Mỹ tiếp tục đầu tư cho hoạt động trên ISS tới năm 2030, bất chấp các căng thẳng với Nga
MinhTriND
5 thángBình luận: 26
Mỹ tiếp tục đầu tư cho hoạt động trên ISS tới năm 2030, bất chấp các căng thẳng với Nga
Đây được cho là một động thái tương đối bất ngờ, trong bối cảnh ISS cũng đang dần “có tuổi” và những căng thẳng của Mỹ và Nga trong thời gian gần đây. “Trạm vũ trụ quốc tế là biểu tượng của sự hợp tác khoa học, hoà bình giữa các nước trong vòng hơn 20 năm qua, mang đến nhiều lợi ích khổng lồ cho khoa học, giáo dục và sự phát triển công nghệ của loài người”, Bill Nelson - người đứng đầu NASA khẳng định trong 1 tuyên bố.

Năm 2021 là 1 năm khá “sóng gió” đối với ISS khi nó trải qua nhiều sự cố và xung đột giữa Mỹ - Nga, một trong các quốc gia có nhiều đóng góp nhất cho hoạt động của trạm. Nga trong năm vừa qua đẩy mạnh mối quan hệ với Trung Quốc đối với các hoạt động trên trạm ISS, theo báo cáo của The New York Times hồi tháng 6 năm ngoái. Mùa thu năm 2021, hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng xảy ra trên ISS và được cho là xuất phát từ phía Nga, theo truyền thông Mỹ.

Iss-tinhte-1.JPG

Tháng 10/2021, một vụ thử nghiệm động cơ do Nga thực hiện đã khiến cho ISS bị nghiêng một góc đáng kể. Sau đó đến tháng 11, mảnh vỡ của các vệ tinh khiến cho các phi hành gia trên ISS phải tìm chỗ ẩn nấp bởi nguy cơ va chạm. Vụ việc xảy ra cùng thời điểm mà Nga thực hiện các vụ phóng tên lửa nhưng Nga phủ nhận hoạt động này có liên quan đến vụ việc nói trên. Sau đó, trong một bộ phim tài liệu, phía cơ quan vũ trụ Nga ám chỉ một sự cố hồi năm 2018 trên tàu vũ trụ gắn vào ISS của họ có lẽ xuất phát từ nỗ lực “phá hoai” của phía Mỹ.

Engadget
26 bình luận
Cái gì có lợi thì giữ thôi. Chứ nếu không có lợi chẳng nước nào đầu tư cả.
Các ông lớn nếu như chung sống hòa bình, dành niềm tin cho nhau thay vì sự hoài nghi thì có lẽ thế giới đã đi lên thêm nhiều bước. Nhưng sẽ chẳng bao giờ có chuyện đó xảy ra cả, suốt ngày gầm ghè nhau phát mệt. 😪
@Orange.Juice Đang chờ ww3 đây b. Bản chất con ng là vậy rồi. Lịch sử mấy nghìn năm có thay đổi gì đâu chỉ thấy tàn khốc hơn chết nhiều hơn
@longt61 Mình cũng không biết giải thích gì thêm cho bạn hiểu nữa 😆
longt61
TÍCH CỰC
4 tháng
@Orange.Juice thực sự thì mình thấy comment của bạn và của mình nó không liên quan đến nhau lắm nên mình không hiểu. Comment gốc là "chiến tranh thúc đẩy khoa học chứ không phải là nguyên nhân phát triển". Còn mình thì nói rõ hơn khía cạnh là "chiến tranh cũng là một phần nguyên nhân cho khoa học vì nhu cầu công nghệ chiến tranh". Còn bạn lại nói về "chiến tranh không nên là nguyên nhân của khoa học". Mình thực sự không hiểu, vì thực tế nó (chiến tranh là 1 phần nguyên nhân của khoa học) đã, đang và sẽ là như thế, còn việc nó có tốt hay không và có nên hay không thì nó không liên quan.
@longt61 Cũng có thể như thế thật 😆 không tranh luận thêm nữa.☺️
grozar
TÍCH CỰC
5 tháng
Chia tay là ko tránh khỏi, Nga sắp tới bắt tay với TQ xây trạm riêng rồi :v
Mỹ và nga bă chủ thế giới làm gj cũng tốt là phải
Khoa học kỹ thuật mới có hơn 300 năm lịch sử từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất từ đó giải phóng sức lao động của con người... thay đổi mô hình xã hội và tư duy. Chế độ độc tài, thần quyền và vô vàn thứ lạc hậu khác vẫn ám ảnh trong tâm trí loài người mới dc khoa học khai sáng. Đến bao giờ con người mới hiểu rõ lợi ích chung của cả nhân loại mới là lợi ích tốt nhất cho từng cá nhân. Vẫn cố duy trì nền độc tài, hô hào chủ nghĩa dân tộc, hô hào chủ nghĩa thần quyền.. thì còn chiến tranh. Bọn ác và ngu nó ko lý luận dc, sẽ chọn bạo lực làm phương pháp để giành quyền thống trị
Lịch sử thế giới chưa bgio có hòa bình hoàn toàn.. Và bgio hay tương lai cũng vậy. Buồn.
Trạm của tàu thấy gọn gàng đẹp hơn cái trạm này nhiều
Abu Dabi
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Cheuhyakuroku Công nhận bọn Tàu giỏi thật, một mình nó mà xây được cả trạm Thien Cung ngoài không gian, hiện đại hơn cái iss này nữa.
KuJC3eTPtcwP6gpXLAbNjQ.jpeg
@Cheuhyakuroku Trạm ISS lên kế hoạch năm 84 =)) . dùng công nghệ trước khi có cả thời iphone , ipad . Đã vậy tầm 17 nước chia nhau xài chung thì nhìn nó chả hổ lốn =)) . Anh tàu sau này dùng công nghệ hiện đại xây xài 1 mình thì gọn đẹp đúng rồi =))
Harry Hiro
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Cheuhyakuroku vãi cả so sánh 1 ông ở ngoài hơn chục năm 1 ông mới ra ngoài đó ? 😃 ?
@Hồ Đăng Khoa mấy anh trung quốc này toàn lùa gà bác nhỉ
Các anh chính trị mệt mỏi quá, mấy a khoa học ko quan tâm cho lắm đâu, đang làm việc thì kệ bọn kia thôi. Sự kết nối vẫn đến từ các nhà khoa học
Từ ngày mỹ đi lên iss bằng tên lửa của muks Nga mất nguồn thu, chính phủ thì cắt giảm trương trình không gian,nga đang muốn bỏ chưa biết làm thế nào cho êm thấm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019