Mua iPad để cha mẹ, ông bà lớn tuổi dễ tiếp cận thông tin và kết nối với con cháu: cần lưu ý gì
Duy Luân
4 nămBình luận: 281
Mua iPad để cha mẹ, ông bà lớn tuổi dễ tiếp cận thông tin và kết nối với con cháu: cần lưu ý gì
Mẹ mình, cô ruột mình, bà nội mình là những người lớn tuổi mà mình đã giúp tiếp cận với công nghệ thông qua iPad. Với những người thân này, việc sở hữu iPad đã mở ra một cánh cửa mới để giúp họ không lạc hậu so với thế giới, để họ có thể cập nhật tin tức nhanh như những người trẻ (thậm chí nhanh hơn), để họ có thể "Google" nhanh mọi vấn đề từ nấu món sườn chua ngọt thế nào, trồng cái chậu phong lan ra sao, cho đến cách tự sửa lỗi iPad khi gặp vấn đề. Trong bài này mình sẽ chia sẻ với các bạn lý do vì sao mình chọn mua iPad cho những người lớn tuổi trong nhà, nên mua loại máy nào, và bạn cần hướng dẫn gì cho họ để họ có thể tiếp cận nhanh với chiếc máy mới của mình.

mua_ipad_cho_nguioi_lon_tuoi.jpg

Vì sao là iPad?


Đầu tiên, vì sao mình chọn iPad mà không phải là tablet Android hay Windows? Mình chọn iPad vì sự dễ dàng, tiện dụng của nó. Icon đầy ra màn hình, cần cái nào chạm vào cái đó. Các ứng dụng quan trọng như ghi chú, Safari, danh bạ, xem ảnh được thiết kế đơn giản, không cần hướng dẫn gì cũng hiểu được cách xài. Về mặt này Android vẫn còn thua iOS một chút xíu, còn Windows thì thôi khỏi luôn, không dành cho những đối tượng người dùng lớn tuổi mà chúng ta đang nói đến trong bài này.

iOS hay iPad cũng chạy ổn theo thời gian, ít gặp các lỗi bất ngờ về mặt phần mềm. Hiện chiếc iPad Air mình mua năm 2013 sau đó nhường lại cho mẹ mình vẫn đang chạy iOS 11 rất ngon, nhanh chóng, mượt mà. Chiếc iPad Air 2 của cô mình và iPad 4 của bà nội mình cũng vẫn đang hoạt động hoàn hảo không có nhiều vấn đề phát sinh.

Quảng cáo


iPad_cho_nguoi_lon_tuoi_1.jpg

Quan trọng hơn, mình chọn iPad vì nó đẹp, nhẹ, bền và pin lâu. Những người lớn tuổi rất ngại khi cứ phải cắm sạc liên tục một thứ gì đó, và nếu nặng quá thì cầm sẽ bị mỏi tay, nhất là bà nội của mình trên 70 tuổi rồi. Tính ra thì iPad 4 vẫn còn nặng lắm, bọn mình tính đổi sang iPad Air 2 cho nội mấy lần mà nội không chịu nên thôi cứ để nội dùng tiếp. Khi nào hư mua sau (mà chờ mãi nó chẳng hư).

Nên mua loại iPad nào vào thời điểm này?


Hiện tại mua iPad thì bạn có một số lựa chọn như sau:
 • iPad thường (đời 2017-2018): màn hình giống iPad Air năm 2013, không ngon lắm, được cái giá rẻ
 • iPad Pro 10.5: mỏng nhẹ, xịn nhất, màn hình to, sáng, đẹp, nói chung là ngon hết ngoại trừ việc giá vẫn còn hơi cao
 • iPad Pro 12.9: quá to, loại ngay từ vòng gửi xe, chỉ phù hợp với mấy thằng mập mập to con như Duy Luân =))
 • iPad Air 2: đa số là hàng second hand, hàng mới hơi khó kiếm, nhưng lại rất mỏng, nhẹ, đẹp, màn hình ngon, hiệu năng cực kì ổn
 • iPad Mini 3 / 4: màn hình hơi nhỏ, không phù hợp với mắt của người lớn tuổi dù kích thước nhỏ gọn thật, loại luôn
Tóm lại, mình thấy khả thi nhất hiện tại sẽ là iPad thường, iPad Pro 10.5 và iPad Air 2. iPad thường hiện có giá khoảng 7,5-7,6 triệu đồng, hàng xách tay thường rẻ hơn. iPad Pro 10.5 có mức giá khoảng 11-12 triệu, và iPad Air 2 có thể tìm được đâu đó trong tầm 8-10 triệu. Tùy ngân sách của bạn có đến mức nào mà chọn cho phù hợp.

iPad_Air_2.jpg
iPad Air 2, vẫn là cái iPad rất ngon ở thời điểm hiện tại

Tất cả 3 dòng này đều sở hữu màn hình lớn từ 9,7 inch trở lên với độ phân giải cao đạt mức Retina nên ảnh, chữ rất mịn, không vấn đề gì. Chỉ có điều màn hình iPad 2017 hơi xấu chút do sử dụng tấm kính và tấm nền riêng, trong khi iPad Pro và iPad Air 2 dùng loại kính ép với LCD nên ảnh nổi hơn, sáng hơn, đẹp hơn. Chúng cũng sẽ được hỗ trợ trong thời gian dài về sau nên cũng không căng thẳng chuyện bảo hành, linh kiện hay cập nhật phần mềm

À, mua iPad không nhất thiết phải mua hàng chính hãng vì iPad được bảo hành toàn cầu. Mình sẽ ưu tiên mua bản Wi-Fi vì các bố mẹ, ông bà thường ở nhà nhiều nên lúc nào cũng có mạng, không cần phải mua bản 3G, 4G đâu. Nếu người thân lớn tuổi của bạn thường hay đi ra ngoài và cần truy cập thông tin trên đường thì hãy mua nhé.

Hướng dẫn cách xài iPad cơ bản cho người lớn tuổi

Quảng cáo


Các bước setup đầu tiên bạn hãy tự mình làm giúp cho bố mẹ, ông bà, cô chú. Mình thường không cài đặt khóa màn hình vì người lớn tuổi dễ quên passcode lắm, lại phải thêm thao tác nhập nữa thì hơi phiền cho họ. iCloud bạn có thể tạo tài khoản riêng cho họ và note lại thông tin đăng nhập vào ứng dụng ghi chú của bạn để khi cần có thể lấy ra dùng. Mình đã từng dùng iCloud chung cho máy của mình, máy bà, máy cô và máy mẹ nhưng khi đó dữ liệu bị sync qua lại rất khó chịu, lại bị ghi đèn lên nhau rất rối nên mình tách riêng hết.

iPad_cho_nguoi_lon_tuoi_3.jpg

Sau khi đã cài đặt xong, bạn hãy chỉ cho họ cách dùng Safari. Trình duyệt web là ứng dụng mà họ sẽ xài nhiều nhất trên iPad, là cánh cổng đến với thế giới thông qua chiếc iPad nên hãy chỉ họ thật kĩ cách dùng. Nếu cần, bạn hãy bookmark sẵn những trang báo hoặc trang thông tin mà họ hay truy cập. Và đừng quên chỉ họ cách xài Google để tìm kiếm thông tin họ cần nhé. Bạn có thể tham khảo bài này, hoặc gửi cho họ đọc cũng được: Làm thế nào để tìm kiếm trên Google?


iPad_ung_dung_co_ban.jpg

Về app, bạn có thể cài cho họ những app cơ bản như Google Maps, YouTube, Word, PowerPoint, Excel (tùy nhu cầu), app Âm lịch, Facebook, Facebook Messenger. Hướng dẫn họ cách xài app Ghi chú và Lịch có sẵn trong iPad cũng là ý hay đó vì mình để ý các mẹ, các bà thường hay đặt lịch ngày giỗ, ngày lễ tết, những ngày kỉ niệm trong gia đình hay chỉ đơn giản là sinh nhật mấy thằng cháu yêu dấu. Tin mình đi, mấy cái bé bé này mà nội mình cứ khoe mình hoài: "Tuần này sinh nhật thằng Luân nè", "tháng sau có giỗ rồi mấy đứa, lên kế hoạch ăn uống nào". Có khi chính nội mình lại là người nhắc mấy đám trẻ trong nhà về giỗ cúng đấy nhé.

FaceTime và Facebook Messenger cũng là một app cực hay bạn nên chỉ họ xài. Những thành viên trong gia đình mình thường liên lạc với nhau qua 2 kênh này, gọi điện gọi video đủ thứ. Những người lớn tuổi sẽ rất thích thú khi được nhìn thấy con cháu mình qua video, được nhìn đứa con trai đang đi du học cách nửa vòng Trái Đất, hay chỉ đơn giản là nghe giọng thằng con mình đến nơi an toàn trên đường đi công tác xa.

Gõ tiếng việt cũng là một thứ mà các bà, các mẹ, các chú hay thường nhờ mình chỉ. iPad dùng bộ gõ TELEX, để làm quen cần một ít thời gian, và bạn nên viết hoặc in bảng gõ dấu ra giấy kẹp vào case iPad cho họ luôn. Ở lần đầu, bạn ráng động viên họ gõ theo tờ giấy mà bạn đã ghi ra, dần dần sẽ quen thôi. Giờ mọi người trong nhà mình đều gõ TELEX như điện cả 😁

Quảng cáo


Bạn cần sự kiên nhẫn, và cần sự dịu dàng khi hướng dẫn người lớn tuổi dùng iPad

Bạn đã nghĩ được đến chuyện mua iPad cho những người thân lớn tuổi của mình thì hãy ráng thêm chút nữa, hãy hiểu rằng họ không tiếp cận công nghệ nhanh như bạn, như bà mình hay nói đùa là "Ừ ha sao ngu quá con chỉ hoài mà nội không hiểu". Hãy dịu dàng, nhẹ nhàng chỉ họ. Có khi bạn đang đi làm sẽ bị gọi hỏi cái này làm sao cái kia làm sao, hãy trả lời thật nhẹ nhàng, từ tốn, bởi người hỏi đang rất rất nỗ lực để tập xài iPad và không bị lạc hậu so với đám trẻ. Đó đã là một nỗ lực rất đáng được khích lệ rồi đấy.

Và họ cũng sẽ không quen sử dụng ngay như cách mà mình đưa một cái tablet cho bạn rồi bạn tự nghịch được cách dùng đâu. Họ sẽ cần cả tháng, thậm chí nhiều tháng chỉ để quen với việc add bookmark một trang web ưa thích hay tự cài một trò chơi. Lại một lần nữa, đừng cáu gắt, đừng la mắng, họ đang làm hết sức có thể rồi đấy. Nếu người lớn tuổi hay quên, bạn chịu khó viết hướng dẫn ra giấy hay quyển sổ để họ có thể xem lại khi cần.

iPad_cho_nguoi_lon_tuoi_4.jpg

Cuối cùng, nhớ là phải cài, phải làm mọi thứ theo cách dễ nhất có thể. Hãy nghĩ về người bà, người mẹ, người bố, người ông của mình xem thường họ hay làm gì và bạn có thể giúp sắp xếp icon, bookmark hoặc cài sẵn vài chế độ nào đó để tiện lợi cho họ nhất. Bạn cần một sự thấu hiểu, cảm thông và mong muốn giúp người cao tuổi không bị lạc hậu.

Rồi, chỉ nhiêu đó thôi. Hi vọng bạn sẽ giúp được cho những người lớn tuổi trong nhà bạn dùng iPad tiện hơn, dễ hơn, để mọi người luôn được kết nối với nhau, để họ luôn được update thông tin mới nhất và không bị bỏ lại ở rìa của cuộc sống hiện đại. Chúc các bạn và gia đình sức khỏe!

cover_home_iPad_cho_nguoi_lon_tuoi_2.jpg
281 bình luận
Mình thích iPad vì Lý do thì ai chả hiểu 😆
dxpo
ĐẠI BÀNG
4 năm
Quan trọng nhất là kiên nhẫn. Người lớn sẽ không tiếp thu nhanh với công nghệ như tụi mình...
m.khoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@dxpo Đúng dồi. Phải nhẹ nhàng nữa không thôi là giận đấy 😁
haiduy50
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình mua Ipad Air 2 gửi về quê cho mẹ mình năm ngoái, do ở xa nên mình không hướng dẫn gì nhiều, chủ yếu do mẹ tự mò hoặc hỏi em gái. Nhưng theo feedback thì có vẻ mẹ mình sử dụng khá thành thạo.
Có thể xài Youtube, Báo mới, Facebook để cập nhật thông tin và theo dõi con cháu 😁
@haiduy50 Chỉ cần được kết nối với con cháu là họ vui lắm rồi :D
hoang_geo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@haiduy50 em mình cũng mua ipad 2 cho mẹ ở quê dùng, rất hài lòng vì dễ dùng và chỉ dùng: youtube, facebook, skype, đọc báo và xem ảnh. Nói chuyện với con cháu hàng ngày đợc.
i don'tcare
ĐẠI BÀNG
3 năm
@haiduy50 Mình cũng muốn lắm mà chưa có điều kiện. Good boy
hoang_geo
ĐẠI BÀNG
3 năm
@i don'tcare Ipad mini 2 giờ 3-5 tr gì thôi bạn ạ. Nếu thấy phù hợp và cần thì ráng xíu mua thôi, làm ăn xa nhà đk thăm cha mẹ khó cả năm một đôi lần, có nó giúp khoảng cách gần hơn và quan tâm cha mẹ hơn.
Không thể chọn cái khác ngoài iPad vì Vì nó ngon bỏ xa mấy thằng cc khác
Điện thoại thì phải vừa iOS, vừa Android (2 tay 2 súng).

Nhưng máy bảng thì chỉ iPad vì đủ xài rồi
ipad 2017 là tốt nhất , sao lại loại nó vì màn hình vì màn nó cũng rất ổn , hiệu năng ok , giá tốt , người già họ thao tác rất chậm , không cần đến 10,5 pro tốn tiền
@ThietKeWebChuyen-Com còn m nghĩ là m có hiếu khi chỉ quăng cái ipad vào mặt ông bà già là có hiểu trong khi , có người phải cho tiền ông bà gia đi du lịch nước ngoài 1 năm 1 2 lần chắc là bất hiếu 😃. tuy bạn nghĩ thoi chứ m khác 😁
darkseidDC
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Angelas2 màn con 2017 là màn của air 😆 nó thua air 2 vs pro thôi bạn ơi
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Bạn này nói đúng rồi. iPad 2017 đủ tốt rồi. Air vs Pro tốt hơn thật nhưng người lớn tuổi không nhận ra đâu. Còn như bạn Luân nói người lớn tuổi cũng có quyền được dùng đồ tốt thì cứ mua máy tốt nhất cho các cụ. Nếu mua máy mà không phân vân cân đo đong đếm thì đã chẳng có bài thế này.
Ghost1982
ĐẠI BÀNG
4 năm
lúc mình vẫn còn dùng nokia 72, chưa có thiết bị thông minh nào thì mẹ mình đã tự mua tab android chạy rồi. lúc đó là năm 2012 với con Samsung tab 2 Lafeur. mẹ mình sinh năm 1955, cũng chả cần ai hướng dẫn mà vẫn tự sử dụng ngon lành. thế nên nói ipad tiện dụng hơn android là chưa chính xác đâu.
bây giờ thì mẹ mình đang cầm bộ đôi tab A 2016 và nova 2i rồi. con tab 2 vẫn chạy được nhưng yếu quá nên đã vứt 1 góc.
@Ghost1982 tab android vớ vẩn mà xài cái gì không biết @@
@Ghost1982 Lấy mẫu ít xịt (1 người) xong kết luận 😆
@Ghost1982 Mẫu nhỏ quá haha, mình đã qua tay không biết bao nhiêu con Android rồi mới chốt lại iPad đấy
kankakyn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Ghost1982 đầu tiên mẹ bạn mua android là do thằng bán hàng tư vấn cũng như nó hợp với túi tiền chứ người lớn không biết cái nào đơn giản và ít lỗi hơn để chọn. nếu biết và đủ kinh phó thì chắc chắn sẽ ko chọn android. con tab 2 ngày đó mua giá hình như bằng nửa hoặc rẻ hơn ipad 2 thì phải. ngày đó mà apple làm sản phẩm giá mềm hơn chút thì nó bóp chết tất cả tab của samsung hay các con khác không có cửa để đọ vì androi ngày đó quá chán độ ổn định cực kém. còn con người là 1 chuỗi ngày học hỏi. mua về rồi chả ai dậy cũng tự làm được. và mình cũng cá tiền là mẹ bạn có cơ số lần mang cái android đó ra quán để hỏi cách cài đặt cũng như thắc mắc tại sao ứng dugj mọi ngày t vào được mà h nó ko vào được.
blogkien
TÍCH CỰC
4 năm
Thanks, mình cũng tính mua 1 cái cho ba mẹ dùng. Luôn tiện có bài tư vấn TV coi Worldcup luôn đi ae, mình cũng định mua 1 cái 4k cho ba mẹ luôn 😁
@kankakyn samsuck dc mỗi cái dt mãng khác toàn cùi bắp
blogkien
TÍCH CỰC
4 năm
@kankakyn Dzậy là sony tốt hơn cả hả bác.
kankakyn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@blogkien đấy là trải nghiệm ban đầu, còn dùng về lâu về dài thì sony gặp khó khăn trong việc sửa chữa sau khi hết bảo hành. hdh android thì bác biết dùng lâu nó sẽ ntn rồi. chưa kể đến phần cứng được anh em thợ đánh giá là chết nhiều(các sản phẩm trước khi dùng oled của lg, các model mới dùng oled của lg thì chưa có đánh giá nhiều vì nó là dòng sản phẩm mới còn đang trong quá trình đánh giá hoặc là hư hỏng ít nên đánh giá chưa nhiều), samsung thì ko rõ lắm vì em ko quan tâm đến samsung. còn lg thì sửa chữa dễ, linh kiện đa số là kiếm được (kể cả dòng mới lẫn dòng cũ, các dòng oled hình như nó khá là trâu bò, sửa chưa bảo hành ít -không biết là nó max ít người mua nên thế hay nó trâu bò-), nói nôm na là lg nó khá lành tính. đấy bác thích sản phẩm nào thì dùng thằng đó. riêng phần mới là sony vượt trội so với giá tiền, còn về sau này thì các thông tin bên rìa thì cũng nên biết. chọn cái gì là ở bác. ko có cái nào hoàn hảo dc này mất kia.
kankakyn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@blogkien à. mình dùng cả lg lẫn sony. lg mua trước sony mua sau. :v
blogkien
TÍCH CỰC
4 năm
Anh em nào có ý định xài tablet thì iPad vì Vì xài Iphone quen rồi.
Cần 1 cái ipad 500$ kế thừa air2. ko cần rẻ hơn, ko cần mắc hơn
Mẹ của @Duy Luân còn trẻ nhỉ.
@Cuộc sống tốt Nhìn trẻ 😁 chứ cũng lớn tuổi rồi bác
@Duy Luân Quan trọng là thần thái :D
bạn nên mua tablet Android vì dễ cài đặt, thông dụng,
@Nghi2k à tại lúc mẹ mình tính cài mấy app báo khác thì ipad bắt nhập mật khẩu icloud mà già thì hay quên nên toàn nhờ mình 😃) hơi rườm rà.
nforce
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Há há, mình toàn cài từ xa giùm. Duo giờ cũng ngon, gọi xuyên android ios được, chất lượng tốt. Cái thọt nhất của android là ko có tablet giá rẻ mà màn 43 như ipad 2017 thôi.
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
4 năm
@zozolozozove Có thể tắt yêu cầu pass cho những app free.
phamviet94
TÍCH CỰC
4 năm
@zozolozozove Sai rồi bạn ơi, điện thoại thì có thể chọn giữa ios và android, nhưng tablet thì chắc chắn phải chọn ipab, bài học xương máu mình từng mua con samsung tab s3 lúc mới ra mình mua đâu tầm 600$ thì phải, nhớ k lầm thì con đó top tablet android lúc đó. Mua xong hối hận vô cùng. Chỉ dc cái màng hình đẹp hơn ipab còn lại tệ hại toàn tập.
nessiggk55
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tablet thì mua máy Win vì Thich
iPad Air 2 yếu hơn iPad 2017/2018 khá nhiều, vẫn khuyên mua mới hơn là mua Air 2
Nếu có mua thì mình sẽ mua iPad vì tốt và rất tốt
Con nít thì cắm mặt vô coi phim...người lớn thì khoe ảnh khoe của..: Hậu quả: nhỏ thì cận thị béo phì, lớn thì gia môn lộn xộn...
solarbizz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Bão Sài Gòn thực tế là như vậy 😁 tuy nhiên cũng có ích khi cho người lớn cập nhật tin tức nhanh và đúng
@Bão Sài Gòn Không có cái liên lạc nào bằng cả nhà ngồi ăn cơm với nhau hết. Mình là mình cấm tiệt con cái dùng ipad, thông tin thì cung cấp bằng cách khác.
binhyen102
TÍCH CỰC
4 năm
@Bão Sài Gòn chưa kể facebook thông tin xàm xí gây tiêu cực
@LuongThaiHung Tốt, chúc mừng gia đình. Cứ thế phát huy,
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019