Mozilla trình diễn thực hiện cuộc gọi video ngay trong Firefox
Duy Luân
10 nămBình luận: 57

Tuần qua, một nhóm lập trình viên của Mozilla đã mang đến hội nghị về mạng IETF 83 tổ chức tại Paris một phiên bản Firefox với tính năng gọi video ngay trong trình duyệt này. Tính năng gọi video được xây dựng dựa trên chuẩn tương tác web theo thời gian thực (Web Real Time Communication - WebRTC). Chuẩn này được hỗ trợ bởi Google, Opera và Mozilla với mục tiêu phát triển các ứng dụng chạy bên trong trình duyệt với khả năng hiển thị/truyền hình ảnh và tiếng mà không cần cài thêm bất kì plug-in nào.

Firefox dùng một tài khoản gọi là Persona để đảm bảo cuộc đến đúng đích. Persona là một tập hợp các thành phần và công cụ mà Mozilla đang thiết kể để quản lí danh tính người dùng (không phải tính năng Persona trên trình duyệt Mozilla Firefox giúp thay đổi giao diện). Hãng sẽ thiết kế một giao diện để người dùng có thể quản lí danh bạ bạn bè và xem những ai đang trực tuyến.

Chuẩn WebRTC vẫn còn đang trong giai đoạn "nháp" nhưng một số thành phần cơ bản của chuẩn này đã xuất hiện trong vài trình duyệt phổ biến. Công nghệ dùng trong WebRTC đến từ hãng Global IP Solutions, công ty mà Google mua lại hồi năm 2010. Google đã tiến hành mã nguồn mở hóa WebRTC để chuẩn hóa nó với tham vọng tích hợp trong nhiều trình duyệt hơn nữa.

Chuẩn WebRTC dùng các hàm API đơn giản của JavaScript (một ngôn ngữ dùng trong lập trình web) để thiết lập kết nối giữa webcam của người dùng với nhau. Thế nhưng đây chỉ là một trong nhiều tính năng mà WebRTC hỗ trợ, sẽ có thêm nhiều thứ thú vị khác xuất hiện trong tương lai. Theo nhận xét từ bà Anant Narayanan của Mozilla Labs, nhóm phát triển hi vọng rằng sẽ chính thức công bố và tích hợp khả năng gọi video vào Firefox trong bản build nightly (tức phiên bản sớm nhất, trước cả bản Alpha) trong vài tháng tới.

Trong trình duyệt Chrome được phân phối qua kênh của lập trình viên, Google tích hợp vài hàm API để trình duyệt truy cập vào camera. Một hộp thoại sẽ thông báo cho người dùng biết khi nào thì ứng dụng nền web muốn dùng camera và người dùng có quyền cho phép hoặc hủy bỏ việc sử dụng webcam. Hồi năm 2011, Google cũng từng tuyên bố sẽ làm cho Chrome hoạt động với tay cầm chơi game, và cũng thông qua WebRTC.

Xem trình diễn gọi video ngay trong Firefox
57 bình luận
t6_arch
ĐẠI BÀNG
10 năm
hay thật đấy....😃
công nghệ tiến nhanh thật....sau này con cháu chúng ta nhìn lại những công nghệ hiện tại này chắc chúng sẽ bật cười cho mà xem...
@Ng. Thành Trung Không đâu...chỉ có cảm giác giống như bạn nhìn thấy chiếc máy tính đầu tiên (ENIAC) của thế giới thôi....cổ lỗ nhưng không hề nực cười
thế này thì quá chuẩn rùi
anhhungso0
ĐẠI BÀNG
10 năm
hay wá! đang xài chrome chắc sẽ chuyễn wa ff nay mai thôi! ;)
duckpro9x
ĐẠI BÀNG
10 năm
hay quá nhỉ,nhưng thế có lẽ giật lắm,chạy ff ko thôi cx đủ giật rồi😔
trnhquang
ĐẠI BÀNG
10 năm
@duckpro9x cài addon Memory Fox vào bạn ơi! xài FF tốn ích RAM thích lắm,,, mở 8 tab mà có 30MB ah..hihi.. LIKE nếu bạn thấy hay nha! mình đang xài nè.. hihi .. LIKE giúp mình nào!! thanks
hay quá rồi, đc vậy nay khỏi cần yahoo, skype nữa
hay that, 😃
Trước giờ xài ff mà ko để ý nhiều tiện ích này lắm, giờ sẽ chú ý.
cái này h mới biết 😔
tiến bộ thật 😁
thienvong
ĐẠI BÀNG
10 năm
hiện đang xài ff đơn giản! tại tháy bộ web developer của nó xài ok nhất ! chứ thấy nó hình như càng ngày càng nặng . tắt bớt addon rồi mà nhiều khi khởi động thấy lâu với còn bi đơ nữa .
woh, cái mới đây hehe
Công nghệ ngày càng kết nối mọi người hơn...
thienvong
ĐẠI BÀNG
10 năm
còn về tốc độ thì ! cả 3 thằng nhìn bằng mắt thường đek thấy sự khác biệt . ghét thằng ie là nó quá chậm so với thời đại hay nó để đất cho các thằng khác kiếm sông " riêng cái công đoạn fix bug ie 6 nghe mà muốn khóc". ie 9 nó mới support CSS3 . mà có mấy ai xài ie 9 !
@thienvong Những cái thằng ăn nói chợ búa thế này thì có máy tính là dùng tốt lắm rồi! sao hiểu nổi ie9 mới 10
vậy cần chi đến skype hay yahoo nhỉ 😁
Đó giờ xài cái gì cũng không qua FF, up cho FF nào
atnxh
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình thích FireFox, lại thêm cái này nữa là quá chuẩn. 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019