáoCòn trong khi đó, tắt mọi tính năng liên quan tới ray tracing đi, rồi đẩy chất lượng đồ họa của game lên mức cao nhất, thì ngay cả những cảnh nặng nhất, nhiều chi tiết và đa giác nhất, game vẫn chạy phà phà, tốc độ khung hình luôn trên con số 60. Chơi vậy thì đương nhiên game vẫn đẹp, nhưng mình muốn thử đẩy RTX 4060 Laptop tới giới hạn khả năng vận hành.

DSC-3147.jpg

Đây thuần túy là giới hạn sức mạnh của RTX 4060 Laptop. Còn Core i7 13650HX thì cơ bản là dư sức mạnh xử lý đa giác và logic trong game, ở độ phân giải 2K. Mà thực tế cũng là 6 nhân hiệu năng cao, 8 nhân tiết kiệm điện, 20 luồng xử lý, thì bên máy bàn có Core i5-13600K mình đang dùng hàng ngày. CPU này chơi game ở độ phân giải 4K còn đủ khả năng ghi lại những hình ảnh game 60 FPS trở lên để làm review cho anh em thưởng thức. Hiệu năng của 13650HX và 13600K về cơ bản là không chênh lệch quá nhiều.

Cứ trang bị cho Core i7-13650HX một GPU đủ khỏe, thì chơi game độ phân giải 4K hoàn toàn không phải vấn đề. Bù lại, áp lực sẽ tạo ra cho hệ thống tản nhiệt cũng như cục nguồn cấp điện cho chiếc laptop.

Cyberpunk 2077


Giống hệt như Alan Wake II, anh em cũng sẽ không thể kỳ vọng bật được Path Tracing, hay còn gọi là chế độ RT Overdrive trong Cyberpunk 2077 đâu. Và một điểm giống nữa, cứ tắt ray tracing đi, và bật tính năng Frame Generation của DLSS 3 lên, thì ở độ phân giải 2K, Cyberpunk 2077 vẫn là một trò chơi tuyệt đẹp và mượt mà, FPS loanh quanh 80 đến 90.

DSC-3163.jpg

Còn nếu chịu khó chỉnh tùy chọn đồ họa để bật hết những tùy chọn ray tracing lên, FPS dao động từ 58 đến 65, chơi được, nhưng anh em sẽ muốn để ý tới độ trễ input, một trong hai nhược điểm căn bản của DLSS, bên cạnh chất lượng hình ảnh của những khung hình tạo ra bằng cụm chip OFA và tính năng Frame Gen. Anh em để ý tấm hình dưới đây, game chạy ở chất lượng Medium High, mở ray tracing Medium, 71 FPS ở thời điểm diễn ra trận chiến trong nhiệm vụ game là con số hoàn toàn ổn để thưởng thức game:

DSC-3173.jpg

Theo kinh nghiệm của mình, nếu ấn tổ hợp Alt+R để xem thông tin độ trễ input, nếu con số cao quá, có khi lên tới tận 80ms, thì anh em có thể chọn chơi game bằng tay cầm, sẽ phần nào giải quyết được vấn đề độ trễ, nếu so sánh với chuột phím. Những game bom tấn như thế này cũng không đòi hỏi phản xạ quá gắt như những game eSports như CS2 hay Valorant, nên có thể đánh đổi để chơi game đẹp hơn.

DSC-3171.jpg

Lời khuyên vẫn là, với RTX 4060 Laptop, anh em đừng ham hiệu ứng hình ảnh ray tracing. Bản chất thị trường game PC hiện giờ, số lượng những tác phẩm ứng dụng thực sự đẹp và rõ ràng công nghệ đồ họa này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mà thậm chí với trường hợp của Cyberpunk 2077, có khi anh em sẽ bị ngợp vì chi tiết và màu sắc, không để ý được tới hiệu ứng ánh sáng và hình ảnh phản chiếu nữa. Không có ray tracing, Cyberpunk 2077 vẫn có chiều sâu về hình ảnh và không gian.

Resident Evil 4


Vì sao lại chọn Resident Evil 4? Đó là một trong những bom tấn trên thị trường game PC đến giờ vẫn chưa chịu cập nhật thêm tính năng DLSS. Nhờ đó có thể lấy ví dụ này ra để thử nghiệm hiệu năng của GPU khi phải xử lý hình ảnh ở độ phân giải native, hoặc có ray tracing. Bản chất ray tracing của Resident Evil 4 thậm chí còn kém nổi bật hơn cả Cyberpunk 2077. Thay vào đó anh em sẽ muốn đẩy chất lượng texture của game lên mức tối đa, rồi bật cả tính năng Hair Strands để tóc của các nhân vật chi tiết nhất có thể.

Bản thân RE4 đã tập trung vào môi trường và chi tiết nhân vật, nhà cửa nên game rất đẹp rồi, những địa điểm ray tracing tỏa sáng thực tế không nhiều như hai trò chơi được mình thử nghiệm trên đây. Tắt ray tracing đi, thậm chí còn chẳng cần đến FSR Quality, game vẫn chạy ở tốc độ từ 70 đến 80 FPS. Còn bật ray tracing lên, để game chạy mượt ở tốc độ 60 FPS, phải có FSR, công nghệ nâng cấp độ phân giải hình ảnh của AMD, được Capcom ứng dụng trong RE4.

DSC-3177.jpg

Với trò chơi này, chúng ta cũng có thể đánh giá sức mạnh của hệ thống tản nhiệt. Ba quạt tản nhiệt bên trong chassis ROG Strix G16 được phần mềm đi kèm laptop điều khiển, tạo ra trải nghiệm rất ổn với cá nhân mình. Thực tế thì hệ thống tản nhiệt cũng là thứ khiến mình thích nhất trên chiếc máy này sau 1 tuần trải nghiệm và chơi game.

DSC-3191.jpg

Ngay cả khi anh em lựa chọn chế độ quạt tản nhiệt Performance hay Turbo nhờ nút tắt ngay trên bàn phím, thì cũng phải tới một ngưỡng nhiệt độ nhất định, hệ thống quạt tản nhiệt mới tạo ra âm thanh đủ để anh em nghe thấy. Cái hay ở đây là tiếng quạt nghe tương đối trầm, chứ không rú rít chói tai nhức óc như vài sản phẩm khác. Nếu không có tai nghe, thì loa ngoài của laptop vẫn đủ át cái âm thanh của hệ thống làm mát.

Và với những số liệu đo đạc được, ngoại trừ những lúc cố tình chạy ứng dụng benchmark để ép CPU và GPU vận hành ở sức mạnh tối đa, thì tuyệt đối chưa thấy một khoảnh khắc nào CPU và GPU quá 80 độ C cả.

Cũng có một quan điểm khác như thế này. Độ dày của chiếc máy, kèm thêm hệ thống tản nhiệt với heatsink và 3 quạt làm mát chủ động sẽ là hơi dư thừa cho Core i7 và RTX 4060. Với trường hợp của ROG Strix G16, thừa như thế này luôn là điều tốt, vì chip vừa mát mẻ, độ ồn của quạt tản nhiệt cũng được đảm bảo không ảnh hưởng tới trải nghiệm của anh em hay người xung quanh. Tới chừng nào anh em chọn cấu hình G16 với Core i9-13980HX và RTX 4080, thì hệ thống tản nhiệt mới được thể hiện hết khả năng.

Counter-Strike 2


Cuối cùng, Counter-Strike 2 chính là lựa chọn để đánh giá chất lượng màn hình với tấm nền IPS 2560x1600 pixel, 240Hz 3ms, và bàn phím trên chiếc máy. Sở dĩ mình không đề cập tới hiệu năng của CPU và GPU, là vì bản chất CS2 giờ vẫn đang là một trò chơi chưa hoàn chỉnh về mặt tối ưu hiệu năng.

Mình đang quen chơi game ở độ phân giải 1280x960 pixel, tức là tỷ lệ 4:3, rồi tùy chọn đồ họa tất cả đều ở mức Low để tối đa tốc độ khung hình. Nhưng có những trường hợp, CS2 ở độ phân giải 1080p hay 1440p còn tạo ra tốc độ khung hình cao hơn cả lựa chọn mình đang chơi game hàng ngày. Dù sao thì với Core i7-13650HX, CS2 trên ROG Strix G16 vẫn đủ tạo ra tốc độ khung hình dao động trong ngưỡng 280 dến 350 FPS tùy cảnh, tùy bản đồ và tùy trường hợp game có nhiều hiệu ứng hay không.

DSC-3145.jpg

Tốc độ phản hồi điểm ảnh GtG là 3ms hay 1ms, thiết nghĩ, là thứ không phải ai cũng nhận ra được, đặc biệt là trong những trận đấu game căng thẳng. Thứ mọi người quan tâm hơn, là độ trễ hình ảnh MPRT (Moving Picture Response Time). Nó là thứ quyết định màn hình có tạo ra những vệt mờ khi mô hình nhân vật chạy ở tốc độ cao, bất chấp tần số quét cao hay không.

DSC-3141.jpg

May mắn là, ở tần số quét 240Hz, mình tin là đại đa số anh em chơi những game thể thao điện tử như CS2 hay Valorant cũng đều tin tưởng được màn hình tích hợp trên chiếc laptop, khỏi cần đầu tư một chiếc màn hình 165Hz hay 240Hz 1ms gắn ngoài. Trong nhiều trường hợp, thắng thua đều được quyết định bởi phản xạ và kinh nghiệm của anh em, chứ màn hình của ROG Strix G16 vừa đủ sáng ở ngưỡng tối đa 500 nits, vừa đủ mượt để anh em vẩy chuột.

DSC-3196.jpg

Kế đến là bàn phím. Bàn phím của ROG Strix G16 vẫn giống hệt như những trải nghiệm trước đó của mình trên những mẫu laptop gaming tầm trung của Asus. Lựa chọn thông minh nhất của Asus vẫn cứ là việc chuyển numpad xuống touchpad. Giữ dòng Num Lk trên numpad là sẽ ra bảng số. Nhờ đó diện tích bàn phím, khoảng cách và kích thước từng phím vẫn được đảm bảo, không lo phím quá nhỏ, chơi điện tử hay là viết bài đánh giá game đều rất ổn.

DSC-3194.jpg

Tạm kết


Sự thật rõ ràng, là chơi game, trải nghiệm và đánh giá bốn khía cạnh hiệu năng cấu hình, khả năng làm mát, màn hình và bàn phím của ROG Strix G16 hoàn toàn không tạo ra được cái nhìn toàn cảnh như một bài đánh giá chi tiết. Chơi game, đánh giá sức mạnh CPU và GPU thì không thể nào đề cập được tới tính năng chuyển nhanh GPU Nvidia Optimus để tối ưu thời lượng pin. Chơi game thì RTX 4060 mới được kích hoạt, còn làm việc, xem video, lướt web, nói chung tất cả những ứng dụng không cần render vật thể 3D thì GPU tích hợp trên Core i7 sẽ làm việc.

DSC-3197.jpg

Rồi cả thiết kế máy với lớp vỏ nhựa xung quanh bàn phím dễ bám vân tay và hơi khó làm sạch như anh em có thể thấy trong hình, hay chất lượng webcam tích hợp, đó là những thứ nếu chỉ chơi game sẽ không đề cập được.

DSC-3157.jpg

Bù lại, sau 1 tuần, mình hoàn toàn có thể khẳng định, dù RTX 4060 Laptop không phải thứ cho phép anh em chơi mọi game PC ở chất lượng đồ họa cao nhất, kèm ray tracing nếu có. Nhưng trong tầm giá, xét riêng tới trường hợp của Asus ROG Strix G16 với giá bán ở thị trường Việt Nam hiện giờ, RTX 4060 trên chiếc laptop có màn hình 240Hz là một lựa chọn tầm trung phù hợp cho rất nhiều nhu cầu.

Trong mùa Black Friday và Giáng sinh 2023, ASUS sẽ mang đến cho bạn cơ hội sở hữu laptop gaming ASUS ROG và TUF Gaming cùng máy chơi game cầm tay ROG Ally với vô vàn quà tặng và khuyến mãi hấp dẫn nhất trong năm. Chi tiết xem thêm tại đây.


28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
màn mỏng mỏng kiểu này của bà sus là chúa tể hở sáng
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu dòng nào màn dày hơn chút đều đở hở sáng hơn, tôi chạm nhẹ lưng vào nó cũng loang màu
@ryanmw asus oled quá ngon
@haobcyqhdvb ASUS OLED toàn đồ rẻ tiền dùng bẩn mắt =)))))
Tinh tế mà khoe chơi game màn 240 rtx ai mà care
khoe chơi trên chip M màn 60hz đi
@tientran517 Chip rác rửi đó chỉ dùng gõ notepad chứ chơi game gì
Vl, 51 chai mà ram có 16GB cũng xêm xêm Mac Ram 8G mà giá có 40 củ
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Nhưng ram 16GB mua lẻ có 2 củ, apple bán 8GB ram 5 củ 😆
@leducquang99hp Hơi đâu mà rep, nick đấy chuyên đi spam gây war ở khắp các bài viết mà :v
virus912
TÍCH CỰC
3 tháng
@leducquang99hp Gặp nick này auto bỏ qua bạn nhé, con BOT ấy mà
Giá laptop giờ quá mắc quá cao , 50 củ mà chỉ tới 4060 , thường tầm giá này mấy năm trc là nhảy lên dc 3070ti tới 3080 rồi
sozuoka
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoanglong0712 Cỡ 3070 thì có thể tầm 50 chứ laptop dùng 3080 chính hãng khi mới ra không có mẫu nào dưới 80tr đâu bạn
@hoanglong0712 H ráp 1 con máy bàn có 4060 i7 14th các thứ phải tầm 50 rồi chứ nói gì 1 cái lap họ thiết kế lại đủ thứ mới nhồi linh kiện được.
@hoanglong0712 Ko phải đâu, do chính hãng vn ăn dày quá. Mua legion order tàu ấy, năm nay legion toàn mua kiểu đó chứ chả ai thèm mua chính hãng legion. Legion 5 2023 card rtx 4060 mà có 25tr.
Chính hãng cũng phải 40tr.
Screenshot 2023-11-26 063745.png
@namnguyen1011 50 củ desktop lắp dc tới i7 14 , 4070 luôn ấy bớt giỡn
mới ra giá cao thôi, năm nay đang có trend màn 2.5K 16:10 và rtx 4000 mới nên các hãng thi nhau nâng cấp giá, ae nào k vội đợi sang năm giá ổn định đảm bảo giảm ít nhất 30%. Mình vừa săn sale rog strix đời cũ 16 củ xong
@vqt907 Mua order tàu đi, legion 5 2023 rtx 4060 có 25tr. Năm nay ae mua kiểu này hơi bị nhiều. Rẻ hơn chút thì có lenovo LOQ cũng card 4060 mà có 21-22tr.
Screenshot 2023-11-26 063745.png
Về laptop chơi game trên cùng tầm giá thì bần đạo xin khẳng định laptop legion pro là tốt nhất, asus và msi và các hãng khác chỉ là trẻ em.
TRÂN TRỌNG
Mua cmn còn gigaby G5 gì đó cũng 4060 mà có 23 triệu. Con này giá gần gấp đôi rồi còn gì.
@dlv.thickgame Nói ra phát ra là biết chả có kiến thức mua laptop tí nào. Con G5 tản nhiệt siêu kém, mở game nhiệt độ cpu toàn 99 độ 🤣 rtx 4060 thì TDP bóp còn 75w tối đa, trong khi mấy con legion, rog, acer helios nó bung đến 140w. Build vỏ nhựa của con G5 cũng ọp ẹp như hàng mã vậy.
20-25tr thì mua LOQ hay legion cũng rtx 4060 ngon ghẻ chứ lap gigabyte đúng chỉ để lùa gà.
jacktruong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nếu chỉ thuần gaming, giải trí thì chắc anh em đa phần chọn PC tự lắp hoặc combo nhờ tiệm tư vấn, còn laptop gaming thì đúng là thú vui xa xỉ cho những model trên 25tr.Chơi game AAA trên lap mà chỉ xài pin thì oải chè đậu lắm.
fujikawa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đã dùng Laptop gaming của Asus và nhiều sản phẩm như Rog Ally, chất lượng build nói chung khá tệ, vì hãng làm quá nhiều thứ, ko tập trung dẫn đến chất lượng sp mau xuống cấp
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
ngon
Chờ giá hạ thôi
Vumep73
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con này đc cái ngon là bảo hành 2 năm, nhưng sau 2 năm nếu hỏng, thường là sẽ hỏng main, khả năng cao ra đi 1/3 giá trị con máy để sửa 😃
cho mình hỏi giờ tầm 40tr thì nên mua lap gaming nào ổn ạ, ưu tiên tản nhiệt mát mẻ ạ, tại e ít chơi game nặng chủ yếu là LOL và 1 số fps cấu hình bình thường như CS2 hoặc L4D thôi ạ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019