Một vụ cháy thiêu rụi sự nghiệp 25 năm của một nhiếp ảnh gia người Slovak
Nhà Của Cáo
10 thángBình luận: 154
Một vụ cháy thiêu rụi sự nghiệp 25 năm của một nhiếp ảnh gia người Slovak
Martin Machaj một nhiếp ảnh gia người Slovak, vừa chia sẻ các hình ảnh “xem là thốn” về một vụ hoả hoạn, làm hỏng hết tất cả các máy ảnh mà anh ta có và nhiều thiết bị khác.

Cháy_studio_máy_ản_5.jpg
Martin Machaj chia sẻ: “Cuộc sống cho bạn nhiều thứ, và một ngày nọ cuộc đời lấy lại tất cả. Tôi đã mất gần như tất cả bao gồm máy ảnh, máy tính, tất cả thiết bị, ổ cứng chứa quá trình làm việc trong 25 năm qua của tôi, và nhiều thứ cá nhân khác."

Cháy_studio_máy_ản_1.jpg
Cháy_studio_máy_ản_2.jpg
Cụ thể trong vụ hoả hoạn đã làm hư hại một chiếc máy ảnh Phase One cảm biến Mediumformat thuộc hàng đắt đỏ, một chiếc Canon DSLR, rất nhiều ống kính, ổ cứng chứa dữ liệu trong suốt 25 năm từ khi anh ta bắt đầu sự nghiệp vào năm 1995.

Quảng cáo


Cháy_studio_máy_ản_6.jpg

Machaj chia sẽ thêm: “Trong 2 năm dịch bệnh, tôi đã gặp không ít khó khăn, nhưng tôi vẫn cố tiếp tục các dự án của mình hết sức có thể. Nhờ những khó khăn này đã giúp tôi nhận ra nhiều thứ, và vượt qua chuyện này. Tôi tin rằng luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm, tôi tin tôi sẽ mạnh mẽ hơn và sẽ sớm lấy lại được tinh thần, năng lượng cho các dự án mới của mình”.

Cháy_studio_máy_ản_7.jpg
Thật may mắn là trong vụ hoả hoạn này không có thiệt hại về người và Machaj cũng chưa chia sẻ gì thêm về nguyên nhân vụ cháy.

Martin Machaj đã bắt đầu tạo một quỹ trên gogetfunding.com để mọi người biết đến có thể giúp anh ta bắt đầu lại từ đầu sự nghiệp của mình.

Cháy_studio_máy_ản_10.jpg
Những tin tức như thế này như một lời cảnh tỉnh đến anh em làm các ngành nghề liên quan, hãy có các biện pháp để bảo vệ công cụ làm nghề của mình. Mình vẫn đang sử dụng Elide Fire - một loại bóng chữa cháy tự kích hoạt anh em có thể tham khảo chi tiết hơn tại đây, để bảo vệ phần nào các máy móc của mình. Anh em hiện đang có sử dụng biện pháp an toàn nào không, cùng chia sẻ với mình bên dưới nhé.

Theo: petapixel.com

154 bình luận
Đây đúng thực là thảm hoạ đối với những ai là người trong nghề, nom ảnh thiết bị bị thiêu cháy thế kia thật sự quá xót 😭
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 ok cưng
@crazysexycool1981 cưng vẫn tích cực cmt quá =))
@hoaquynh34 A nghĩ chắc E cũng xài Cloud phải ko? Tống hết ảnh lên đó cho yên tâm, cẩn tắc vô áy náy, ai biết lúc nào đó vô tình dọn dẹp & xoá file ảnh mà chưa backup 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
tron279
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@crazysexycool1981 @crazysexycool1981 Người ta góp ý thẳng thắn, vào trọng tâm thì lại bảo nhăng cuội.
Sống trên đời ,việc cơ bản là để người khác tôn trọng mình thì chưa làm được, lại còn nghĩ mình có anti.
Mọi người khinh nên né, thấy chướng nên nói thôi anh, như rác trên đường vậy, chứ rác làm gì có người thèm anti.
kinh khủng, mất hết bao nhiêu thời gian cũng không lấy lại được hình ảnh kỷ niệm
Demah
TÍCH CỰC
10 tháng
@1hoi1chai Không hiểu bác ấy bảo đám mây à
@mochi-mochi Cũng là 1 bài học cho việc luôn phải sao lưu giữ liệu quan trọng.
@mochi-mochi máy ảnh cháy ko nói, ổ cứng nhiều năm lưu trữ thường ít dùng mà ko bỏ đc vô 1 cái hộp chống cháy đàng hoàng thì chịu.
@Lục Gia Cái nào cần thì cũng xài rồi. Cái nào không cần thì cũng mốc rồi. Máy ảnh thì cũng khấu hao xong rồi.

Giờ tiếp tục chiến đấu. Đâu có gì phải kêu nhỉ?
Công an chữa cháy đâu sao để cháy rụi thế kia ???
@Fbiprohj Chữa nhà hàng xóm bớt cháy là ngon rồi. Trung bình 10 phút là lửa liếm xong hết rồi.
@Fbiprohj Bạn nghĩ là lửa sẽ đợi mấy anh CSCC tới và dập nó à =)
Smurf:v
TÍCH CỰC
10 tháng
@Fbiprohj Tụi nó nhà gỗ ko mà, cháy thì xác định
@Fbiprohj Hỏi câu ngu đéo tả dc
@Fbiprohj Công an chữa cháy việc đầu tiên là cứu người. Việc thứ 2 cứu xung quanh. Xong thì đợi cháy hết rồi về. Dập giữa chừng nó âm ỉ sau bùng lên lại mất công.
hỏi bác ấy không backup cloud nhỉ ?
@Trung Kiên7 Mình đã dùng 2 năm với cái miền của mình qua google nhé
@ht12 tỉ lệ cloud nó sập với 1 công ty như google là không thể, nó có thể gián đoạn dịch vụ 1 thời gian ngắn thôi và tỉ lệ này thấp hơn tỉ lệ cháy nhà, sét đánh ak, và chắc chắn thấp hơn triệu lần tỉ lệ cháy nổ, cloud bác quên đóng tiền là không cho up lên chứ ko xóa mất dữ liệu bao h(vẫn tải xuống được, chỉ không up lên được) , bác đóng tiếp là lại mở ra,
Cloud như google, ms mà dẹp tiệm thì đó có thể là ngày tận thế của công nghệ số, nó là top những đại gia công nghệ không thể sụp đổ ngày nay
@stevennguyen2206 Cũng là chui thôi bác ơi, vốn dĩ nó là tài khoản cấp cho 1 số lĩnh vực thôi, người bth đâu ra mà xài. Đã làm ăn chuyên nghiệp kiếm ra tiền thì cũng cần đảm bảo, tránh vi phạm rồi kiện cáo này nọ.
@Trung Kiên7 Ủa mình đăng kí hẳn hoi tổng mình phải trả gần 30$/ tháng cho 3 users mà bạn bảo chui? Domain của mình là studio.com luôn nhé ko hề liên quan đến giáo dục hay gì.
Bài học rút ra từ vụ này: hãy bảo quản mọi thứ trong nước 😃
@ptp49 Mời bạn tiên phong đi trước.
Tài sản mất lớn nhất ở đây là dữ liệu.

Tại sao những thứ vô giá như data lại không đồng bộ lên các dịch vụ Cloud. Hoặc chí ít dùng thiết bị lưu trữ riêng cũng phải phân tán backup ra thêm 1 nơi độc lập chứ.
@nguyenlinh712 Thuê một slot bên các DC mà đặt thôi bạn. Hoặc đặt ở một văn phòng khác.
Dữ liệu đã quý đến mức cần bảo vệ vậy thì chi phí chỉ là phần phụ
Hoặc chọn giải pháp sync hệ thống lưu trữ với Cloud (vd: Google Unlimited) set sync schedule vào lúc ngoài giờ làm việc.
Vừa đạt được nhu cầu băng thông cao trong local, vừa đảm bảo tính an toàn cao cho dữ liệu.

Giải pháp bao la bạn ơi, quan trọng bạn nhìn nhận tầm quan trọng data của mình ra sao và muốn bảo vệ nó đến cỡ nào.
@nguyenlinh712 Như công ty mình đây, bao các thể loại hư hỏng thậm chí hỏa hoạn. Nhân viên nghỉ việc mà cố tình xóa sạch file vẫn khôi phục vô tư. Hoặc cố tình chỉnh sửa file gây thay đổi số liệu thì khi cần vẫn có cách tra soát lại.
Công ty hơn 200 người, bao gồm cả các bộ phận thiết kế chuyên xử lý các file lớn như CAD, AI mà hệ thống vẫn chạy trơn tru thì 1 ông Slovak này có gì khó đâu bạn.
@Raziel Công ty nhưg đây là cá nhân mà bác. Cá nhân đâu đầu tư đc như thế cũng chưa kể có am hiểu để làm đc như thế hay ko nữa ấy chứ.
@nguyenlinh712 Nếu dữ liệu cả sự nghiệp thì quá đáng để đầu tư.
Mà nếu chỉ là dữ liệu cá nhân thì dung lượng thấp hơn, chi phí cho giải pháp sẽ rẻ hơn
Còn về việc am hiểu thì đâu cần bạn tự tay làm, bạn chi tiền là có bên cung cấp.
Chịu chi bao nhiêu là ở góc nhìn của bạn với đống data ấy nữa.
Quan điểm của mình vẫn thấy data là thứ nên đặt lên hàng đầu, vì mất rồi không tiền nào mua lại được.
qua2007
TÍCH CỰC
10 tháng
cuối cùng cũng về các buội, em về sơm thế!
Phòng cháy lúc nào cũng hiệu quả hơn chữa cháy. Thứ dễ gây cháy nhất là hệ thống điện. Đầu tư hệ thống điện an toàn đến từng cái ổ cắm thì nguy cơ cháy giảm gần hết. Còn một khi nó đã cháy thì, nửa đêm nó cháy ở cty có mang bình chữa cháy hay fire ball chạy kịp ra mà chữa được không
Đắng!
Nuốt nước bọt cũng cảm thấy đắng!
Đau.
Back up dữ liệu và trữ nơi khác hay up lên mạng... Ổ trữ dữ liệu giờ rẻ, giá thua xa 1 cái máy chụp hình DSLR entry-level! Thời buổi này nhiều công cụ mà để "tất cả trứng vào 1 giỏ" thì phải trả giá thôi... Nói nặng nhưng cũng là sự thật!
Không biết dùng google photos, flick...à? Có khi hết tiền nên bán máy đi rồi lấy mấy cái máy hỏng vào thay thế rồi đốt đi làm như thật....
@dangtu4444 Theo mình nghĩ thì không nên lưu ảnh raw làm gì, có gì thì xử lý luôn, thời gian đâu chỉnh sửa lại, ảnh jpeg còn chưa có thời gian xem. Và chỉ lưu những bức quan trọng, bức cần thiết thôi, lưu 1 đống để làm gì cơ chứ?
@juzkyte Mình cũng chụp ảnh nhiều nhưng chỉ lưu chục bức raw, có gì sửa luôn, chơi smart phone, máy ảnh cũng chục năm mà dung lượng ảnh chỉ 8GB. Quan điểm là ảnh du lịch thì mỗi tỉnh lưu không quá 50 bức, ảnh khác thì mỗi chủ đề khác chỉ để vài 3 bức. Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng.
@Giang Không Xấu Trai đéo hiểu mấy ông kêu cloud nào chứa nổi vcl =)) cloud giờ rẻ thúi $5/TB chứ làm như 10 năm trước, à cái giá $5/TB là đã kèm luôn CDN nhé mấy ông thần, mua cloud storage thuần túy còn rẻ hơn nhiều
@Giang Không Xấu Trai 10TB thì bằng 1 cái ổ cứng chứ mấy, thiếu gì tiền mà ko làm backup vài ba cái, rồi cất dự phòng ở nhiều nơi. Đấy là chưa nói cloud thì 10TB so với làm nghề chuyên nghiệp thì đáng gì đâu.
Buồn thật 😢 hoả hoạn hoặc thiên tai dù nhỏ có thể khiến con người mất tất những gì dành dụm cả đời 😢
Khóc théc phần đời còn lại quá.
Bác này phạm sai lầm nghiêm trọng khi dữ liệu quan trọng không backup lại. Mất công cụ là mất ít, mất dữ liệu là mất gần như tất cả. Quá đắng!
Liệu mua bảo hiểm tài sản và mua clound để trử dữ liệu ổn không các ae
Đồ hành nghề thì còn mua đc chứ dữ liệu thì mới cay đắng
Buồn nhỉ
Nhiều bức ảnh hiếm chắc cũng đi theo cùng ngọn lửa luôn rồi. Tiếc lắm luôn.
Bài học là nên lưu nhiều nơi và phân tán ra.
Mình cũng chơi ành và lưu 3 Nơi
1 ổ cứng để phòng riêng ko lên mạng chụp về chép vào xog rút ra cất tủ
1 ssd 4Tb để xử lý những hình hay dùng và mới chụp gần đây
1 ổ nas chạy raid 1 để ở văn phòng
Dữ liệu nó quý hơn tất cả cái gì cũng mua lại đc chứ khoảnh khắc và kỷ niệm không mua lại dc
@sour_suppa_man đéo hiểu mấy ông kêu cloud nào chứa nổi vcl =)) cloud giờ rẻ thúi $5/TB chứ làm như 10 năm trước, à cái giá $5/TB là đã kèm luôn CDN nhé mấy ông thần, mua cloud storage thuần túy còn rẻ hơn nhiều
@Shjsjidi Ông này làm ảnh thì cloud ok chứ bọn làm video ăn dung lượng lắm, có ông utuber setup con localserver 500TB mà qua năm sau phải nâng cấp lên tiếp rồi.
sharkmq
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Shjsjidi bác cho iem link $5/tb, tính tháng hay tính ngày hả bác??
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019