Muối hồng Himalaya có lợi ích gì cho sức khỏe không?
mrqd
6 ngàyBình luận: 0
TÁC GIẢ ALEXANDRA SIFFERLIN
THÁNG SÁU 28, 2017 đăng trên time.com

Muối hồng có ở khắp mọi nơi: trong máy xay muối, trong các hộp đèn lồng treo, trong thiết kế cho 1 bữa tối được làm cho món bít tết và thậm chí trong "phòng muối" tại các spa. Nhưng muối Himalaya màu hồng có đáng để mọi người chú ý không? Chúng tôi đã kiểm tra khoa học đằng sau hiện tượng sức khỏe gần đây.
Vấn đề là: Muối Himalaya hồng được làm từ các tinh thể đá muối đã được khai thác từ các khu vực gần dãy Himalaya, thường là ở Pakistan. Nó có màu hồng từ các khoáng chất vi lượng trong muối như magiê, kali và canxi. Muối hồng thường được tìm thấy như các tinh thể nhỏ hơn trong máy xay muối, vì các khối lớn, phát sáng màu hồng hoặc cam trong đèn muối Himalaya màu hồng và trong các bức tường của "phòng muối" tại các spa đầy hứa hẹn rằng bạn sẽ cần cai nghiện ngay lập tức.
Sự cường điệu: Mọi người tuyên bố muối làm tất cả mọi thứ. Nó được đồn đại là lành mạnh hơn do sự tập trung lớn hơn của các nguyên tố vi lượng. Để làm sáng tỏ, các công ty tuyên bố rằng nó làm giảm các triệu chứng rối loạn tình cảm theo mùa (SAD), tăng năng lượng và cải thiện giấc ngủ bằng cách làm sạch không khí khỏi các chất ô nhiễm như bụi và phấn hoa. Nó được cho là làm điều này bằng cách hấp thụ các phân tử nước từ không khí và giải phóng các ion không khí âm, được cho là loại bỏ các hạt như bụi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, như dị ứng và hen suyễn, và ảnh hưởng đến tâm trạng. Các spa cũng đã nhảy vào với những tuyên bố này để cung cấp các liệu pháp dựa trên muối Himalaya, nơi mọi người ngồi trong phòng và hít thở sâu trong khi các hạt muối nhỏ được phân tán vào các khu vực xung quanh, có vẻ như làm giảm bớt các tình trạng hô hấp.
Tiến sĩ Andy Weil, người sáng lập và giám đốc chương trình của Trung tâm Y học Tích hợp Đại học Arizona cho biết: "Các nhà tiếp thị chào mời khả năng được cho là của họ để giải phóng các ion âm có thể tăng cường sức khỏe thể chất và cảm xúc. " Điều này dựa trên ý tưởng rằng không khí gần nước di chuyển chứa hàm lượng ion âm cao, mà một số nhà nghiên cứu đã đề xuất là một lý do tại sao dành thời gian trong tự nhiên có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, liệu một sản phẩm nhân tạo có thể tạo ra hiệu ứng tương tự hay không, thì còn là điều đáng ngờ hơn.
Nghiên cứu: Một số dữ liệu cho thấy rằng các vụ nổ của các ion dương - như từ thiết bị điện tử hoặc không khí nóng - có thể làm suy giảm tâm trạng và sức khỏe thể chất bằng cách tăng cảm giác căng thẳng và lo lắng, và một số nghiên cứu cho thấy các ion âm trong không khí có thể làm điều ngược lại và cải thiện tâm trạng của mọi người. Nhưng đây không phải là một tuyên bố dứt khoát - và đèn muối hồng đã không được chứng minh trong các nghiên cứu để tạo ra các ion âm. Weil nói: "Không có sự hỗ trợ khoa học nào cho những tuyên bố như vậy liên quan đến đèn muối Himalaya. "
Ngay cả các máy lọc không khí tạo ra các ion không khí âm - cái gọi là "máy ion hóa" - thường quá nhỏ để có hiệu quả và các chuyên gia không khuyên bạn nên sử dụng chúng. Đèn muối cũng có thể đi kèm với một nhược điểm không liên quan lớn. Vào tháng 1, 80.000 đèn muối Himalaya màu hồng đã được thu hồi sau khi phát hiện ra rằng chúng có thể gây sốc cho mọi người và bắt lửa.
Đối với muối ăn, một số người cho rằng nó có vị ngon hơn so với loại màu trắng thông thường khi được sử dụng trong nấu ăn, và điều đó cũng có thể đúng đối với một số người. "Tất cả các muối có thể thay đổi phần nào liên quan đến hàm lượng khoáng chất và kết cấu vi lượng," Weil nói. Những người ủng hộ cho rằng muối hồng có nhiều khoáng chất hơn muối thông thường - “nhưng bạn không có khả năng nhận được bất kỳ đặc quyền sức khỏe bổ sung nào từ việc ăn nó”, Weil nói. Muối Himalaya hồng có dinh dưỡng rất giống với muối thông thường. Nó chỉ đẹp hơn và đắt hơn.
Các liệu pháp muối tại các spa cũng chưa được hỗ trợ bởi bằng chứng vững chắc. Tiến sĩ Lily Pien, một nhà gây ung thư tại Phòng khám Cleveland cho biết: "Liệu pháp muối đã được sử dụng và tranh luận trong nhiều thế kỷ trong thực hành y tế, nhưng gần đây nó đã được sử dụng như một thực hành y học bổ sung hoặc thay thế." Tại thời điểm này, nó chưa được nghiên cứu chắc chắn và những lợi ích thực sự không được biết đến nhiều. Một lợi ích có thể có của liệu pháp có thể không đến từ muối, bà nói. Đó là tự cho mình 30-45 phút thời gian yên tĩnh là một thuốc giảm căng thẳng được biết đến.
Điểm mấu chốt: Nếu bạn muốn thêm một nhúm muối hồng vào thực phẩm của mình, hãy tiếp tục, nhưng bạn có thể sẽ không gặt hái được bất kỳ lợi ích sức khỏe đặc biệt nào. Thậm chí còn có ít bằng chứng hơn cho việc đắm mình trong ánh sáng của đèn muối Himalaya màu hồng hoặc đắm mình trong liệu pháp spa làm từ muối. Weil nói, thứ nhiều nhất anh có thể lấy ra từ tảng đá (muối) này là sự vui mắt. "Một số người cảm thấy nó mang lại giá trị trang trí," anh nói, nhưng không mong đợi nhiều điều khác.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019