Mua sắm được hoàn tiền (cashback) là gì? Nó hoạt động như thế nào?
Rất hay và hữu ích!/8 người
Duy Luân
một nămBình luận: 103
Cashback có nghĩa là hoàn tiền. Bạn đã từng nghe tới hình thức này khi sử dụng hoặc tìm hiểu về thẻ tín dụng, sau này là thêm các cửa hàng, dịch vụ mua sắm cũng cung cấp cashback như hình thức khuyến khích chi tiêu. Và chắc hẳn bạn cũng từng nghe về hình thức cashback mà… lừa đảo nữa. Mình có chút tìm hiểu về hình thức cashback này, mời các bạn đọc qua.Cashback khi mua hàng là gì?


Trong chữ Cashback, cash có nghĩa là tiền và back có nghĩa là trả lại. Khi bạn mua hàng, bạn sẽ được hoàn lại một khoản tiền tương ứng. Có dịch vụ sẽ hoàn lại tiền theo tỉ lệ phần trăm tính trên giá của món hàng bạn mua (ví dụ, cashback 1% trên món hàng 100.000 đồng có nghĩa là bạn sẽ được hoàn lại 1.000 đồng). Có dịch vụ sẽ hoàn tiền theo một số cố định. Có dịch vụ thì hoàn lại thông qua các điểm thưởng để tiếp tục chi tiêu về sau. Tùy theo từng nhà bán lẻ, từng dịch vụ mà người ta sẽ có cách tính và thời gian cashback khác nhau.

Với các app mà bạn thường thấy là sẽ có “cashback”, họ là đơn vị trung gian đứng giữa đơn vị bán hàng (ví dụ, Tiki, Lazada, Shopee…) với người mua. Một số cái tên có thể kể đến như ShopBack, Rakuten… Có thể xem họ như một kênh mới để giúp bán được nhiều hàng hơn, giúp kiếm được nhiều khách hơn. Đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian này sẽ hưởng một phần hoa hồng từ bên bán khi đơn hàng được mua thành công. Hình thức này gọi là affiliate.

Quảng cáo


rakuten.jpg

Có một điểm đáng lưu ý, đó là thay vì lấy hết 100% khoản hoa hồng này, các app sẽ trích ra một phần để trả lại cho bạn, đó chính là khoản tiền cashback. Khoản tiền này thường sẽ được chuyển sau khi đơn hàng thành công và không có đổi trả gì phát sinh.

Vì sao bên bán biết được đơn hàng đến từ đâu? Đó là cái tuyệt vời của thế giới kĩ thuật số đó. Bạn có thể gắn “tracking” vào đường link mà khách hàng dùng để mua. Trong đường link đó có thông số để nói rằng người dùng này đến từ trang Tinhte, thông qua dịch vụ affiliate ABC, như vậy họ sẽ biết được công ty nào giúp mình có được đơn hàng để rồi trả tiền hoa hồng tương ứng. Chứ có cả trăm nghìn trang cùng tham gia vào mạng lưới affiliate thì làm sao mà phân biệt được nếu không có tracking.

Vì sao các nhà bán lẻ, những đơn vị kinh doanh online thường dùng cashback?


Mục tiêu lớn nhất của các công ty là gì? Là bán được hàng. Họ sẽ làm mọi cách khác nhau để bán được ngày càng nhiều đơn hàng hơn, giá trị trung bình mỗi đơn hàng cao lên. Nếu họ chỉ dựa vào trang web hay cửa hàng của mình thôi thì chưa đủ. Các mạng xã hội là những kênh phổ biến để chạy quảng cáo, ngoài ra còn có kênh affiliate - ở Việt Nam gọi là Tiếp thị liên kết, nhưng mình sẽ dùng chữ affiliate cho nó đúng bản chất.

Các công ty làm affiliate thường sẽ có nhiều cách thu hút được một lượng lớn người dùng mua hàng. Một cách thường thấy đó là hợp tác với các reviewer, các website nội dung, báo chí… để khi họ nói về các món hàng trong nội dung của mình thì nhúng đường link mua hàng vào. Lúc đó tiền hoa hồng sẽ được trả về cho các reviewer, các website… chứ không được trả cho người mua hàng.

Một cách khác nữa là các công ty affiliate tạo ra những nền tảng và chia sẻ tiền hoa hồng trực tiếp cho người mua hàng. Đây là cái mình muốn nói tới trong bài này. Diễn tả trong hình bên dưới cho bạn dễ hiểu nhé.

mua_hang_shopback.jpg

Cashback liên quan trực tiếp tới tiền, có nghĩa là người mua sẽ nhận được phần tiền hoàn lại từ món hàng nên tạo ra động lực mua hàng lớn, làm cho khách hàng chi tiêu nhiều hơn, quay lại thường xuyên hơn. Các công ty bán lẻ có cashback là để dụ bạn tiếp tục quay lại cửa hàng của họ sau đó và tiếp tục chi tiền. Các sàn thường mại điện tử có hợp tác với những bên làm cashback là để dụ bán tiếp tục mua, tiếp tục chi tiền cho họ thay vì đi chi tiền cho đối thủ. Thẻ tín dụng có cashback là để khuyến khích bạn chi tiêu bằng thẻ nhiều hơn.

Quảng cáoTinh tế cũng là một thành viên trong một số mạng lưới affiliate lớn ở Việt Nam nhưng hiện tại bọn mình chưa chú trọng kiếm tiền từ hình thức nay. Từ từ tính sau 😁

Giới thiệu về ShopBack, một ứng dụng hoàn tiền mới ở Việt Nam


Trong bài này mình có hợp tác với ShopBack, đây là dịch vụ cashback khi mua hàng online. Mình chọn hợp tác với ShopBack vì:
 • Đã biết họ từ trước khi họ còn chạy ở nước ngoài chưa vào Việt Nam (ShopBack hiện đang hoạt động mạnh ở 9 nước Châu Á - Thái Bình Dương như Singapore, Úc, Thái, Đài, Indo, Hàn Quốc, Việt Nam)
 • ShopBack hoàn tiền THẬT cho bạn vào tài khoản ngân hàng chứ không phải hoàn lại bằng coupon, bằng điểm gì đó. Mấy cái đó có khi bạn không dùng tới, chứ còn tiền thật thì chắc chắn bạn sẽ cần rồi
 • Và ShopBack cũng không yêu cầu bạn nạp tiền vào tài khoản trước khi dùng. Ủa bạn đi mua hàng mà tự nhiên nạp tiền vô làm gì?

mua_sam_hoan_tien_cashback_2.jpg
Bình thường bạn dự tính mua một món đồ gì đó trên các trang web online thì bạn sẽ lên thẳng web đó mua. Giờ bạn chịu khó vòng qua ShopBack rồi mua từ ShopBack. Mọi thứ khác trong quá trình mua hàng sẽ diễn ra bình thường, các giảm giá khuyến mãi cũng áp dụng bình thường luôn. Chỉ khác là sau khi mua, bạn sẽ được hoàn tiền. Còn nếu bạn mua trực tiếp không qua ShopBack, bạn sẽ không được nhận lại phần tiền đó.

Hiện tại có nhiều bên lớn ở Việt Nam đang hợp tác với ShopBack, ví dụ như các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Shopee, hoặc các đơn vị bán lẻ như Watsons, Nguyễn Kim, JUNO và nhiều cái tên khác sẽ xuất hiện trong tương lai.

Khi đơn hàng của bạn hoàn tất và không phát sinh đổi trả gì, bạn sẽ được hoàn tiền ở nhiều mức khác nhau, cao nhất là 25% trên giá trị đơn hàng của bạn. Nhớ là phải đi từ app ShopBack để mua nhé, chứ bạn xem thông tin trong ShopBack xong lại quay ra website hay app bên ngoài để mua hàng thì không được hoàn tiền đâu.

Quảng cáomua_sam_hoan_tien_cashback_5.jpg

Tất nhiên phải chờ một thời gian để đơn hàng thật sự thành công thì bạn mới được hoàn lại phần tiền của mình, thường là 45-90 ngày. Lúc này bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng cá nhân. Thời gian lâu như vậy là do đơn hàng phải thật sự được bên bán hàng xác nhận thành công, không có đổi trả gì phát sinh.

Tiền mà ShopBack dùng trả cho bạn cũng giống như mình giải thích ở trên, đó là phần hoa hồng mà các bên bán hàng, các sàn thương mại điện tử, các nhãn hàng trả cho ShopBack (cho công tiếp thị, thu hút khách hàng). ShopBack trích một phần trong đó ra thành tiền hoàn lại cho bạn, một phần khác thì công ty giữ để hoạt động.

XEM THÔNG TIN VÀ TẢI VỀ APP SHOPBACK Ở LINK NÀY

mua_sam_hoan_tien_cashback_1.jpg


Từ giờ đến tháng 12, ShopBack sẽ có lễ hội mua sắm cuối năm lớn là ShopFest. Từ 9-11/11, hãy vào ShopBack để tận hưởng Hoàn tiền khủng vào 11h mỗi ngày từ 1/11 - 11/11, mua Hàng Đồng Giá từ 11K, và đặc biệt Hoàn Tiền 100% trong 3 khung giờ duy nhất 11/11 với ưu đãi từ hơn 150 đối tác trên ShopBack.

Các bước dùng ShopBack:
 • Bước 1: tải ứng dụng ShopBack ở đây (cho Android, cho iOS), mở app đăng kí tài khoản
 • Bước 2: chọn thương hiệu/trang thương mại điện tử có trên app ShopBack như Shopee, Lazada,Tiki, Watsons, Fahasa… ShopBack sẽ chuyển bạn đến trang đó và mua sắm bình thường, bạn sẽ được hoàn tiền đến 25%.
 • Bước 3: nhận thông báo hoàn tiền trong 48 giờ, số tiền này sẽ ở trạng thái “chờ xác nhận”.
 • Bước 4: sau 45-90 ngày (tùy vào quy trình đối soát của mỗi đối tác, đảm bảo bạn không hủy/đổi trả/bảo hành đơn hàng), số tiền “Chờ Xác Nhận” sẽ chuyển sang trạng thái “Xác Nhận” và nếu đủ 50k trở lên trong tài khoản ShopBack thì bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng cá nhân của mình.
cover_home_mua_sam_hoan_tien_cashback_3.jpg
103 bình luận
Có điều thoief gian chờ đợi lâu quá
@10namduong1212 Shope chắc bán khô máu rồi chắc ko còn máu mà cắt cho affiliate rồi
@bethikyeu Thì phải đợi confirm là đơn hàng thành công mà 😁 không thôi cheat sao
@traind Shopee mà khô máu gì 😆 nó chắc là thằng nhiều máu nhất ở VN
thấy hoàn cũng k quá nhiều 😁 chắc mình mua đồ rẻ mà thời gian hoàn quá lâu
@CylNguyen vì một phần tiền hoàn đã đc trích lại cho đơn vị làm app affiliate rồi, bạn thường chỉ đc hưởng 1 nửa thôi
@CylNguyen Có hoàn là mừng r còn hơn k có, thích hợp cho ai mua hàng onl nhiều
Trước giờ cũng thấy nhiều ứng dụng dạng cashback, nhưng thấy nhiều người kêu scam nên mình chưa thử. Chứ thực ra thì mình cũng không mất gì, chỉ phải đi vòng xíu thôi. Giờ có mod giới thiệu app này thì mong là nó ổn để ae dùng 😁
@quadensatgai Ứng dụng này mình dùng được mấy tháng rồi, rút tiền về tài khoản Ngân hàng đc, mua lai rai với thưởng này nọ rút đc 200k rồi. Lúc mới ra chiết khấu cao, giờ mua đồ chiết khấu ít lại rồi, mà cũng coi như tiết kiệm ít chi phí.
@nhunhien89 được khoảng bao nhiêu % vậy bạn? mình cũng mua tháng vài triệu trên shopee.
@quadensatgai tùy món tùy shop, vd shopee hiện tại hoàn dc 7,5% 😁 mua 100k được hoàn 7k5
@quadensatgai Tùy món đồ, mấy đồ kiểu thời trang thường đc cao, còn mình hay mua đồ điện tử nên thấp lắm 1-2.5% ah. Bạn xem hình giá thưởng từng loại mặc hàng ở shoppee nè.
Screenshot_2020-11-04-18-56-39-899_com.shopback.app.jpg
Đang nghiện ip12 mà mod cứ đưa ra show hoài 😔
Mình đang sài goodeal, được back hơn 1tr rồi. Chỉ có cái đợi cũng lâu. Trước khi mua chỉ cần bấm link vào nhà bán hàng trên trang goodeal, sau đó mua bên link (tiki, shopee..) bình thường. Ai hứng thú dùng nè ;p https://goodeal.com.vn/gioi-thieu?referral_id=104

GooDeal | Hotdeals, Mã giảm giá, Nhận hoàn tiền Cashback

Mua sắm trực tuyến - Nhận hoàn tiền - Tiết kiệm tối đa cùng GooDeal. Hoàn tiền uy tín, dịch vụ cashback chất lượng, đăng ký miễn phí
goodeal.com.vn
276935E9-85E5-43BD-B831-D6F6E91883C1.jpg
@tuanminh9889 Mod cũng đưa link ref đấy chửi đi bác

"https://app.shopback.com/vnm/partner/tinhte"

Cùng tham gia đăng ký và nhận thưởng

Bắt đầu ngay
app.shopback.com
@tuanminh9889 người ta đã share thì cho ngta ăn hh vs chứ ai share cho ko đau mà cục sút
@tuanminh9889 Thói vô học quen rồi, đi ra với thế giới văn mình đi bạn ơi.
Halo16
ĐẠI BÀNG
một năm
Đọc lướt qua comments trên áp thì có 2 vấn đề:
. Dừng càng lâu thì cashback càng ít dần đi.
. Pending cashback quá lâu, có trường hợp tới 4 tháng.
😃
MyAladin nó hoàn 80% ah 😆
Mình chỉ tin vào tiền mặt mình phải đưa bao nhiêu thôi. Chứ nhận về thì lâu lắm 😃)
Cười vô mặt
@JoseyHan Có bạn Thần Đèn gù quếnh mình vụ MyAlladinz. Và bạn ấy đã bị khịa thẳng tay
Hoàn tiền 80% mà khối ông vẫn tin và nạp lúa thật để lấy về gạo vẽ 😃)
@JoseyHan Thiệt, vậy cũng tin hay ghê, xong còn bảo nạp tiền vô, chả hiểu
À thì ra 😁
Mình đang dùng Cashbag, thấy cũng khá ổn, thời gian hoàn tiền cũng tầm 60-90 ngày (để tránh người dùng lạm dụng), và được rút tiền thật vào tài khoản ngân hàng, chứ ko phải là tích coin hay coupon gì cả. Tiền cashback cũng được tầm vài triệu rồi, cứ mua sắm online thôi (phải mở app Tiki, Shopee,... qua app Cashbag trước rồi mới thêm đồ vào giỏ hàng), thi thoảng ngó qua xem đã tích được bao nhiêu tiền.
@n3_bmt Mua mấy đơn chả thấy gì
@luongxuanthai86 Mình toàn mua Tiki thôi, vẫn được bình thường mà bạn (hôm nay mình vừa mua). Nhớ là bạn ko được thêm trước đồ vào giỏ hàng, mà phải mở Cashbag, chọn Tiki, sau khi chuyển qua Tiki rồi mới được thêm đồ vào giỏ hàng rồi thanh toán, và sau khi thanh toán một đơn hàng, nếu muốn mua tiếp, phải trở về Home, quay lại Cashbag và mở lại đến Tiki một lần nữa để thực hiện đơn mới.
@Black Mamba Thực hiện các bước chuẩn luôn mấy tháng nay mua gần chục đơn không được cái nào
@luongxuanthai86 Vậy bạn call bên Hỗ Trợ của Cashbag đi để họ check xem quy trình mua hàng của bạn không được ghi nhận là do lỗi ở bước nào.
Tựu chung các ông này lúc đầu mới ra cũng tỷ lệ cao, back sớm để hút khách, gây chú ý hoặc mục đích huy động vốn
Lâu dài có người dùng nhiều là tuy toe, giảm tỷ lệ, găm lâu, sau thì chết dần hết!
Việt nam chưa đủ tầm và lực để chơi mấy thứ này như nước ngoài đâu!
Cái này nó cũng ko khác gì tích điểm (được đổi điểm để mua hàng)
Y.S
ĐẠI BÀNG
một năm
Đừng xài mấy cái app mày đỡ ôm cục tức vào người.
Nếu các bạn tinh ý cũng thấy được bên shopback đang chiếm dụng vốn của người đực hưởng hoa hồng.Chỉ cần 1 vài ngày thôi họ cũng có thể dùng số tiền của bạn đem đầu tư sinh lời x2,3 lầm trở lên
@cautru123 Làm gì cũng vì tiền và cần tiền. Giờ muốn sao nữa?
@h2n2102 Mình xin theo 100tr 😆
@cautru123 Do họ tra soát lâu đó bạn.
Mình có tiếp xúc với đơn vị quảng cáo affiliate thì thấy vậy.
Trước tiên là bên shopee/tiki/lazada tra soát với bên quảng cáo cấp 1, đơn hàng sẽ tạm treo ở trạng thái chờ. Khi nào shopee/tiki/lazada trả tiền cho bên quảng cáo cấp 1 thì bên shopback mới trả lại.
Mấy ông shopback/cashbag hay gì đó đặc biệt lề mề. Nếu bạn làm việc trực tiếp với bên quảng cáo cấp 1 (dạng cộng tác viên) thì tỷ lệ cao hơn, tra soát cũng nhanh hơn.
Tóm gọn 1 câu là mấy đơn vị hoàn tiền kiểu shopback/cashbag là cấp thứ 2, lâu là do họ tra soát chậm.
Phải chờ thôi
Like
chỉ bực mình
đang xài, có tiền là đuọc
image.jpg
Giờ Free ship là ngon rồi 😃
@Pi_Network pi có gì hay?
@traitrungy B ơi, thảo luận đúng chủ đề nhé, bạn quan tâm Pi thì vào chủ đề của mình thảo luận nhé
Mình hay mua đồ trên shopee thì ShopBack nó hoàn tiền tùy món hay mua bất kì món nào shoppe cũng đc hoàn vậy các bác?
@traind Mình thấy có ghi tỉ lệ hoàn của Shopee
@leequan2012 Tuỳ loại mặt hàng mà tỉ lệ khác nhau nha bạn, ví dụ thời trang khác điện tủ khác ăn uống
n3_bmt
TÍCH CỰC
một năm
@traind Mình thì dùng Cashback, thấy đơn nào nó cũng hoàn, nhưng hơi lâu. Tầm 3 tháng là nhận đc, rãnh rãnh chạy vô get cái link kiếm cũng đc cái card đt 😁
@leequan2012 Hoàn hay không tùy chính sách của mấy ông shopee/tiki/lazada.
Đến đợt thì shopee/tiki/lazada sẽ chạy chương trình quảng cáo với các công ty quảng cáo affiliate, các công ty như shopback/cashbag là affiliate cấp 1 (là affiliate trực tiếp của công ty quảng cáo), người dùng dịch vụ của các công ty này là affiliate cấp 2.
Mua đồ được hoàn hay không là tùy chương trình của trang thương mại điện tử, theo từng ngành hàng.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019