[MWC 2014] InvenSense ra mắt bộ cảm biến chuyển động 7 chiều đầu tiên trên thế giới
Duy Luân
8 nămBình luận: 22
invensense_lcam_bien_chuyen_dong_7_chieu.png
Ảnh minh họa

Hãng InvenSense mới đây đã giới thiệu bộ cảm biến chuyển động 7 chiều đầu tiên trên thế giới. Với tên gọi MEMS MotionTracking ICM-20728, hệ thống vi cơ điện tử này có một con quay hồi chuyển 3 chiều, một gia tốc kế 3 chiều và một cảm biến áp suất được đóng gói chung trong một con chip duy nhất. ICM-20728 còn sở hữu một vi xử lí kĩ thuật số để thu thập và xử lí dữ liệu chuyển động lấy từ các cảm biến nói trên. Kết hợp các yếu tố này lại với nhau, ICM-20728 có thể đo sự thay đổi tuyệt đối và tương đối về độ cao, tốc độ, hướng di chuyển và có thể dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ định vị, theo dõi sức khỏe cho đến các app hỗ trợ tập luyện thể thao. InvenSense nói đây là lần đầu tiên một con chip duy nhất có khả năng cung cấp được lượng thông tin nhiều như thế liên quan đến chuyển động của người dùng.

SoC ICM-20728 được thiết kế nhắm đến các thiết bị đeo được, ví dụ như vòng đeo tay thông minh, đồng hồ thông minh cũng như smartphone và tablet. ICM-20728 sẽ ở trạng thái luôn hoạt động với mức tiêu thụ điện chỉ là 2mW khi hệ thống cảm biến 7 chiều lẫn bộ xử lí đang hoạt động. SoC này cũng có thể tự cân chỉnh lại hệ cơ điện của mình, cho phép phân loại các hoạt động thể thao khác nhau và sẽ giúp cải thiện việc định vị trong nhà.

Nhà sản xuất cho biết thêm rằng ICM-20728 hỗ trợ các cử chỉ tùy biến thông qua bộ công cụ InvenSense Gesture Language. Nó tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cảm Android 4.4 KitKat. Bản mẫu của InvenSense ICM-20728 sẽ bắt đầu được giao trong nửa đầu năm nay nhưng chưa rõ khi nào thì một sản phẩm thương mại hóa dùng SoC này mới xuất hiện trên thị trường.

Vài thông tin thêm:
  • Gia tốc kế sẽ đo các chuyển động tuyến tính và góc nghiên và thu thập các thông số về độ lớn, hướng cũng như tác động của trọng lực. Gia tốc kế hay được dùng để xác định khi nào thì bạn nghiêng thiết bị của mình.
  • Gia tốc kế sẽ đo góc quay theo một hoạt nhiều trục, hữu ích khi cần theo dõi các chuyển động phức tạp trong không gian tự do. Gia tốc kế không phụ thuộc vào các ngoại lực nên nó hoạt động gần như tự động hoàn toàn.
  • Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất khí quyển cũng như cao độ tương đối, tuyệt đối thông qua việc phân tích các thay đổi về áp suất.
Bạn có thể xem thêm các bài viết và video mới nhất về Mobile World Congress 2014 tại www.tinhte.vn/mwc/.

Nguồn: SlashGear
22 bình luận
mualarung01
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tương lai đang đến gần
natomedia
TÍCH CỰC
8 năm
Không biết siêu phẩm nào tiếp theo sẽ tích hợp em này.
shakaro
TÍCH CỰC
8 năm
Đeo vào người làm gì biết hết vì biết được các tư thế. Lộ hết thông tin
gắn vào thiết bị mới biết độ chính xác cở nào
life_in_mono
ĐẠI BÀNG
8 năm
hãy tưởng tượng trong bộ cảm biến nhỏ như con chip đó có một hệ cơ-điện, cảm biến áp suất (cái áp kế ngoài đời to như quả cam) tí hon hoạt động trong một diện tích cực kỳ nhỏ bé, tại sao con người lại giỏi như vậy?
baduy90
TÍCH CỰC
8 năm
chi can chup anh la co tat ca moi thong tin can biet........ Chup may em photoshop lo het hang.
Công nghệ phục vụ cho thiết bị đeo được là chính.
qloved
CAO CẤP
8 năm
quá đỉnh, 3 thứ chỉ gói gọn trong 1 con chip
Thật không còn gì để nói về khả năng của con người
7 chiều ở đây là sao nhỉ?
phutruan
ĐẠI BÀNG
8 năm
Gyroscope (con quay hồi chuyển) chứ không phải gia tốc kế nhé.

Con ICM-20728 này thật ra cũng không có gì đặc biệt lắm và đã được dự đoán sẽ ra mắt từ lâu.
Về cơ bản nó là con MPU-6050 (cũng của invensense) + barometer. Ai nghiên cứu kĩ về IMU sẽ hiểu 😃
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN LÀ THẾ NÀO ,CÁC BÁC ?
Mình cũng chưa rõ 7 chiều là ntn?
W200i
ĐẠI BÀNG
8 năm

thắc mắc là đã có con quay hồi chuyển rồi thì cần gì gia tốc kế nữa , cqhc đo được chuyển động và vị trí thay đổi trong không gian so với vị trí tương đối của của 1 vật còn gia tốc kế chỉ đo được độ lệch trục so với phương vuông góc với trọng lực thôi mà
hero12321
ĐẠI BÀNG
8 năm
@boyngo1988 gia tốc kế 3 chiều thì lun có phương vuông góc vs trọng lực ở nhiêu vị trí khác nhau bạn ạ, còn con quay hồi chuyển ko phụ thuộc vào vị trí 😃, chẳng hạn máy b dùng CQHC để xoay màn hình đi, nếu b đi sang nước khác cách 1/4 vòng trái đất thì b sẽ phải xoay ngang để xem dọc( trước m dùng S2 HD bị hiện tượng này, phải căn chỉnh lại) 😁, còn nữa, gia tốc kế còn đo đc gia tốc của thiết bị theo nhiều hướng, từ đó mới tính đc vị trí tương đối của tb
Áp kế thì chỉ khi nào lên núi hoặc xuống nước thì mới thấy sự thay đổi rõ rệt, chứ đi lai bình thường trên mặt đất thì chẳng nhúc nhích nổi
adlejandro
ĐẠI BÀNG
8 năm
hóg thôi...
muabanvnvn
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hay quá anh em nhỉ
email007vn
ĐẠI BÀNG
8 năm
Bá đạo quá !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019