Một vài kỹ năng giúp bản thân và người xung quanh thoát chết khi xảy ra cháy nổ

15/9/2023 2:26Phản hồi: 0
Một vài kỹ năng giúp bản thân và người xung quanh thoát chết khi xảy ra cháy nổ
Cháy nổ luôn xảy ra bất ngờ và sự nguy hiểm của nó mang lại là vô cùng lớn. Nó không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa tính mạng và sức khỏe của con người. Để đối phó với tình huống này, kiến thức và kỹ năng phòng cháy là điều cần thiết cho mọi người.
Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Phải thật bình tĩnh khi phát hiện cháy nổ

Điều đầu tiên, phải thật bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề. Trong khi việc hốt hoảng chỉ khiến bạn thiếu tỉnh táo và không thể xử lý bất kỳ vấn đề gì gây rối loạn hơn trong các tình huống nguy cấp. Khi bình tĩnh, bạn có thể đưa ra những giải pháp chữa cháy đúng đắn hơn.

Bảo vệ hô hấp của bản thân

Đặc biệt khi bạn phải đi qua khu vực có khói dày đặc, hãy sử dụng khăn ướt hoặc vải sạch để che mặt và hô hấp. Nếu có thể, hãy thấm ướt quần áo để giảm nguy cơ bị bỏng.

Thoát hiểm khỏi chung cư đang cháy với các bước

 • Lấy 1 chiếc khăn, thấm nước che mũi như 1 cái khẩu trang chắn khói để bảo vệ hô hấp.
 • Nếu điều kiện cho phép bạn có thể sử dụng mặt nạ phòng độc, lọc độc để đeo vào sẽ an toàn hơn.
 • Nhanh chóng lấy ngay 1 bình chữa cháy để bên người, trường hợp không có bình chữa cháy, có thể dùng thanh kim loại, thanh gỗ cứng cáp để mang theo.
 • Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy, nên di chuyển bằng lối cầu thang bộ qua các lối thoát hiểm (Exit) để ra khỏi tòa nhà chung cư.
 • Có thể dùng thang dây thoát hiểm khẩn cấp để leo xuống, tránh việc phái đi qua đám cháy nguy hiểm.

Ra dấu hiệu cảnh báo với mọi người

Bạn cũng cần cảnh báo cho mọi người về đám cháy, dù nguồn cháy và sự lan rộng của đám cháy như thế nào. Nếu có thiết bị báo cháy khẩn cấp, hãy sử dụng nó. Đồng thời, hô to để mọi người xung quanh biết kịp thời di tán.

Liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy

Bạn không thể tự chữa cháy một cách triệt để. Đây chính là điều cần ghi nhớ khi có sự cố xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên nhanh chóng liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy 141 qua điện thoại di động.

Tìm cửa

Trước khi mở cửa, hãy kiểm tra xem cửa có nhiệt độ cao không. Sử dụng bàn tay hoặc lòng bàn chân để chạm vào cửa. Nếu cửa nóng, hãy tìm cách thoát qua cửa khác hoặc sử dụng vật liệu để bịt kín khe hở dưới cửa để ngăn khỏi xâm nhập.

Ra hiệu cho cứu hộ

Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà và không thể tự thoát, hãy tìm một nơi an toàn để chờ đợi sự cứu hộ. Điều này có thể là một phòng có cửa sổ hoặc ban công để bạn có thể thu hút sự chú ý của người cứu hộ.

Sơ tán mọi người trong vùng cháy

Nên ưu tiên đưa những người bị nạn ra khỏi đám cháy càng sớm càng tốt. Còn nếu không đủ sức hay tình hình quá nguy hiểm để bạn cứu người, hãy tránh xa đám cháy để đơn vị chuyên nghiệp thực hiện cứu người.
Xử lý bình tĩnh khi xảy ra cháy nổ.
Việc giữ cho môi trường sống và làm việc an toàn là trách nhiệm của mỗi người. Mọi người nên tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, bao gồm việc không để đồ đạc chồng chất, không sử dụng các thiết bị điện không an toàn và không hút thuốc trong những khu vực cấm. Đồng thời, việc báo cáo ngay lập tức về các tình huống nguy hiểm hoặc hỏa hoạn cũng là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người.
Cá nhân hiểu và áp dụng kiến thức và kỹ năng phòng cháy là một yếu tố quan trọng để đối phó với tình huống cháy. Mọi người nên được trang bị kiến thức về nguyên nhân gây cháy, cách sử dụng thiết bị phòng cháy, kế hoạch sơ tán và tuân thủ các quy định an toàn. Chỉ khi mọi người đồng lòng và hành động đúng cách, chúng ta mới có thể đảm bảo an toàn và bảo vệ tính mạng của mình và những người xung quanh trong trường hợp cháy xảy ra.

Nguồn: https://xemtinmoinhat.com/mot-vai-ky-nang-giup-ban-than-va-nguoi-xung-quanh-thoat-chet-khi-xay-ra-chay-no.html
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019