Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Một vài điều cần biết về kiến trúc CPU và GPU mới nhất của ARM
vn_ninja
3 nămBình luận: 75
Một vài điều cần biết về kiến trúc CPU và GPU mới nhất của ARM
ARM có thể nói là công ty quan trọng nhất trong ngành công nghiệp smartphone, thiết kế bán dẫn của công ty này được dùng trên tất cả các smartphone trên toàn thế giới. Và mới đây nhà thiết kế chip này đã giới thiệu 2 kiến trúc CPU và GPU mới nhất của mình. CPU là Cortex A78Cortex X1, GPU là Mali G78Mali G68.

Nhân Cortex A78 chính là người kế thừa của nhân Cortex A77 được sử dụng trong các con chip flagship như Snapdragon 865 và các chip flagship của Mediatek. Còn nhân Cortex X1 thậm chí còn là nhân mạnh mẽ hơn cả A78, khởi đầu một xu hướng mới sau này.

Về GPU thì Mali G78 là người kế thừa của Mali G77 trong các con chip như Exynos 990 và Mediatek Dimensity 1000. Còn Mali G68 sẽ lấp vào khoảng trống giữa phân khúc tầm trung và flagship.

Những kiến trúc mới này có gì khác biệt? Hãy điểm qua một vài điểm đáng chú ý nhé.

Cortex X1 là kiến trúc nhắm thẳng vào Apple A series

Quảng cáoCortex X1 có thể nói là một "trò chơi vương quyền" mới của ARM, họ nói thẳng rằng nó được thiết kế để cạnh tranh với các CPU ARM tuỳ biến khác. CPU ARM tuỳ biến khác ở đây được chọ là CPU tuỳ biến của Apple.

1.ARM_Cortex_X1.jpg

Trên thực tế, ARM cho biết Cortex X1 có hiệu năng gia tăng khoảng 30% so với Cortex A77 của năm ngoái và thậm chí hơn 23% so với Cortex A78 mới toanh ra mắt cùng. Cách tiếp cận của X1 sẽ là ưu tiên hiệu năng hơn hiệu quả năng lượng, vì vậy đừng nên hy vọng Cortex X1 sẽ thân thiện với pin điện thoại của bạn. Có thể CPU này sẽ bán giới hạn cho một số nhà sản xuất cụ thể, hãy chờ xem sao.

Cortex A78 có thể nói nôm na là Cortex A77.1


Không phải vì Cortex A78 là người kế thừa của Cortex A77 nghĩa là sẽ có sự nâng cấp lớn ở đây.


2.ARM_Cortex_A78.jpg

ARM nói rằng Cortex A78 tăng hiệu năng 20% so với A77, nhưng sự so sánh này là của một CPU 5nm (A78) so với một CPU 7nm (A77). Nếu so sánh 1 1 thì mức tăng hiệu năng chỉ khoảng 5 đến 7%.

ARM cũng nói rằng nhân mới dùng ít hơn 50% năng lượng so với A77, nhưng câu chuyện cũng như ở trên, 5nm và 7nm. So sánh 1 1 thì mức giảm năng lượng chỉ khoảng 4%.

Quảng cáoTóm lại sự khác biệt giữa A78 và A77 là không lớn, vì vậy nên mới có Cortex X1 😁

Cấu trúc 3 cụm CPU có sự cải tiến

Một xu hướng chung mà Qualcomm, Samsung và Huawei hiện đang theo đuổi là cấu trúc CPU 3 cụm theo thứ tự mạnh/trung bình/yếu. Thường là 2 nhân mạnh với xung nhịp cao cho các tác vụ nặng, 2 nhân trung bình và 4 nhân hiệu quả Cortex A55 cho các tác vụ đơn giản.

Thông thường các nhân mạnh và trung bình sẽ có kiến trúc giống nhau, chỉ khác về xung nhịp và một vài tinh chỉnh nhỏ khác. Nhưng ARM đã cho thấy một ví dụ về kiến trúc nhân khác nhau giữa 2 cụm này, với Cortex X1 là nhân mạnh và 3 nhân trung bình A78 như trong hình.

3.ARM_Cluster_Cortex_X1_And_A78.jpg

Điều đó có nghĩa là hiệu năng đơn nhân sẽ có bước tiến lớn trong khi vẫn đi kèm với các nhân thân thiện với pin hơn cho các tác vụ ít chuyên sâu hơn.

Quảng cáoMali G78 cũng không khác biệt nhiều

ARM nói rằng kiến trúc GPU Mali G78 sẽ có mức tăng hiệu năng 15%, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 10% và tăng 15% hiệu suất trong các tác vụ machine learning so với G77. Đây không phải là mức tăng lớn nếu so với các thế hệ trước. Mali G77 có mức tăng lần lượt theo thứ tự là 30, 30 và 60% so với G76

4.ARM_Mali_G78.jpg

GPU mới này chứa tối đa 24 nhân shader so với tối đa 16 nhân của Mali G77. Nhưng Samsung chỉ dùng 11 nhân shader trong Exynos 990 và Mediatek chỉ dùng 9 trong Dimensity 1000, vì vậy không nên trông mong có nhà sản xuất nào sử dụng tối đa 24 nhân shader trên G78.

Mali G68, GPU cận cao cấp


Một kiến trúc GPU khác được giới thiệu là Mali G68, nhắm vào phân khúc giữa tầm trung G5X và cao cấp G7X. ARM cũng nói GPU này có cùng chức năng với G78.

Mali G68 có cùng mức tăng hiệu năng/hiệu quả/machine learning như G78 (15/10/15%) nhưng GPU này chỉ giới hạn 6 nhân shader thay vì 24 như G78.

5.ARM_Mali_G68.jpg

Có update driver GPU qua Play Store không?


Qualcomm đã công bố vào tháng 12 năm ngoài là họ sẽ cập nhật driver cho GPU thông qua Play Store, vậy còn ARM thì sao?

6.ARM_Mali_G78_And_Mali_G68.jpg

ARM nói rằng họ đang làm việc với Google và các OEM khác để cập nhật driver GPU thông qua Play Store nhưng tạm thời chức có mốc thời gian và lộ trình cụ thể cho việc này.

ARM cũng xác nhận rằng họ đang theo đuổi công nghệ Ray Tracing trên di động vì người tiêu dùng muốn điều đó. Công ty cũng cho biết thêm họ đang đầu tư vào cả 2 phương pháp render là render vật lý (physical-based rendering) và render chuyển tiếp (forward-based rendering) tuy nhiên từ chối xác nhận thời gian triển khai.

Một vài điều cần biết về các nhân sử dụng trong các flagship 2021, mình thấy khá ấn tượng với cách sắp xếp các cụm nhân khác cấu trúc đấy, anh em thấy sao?

75 bình luận
Vậy là phải đến năm sau mới có điện thoại dùng kiến trúc cpu với gpu mới này à, lâu quá nhỉ
@trainoitrull Giới thiệu năm nay thì phải cuối năm mới có.
@trainoitrull Lúc nào chả vậy năm nay mấy con flagship sử dụng nhân A77 như con Snap 865 thì cuối năm cùng lắm chỉ có 865+ chỉ có nâng xung nhịp thôi, năm sau ra 875 thì mới sử dụng A78. Một năm mấy hãng nâng cấp lớn 1 lần thôi.
Cập nhật driver GPU qua Play Store
kiendzz
TÍCH CỰC
3 năm
đúng là... arm quan trọng thật đấy
@kiendzz ARM hay arm 😃
Reah
TÍCH CỰC
3 năm
@TRÍ NEWTON 535 Cái nào cũng quan trọng cả. =))
Maisuong92
ĐẠI BÀNG
3 năm
X1 hy vọng số 1
Cái này sam kết hợp với amd nữa là ổn
laptop ARM X1 ra đời ko nhỉ.
Ngon rồi, Sam cứ thế bê X1 lên smartphone để cạnh tranh với Apple thôi!
prochang
TÍCH CỰC
3 năm
@QuanLyNhaNghi À uhm. Thế apple chịu nằm im à. Nó cũng bê kiến trúc này về tuỳ biến lên thôi.
ARM là công ty quan trọng bậc nhất trong ngành di động bây giờ 😆 Thật may mắn vì nó thuộc về Nhật Bản chứ nó mà thuộc về Trung Hoa thì đợt chiến tranh thương mại này chúng ta sẽ khốn đốn.
princez
CAO CẤP
3 năm
@toanck7 Thế cho hỏi có nước nào không hỗ trợ doanh nghiệp nước đó không? Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ, TQ hỗ trợ doanh nghiệp TQ, Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp ở VN. Đó là nguyên tắc quốc tế và luôn bình đẳng, không hiểu bạn nói "chơi kiểu bất bình đẳng" là chơi kiểu gì??? Nếu bạn có trình độ thì hãy lập một doanh nghiệp "chơi bình đẳng" theo cách của bạn, xem là bạn đi xa đến đâu, hay là chưa kịp thể hiện gì đã bị dẫm cho nát bét như trên 😁
princez
CAO CẤP
3 năm
@Kudewatw Như bạn thấy trường hợp Huawei thì sao, không hề vi phạm bất cứ bản quyền nào ở các nước Phương Tây, nhưng vẫn bị đè chết với lý do rất vớ vẩn "có thể đe dọa an ninh quốc gia". Vậy nếu như ở Việt Nam, bạn có thể tạo ra được một doanh nghiệp lớn nào đó như Viettel hay Vin Group trở thành một thế lực lớn như Huawei, sau đó bị các nước khác đè chết y như Huawei với một lý do cũng vớ vẩn tương tự. Thế thì bạn sẽ nghĩ sao để cứu công ty
toanck7
ĐẠI BÀNG
2 năm
@princez nếu mà giỏi thì kiểu gì bị đè, thằng tàu nó đi ăn cắp với sao chép chả ai làm gì được nên thôi cho nó tự chơi với nó vậy cho khỏe.
princez
CAO CẤP
2 năm
@toanck7 Thực ra là thằng nào cũng ăn cắp cả thôi, các cty Trung Quốc kiện Mỹ vi phạm bản quyền thì cũng có được quái đâu vì Mỹ nó bảo hộ doanh nghiệp nó, nên mấy cty Mỹ cũng làm sao mà kiện được nó cũng là đúng rồi còn gì. Chỉ là thằng nào thế lực hơn thì truyền thông sẽ nghĩ là nó đúng thôi.
dlcky
TÍCH CỰC
3 năm
vẫn phải đợi 5nm của TSMC mới tận dụng hết được, dù sao thì có vẻ sắp đến giới hạn rồi, A78 là A77+, có thể A79 cũng là sẽ là A77++
giờ có thể gọi là HUGE.BIG.Little 😁
@bk9sw Theo mình là HULK.big.LITTLE :D
ARM gần như ko có đối thủ mà sao Trump ko gây sức ép lên công ty này cấm bán cho Huawei thì HW hết đường, dù ARM mà của Nhật nhưng nếu Trump muốn thì vẫn ép được.
Mình thì nghĩ X1 nhắm vào Laptop ARM nhiều hơn là A của Apple. Vì apple là đối tác chứ kp đối thủ cạnh tranh của ARM.
@Blitzwaffen Mình cũng không hiểu ngụ ý bài viết khi cố tình nhắm vào Apple. Vì hầu như các NSX đều tuỳ biến lại, từ Snapdragon đến Exynos, Kirin hay là hàng giá rẻ Mediatek. Phải chăng chip A đang quá mạnh mà các hãng khác đang chật vật nên ARM phải làm ra X1 để gánh bớt hộ ???
MID217
CAO CẤP
3 năm
@Khôi 121900 Vậy đồ Qualcomm dùng kiến trúc của hãng nào vậy 😆))
jk.y
TÍCH CỰC
3 năm
@Khôi 121900 Bớt chơi đồ lại 😂😂😂
PhoenixThuan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Khôi 121900 Lại văn vẻ rồi, nhưng lại thiếu não tí =))
Arm amd nvidia Facebook apple samsung intel cisco microsoft amazol tesla quacom....v.v. May mà éo có cty nào thuộc về tàu thuộc về tư bản hết là yên tâm rồi
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Kể toàn tên công ty Mỹ rồi kêu may quá không phải Tàu
@hypous Công ty lõi mà bạn
toanck7
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bơm Lốp Tàu Hỏa Có tàu bay giấy đó. bán mấy cái công nghệ hiện đại cho Châu Phi mà toàn bị kiện với bị trả lại. Tốt quá mà.
Giờ chỉ máu con surface pro X mà giá "chua" quá chưa dám quất @@
Thông tin hữu ích, thks
gabaybong
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hy vọng là sẽ có những máy tính bảng mạnh mẽ để cạnh tranh với apple !
Kiến trúc mới này làm heoquay thèm muốn chết 😆)
ha26
TÍCH CỰC
3 năm
Khó hiểu quá
Chip đồ họa Mali có vẻ đuối nhỉ các b
@hoangduong93bg Làm chip đồ họa khó lắm

Có thằng Nvidia, Amd, TI làm nhân đồ họa khủng thì

- Thằng Nvidia không bán cho bên ngoài
- Thằng AMD bán lại cho Qualcomm
- Thằng TI bị Apple cướp hết sạch nhân viên

Cuối cùng còn mỗi ông Mali của ARM
@hypous Công nhận thằng apple nó giỏi. Mới nhảy vào làm gpu đc 2 đời mà gpu nó mạnh vl ra.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019