Mỹ trao mức thưởng kỷ lục hơn 543 tỷ đồng cho người tố giác lỗi động cơ của xe Hyundai
Rất hay và hữu ích!/7 người
Rubi Lee
3 thángBình luận: 88
Mỹ trao mức thưởng kỷ lục hơn 543 tỷ đồng cho người tố giác lỗi động cơ của xe Hyundai
Hôm 9/11, cơ quan Quản lý An toàn oto Mỹ lần đầu tiên công bố tiền thưởng cho một người tố cáo, trao hơn 24 triệu USD cho một cựu nhân viên Hyundai, người đã cung cấp những thông tin về sai sót an toàn tại nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc. Phần thưởng cho cựu kỹ sư Hyundai Motor - Kim Gwang-ho là con số lớn nhất từng được trao trong các vụ tố giác lĩnh vực oto toàn cầu.

Phần thưởng được đưa ra khi Cơ quan Quản lý An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) và Bộ giao thông vận tải Mỹ chuẩn bị đề xuất các quy định liên quan đến chương trình tố giác lỗi oto mà quốc hội đã thành lập vào năm 2015.

hyundai-7.jpg

Theo đó, Kim đã báo cáo với NHTSA vào năm 2016 rằng Hyundai đã không xử lý được lỗi thiết kế liên quan đến động cơ Theta II của hãng, vốn rất dễ bị nóng thậm chí cháy nổ. “Mức thưởng này là khoản tiền lớn nhất được pháp luật cho phép. Những người tố giác đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin sai phạm đến NHTSA về các vấn đề an toàn mà các công ty cố tình che giấu."

Trích từ một báo cáo nội bộ từ nhóm chiến lược chất lược của Hyundai, Kim tố giác công ty đã không thực hiện đủ biện pháp để giải quyết lỗi động cơ, dẫn đến nguy cơ tai nạn gia tăng.

Quảng cáohyundai-5.jpg

Từ hồi năm 2017, cơ quan quản lý an toàn của Mỹ đã bắt đầu điều tra xem Hyundai có thu hồi thu hồi đủ xe và kịp thời hay không. Kết quả là, NHTSA phát hiển rằng Hyundai và công ty con Kia đã trì hoãn việc thu hồi các xe bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp thông tin không chính xác về các vấn đề. Hồi năm 2020, các đơn vị của Hyundai và Kia tại Mỹ đã đồng ý mức phạt dân sự kỷ lục 210 triệu USD sau khi NHTSA cáo buộc công ty không thu hồi các xe lỗi động cơ kịp thời.

hyundai-4.jpg

“Tôi hài lòng vì đã được đền bù xứng đáng cho những rủi ro mà tôi đã chấp nhận để bảo vệ chủ sở hữu của những chiếc xe bị lỗi này. Đồng thời, tôi cũng biết ơn vì hệ thống pháp luật Mỹ đã có một chương trình để biến điều này trở nên khả thi. Tôi hy vọng báo cáo của tôi sẽ dẫn đến những cải thiện thật sự, cả ở Hyundai và trong toàn ngành." - ông Kim cho biết.

Khoản thưởng cho ông Kim là số tiền đầu tiên được trao theo Đạo luật tố cáo các vấn đề an toàn của xe cơ giới được quốc hội thông qua vào năm 2015. Mục đích là tạo ra một chương trình khen thưởng cho những người đã dũng cảm đứng ra tố giác.

Theo CNN

Quan tâm các tin tức ở Mỹ, mời đọc thêm: Mỹ ban hành quyển hộ chiếu đầu tiên có tuỳ chọn giới tính X
hyundai-6.jpg
88 bình luận
Đừng ai nghĩ tới chuyện gì liên quan Vin nhé hâhha
Sơn Kao
TÍCH CỰC
2 tháng
@americanoda Ở vn thì mua xe được tặng lịch 🤣🤣🤣
@killer_timem doanh nghiệp cứ đấm tiền đầy mõm là nó lại im ngay ấy mà, còn thằng dân như chúng ta thì phải chịu thiệt
vtcmg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@americanoda Theo bác k nghĩ đến nó thì nghĩ đến ai?
@nospecial Nêu quan điểm trong giới hạn kiến thức mà mình có tại diễn đàn này chứ có share hay truyền bá đâu mà sợ nhỉ? Mặc dù không nhìn vào mặt tích cực nhưng góc độ nào đó là đang đóng góp ý kiến để cải thiện mà. Nếu hội này đọc được và làm khó mình thì mình cũng mong cả 2 được lên báo chính thống để "kể xấu" về nhau 😆)
Bộ luật quá đỉnh, phần thưởng hấp dẫn đem lại hiệu quả cao... 😆
Tri An
ĐẠI BÀNG
3 tháng
vinfast không thích điều này, vinfast thích tặng lịch cơ
@alexnam ai zậy
Jun.88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@alexnam Thì là mua bản quyền công nghệ thôi chứ nếu mua nguyên cục máy đã có logo r bác , có con xe tàu nó mua nguyên cục máy và trên cục máy có logo bmw luôn , còn vin chỉ là mua thiết kế cục máy còn sx tất nhiên là của a hàng xóm chứ đâu ,
alexnam
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jun.88 bác sai rồi, con tàu bác nói là công ty hợp tác với Bim, chứ ko phải là "mua cục máy", 2 cái này khác nhau nhiều lắm bác, bác search "Huachen Automotive Group" hoặc "BMW Brilliance Automotive" là ra ah
Jun.88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@alexnam liên doanh sản xuất và bim có cổ phần lớn ở cty này nên nó có logo trên máy . nhưng nôm na vẫn là mua dc nguyên cục máy của bim lắp lên con xe ko phải mác bim , con đó cũng lâu r
Tưởng người dùng cơ. Ô này chắc hậm hực huyn gì đó nên mới làm thế @@
@toivaem986 ý mình là đạo đưc ,lương tâm của 1 kĩ sư
anh gop phần tạo ra sp lỗi ,có thể cháy nổ ,ảnh hưởng tính mạng khach hàng ,thì anh ko đc dấu : )
tố cáo cty mình là sai ,nhưng vì lợi ich lớn lao hơn nên bỏ qua đc
@toivaem986 trong trường hợp này là lỗi báo cáo lên lãnh đạo rồi mà bị lơ đấy bác. Chứ dân châu Á thì đa phần đều có tâm lý sợ bị mang tiếng phản bội.
mr.binhnq
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@toivaem986 đọc kĩ 1 chút thì sẽ hiểu, ông này đã phát hiện, đã báo cáo nhưng công ty ko xử lý triệt để
https://www.brandinginasia.com/blows-whistle-hyundai-battle-chaebol/

'Loyal Salary Man' Blows Whistle on Hyundai in Battle Against Korea's Chaebol Culture

Hyundai denies the allegations. The company promotes openness and transparency in all safety-related operations, and its decisions on recalls comply with both global regulators and stringent internal processes.
brandinginasia.com

Vì lương tâm, hay gì đó mà ông này phải sang tận Mỹ tố cáo
@ncn_nguyen Đó là cái vòng kim cô của dân Đông Á, trong đó VN là sợ bị chụp mũ như vậy nên càng khốn khổ.
Ơ thế ở xứ tư bản giãy chết, tố công ty sản xuất xe thế không bị bịt mồm xong doạ cho đi tù à =))
@Quy Le Anh Dm ông này thử tố giác ở Hàn xem, DM hỏi ngu vđ
@khonggianbonchieu_dh Cũng giống ở Mỹ thử tố Cadillac xem có bị mấy anh mặc vest đen đeo kính đen và tai nghe trắng giấu mất xác ko ấy mờ 😆)
@Quy Le Anh Hỏi ngu vc. Cứ đến Hàn mà tố cáo xem 🤣
Lại nhớ kỹ sư Lê Văn Tạch của Toyota chục năm trước. Với cách hành xử của Toyota Việt Nam năm đó mà ở Mẽo thì ôi thôi, ăn phạt ngập mồm.
@gauto988 báo cho NHTSA cũng vô ich
vì dòng xe đó ko bán ,ko thuộc trach nhịm của họ 😔
@kixx Bạn có bị làm sao không vậy? Mình đã ghi rõ là "ở Mẽo" rồi, thì nếu dòng xe đó được bán vào thị trường Mỹ thì Toyota ăn đủ. Còn không bán thì thôi, thế nên anh Tạch mới rời Toyota và cũng chẳng được ghi nhận công lao gì 😆
nhớ lại anh Tạch của Toyota, giá anh báo cáo vs Mỹ thì đã khác
amanhunt
TÍCH CỰC
3 tháng
Về căn bản hãng sẽ ăn đủ sau cái khoản tiền thưởng này, tha hồ nộp tiền phạt cho chính phủ Mỹ.
j.shjn3
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình rất cân nhắc khi mua các sản phẩm thương hiệu đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Vì sản phẩm chỉ được cái mã, còn chất lượng chưa được chú trọng.
Ông này hết đường về lại Nam Hàn.
@Deer G Sony Hôm 9/11, cơ quan Quản lý An toàn oto Mỹ lần đầu tiên công bố tiền thưởng cho một người tố cáo, trao hơn 24 triệu USD cho một cựu nhân viên Hyundai, người đã cung cấp những thông tin về sai sót an toàn tại nhà máy sản xuất ở Hàn Quốc. Phần thưởng cho cựu kỹ sư Hyundai Motor - Kim Gwang-ho là con số lớn nhất từng được trao trong các vụ tố giác lĩnh vực oto toàn cầu.

--> Khả năng là ông này vẫn là người Nam Hàn và từng làm việc tại nhà máy sản xuất của Hàn Quốc. Tuy nhiên là cựu kĩ sư nên khả năng là ông này đã rời Hyundai
@gauto988 cơ quan mỹ dám tặng 24tr usd thì tặng thêm ông này cái quốc tịch usa nếu ko dám về hàn quốc nữa là bthg
@hieu ngoduc NHTSA không có quyền hạn quyết định việc cho phép công dân nước ngoài nhập tịch Mỹ hay không, việc đấy thuộc trách nhiệm của Sở Di Trú Mỹ và nếu không tuân theo các quy định nhập tịch thông thường thì phải được Tổng Thống Mỹ cho phép nhập tịch trường hợp đặc biệt.
@gauto988 thì trường hợp này cũng đặc biệt mà.
NHTSA đề nghị với cơ quan khác trường hợp này . nhập tịch ko dc thì cấp cho cái thẻ xanh hoặc xin tỵ nạn
giả sử ông này đề nghị sẽ hợp tác với điều kiện lo đường lui cho ông này vì sợ bị trả thù thì cũng quá bình thường
24triệu usd còn dám chi thì tiếc gì cái thẻ xanh hay quyền công dân .trong khi lợi ích ông này đem lại cho usa là quá lớn
Ờ khôn tố ở Mỹ .. Vn là ra Công An nhé 🤣🤣🤣
sigemura
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Bão Sài Gòn Ở vn thì ra nhập juve hoặc biến mất ko lý do
grozar
TÍCH CỰC
3 tháng
Ở VN thì có kỹ sư Lê văn Tạch 1 thời tố cáo sai phạm của Toyota nhưng tiếc là sinh nhầm nơi 😆
@grozar sinh nhầm nơi, chọn nhầm tên, haizz
iosha8x
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@grozar Nhìn ở một góc độ khác ông Tạch cũng có đóng góp vì cộng đồng người Việt Nam, ông này chắc chắn hàng xóm láng giềng họ quý. Còn hơn mấy thằng trẻ trâu vô tích sự 😂
ntanhvn01
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Anh Tạch xứ đông lào 😅
anh tạch gì đó ở toyota thì thế lào 😁
Kỹ sư Tạch bị Toyota Việt Nam cho tạch luôn
Quá tuyệt vời, phải như thế này mới an toàn dc
Ngày xưa ở việt nam có kỹ sư Toại tố giác lỗi xe thì bị trù dập chứ không có cho tiền thưởng chà bá như vậy
Cái này chơi nhau để bảo hộ cho các hãng xe của Mỹ rồi. Nhớ hồi trc hãng gì báo cáo láo phần khí thải cũng bị phạt mấy tỷ đô 😆
nhiet1991
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Không biết ông có còn sống để tiêu không. Cử vài thằng đàn em đem theo con gà với nải chuối đến thăm và cảm ơn ông đã phát hiện : ))
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019