MusicLM - AI mới của Google có thể tạo ra âm nhạc từ văn bản gợi ý

Pnghuy
29/01/2023 14:01Phản hồi: 21
MusicLM - AI mới của Google có thể tạo ra âm nhạc từ văn bản gợi ý
Nếu bạn ấn tượng với những gì mà DALL-E của OpenAI làm được (vẽ tranh từ những keyword mà người dùng cung cấp) thì Google vừa rồi đã tạo ra AI có thể chuyển những đoạn văn bản thành những giai điệu hoặc thậm chí một bản nhạc hoàn chỉnh, nhưng Google không (chưa) công bố rộng rãi.

AI của Google được gọi là MusicLM, không phải là hệ thống AI đầu tiên về âm nhạc nhưng so với những Jukebox của OpenAI, AudioML cũng của Google hay Dance Diffusion với những hạn chế về kỹ thuật cũng như dữ liệu để "training" hạn chế thì MusicLM có được khả năng tạo ra các giai điệu phức tạp cũng như sự trung thực cao. Theo TechCrunch, MusicLM đã được đào tạo với 280.000 giờ nghe nhạc để học được cách tạo ra các bản nhạc một cách mạch lạc và có độ phức tạp đáng nể. Theo các thử nghiệm của TechCrunch, dù cho các mô tả có dài dòng và phức tạp nhưng MusicLM vẫn có gắng chọn lấy các keyword chính như tâm trạng, loại nhạc cụ, giai điệu để tạo ra các bản nhạc mà chính chúng ta khi nghe thấy cũng khó tin được rằng nó được làm ra bởi AI. Anh em có thể nghe thử 3 bản giai điệu mà AI tạo ra theo từng mô tả bên dưới:

  • Trải nghiệm cảm giác bị lạc trong không gian, link ở đây.
  • Nhạc nền chính của một trò chơi điện tử, link ở đây.
  • (Cái này phức tạp hơn với chuỗi văn bản) Bài hát được phát trong trò chơi điện tử, nhạc thiền bên cạnh một dòng sông, "lửa" và “pháo hoa”, link ở đây.

Khi mình nghe những giai điệu này mình không rõ là nó có giống với một giai điệu nào đã có trước đây hay không, nhưng quả thật AI của Google thực sự đáng nể, khả năng của MusicLM hoàn toàn có thể vượt ra khỏi những đoạn nhạc ngắn như vậy, theo những nhà nghiên cứu của Google chỉ ra rằng, hệ thống AI của Google có thể xây dựng giai điệu dựa trên việc ngâm nga, huýt sáo, hát hay chơi nhạc cụ (thậm chí là một loại nhạc cụ trong một thể loại nhạc cụ thể luôn). MusicLM cũng có thể tạo ra âm nhạc lấy cảm hứng từ những địa điểm hoặc theo yêu cầu (ví dụ âm nhạc động lực để tập luyện).

Nhưng những lo ngại về vấn đề tác quyền cũng như sự sáng tạo trong âm nhạc có thể bị ảnh hưởng và tất nhiên MusicLM không phải một mô hình hoàn hảo. Nếu anh em có nghe qua những giai điệu đó thì sẽ thấy một số đoạn nhất định có một sự "méo mó" về âm nhạc giống như sai nốt, hoặc một kiểu gì đó không giống một người bình thường chơi nhạc. Các nhà nghiên cứu của Google cũng tiết lộ rằng 1% trong số những giai điệu đó được lấy trực tiếp từ các bài hát được dùng để "dạy" con AI này và giọng của ca sĩ thể hiện trong những giai điệu mà AI tạo ra cũng giống với một số nghệ sĩ hiện tại.

Chắc cũng vì lí do đó mà hiện tại MusicLM chưa được công bố một cách rộng rãi vì nó cần được đánh giá thêm cũng như vấn đề về tác quyền và sức sáng tạo được đưa ra bàn luận kĩ càng.
Theo TechCrunch.
21 bình luận
longprof
TÍCH CỰC
2 tháng
Tất cả các con AI này, từ ChatGPT, Dall-E, Midjourney hay con MusicLM này, thực tế mà nói là đều ăn cắp bản quyền của con người, nó chả tạo ra đc cái đếch gì của riêng nó cả, chỉ là nhồi nhét thật nhiều data vào rồi xào xáo ra một thứ tưởng như là mới, chứ thực ra đều là do con người tạo ra. Con LM cứ thử ko nhét các bài hát hay giai điệu vào xem nó có tự đẻ ra đc âm nhạc ko, hay con ChatGPT ko nhét vào nó mấy Terabytes text nhặt khắp nơi trên mạng vào xem nó có tự đẻ ra đc chữ ko. Mà về cơ bản, những bài hát đó, những đoạn text đó, là công sức, là bản quyền của các tác giả chứ ở đâu ra. Con AI nó lấy 1 hay 2 nốt nhạc trong 1 bài hát thì cũng vẫn gọi là ăn cắp.
gcnts
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@longprof Thế những thứ xung quanh chủ thớt có cái gì là 100% cái riêng của chủ thớt không. Có tự tạo ra kiểu chữ mới vuông tròn tam giác để không ai hiểu không? Hay vẫn phải xài cái chữ mà lúc nhỏ phải nhại đi nhại lại để học và giờ tạo ra 1 dòng bình luận bằng chữ không của riêng ai.

Hay cái máy ảnh và lens chủ thớt xài, có phải 100% chủ thớt tự tạo ra từ đầu không. Nếu không thì khi xài cùng hiệu máy ảnh và len, thì hình chủ thớt khác cách mấy tôi cũng bảo là ảnh chủ thớt chụp chả có cái đếch gì là mới cũng dùng công nghệ color profile của cái máy người khác tạo ra.

Đi theo phong trào mấy chú làm art để diss AI nhưng mấy chú làm art thông minh đều hiểu AI sẽ giúp cho họ sáng tạo hơn và làm được những project đồ sộ và lớn hơn vì nó sẽ giúp họ triển khai ý tưởng nền nhanh hơn.

Cách đây 2 năm khi Samsung ra con fold phiên bản giới hạn Thom Browne. Tôi tò mò tìm hiểu Thom Browne là ai.

Và có 1 video youtube, rất nhiều người nói móc ông ta làm nghệ thuật mà ko biết. vẽ, chỉ vẽ vuông tròn tam giác... Nhưng thật ra ông ta đang hệ thóng và khái quát ý tưởng cho lính vẽ ra, và mỗi bức phác thảo do các người trợ tá sẽ ít nhiều khác nhau, nhưng sẽ có 1 ý tưởng nền chung. Trong năm tới AI về vẽ art sẽ như vậy, cùng 1 prompt sẽ ko xuất hiện cùng 1 bức ảnh, nhưng khái niệm sẽ tương đương. Và ko ai có thể dùng ảnh đó để bán và kiếm tiền, nó chỉ phục vụ cho việc đưa những gì trong đầu ra thành 1 cái gì đó, và phát triển lên.
@longprof Learning Machine nó cũng như con người vậy, dạy nó thì nó học, bạn cũng phải đi học thì mới dựa vào những gì đã học mà sáng tạo ra cái mới. Tất nhiên là dựa trên cái cũ và theo trường phái bạn được học!
@gcnts toàn lùa gà bác nhỉ
@longprof nói vậy là bạn chưa tìm hiểu về cách mấy con AI này hoạt động rồi, data đầu vào chỉ để train giống như cách con người đi học. Còn phần sáng tác / vẽ tranh thì là tự AI nó làm dựa trên nền tảng kiến thức nó đã được dạy và nó sáng tác hoàn toàn mới chứ không phải cắt dán từ nguồn này ít nguồn kia ít đâu ạ.
Nếu AL tạo ra được âm nhạc thì đó là âm nhạc không cảm xúc nhé! Một cỗ máy vô tri vô giác thì lấy đâu cảm cúc mà thổi hồn vào bản nhạc . Có chăng bản nhạc do AL tạo ra chỉ cho rô bốt nghe với nhau thôi 😂😂😂😂😂 còn với con người thi sao nhỉ
@Emranhieulam1990 Nhạc AI a chưa nghe nhưng tranh AI thì đúng ảo diệu vượt xa trình độ con người cực kỳ cảm xúc , mới nhìn đã thấy lên đỉnh
Cười vô mặt
@Minh anh 368 Gửi ảnh tôi xem phát Nếu đúng tôi sẽ thay đổi quan điểm
@Emranhieulam1990 https://vnexpress.net/ai-qua-mat-hoa-si-gianh-giai-ve-tranh-4506251.html. Còn nữa trang này vẽ đẹp quá người ta không tin còn người có thể vẽ được https://vnexpress.net/hoa-si-viet-bi-chan-tai-khoan-vi-ve-tranh-giong-ai-4558292.html.
Cười vô mặt
Bây giồ dùng AI hết , sa thải toàn bộ 2/3 google là ok
matinews
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vậy là sắp có nguồn âm thanh chèn video không bị dính bản quyền rồi! 😁
LuxiTD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không ấn tượng lắm, nghe không bằng AI năm 1989

Đáng mong chờ

Tags

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019