Mùi cà phê từ đâu mà có?

8/10/2020 4:21Phản hồi: 110
Mùi cà phê từ đâu mà có?
Mùi hương của cà phê là một mùi hương rất đặc trưng và cho dù anh em có thích uống cà phê hay không thì cũng phải công nhận rằng loại mùi này rất đặc biệt. Nhưng có thể ít ai biết rằng đằng sau mùi này là sự cấu thành của rất nhiều hợp chất hoá học có trong hạt cà phê và mỗi loại cà phê khác nhau lại có những mùi vị khác nhau, tuỳ vào thành phần hoá học mà chúng đang chứa cũng như sự khác biệt nồng độ của các chất này.

mui-huong-ca-phe.jpg

Để mũi có thể ngửi được mùi, các chất này phải là những chất dễ bay hơi để chúng có thể có mặt trong không khí và được mũi phát hiện ra mùi. Bản thân hạt cà phê tươi có mùi vị rất nhạt, mùi cà phê mà chúng ta thường biết là kết quả của quá trình rang hạt cà phê. Khi rang, một loạt quá trình biến đổi tạo ra các sản phẩm hợp chất có mùi thơm. Sau quá trình rang, để thưởng thức cà phê thì chúng ta cần phải pha chế nó. Tuy nhiên anh em cần lưu ý rằng pha cà phê không tạo ra sự biến đổi hoá học và chúng chỉ đơn thuần là chiết tách các chất trong hạt cà phê ra.

coffee-1.jpg

Hạt cà phê rang có hơn 1000 hợp chất hoá học khác nhau. Trong số này, chúng ta có khoảng 10-25% là chất không phân cực và phần lớn còn lại là chất phân cực. Chất phân cực có sự phân bổ electron không đều ở hai đầu cực và chúng thường dễ tan trong nước, vì nước là dung môi phân cực. Theo nguyên tác trong hoá học thì chất phân cực sẽ tan tốt trong dung môi phân cực và ngược lại. (là là lý do nhiều chất không hoà vào nhau, như dầu và nước chẳng hạn)


coffee-2.jpg

Người ta đã có nhiều nghiên cứu để xác định xem hợp chất nào được chiết xuất là tạo ra mùi vị cho một ly cà phê. Kết quả cho thấy, trong số hơn một ngàn hợp chất có mặt trong hạt cà phê thì chỉ có một lượng nhỏ trong số này có trách nhiệm tạo ra mùi vị. Mùi vị của từng loại cà phê lại phụ thuộc vào nồng độ của chúng cũng như ngưỡng cảm nhận mà con người có thể nhận ra. Tỷ lệ giữa nồng độ của một chất tạo mùi với ngưỡng mùi mà nó mang lại người ta gọi là "Giá trị hoạt động mùi hương" OAV, và người ta dùng cái này để đánh giá mùi hương tổng thể.

coffee-3.jpg

Theo như trong infographic, chúng ta có hơn 10 chất đóng góp vào mùi hương của cà phê. Một số mang lại mùi vị đặc trưng như 2-furfurylthiol gốc lưu huỳnh. Chất này được miêu tả chính xác là "mùi cà phê rang". Mặc dù vậy cũng có vài chất đem lại những mùi khá tiêu cực và khó chịu, tuy nhiên khi kết hợp lại với nhau thì chúng lại mang các sắc thái mùi độc đáo và đồng điệu với nhau. Ví dụ như methanethiol được miêu tả như mùi của bắp cải bị thối hoặc 3-mercapto-3-methylbutyl formate tạo ra mùi hăng "như mùi mèo".

Ngoài những chất gốc lưu huỳnh, chúng ta cũng có các chất gốc aldehyde, furan, phenol,.. Các nhóm chất aldehyde thường tạo ra mùi trái cây, trong khi chất gốc furan tạo ra mùi caramel hoạc pyrazin tạo ra "mùi đất". Còn các gốc phenol tạo mùi khói, mùi gia vị và mùi hăng.

coffee-4.jpg

Một nghiên cứu hồi năm 2008 cho thấy mùi vị của cà phê có ảnh hưởng đến hoạt động của gen và protein trong não chuột và ảnh hưởng đến việc giảm căng thẳng. Có nhiều anh em sẽ hỏi tại sao không có caffein, lý do đơn giản là về lý thuyết, chất này không màu, không mùi, không vị và chúng chỉ đem lại khả năng tập trung và kích thích trí não mà thôi, không quyết định mùi vị của cà phê.
Tham khảo: CompoundChem, Pubmed
110 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

nhiều khi thích ngửi cà phê lắm nhưng nhiều lúc ngửi thoáng qua lái sợ
mrqd
TÍCH CỰC
4 năm
@vtsn4 Cà phê chồn "hảo hạng" tôi được biết là những hạt bị loại bỏ nhưng họ cho chồn nhốt bỏ đói ăn, đói nên nó không còn lựa chọn khác ngoài "phục vụ con người", lộc của nó đang được giới "sành điệu" tìm đó! Chồn đúng nghĩa với túi tiền của tôi chắc không bao giờ tìm được!
Jackviet
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mrqd Uống Cafe CHỒN THÌ PHẢI LẮC mới ngon nhé.
Nhiều quán cà phê hiện nay xay cà phê ngay tại chỗ. Mùi cà phê phát ra thật kinh khủng.
@from team b with love Cái đó chắc bỏ cả tấn bơ, bột bắp và hương liệu òi 😆
clapika
TÍCH CỰC
4 năm
@Lê Phú Khương Có lẽ vì vậy nên mình đã không uống cafe kiểu Việt Nam từ rất lâu nay rồi. Hạt cafe của mình vốn dĩ tốt nhưng cái tâm của người chế biến mới là điều đáng nói
@from team b with love Cái đó toàn hương cf và bắp, đậu các kiểu, chứ cf không gắt vậy
@from team b with love đây chắc là do quá tay hương liệu, người dùng bao lâu nay bị lừa miệng bởi những loại cafe như vậy rồi khi uống cafe chỉ thuần hạt cafe thì lại chê nó dỏm nghĩ cũng hài
Mình ko khoái hương vị của cafe, ko thích thứ đồ uống này, ko hiểu sao & ko hiểu từ đâu mỗi lần ra tiệm gọi đồ uống thì bá tánh đều hay nói là đi cafe cà pháo nhỉ 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Dollarssssss Mình chịu thua, ko thể thích nổi món đồ uống này 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 kệ
@crazysexycool1981 Đàn Ông chúng mình phải cafe chứ lị
@Em Giàng A Bông Ko, A ko có hứng thú với thứ này nhé Bông 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mr Dulo
CAO CẤP
4 năm
😅
bethikyeu
TÍCH CỰC
4 năm
Sáng mới nghe mùi cà phê thôi đã thấy tỉnh táo rồi
kemkem87
TÍCH CỰC
4 năm
mình thích uống 1 cốc cafe pha kiểu pour vào mỗi buổi sáng 😁 lúc pha thì hít hửi, ngắm nhìn bọt cafe nổi lên, rất sướng
Tran Tao
ĐẠI BÀNG
4 năm
rất thích mùi cafe, thơm và tỉnh táo
Uống cafe bị vàng răng. Bắt buộc phải thêm cái ống hút 😔
@Ngothien123 Tôi uống nhiều có bị đâu... răng cỏ thì 4-6 tháng làm ơn đi khám một lần. Hư là uổng lắm
@Ngothien123 Thế có khi cứ uống ngụm cafe lại chiêu thêm ngụm nước lọc 😆 nói vui vậy thôi chứ không chỉ cafe mà trà cũng có thể gây ố màu răng mà, chịu khó 6 tháng 1 lần qua nha sỹ làm sạch là ổn
@Ngothien123 Trà cũng thế và thuốc lá cũng vậy 😁
@Ngothien123 Tôi uống mà có bị gì đâu,phải đánh răng ngày 3 lần cho sạch sẽ thơm tho
trandaubac
TÍCH CỰC
4 năm
cafe nguyên chất chỉ thích hợp với người già , ng ít vận động để làm tăng huyết áp để tỉnh táo , ko thích hợp với ng trẻ vận động thể thao nhiều vì làm huyết áp tăng cao dễ gây bệnh tim đột quỵ . cafe sảng khoái nhất là khi uống 2 3 người để nói chuyện giải tỏa năng lượng từ cafe . tránh ngồi 1 mình uống sẽ gây căng não ức chế tăng động ..
@trandaubac cái đấy là do cơ thể của bạn phản ứng lại với cafein. Đừng đem cá nhân ra đánh đồng xong kết luận chứ. Mình uống espresso 100% Arabica double shot ngày 2-3 cữ trong suốt 4 năm làm quán đến giờ thấy có sao đâu 😁 À mình uống cf có khi còn ngủ ngon nữa =))
@trandaubac Mình nghĩ phản ứng thế nào sau khi uống cafe còn tùy thuộc và bản thân mỗi người chứ không phải tất cả đâu, như có người uống thì tỉnh táo hơn nhưng cũng có người uống thì lại gây buồn ngủ mà thậm chí là tùy vào từng giai đoạn khác nhau mà phản ứng ở cùng 1 người cũng khác nhau
trandaubac
TÍCH CỰC
4 năm
@Hassler cafe rang xay nguyên chất thì ng huyết áp tháp uống vào sẽ tình táo , huyết áp binh thường uống vao sẽ vuiv ẻ hoạt náo , huyết áp cao uống vào sẽ tăng động ,nhiều hành động bộc phát , to tiếng
@Nhựt đây nè Đúng rồi mình uống ngày 3 ly có sao đâu chiều đi tập gym bt đều uống cách mấy tiếng trước khi tập gym
hovaqu
TÍCH CỰC
4 năm
Từ trong hạt cà phê chứ đâu nữa?
hunglx212
TÍCH CỰC
4 năm
Mình thích ngửi mùi cà phê phin, nhưng cà phê gói hoà tận thì không chịu đc
vsphere
TÍCH CỰC
4 năm
Tất nhiên là từ cafe, chứ chẳng lẽ là từ đậu tương rang, pin, hóa chất chợ Kim Biên?
Klq mà có ae nào nghiện mùi khô mắm không ?! 😁
Pop-up
TÍCH CỰC
4 năm
vậy là trong cà phê mình uống có bắp cải thôi và...mèo !? 😆)
thế tưởng từ pin hoặc bắp rang ra chứ =))
@choigiky Cái này là cà phê đặc sản của vn, thế giới họ không làm thế.
Tác giả quéo biết mùi cafe ở đâu trên hạt luôn và làm sao giữ đc mùi trong quá trình chế biến. Toàn lụm lặt mà không có nghiên cứu thực tế. Viết thế này dân cafe chính hiệu nó cười cho á. Mất uy tín của tinhte
@Nhan_CBB “Bán tới đâu xay tới đó” là cái quá cơ bản của một shop cà phê rồi. Sau khi rang thì cà phê trải qua quá trình de-gas (nhả khí CO2). Nếu sau khi rang cà phê rồi bỏ vào một túi kính sẽ thấy túi ngày càng phình to lên, đó là do hạt cà phê de-gas đấy, do vậy các túi đựng cà phê thường có thiết kế van một chiều. Quá trình này xảy ra nhanh hơn khi cà phê bị xay thành bột, làm mất đi hương của cà phê.

Cà phê vừa rang chưa de-gas uống cũng không ngon, hoặc rang xong để quá lâu làm mất hết aroma uống cũng không ngon. Trong một số tình huốn cần sử dụng cà phê gấp ngay sau khi rang thì có thể xay thành bột rồi để ngoài môi trường một thời gian ngắn để thúc đẩy quá trình de-gas diễn ra nhanh hơn.

Đánh giá cà phê thì người ta dựa vào Acidty, Sweetness, Aroma, Body... Còn cái “chất cafe” bạn nói ở trên thì mình chả biết nó là “chất” gì 😂
@Nhựt đây nè Mấy cái này máy nó làm theo công thức các bạn phương tây nghĩ ra. Bạn giỏi lý thuyết thật. Nể!
@Nhan_CBB Mình làm nghề đc kha khá năm rồi, mở quán với ông anh cũng đc 4 năm rồi. Bạn làm nghề đc bao lâu rùi? 😁

Và chả có cái máy nào “nó làm theo công thức” cả. Mình cũng biết rang, biết pha chế, biết thưởng thức cà phê. Ngoài ra mình cũng có lên các farm trên Cầu Đất tham gia process.
@Nhựt đây nè Wow, chúc bạn thành công. Mình ko có gì cả. Chỉ có cái máy xay nho nhỏ, 1 cái máy pha nho nhỏ đặt góc bếp để uống mỗi sáng thôi.
Mình sai, bạn đúng. Sorry bạn. Stop nhé 😃.
Thường thì các chất có mùi hay có vòng thơm, nhiều nối đôi hoặc các nhóm như phenol, aldehyde, keton, thiol.
Ai ở gần chỗ rang xay cà phê hoặc đi ngang qua đó thôi thì cũng đã nghe mùi nồng nặc rồi
Xin thông tin các chất hóa học tạo ra "MÙI RẮM"
@trantrungtu Theo mình biết là H2S 😁
@Lê Phú Khương H2S là mùi trứng thối chứ bác?
@hung_hy88 nói là mùi trứng thối chứ cơ thể đầy h2s đó bác 😁 đó là lí do tại sao khi bác cạo gió bằng miếng bạc thì bạc sẽ bị đen do AgS kết tủa :D

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019