Mỹ ban hành quyển hộ chiếu đầu tiên có tuỳ chọn giới tính X
Rubi Lee
một thángBình luận: 124
Mỹ ban hành quyển hộ chiếu đầu tiên có tuỳ chọn giới tính X
Ngày 27/10, Mỹ phát hành quyển hộ chiếu đầu tiên có tuỳ chọn giới tính “X”, đây được xem là một cột mốc quan trọng trong việc công nhận quyền của những người thuộc cộng đồng LGBTQ. Bộ ngoại giao Mỹ hy vọng có thể cung cấp tuỳ chọn này rộng rãi hơn vào năm sau.

my-ho-chieu-6.jpg

Đặc phái viên ngoại giao Mỹ về quyền LGBTQ - Jessica Stern gọi động thái này là cột mốc lịch sử đáng ăn mừng. Bà cho rằng quyết định này của chính phủ phù hợp với đời sống hiện này rằng con người có nhiều giới tính hơn là chỉ 2 như khuôn khổ. “Khi một người có được quyền được nhận dạng đúng với danh tính của họ, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng và phẩm giá cao hơn.”

my-ho-chieu-2.jpg

Hiện tại, Bộ ngoại giao vẫn chưa thông báo quyển hộ chiếu đầu tiên đã được cấp cho ai. Nhiều người phỏng đoán chủ nhân của cuốn hộ chiếu là Dana Zzyym, một công dân Mỹ đã từng tham gia cuộc chiến pháp lý với Bộ ngoại giao Mỹ từ năm 2015. Theo đó, Zzyym đã bị từ chối cấp hộ chiếu vì không thể chọn được giới tính nam hay nữ trong đơn đăng ký. Theo hồ sơ tại toà, Zzyym đã viết thêm một ô lựa chọn “intersex” phía trên 2 ô “M” và “F”, đồng thời cũng yêu cầu thêm ô chọn riêng cho những người thuộc giới tính “X”.

Quảng cáomy-ho-chieu-3.jpg

Zzyym được sinh ra với các đặc điểm giới tính không rõ ràng và được nuôi lớn lên như một nam giới. Dù đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, Zzyym vẫn không thể có được vẻ ngoài hoàn toàn là nam giới. Trong quá khứ, Zzyym từng phục vụ trong hải quân với tư cách là nam giới nhưng sau đó lại là một người khác giới khi làm việc và học tập tại Đại học Bang Colorado. Việc bị từ chối làm hộ chiếu đã khiến Zzyym không thể đến dự cuộc họp của Tổ chức Intersex International ở Mexico.

my-ho-chieu-5.jpeg

Hồi tháng 6, Bộ ngoại giao Mỹ từng tuyên bố sẽ thêm tuỳ chọn giới tính thứ 3 cho những người không theo giới tính nam, nữ, liên giới tính hay không xác định được giới tính. Cơ quan cho biết sẽ mất nhiều thời gian để cập nhật lên hệ thống và các giấy tờ pháp lý được phê duyệt.

Hiện tại Bộ ngoại giao Mỹ cho phép người nộp đơn được tựu lựa chọn giới tính cảu mình, không còn yêu cầu chứng nhận y tế nếu giới tính của họ không khớp với giới tính trên giấy tờ tuỳ thân. Ngoài Mỹ, các quốc gia bao gồm Úc, New Zealand, Nepal và Canada cũng đã cho phép công dân được tự lựa chọn giới tính của họ.

Theo Guardian

Quan tâm bài viết về hộ chiếu, mời xem thêm bài: Hộ chiếu Nhật Bản quyền lực nhất thế giới năm 2021
124 bình luận
Mình được công nhận rồi <3
@huynhngocnin Chúc mừng bạn!
@Black Mamba Chúc mừng bạn nhé . Thật khó để ai cũng công nhận nhưng vầy là quá đủ rồi
Chuẩn bị toàn bình luận tiêu cực xuất hiện 😅😅
@vicktorbui Đúng rồi, mình phải có quan điểm của mình chứ, cứ là nên thế.
Ở việc giới tính thứ 3 hay thứ n là một việc không tự nhiên, không nên khuyến khích, cũng không nên kỳ thị bạn ạ. Khuyến khích là dở, kỳ thị cũng lại càng dở. Cứ nên là để bình thường. Giờ thêm giới tính mấy bữa nữa giới tính thứ 3 hay n phát triển quá mức bình thường sẽ rất khó kiểm soát.
@bomduc Bạn ko hiểu về intersex rồi, nó ko phải là hành vi tình dục
@Vỹ Spirit @Vỹ Spirit mình thấy nhiều bạn ko hiểu từ intersex. Mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng dù là giới tính gì.
@dac Thì kệ đi hành vi khác bình thường thì kệ đi, tôi thấy nó hại não lắm. 😆 cứ để như bình thường là được mà.
...Bao dung ai cũng là người...( Một bàn tay, Phạm Duy)
@BB_amater thì cứ sống và cư xử như người chả ai nói gì cả
đừng biểu tình rùi đòi đủ thứ là được thôi
@choigiky Họ phải đòi hỏi thì mới có ngày hôm nay đó chứ bạn.
@BB_amater đòi hỏi là quyền lợi nhưng dựa vào đòi hỏi để làm thứ khác nữa thì lấy gì không bị kỳ thị
@choigiky Bạn làm dân phòng ah 🤣
@BB_amater ko hiểu câu hỏi lắm
iTect
ĐẠI BÀNG
một tháng
Xã hội Mỹ luôn hướng đến những thứ mới mẻ. Sau động thái này của Mỹ thì mình tin chắc sẽ ngày càng nhiều nước công nhận.
Chúc mừng cộng đồng LGBT.
@iTect ví dụ như cho sở hữu súng cá nhân chẳng hạn, mỹ rất thích điều nầy 😁
Ôi vãi, tao chả thấy văn minh ở đâu.
Lố vãi.
Cười vô mặt
@bomduc có thêm đồ phòng thân =))
đụng vào là kỳ thị à, là kém văn minh à =))
@choigiky Thật, các ông ấy thấy người ta nêu quan điểm chứ không hề kỳ thị, chỉ cần thấy nói tới là đã nhộn lên, rồi chê túi bụi 😆
@bomduc đực ko ra đực, cái ko ra cái
mới hỏi "xin lỗi gọi là anh hay chị" là nhảy đành đạch lên kỳ thị à =))
@choigiky 😆
Hợp lý và văn minh , để cho ai ko chắc lắm thì chọn X tạm vậy
@voldemot Không chắc lắm thì là Q đó, đợi lên đủ tuổi công dân thì xác định thôi. Nếu vẫn thuộc LGBTQ thì là X
dev kiểu: ”dkm lại phải update”🤣
Tôi chỉ thắc mắc

Mấy người này vào nhà vệ sinh nam hay nữ?
@abbvvhh X chỉ là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Về cơ bản thì vẫn bao gồm nam và nữ. Vô chung chắc chắn sẽ xảy ra vấn đề.
@bomduc Cũng có thể.
@abbvvhh 😆 cái nhà vệ sinh đấy mới tốn kém, có đủ cả cao thấp vòi
@Mikeknowsme Hợp lý ạ
Nếu như họ công khai giới tính của mình trước các mối quan hệ nữa thì đó mới là điều nhân văn. Thế giới có thêm giới tính thứ 3, gọi là giới tính X.
X = ẩn số.
@vn_soft Các nhà lập pháp Mỹ đểu phết, khi đi học bạn hay phải chọn câu trắc nghiệm true đánh dấu (V) or false đánh dấu (X), giờ giới tính mới là X tức là FALSE = Loser
@abbvvhh Chuẩn rồi. Dịch sang tiếng Việt là "phế"
Hèn chi ng Việt khoái qua Mỹ, làm công dân Mỹ chơi xoay cả 2 hệ.
@TonyWu Dân giàu với lãnh đạo mới qua được chứ đám Hán nô cắc ké thì đời nào qua nổi.
Mình hiểu về nhu cầu đc công nhận xu hướng tính dục vì nó thuộc về tâm lý, nhưng riêng vấn đề này thì ko hiểu vì nó thuộc về phạm trù sinh học. Bạn yêu ai hay có hứng thú với giới tính nào đi nữa ko quan trọng, quan trọng là bản dạng giới và cấu trúc cơ thể bạn đc quy định bởi hai cặp nhiễm sắc thể XX và XY. Bạn muốn chuyển giới thì vẫn là từ XX sang XY hay ngược lại. Chung quy lại vẫn chỉ là nam và nữ. Bạn là con trai yêu nữ hay bạn yêu nam thì bạn vẫn là nam giới. Ko có bất kỳ một dạng giới tính nào mới đc sinh ra hay sáng tạo ra, vậy tại sao ko công nhận bản chất của mình mà lại phải đẻ ra một cái giới tính phi sinh học?
@bomduc Mấy bạn này không phân biết được người ta đang ủng hộ cái gì à ? Người ta ủng hộ việc cấp hộ chiếu cho giới tính thứ 3, người ủng hộ việc công nhận giới tính thứ 3, chứ không ai ủng hộ việc chuyển từ 2 giới tính nam nữ sang giới tính thứ 3. Lướt vài comt của ông này đúng rất toxic, miệng cứ nói ko kỳ thị, không nên ủng hộ … ông phải hiểu được người ta ủng họi cái gì đã rồi hãy comt. Còn nếu cho rằng việc chấp thuận pháp lý đối với giới tính thứ 3 sẽ là nguồn cơn của các vấn đề khác thì càng sai lầm, việc chấp thuận làm thì mới khó, chỉ vài cái giấy tờ hành chính thì nó chẳng có gì phức tạp cả, chỉ có mấy nước như Vn, TQ thì mới phiền phức về hành chính thôi
@Tui là Thái Lực Thế trước giờ ko có hộ chiếu ah 🤦‍♀️. Việc nam, nữ nó phân biệt có vòi hay ko là cũng OK phức tạp lên làm gì. chưa kể có còn những người lợi dụng việc này ko phải x mà cứ làm hộ chiếu x thì sao. Mà ko thể đảm bảo được trào lưu hộ chiếu x cho mà xem. Bọn trẻ sẽ học theo.
@bomduc Sao lại phức tạp lên làm gì, cái việc công nhận người ta là việc rất đơn giản, từ ý thức đến thủ tục hành chính, chính cái việc né tránh công nhận như bạn mới làm mọi thứ phức tạp lên. Còn cái việc hưởng lợi hay không thì bạn dựa vào đâu mà nói như thật vậy ? Bản thân xã hội có người này người kia, ko cần phải nhờ cái hộ chiếu họ mới phạm tội được.
@Tui là Thái Lực Thế theo ông việc phân biệt có vòi ko vòi dễ hơn hay phân biệt thêm 3,4,5 giới tính khác nữa. Thủ tục hành chính cũng phức tạp, hầu hết các quốc gia khác chưa có các giới tính thứ , 4,5,6,. Rồi Nó là tiền đề cho việc phát triển đa giới tính ngày càng phổ biến. Lớn lên trẻ con lại ko chọn giới tính nam nữ nó lại thích giới tính khác theo sự phổ biến xu hướng, hay sự ngưỡng mộ, chứ ko phải theo bản chất nó sinh ra.
iPhone X 😂
@airwalker Chị cúc đi trước thời đại
khoays
ĐẠI BÀNG
một tháng
@airwalker cả comment lẫn reply đều xàm loz. Iphone X là iphone 10 thế thôi.
@khoays chắc người ta k biết, chờ bạn giải thích X là 10
gút chóp
đặt giới tính này méo ai dám đụng luôn
khoays
ĐẠI BÀNG
một tháng
@hoanglong0712 ? ko đụng? có nhu cầu những thể loại như bạn đụng hay sao?
@hoanglong0712 😆
@hoanglong0712 Nghe mùi kỳ thị ở đâu đây
Nhiều bạn ko phân biệt được xu hướng tình dục với cái intersex (liên giới tính) này.
Các bạn nên vào wiki đọc về intersex (hay wiki Tiếng Việt có mục "Liên giới tính") để cập nhật cho mình kiến thức trước khi comment, nhất là các comment tiêu cực.
Intersex là 1 bất thường sinh lý, không phải tâm lý hay xu hướng tình dục. Một gay thì 100% về sinh học là nam, chỉ đơn thuần là có xu hướng tình dục với nam. Còn intersex thì về mặt sinh học còn khó xác định là nam hay nữ, chưa nói đến tình dục
Tao bị 2 thằng gay gạ gẫm lúc mới chập chững từ quê lên phố. dù chưa bị đút đít nhưng tao khá dị ứng với bọn đua đòi mà thành này. Tỉ lệ đột biến gen cũng có nhưng cũng hiếm chứ không tràn lan và gạ gẫm như bây giờ.

nên cái gì tốt thì phát huy, cái gì nó không tốt không xấu thì kệ nó.

cái gì như cái bọn này thì thôi . qua voz mà xem bình luận. chứ tinh tói toàn thượn đẳn =))

À quên thằng đầu tiên là bs của trường cao đẳng gtvt ở triều khúc khoảng năm 2006 - nó gặp tao lang thang trên bờ hồ và hỏi chuyện gạ gẫm về chỗ nó chơi, là phòng y tế của trường đó. hồi đó ngu tin người =))

1 thằng nữa thì cùng làm trong thuận giao thuận an. nó có vợ hẳn hoi. rủ về uống nước xong xán lại gần và hít thở kiểu như sắp thịt gà =)) nhưng t tỉnh hơn nên té.
@杜越英 Cũng như em gái và mấy tên straight biến thái trên xe buýt, quay lén nhà vệ sinh nữ, ăn cắp quần chip ấy mà. Đâu cũng có this có that thôi, đúng ko bạn 🙃
Tội nghiệp cho những thanh niên chưa ra khỏi khu rừng 😁 Nói chuyện kỳ thị mà tưởng mình hay ho.
@Louis Tran 2019 đừng làm thứ để người khác kỳ thị thì chả ai kỳ thị
@choigiky Cuốn hộ chiếu làm gì ai mà mở miệng kỳ thị 😁 Đó là lý do vẫn đang ở trong rừng.
@Louis Tran 2019 cái cuốn hộ chiếu ko làm nhưng người sở hữu thì làm nên họ ko ở trong rừng mà ở dưới rừng lận
@choigiky Xàm. So tỷ lệ người giới tính thứ 3 phạm tội liên quan đến tình dục thì ko so được với mấy thằng chuẩn đực đâu. Ngớ ngẩn lại tưởng hay ho
@Tui là Thái Lực ủa ai so thế vậy bạn, đọc comment nào thế. Ngớ ngẩn lại tưởng hay ho
Chờ X Y Z U V W ra đời.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019