MWC23: Một vòng gian hàng Viettel, phần cứng lõi 5G, nhiều công nghệ mạng

cuhiep
01/03/2023 15:03Phản hồi: 106
MWC23: Một vòng gian hàng Viettel, phần cứng lõi 5G, nhiều công nghệ mạng
Trong khuôn khổ triển lãm MWC 2023, Viettel có một gian hàng lớn với thiết kế hiện đại, sáng và tại đây, họ mang tới những công nghệ, dịch vụ viễn thông mới nhất do Viettel phát triển, không chỉ thuần túy là một nhà mạng với các giải pháp chủ động ứng dụng công nghệ 5G mà ngoài ra còn có nhiều giải pháp hạ tầng mạng khác như điều hành thành phố thông minh, tính cước, an ninh mạng và hơn thế nữa.Phần cứng lõi 5G


[​IMG]

Lúc mình đến, Viettel đang chuẩn bị ra thông cáo chung về việc hợp tác công nghệ với Qualcomm. Theo đó, sau 7 tháng cùng nghiên cứu, Viettel High Tech là đơn vị đầu tiên sản xuất mô đun thu nhận sóng 5G sử dụng công nghệ ASIC dựa trên chip X100 5G RAN của Qualcomm. Công ty cho biết các kỹ sư của Viettel đã đưa ra các phương án tối ưu và hoàn thành sản xuất bo mạch hoàn chỉnh cho trạm thu phát sóng 5G chỉ trong 7 tháng, bằng 1/3 so với ước tính ban đầu.

Đây là cách giúp Viettel có thể chủ động sản xuất thiết bị hạ tầng mạng 5G trên quy mô lớn hơn thông qua việc giảm giá thành, không cần phải dùng những chipset độc quyền của các hãng khác nữa. Chip X100 5G RAN của Qualcomm được sản xuất dựa trên tiến trình 4nm, tiết kiệm 40% điện năng tiêu thụ trên mỗi cell so với chip tương tự nhưng sản xuất trên tiến trình 7nm vốn đnag được phần lớn các nhà cung cấp trên thế giới sử dụng.

MWC23_Viettel_Tinhte_cuhiep14.jpg

Thiết bị này của Viettel hỗ trợ đầy đủ các công nghệ nhánh quan trọng trong 5G như Massive MIMO, Beamforming, Dynamic Spectrum Sharing (DSS), đạt hiệu năng 400Mhz, 16 layers Dowlink, 8 layers Uplink, đồng thời hỗ trợ cả 5G Sub-6 và mmWave.

Nhờ vào việc sử dụng tiêu chuẩn mở OpenRAN nên thiết bị 5G này của Viettel có thể tích hợp chéo viws các phần tử mạng của những nhà cung cấp khác, cho phép các nhà mạng có thể dễ dàng triển khai mạng 5G tốc độ cao, vùng phủ rộng, độ trễ thấp mà vẫn đảm bảo chi phí đầu tư, vận hành. Viettel nói sẽ tiếp tục cùng Qualcomm hoàn thiện thiết bị và đưa vào thử nghiệm trên mạng của Viettel vào quý 4 năm nay, sau đó sẽ đưa vào mạng lưới tại 11 thị trường khác của Viettel và cả những nơi khác trong tương lai.

MWC23_Viettel_Tinhte_cuhiep18.jpg

Ngoài mô đun thu phát 5G mới lần này, Viettel cũng mang tới triển lãm những phần cứng công nghệ lõi 5G mà họ đã chủ động sản xuất từ trước đến giờ, bao gồm cả thiết bị đầu cuối, các giải pháp lớp truy cập và truyền dẫn, các thiết bị hỗ trợ lớp ứng dụng và lõi.

Trung tâm điều hành thành phố thông minh


MWC23_Viettel_Tinhte_cuhiep6.jpg

Phần đáng chú ý thứ 2 tại gian hàng của Viettel chính là trung tâm điều hành thành phố thông minh. Hiện đã có 20 tỉnh / thành phố đã và đang triển khai các dự án về đô thị và thành phố thông minh. Trong đó, giải pháp trung tâm điều hành thông minh của Viettel sẽ là bộ não tổng hợp chỉ huy, điều hành toàn bộ các hoạt động của thành phố thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu,...

Quảng cáoTrung tâm Điều hành thông minh của thành phố là nơi làm việc tập trung thực hiện việc giám sát, điều hành các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thành phố như: Giao thông, An ninh công cộng, Ứng cứu khẩn cấp, Cứu nạn, cứu hộ, Cung cấp điện, Chiếu sáng đô thị, Cấp thoát nước, Thời tiết, Môi trường… của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ công ích của thành phố. Ngoài ra, đây còn là nơi phân tích dữ liệu, giám sát bảo mật an toàn thông tin,...

MWC23_Viettel_Tinhte_cuhiep7.jpg

Tại quầy giới thiệu, Viettel đã demo thử tính năng theo dõi một cách trực quan giao lộ của một thành phố trên bản đồ, có sự hỗ trợ của hệ thống AI để theo dõi tình huống theo thời gian thực nhằm kịp thời đưa ra các quyết định cần huy động những nguồn lực từ những bên khác nhau. Ngoài ra còn có màn hình thống kê, phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Đây là một phần quan trọng của một xã hội hiện đại.

Nhiều điểm camera sẽ được hiện trên một bản đồ và khi hệ thống thấy có vấn đề cần thiết, hình ảnh từ vị trí đó sẽ được tự popup lên để người quản lý nắm tình hình, đưa ra phương án xử lý. Thí dụ như có tan nạn thì chuẩn bị sẵn xe cấp cứu ứng cứu, lúc nào thì nên điều khiển đèn giao thông,...

Viettel Money


MWC23_Viettel_Tinhte_cuhiep5.jpg

Quảng cáo


Một khu vực khác trong gian hàng trưng bày của Viettel được dùng để nói về Viettel Money. Đây là hệ sinh thái tài chính số, xử lý đa dạng nguồn tiền, cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng.

Dịch vụ này có thể được mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều thiết bị mà chưa cần có tài khoản ngân hàng hay kết nối Internet. Công ty cho biết, Viettel Money chính là "tiền thông minh" giúp người dân thuận tiện hơn trong việc giao dịch hằng ngày, từ đi chợ cho tới mua thức ăn, nước uống,.... dần hình thành nên nền kinh tế mua bán không tiền mặt.

Hệ thống tính cước thời gian thực


Viettel cũng mang tới MWC hệ thống tính cước thời gian thực mà họ phát triển. Đây là nền tảng tính cước số (Digital Charging Platform). vOCS4.0 hỗ trợ các dịch vụ trả trước và trả sau di động 3G, 4G và 5G, cố định, IoT, nội dung và bất kỳ các dịch vụ số khác như Mobile Money, Cloud Charging, AI Charging,... Với hệ thống này, các nhà cung cấp dịch vụ có thể triển khai một nền tảng tính cước, thanh toán hội tụ đa dịch vụ, có thể kết hợp các giải pháp trả trước và trả sau và một loạt các khả năng được mở rộng trong mạng 5G.

Giải pháp an ninh mạng


MWC23_Viettel_Tinhte_cuhiep9.jpg

Một nền tảng khác mà Viettel mang tới giới thiệu chính là hệ thống dịch vụ giám sát an toàn thông tin mạng, giải pháp cho chính phủ và doanh nghiệp lớn, đảm bảo tuân thủ chính sách an toàn thông tin trên các thiết bị truy cập vào hệ thống mạng, bảo vệ dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp và tổ chức. Các tính năng chính của giải pháp này là dịch vụ giám sát an toàn thông tin mạng, săn tìm mối nguy an toàn thông tin và kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin của hệ thống.

106 bình luận

Xu hướng

lumisu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sắp tới có lẽ sẽ đẩy nhanh phủ sóng 5G được rồi.
@Mạnh Hoàng9898 4g gói nào rẻ nhất hiện nay vậy bác nhỉ,hic
jedi9
TÍCH CỰC
3 tháng
@lumisu Quý 4 năm nay mà nhanh cái gì trời. Vướng giá khởi điểm đấu giá băng tần trong Luật quản lý sử dụng tài sản công ko bộ nào dám giải quyết thì còn khuya =))
@toilachi9 50k, 5Gb tốc độ cao. Hết 5Gb băng thông hạ nhưng vẫn xem youtube 720pi được.
@toilachi9 em không biết được nhưng mấy nhà mạng như wintel mobi vietnammobi có nhiều gói ngon lắm
mãi chưa phổ biến 5G ở VN
@(っ.❛ ᴗ ❛.)っ các TP lớn thì có r, còn về các tỉnh thì sóng sánh ko ổn định chán lắm
4G nhiều khi về tỉnh còn yếu nữa
@chuthoong610 Thử nghiệm ko à
Viettel ngon lành
6G làm xong từ năm ngoái rồi :
@vn587990
Cười vô mặt
@Methanol Toàn bằng môm thôi, lúc trước cũng là VN là nhóm đi đầu trong 5G bây giờ kết quả là
@Methanol Nhìn cái mặt thằng này là thấy chém gió vl ra rồi
@tranbinh198074 Kiểu nó nghĩ chém thế ko mất mát gì, chém cho sướng mồm
Tôi vẫn đang dùng modem viettel ghi nhãn zte. Thì có cái nịt mà làm chủ 5g. Lại giống vacxin của Việt Á
@Eldimio Vẫn dùng zte đó thôi
@Diep int Nói ngu
Diep int
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tranvantrongdf1 ko biết thì câm mẹ m mõm lại
@Diep int bị bao người vào chửi nên nhục ak
Làm màu, thế giới ngta phủ kính hết 5G dân Annam giờ 4G chưa ra hồn nữa bày đặc 😁
Diep int
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 mày có dám bỏ tiền ra sử dụng 5G ko, thế giới là ai phủ kín dc 5G mày nói tao nghe xem dc mấy nước
@Diep int Có cũng xài nhé. Phải xài 4G trong chính ngôi nhà của mình thì tội gì không lên 5G. Thời 4.0, chuyển đổi số thì chạy cho nhanh chớ 😂
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Triển khai 5G đối với nhà mạng thì cũng chả phải khó. Nhưng hiện tại với 4G họ vẫn còn thu lợi nhuận tốt nên họ chưa cần phải quan tâm nhiều đến 5G đâu bác.
vinhsgt
TÍCH CỰC
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Ông này già rồi giống bị khùng mà tiếng Việt còn sai chính tả như nói luôn kìa =))
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Giờ còn dân Annam bả chú.
Ông kỹ sư viettel sinh 1992 lúc đó còn rất trẻ. Mấy hệ thống block 6+1.,, hay hệ thống lõi họ tự mày mò rất giỏi.
Hỏi thật chứ 5g mấy nước lớn người ta lắp hàng nghìn hàng vạn cái trạm phát rồi thì giờ mình còn mang đi triễn lãm làm quái gì nữa nhỉ, marketing cũng ko ai quan tâm nữa.
@ ict
TÍCH CỰC
3 tháng
@Ultra Scorpius Thấy công bố ký thỏa thuận hợp tác rồi
@@ ict hợp tác kiểu đó thì chẳng qua mua công nghệ của nó thôi, giống mobifone kí kết hợp tác với nokia, simens, qualcomn... mà toàn mình mua công nghệ của nó rồi nhờ nó hướng dẫn, chứ có phải hợp tác theo kiểu viettel bán đc hàng đâu
@Ultra Scorpius Các cháu CTV Viettel nhiệt tình quá. Cơ mà kiều vầy thì hiệu ứng ngược, mấy bạn bên kỹ thuật bạn mình bên VTL thì ok, chúng chẳng bao giờ nổ kiểu ném boom như tay H ợm kia
Cười vô mặt
@Ultra Scorpius Kí với Ấn Độ là bán thiết bị chứ mua công nghệ gì? Bên Ấn Độ Vodafone trùm chứ mấy thằng nội địa tuổi
tien dio
TÍCH CỰC
3 tháng
5g-7g đồ mà đứt cap chạy chưa full dc băng thông 4g 😌
Làm được cái board mạch để gắn chip là giỏi lắm dồi , mà cũng không có ham lắm cái 5g này . Dùng giải trí hằng ngày 4g đủ rẻ với tiện lại ít hao pin . 5G dành cho tự động hoá như xe tự lái , điều khiển máy móc trong sản xuất hay xây dựng tốt hơn .
Cái cơ bản là vận hành cáp quang biển cho ra hồn vẫn chưa làm được mà nghiên cứu cao siêu ghê. Mấy bữa nay xem đá banh mà mạng mẽo chán quá. Đúng ngay giai đoạn MU đang thăng hoa.
@maidng Việc ai người nấy làm. M đi làm công ty nào mà cả công ty xúm hết vào 1 task à?
@maidng Cáp biển thì nhà thầu cáp hok chịu chứ bây giờ đòi viettel sao được
@QuanLyNhaNghi Thím dân gì vậy
@tranbinh198074 dân an nam! định lấy vấn đề nhỏ để bẻ lái vấn đề lớn à!
jimbo89
TÍCH CỰC
3 tháng
@tranbinh198074 lỗi tại bố mẹ nó dạy bảo chưa nghiêm thôi, thông cảm 😂
@jimbo89 tuyên láo dạy bò đỏ phản biện ko đc thì quay sang công kích cá nhân à!?!
Nước ngoài họ đã sử dụng thương mại 5G giờ vn chưa có lấy méo gì ai mà quan tâm mà đem đó đi qc 😅
@nôbita cục súc Bác không đọc báo à? Vấn đề 5G là vấn đề tần số, không đấu thầu được tần số để cung cấp.
Chứ nói thật, có tần số rồi thì chẳng cần nghiên cứu, phát triển, các vendor như Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung nó chẳng bán trước sản phẩm để làm mạng rồi thu tiền sau.

Vấn đề nữa là 5G xong thì làm gì? Đầu tư cả tỷ USD cho các ông chơi Youtube với Facebook thì nó phí, trong khi các giải pháp về giao thông thông minh, nhà máy tự động, giải pháp tự động hóa,... là thế mạnh của 5G thì chưa có quy hoạch tổng thể.
@vitkon Nói như ông kiểu hãy đầu tư đất nước chúng tôi nhưng cơ sở hạ tầng mấy bố không đầu tư phát triển toàn đường ruộng dù miễn thuế cũng dell ai muốn đầu tư thái nó xây dựng bệnh viện công nghệ 5G kìa phải đầu tư mới có những ngành khác sinh ra để phát triển như xưa làm méo có mua hàng online đặt đồ ăn dv xe grab các thứ…. từ lúc 4G ra biết bao nhiêu cái phát triển theo thêm cái nữa vn nổ hơn boom hạt nhân triều tiên kêu vn trong những nước phát triển công nghệ 5G đi đầu thế giới thái nó dell tuyên bố gì cả mà nó chỉ làm đã z kêu đang nghiên cứu 6G trong khi 5G dell có nghiên dell gì nhìn map 5G đi hầu như các nước đều có 5G chỉ ngoại trừ 1 số nước đang chiến tranh
https://imgproxy4.tinhte.vn/6o2OyO2LA3cTE_uOdbTm8pQjjgQpOK29M6bzXcHDASc/w:600/plain/https://i.upanh.org/2023/03/03/6G-vne4e837707605687b.jpg
@nôbita cục súc Viết dài quá, không hiểu muốn thể hiện điều gì =))
anhcom67
TÍCH CỰC
3 tháng
Phải công nhận Viettel làm gì cũng bài bản ,chiến lược
Tới h mạng 4g thằng mobi còn làm ko ra hồn. Chắc đợi kiếp sau mới phủ sóng 5g
jimbo89
TÍCH CỰC
3 tháng
@toilachi9 đang dùng V120 Viettel mà thế méo nào cảm giác chậm vãi 😂
@jimbo89 Chào anh, em là nhân viên CSKH của Viettel. Trước hết, Viettel xin lỗi anh về việc chưa làm anh hài lòng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Em thấy anh có phản ánh về chất lượng mạng 4G kém. Hiện tại anh đã sử dụng được dịch vụ bình thường chưa ạ? Anh vui lòng cung cấp thông tin để bên em kiểm tra và hỗ trợ nhé.
jimbo89
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cskhviettel bạn xem speed test của tôi như này có ổn ko, nếu bất bình thường thì tôi qua đại lý gần nhất
13A1A811-F2F2-4D7A-8046-7C042BB45138.jpg
@jimbo89 Dạ nếu anh vẫn thấy yếu thì anh vui lòng qua cửa hàng viettel gần nhất khu vực để bên em hỗ trợ anh nhé ạ.
Viet Teo 😆)
Mấy moderm củ chuối vãi . Made in China - By Viettel 😃))
4G tăng phủ sóng, min speed 150mbs thì chẳng cần phải lên 5G
Khoe mãi 5G từ cuối năm 2020, kế hoạch 2022 thương mại hoá rồi giờ vẫn chả thấy gì. Tình trạng chung bên mình, nhiều thành tựu chỉ được cái lý thuyết, khoe thành tích thì nhanh mà ứng dụng vào thực tế thì chả ra sao.
@Eldimio Tháng 6 này sẽ thương mại 5G nha bn
@Eldimio Cái vụ này do nhà nước thôi. Các nhà mạng chuẩn bị xong hết rồi nhưng nhà nước không cấp băng tần cho, chịu chết
Chuyện này không có gì mới, thực ra vietteo cũng đã từng làm mạng công nghệ lõi (hay công nghệ mạng lõi), các bộ thu phát sóng (dùng O-Ran) từ thời 3G, 4G. Báo chí nhà nước đăng nhiều như kỳ tích vaccine Việt Á giờ vậy (các anh có thể tìm trên GG, VTL hợp tác Vin sx thiết bi ...)
Còn sau đó thì các thiết bị công nghệ lỗi này không đưa vào mạng lưới sử dụng, toàn dùng đồ E //, Nokia ...
Cười vô mặt
@noMacLe Mang sang các thị trường nước ngoài dùng đầy. Chắc ông biết đc đấy 😏

Không tự chủ đc thiết bị mà dám triển khai 4G ở châu Phi có mà lỗ sặc máu

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019