Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Mỹ và Afghanistan công bố hợp tác khai thác đất hiếm, liệu có khả thi?
bk9sw
2 nămBình luận: 161
Mỹ và Afghanistan công bố hợp tác khai thác đất hiếm, liệu có khả thi?
Tổng thống Mỹ - Donald Trump và tổng thống Afghanistan - Ashraf Ghani đã có cuộc hội đàm hôm thứ 5 tuần qua và cả 2 cho biết sẽ ủng hộ các công ty Mỹ phát triển và khai thác trữ lượng khoáng sản đất hiếm tại Afghanistan mặc cho những trở ngại lớn đang tồn tại trong ngành công nghiệp khai khoáng của nước này.

Tại cuộc hội đàm, Mỹ và chính phủ Afghanistan đã nhấn mạnh giá trị chiến lược tiềm năng của Afghan về trữ lượng lớn khoáng sản chưa được khai thác. 2 vị lãnh đạo cũng nhắc lại cam kết của họ về chiến lược của Trump tại Nam Á nhằm tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố.

Khai thác khoáng sản bù cho chi phí viện trợ Afghanistan:


Tuy nhiên sau 16 năm hiện diện tại Afghanistan, Hoa Kỳ đang tìm cách bù đắp cho hàng tỷ đô la bỏ ra mỗi năm trong công cuộc hỗ trợ chính phủ mới tại Kabul và việc khai thác khoáng sản được xem là một cách để hồi vốn. Phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay: "Cả 2 đã nhất trí rằng những sáng kiến như vậy sẽ giúp các công ty Mỹ phát triển nhiều tài nguyên quan trọng đối với an ninh quốc gia đồng thời thúc đẩy nền kinh tế Afghanistan và tạo việc làm mới cho công dân 2 nước. Qua đó, hoạt động này có thể giải quyết một phần chi phí hỗ trợ của Hoa Kỳ khi người Afghan trở nên tự chủ hơn."

Nam_cham_neodymium.jpg
Bột nam châm neodymium boron sắt (NdFeB) được Toyota sử dụng trong motor xe điện mới. Neodymium (Nd) là một nguyên tố thuộc nhóm kim loại đất hiếm, là loại nam châm vĩnh cử mạnh nhất và thường được dùng trong loa, tai nghe cao cấp. Nguồn: ArsTechnica

Quảng cáo


Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ ước tính giá trị tiềm năng của khoáng sản tại Afghanistan bao gồm vàng, đá quý cũng như các khoáng chất như lithium và đất hiếm vốn cực kỳ quan trọng đối với thiết bi điện tử hiện đại có thể lên đến 1 nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên việc thiếu hạ tầng công nghiệp và vận tải cơ bản cũng như các cuộc nổi dậy của nhiều nhóm vũ trang đã khiến gần một nửa quốc gia nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Điều này có nghĩa nguồn khoáng sản này từ lâu đã không thể được khai thác một cách có kinh tế.

Khi đất hiếm không còn là vũ khí tối tượng của Trung Quốc:


Sự bùng nổ của công nghệ xe điện kéo giá thành đất hiếm tăng cao gần đây. Điều này khiến một số người cho rằng giá trị của đất hiếm có thể bù đắp cho những rủi ro trong việc đưa chúng lên mặt đất.

Dat_hiem_Trung_Quoc.jpg
Sản lượng khai thác và xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc vẫn thống trị thị trường với hơn 80%. Nguồn: Ausimmbulletin
Ngoài ra, ngành công nghiệp đất hiếm đang bị Trung Quốc thống trị khiến Washington lo ngại rằng Bắc Kinh có thể thâu tóm và bóp nghẹt nguồn cung cấp loại nguyên liệu thô tối quan trọng đối với các công nghệ quốc phòng hiện đại. Vì vậy, Mỹ buộc phải tìm kiếm các nguồn cung cấp thay thế.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ kế hoạch này có khả thi và tiến triển hứa hẹn hay không. Khai thác khoáng sản là một quy trình khó khăn và tốn kém. Trên thực tế phần lớn trữ lượng đất hiếm có thể khai thác kinh tế của Afghanistan lại nằm ở tỉnh Helmand - nơi đang bị kiểm soát bởi Taliban. Các công ty khai khoáng hiển nhiên sẽ muốn tìm đến những nơi thuận lợi hơn.

Dat_hiem_1.jpg
Mike Harrowell - một nhà phân tích đến từ công ty nghiên cứu Harwind, Sydney cho biết việc cố gắng khai thác đất hiếm ở Afghanistan vào lúc này "không có ý nghĩa gì" ở mọi cấp độ trừ khi nó được xem là một dự án xây dựng quốc gia được tài trợ bởi chính phủ.

Ông nói: "Đây không đơn giản là một hoạt động kinh doanh, công nghệ khai thác được tổ chức rất chặt chẽ và chi phí rất cao. Đã có nhiều dự án được nghiên cứu kỹ lưỡng ở Bắc Mỹ được đưa ra trong thời kỳ bùng nổ của đất hiếm kể từ sau năm 2010 nhưng tất cả vẫn đang đợi kinh phí. Vì vậy, bạn nên thực hiện các dự án này trước khi nghĩ đến một thứ tương tự tại Afghanistan."

Quảng cáoTheo: Reuters
Cover_Trump_Ghani.jpg
Ngày nào cũng có tin hay để xem. Mà năm sau không biết bác Trump có được ủng hộ nữa không chứ mấy cụ thân Trung mà đắc cử lại như muối bỏ bể
@dacviet thì tập đọc tiếng Anh đi, đọc sẽ biết, đọc chi tiếng việt viết có 1 chiều rồi phán?
nonut
CAO CẤP
2 năm
@congthanhgiong Bạn có vấn đề thì có, báo chí trên thế giới có 2 loại: loại mà bạn hay đọc là loại đưa tin và đưa lời bình luận của người đọc vào, còn loại thứ 2 mà bạn chưa đủ trình độ đọc là loại chỉ đưa tin và không bình luận để người đọc có cái nhìn đa chiều.

Loại mà bạn đọc là loại bình thường vẫn viết theo đạo đức xã hội, nhưng nó thỉnh thoảng bị biến thể hoặc bị chuyển thành Pay To Publish, tức là bạn viết gì cũng được, trả nhiều tiền để lên một tờ báo lớn. Tức là chung quy nó vẫn là 1 tờ báo uy tín, nhưng thỉnh thoảng nó vì tiền mà tự hủy hoại đi 1 chút tiếng tăm đó. Các tờ báo này chủ yếu theo đường lối Cánh Tả (hoặc bị gọi là Thổ Tả), loại báo này đông khách xem nhưng chủ yếu là dân trí thấp.

Còn loại mà những người Cánh Hữu hay đọc lại là báo đưa tin. Mỗi người Cánh Hữu sẽ có đủ thông tin và BackGroup để nhận định tình hình. Khi không có đủ backgroup thường không muốn đọc báo Cánh Hữu vì đọc chẳng hiểu gì 😁

Tất nhiên là cũng chỉ có báo thiên tả và thiên hữu thôi chứ ít có báo nào cực hữu vì loại này hơi kén người đọc. Nên nhớ theo tỷ lệ 80/20 thì người thông tin trên thế giới chỉ chiếm có 20% dân số thôi nên báo cánh hữu họ vẫn phải phân tích 1 chút để nâng cao dân trí, đồng thời lôi kéo thêm cánh hữu vì hiện tại với nền dân chủ dựa trên lá phiếu phổ thông thì bên nào lôi kéo được nhiều người dân trí thấp sẽ lên nắm quyền...

Ví dụ: bạn lương 110tr, 9 thành viên còn lại của gia đình bạn 10tr, 9 người họ lập 1 vote để quyết định cộng tất lương cả gia đình vào và chia đều theo đầu người, thay vì bạn có 110tr thì hàng tháng bạn vẫn phải vất vả làm nhưng chỉ có lương 20tr mà bạn không thể làm gì khác được vì đã có 90% số người đồng ý ==> đó chính là cái giá của dân chủ dựa trên lá phiếu phổ thông và chính vấn đề này bị bên những người Socialism và Communism lợi dụng để phá tan các nền kinh tế và chính trị không được bảo trợ bởi chính sách Cộng Hòa. Cứ nhìn Châu Âu hiện tại là biết; ngay hôm qua, bà May của Anh cũng phải từ chức vì không chống lại được lũ ngu, bọn nó chặn Brexit, cứ tiếp tục tham gia EU thì bọn Socialism làm phá tan nát nước Anh mất....
openincs
TÍCH CỰC
2 năm
@ThuanNguyen94 Chẳng có thằng nào thân Trung cả nhé! Chẳng qua chúng nó chỉ tỏ vẻ bề ngoài thôi, Dân Chủ hay Cộng Hoà cũng thế, qua mấy chục đời tổng thống rồi, không có tổng thống nào ôn hoà thực sự cả đâu, chỉ có tỏ vẻ ôn hoà thôi!
@nonut trình chú đến đâu chả biết, mở miệng chê người khác ko đủ trình đọc thì biết là dân cực đoan rồi:rolleyes:, những người tranh luận quốc tế hay có trình độ rất ít ai như thế.

Tui đang bàn vấn đề kêu chủ bài @mrkn "Chắc bạn đang ở bên Trung Quốc roài" tự đọc thêm bài viết english, đọc tv sàn lọc cả rồi tự nghĩ cả thế giới này đều pro Trump chắc. Chú đọc có hiểu vấn đề ko?:rolleyes:

Còn xin lỗi tui đọc đủ các loại site chính thống nổi tiếng, chứ ko phải như chú tự áp vào suy nghĩ người khác, nên tự mình xem lại đi. Dùng lý thuyết 80/20 chỉ là lý thuyết, k phải 100% là tuyệt đối mà nghĩ chỗ nào cũng áp vào như đúng rồi. Còn mấy cái info bạn đưa là cũ rích như báo đa chiều, block comment... chẳng có gì phải viết ra làm gì, ai cũng hiểu rõ dụng ý của họ.

Còn vấn đề Brexit có tốt ko cho người Anh thì lai 1 lần nữa chú tự cho mình là thông manh, thì ko ổn, mọi thứ trên đời này đều có cái thiệt và lợi, muốn thoát, muốn tự mình làm giàu, ko cần lo nước nghèo thì phải xem cái thế của mình đến đâu, về quân sự và kinh tế, nước Anh nằm vị trí quan trọng châu âu nếu bỏ mặt hết, những nước nghèo buộc phải ngã sang thế lực khác, như phương Đông là TQ... về lâu dài điều này có ảnh hưởng thế nào và khi sự cố conflict xảy ra mình anh đơn phương sẽ phản ứng thế nào là khó lường nổi chưa kể nhìn về lịch sử các cuộc thế chiến nổ ra cũng bởi những quốc gia đơn phương giàu tham vọng, thế giới cần đoàn kết chia sẻ hơn là phân cách...

P/S: tui ko pro hay cons gì Mr Trump nhé, chỉ quan sát thuần:rolleyes:
bkpro185
TÍCH CỰC
2 năm
Một lần Trump chơi lớn xem TQ có trầm trồ.
Và 1 lần Mi chơi khô máu, xem còn hãng nào chơi lại
Snap 855 từ 8tr8:
redmi-k20-snapdragon-730-poster.jpg
nguyenti3
TÍCH CỰC
2 năm
@bkpro185 Tổ cha nó từ hồi con MI 8 LITE 6tr5, rồi ra tiếp con REDMI NOTE 7 cũng chip 660 bán giá có 4tr2. Ta hận hận hận hận
Ngọc NC
TÍCH CỰC
2 năm
@Sebastisan Đúng là đến cả a Sung đại gia vẫn bị mấy a siêu đại gia Trung Quốc chọc cho nát ...
@bkpro185 kiểu này phải làm 1 con ủng hộ anh Tàu rồi 😁 855 sao cưỡng lại được 😃
Mỹ đã lường trước được vấn đề này và họ củng đã nghiên cứu và đã tạo ra được đất hiếm từ than đá rồi!
dukichlang
TÍCH CỰC
2 năm
@linhcm10 Vn cạn kiệt than đá rồi bạn, cách đây vài năm còn có ý kiến là khai thác than bùn ở đồng bằng sông hồng kìa và ý kiến này bị đập te tua, không rõ là vài năm tới đây có lôi ra thảo luận tiếp không nữa ?
hieudv1
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Eldimio Quan trọng là thay đổi số proton trong hạt nhân nguyên tử ấy.
Giàng A Tí
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Eldimio Bản chất dòng điện là dòng chuyển dời của elctron. Ôi vậy là mình biết cách biến sắt thành vàng nhờ cục pin AA rồi.
Kusa123
TÍCH CỰC
2 năm
Mẽo lúc nào cũng đưa cái độc hại đến nước nghèo. Tại mẽo cũng có mỏ đất Hiếm tai cali mà đóng cửa và năm 2015 tại sao ko tiếp tục khai thác mà nhảy qua xúi Afghanistan.... quá trình khác thác đất hiếm cực kỳ độc hại tới môi trường, Nghèo bây giờ đúng là cái tội thật! Và nói thêm cái mà Mẽo gọi là bù đắp thất ra là che mắt thiên hạ thôi.... gây chiến => chiến tranh => chiến thắng, nắm đầu chính phủ mới => rồi hỗ trợ, tài trợ mấy đồng tiền lẻ đồi lại là tài nguyên, nhân lực, con người.
Sagaa
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Sebastisan "Cãi cùn, kém hiểu biết" kiểu công kích cá nhân thì ko cần tiếp chuyện... Nếu ko vì ngu, vì lợi ích cá nhân, nhắm mắt cho Tàu nó dắt mũi thì cũng đâu có những dự án như Cát Linh - Hà Đông... Tiền đầu tư kém hiệu quả là của dân chứ ai. Đấy là hợp tác cùng phát triển à?
Còn đọc báo thì cũng nên nhìn cho rộng ra. Sang Lào xem nó chửi Vn như gì. Biết tí lên mặt chê người khác cãi cùn với chả kém hiểu biết. Ko biết ông anh đang làm gì?
@Sebastisan Thôi kệ đi. Tranh cãi nhiều nhưng hở tí công kích cá nhân là next các bác nhé
@Ethanol Haha. Tàu nó ko chơi tàu sắt vụn nữa. Bán qua mình vẫn được mấy trăm tỷ
nguyenti3
TÍCH CỰC
2 năm
Tào lao, bù đắp hay bòn rút thêm hở anh Trump? Qua trả tiền công cho nguoi ta, lấy tài nguyên về Mỹ, công nghệ khai thác có thể bỏ lại. Nhưng công nghệ chế tạo đâu có bỏ lại. Khôn như Trump Việt Nam đầy
nguyenti3
TÍCH CỰC
2 năm
@Mưa Sài Gòn Nhìn xa hơn, rộng hơn để thấy vấn đề cốt lõi đi sư huynh. Chẳng có gì là cho không đâu, nó viện trợ tài chính để có chân trong bộ máy chính quyền sở tại, nó viện trợ vũ khí để bắn nhau chéo chéo -> bán vũ khí tiếp cho nước đó và các nước chiến tranh với nước đó. Nội chiến 1 phần cũng là chiêu của Mỹ để can thiệp vào nước đó. Giờ là lúc khai thác mạnh nhất tài nguyên của nước đó "một cách hợp pháp". Nhưng rành rành ra ai cũng thấy vấn đề sâu xa hơn của nước đó khi Mỹ khai thác xong. Mà Trump thì là chúa lật lọng rồi.
Trump đại diện cho xu thế khó đoán, trịch cầm cương, bảo vệ cho lợi ích quốc gia (và cũng lợi ích của cá nhân), là mối đe dọa lớn cho các thế lực trỗi dậy mạnh mẽ (như TQ, Nga).
Quay lại vấn đề Afghanistan, sau khi khai thác xong thì giá trị lợi dụng, sử dụng Afghanistan còn lại gì? Hay % biến thành thuộc địa của Mỹ để làm bàn đạp trong khu vực nhảy lên con số cao nhất? Đất nước người ta dù có người tài, nhưng thế cô, lực kiệt so với 1 cường quốc như Mỹ chèn ép thì để thoát khỏi kìm kẹp đó quá khó khăn, giống như trong giai đoạn cầm cự để chờ cơ hội.
Nếu nói Mỹ viện trợ, giúp đỡ nhiều, sao có tiền mà không có đức giúp người ta độc lập, thoát nội chiến, xây dựng đất nước độc lập như Nhật đi, Nhật mới khai phá được trữ lượng khoáng lớn hơn cả Trung Quốc kìa.
Trump cũng chỉ là con cờ đại diện cho chính quyền Mỹ vào thời điểm bây giờ - táo bạo - liều lĩnh - cơ hội. Dư luận cứ tập trung chửi Trump. Chứ Trump làm quái gì quyền quyết định tất cả. Cũng tội, làm tổng thống đầu tiên trên thế giới chắc bị chửi nhiều nhất, nhưng mà giỏi "liều ăn nhiều".
nguyenti3
TÍCH CỰC
2 năm
@chavalier Vì phải lo giữ cái ghế của mình cho vững, vơ thật nhiều cho cá nhân, rồi gia đình. Xong dong ra các nước chống dẫn độ. Chứ không nghĩ đến cái lớn hơn là cho quốc gia, cho địa phương rồi đến bản thân sẽ được đền đáp xứng đáng.
1 phần vì môi trường cạnh tranh bẩn, 1 phần vì bản ngã lớn hơn bản thiện, 1 phần vì có tiền + có quyền lực dễ nảy sinh lòng tham, 1 phần vì "mình không vì mình trời tru đất diệt", 1 phần vì "cơ chế nó thế", 1 phần vì "mình không làm người khác cũng sẽ làm - ghế mình sẽ lung lay", 1 phần vì 1 mình mình không thể làm khi xung quanh không ai đồng hành, v.v.... Bấy nhiêu phần đấy chắc Trump về Việt Nam cũng phải lạy.
taducanh
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenti3 Ko phải quản lý 100 triệu dân Việt khôn lỏi khó hơn Mỹ nhiều. Dân họ ý thức tự giác cao, chứ dân mình chí phèo chủ yếu. Ông Việt nào mà ko tham, khôn lỏi chỉ tôi hộ cái.
ThânChâu
TÍCH CỰC
2 năm
Từ khi lật đổ chính phủ của Afghanistan, sau 16 năm đất nước này vẫn hổn loạn trong chiến tranh, vẫn vay tiền Mỹ mà sống và bây giờ thì được " vinh dự " làm cái việc khai thác đất hiếm, chấp nhận môi trường tàn phá để " trả nợ " cho Mỹ. Các nước khác như Irag hay lybia cũng tương tự như vậy, nội chiến vẫn diễn ra và người dân các nước này có cuộc sống còn tệ hơn thời kỳ mà Mỹ cho là " độc tài ". Nước Mỹ muôn năm
@ ict
TÍCH CỰC
2 năm
@cooh23 "Hai nguyên mẫu có hình dáng và khối lượng tương tự quả bom hoàn chỉnh, nhưng không trang bị đầu nổ hoặc các hệ thống dẫn đường.". Bạn không hiểu bom thử nó khác với bom tham chiến như nào à ?. Quả bom không kèm đầu nổ thì gọi là gì vậy ?
Nên xem video toàn cảnh quả bom thử nghiệm rơi xuống đất có nổ không nhé. Ngáo lại còn cãi
Ghét cái logo nải chuối, lên đĩa là đúng
hugo1m8
CAO CẤP
2 năm
@anhtuan1066 Chuối đâu mà chuối, logo trái táo chẻ làm 8 thì có, và nó đã làm đc khi vươn lên đứng thứ 2 TG sau samsung. 😁
toolkit
CAO CẤP
2 năm
Coi như là Afghanistan biếu không cho Mỹ mỏ đất hiếm, còn ô nhiễm môi trường thì tự chịu, đến giờ 1 nửa đất nước vẫn nằm trong tay phiến quân mà Mỹ đã đến đòi bồi thường chiến phí
mrkn
TÍCH CỰC
2 năm
@toolkit KHông có Mỹ thì giờ cả nước Afgha thành trại khủng bố thì còn khốn nạn hơn
Giờ Afgha đang nhận tiền từ Mỹ thì bán đất hiếm đâu sao. Bán cho Mỹ thì được giá cao, tiền ko bị tham nhũng mất đi
Nhìn sang nước đông Lào bán than đá cho TQ giá rẻ , nhập lại than đá TQ giá cao mà đau lòng 😔 . Mặc dù than đá bán là loại xịn hơn than đá nhập
@mrkn Lại chém rồi 😃. Số liệu ở đâu cho xin cái hay chỉ nghe nói?
Nếu ko có Mỹ thì cả cái Trung Đông nó êm đềm rồi ấy chứ.
mrkn
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenlinh712 Nhìn vào thực tế thôi.
Chơi với Mỹ giàu : Nhật, Hàn, Canada, Mexico,...
Chơi với TQ nghèo : Lào, đông Lào 😁 , Campuchia, Bắc TT, Cuba , Venezuela,...
Vẫn không khai thác tại Mỹ, vẫn chơi khôn 🆒
kuluoj
TÍCH CỰC
2 năm
@hallobamboo Không lẽ chơi ngu.
Con người càng thông minh thì trái đất này càng bị hủybdieetj nhanh chóng thôi. Đất hiếm một ngày nào đó bị con người khai thác hết sẽ làm từ trường của trái đất bị hủy diệt và quả đất quay lệch tâm ....sự đảo lộn đó sẽ làm thiên nhiên biêan đổi,khí hậu khắc nghiệt hơn....con người sẽ bị diệt vong bởi môi trường bị tàn phá trước khi thiên thạch lao xuống.
@fdtre Kêu cha nội Thanos búng tay thêm mấy cái nữa cho thế giới mau phục hồi.
@Sebastisan Không nói TO sao toàn thể tinh tế này biết DỐT chứ
@kenny9x Đọc được bao nhiêu cmt thần thánh của tớ rồi vậy bạn
tách trung quốc ra dần đi
princez
TÍCH CỰC
2 năm
Khi mà tiên đề "đ' ai cho không ai cái gì" nó đúng cho mọi trường hợp trên vũ trụ 😁
mấy cmm bên trên hay vl, đọc cứ như toạ đàm về trung đông vậy. nhiều khi gom cmm đó lại ra được quyển sách về chiến tranh và thuyết âm mưu.hhh
Khoa81
TÍCH CỰC
2 năm
Sao ko khai thác ở Mỹ mà đem ung thư đến cho dân Afganistan hưởng vậy?
@HamDzui Công nhận, đã nghèo còn nổ. Người ta đua nhau phát triển kinh tế, đằng này ôm khư khư cái công nghệ hạt nhân làm cái đéo gì không biết. Duyệt binh diễu hành hoành tráng mà lúc nhận viện trợ thì lại không thấy nhục nhỉ?
@boyngocxita4 Nói như bạn thì đưa ra giải pháp xem nào, hay như bạn nói thì dâng mẹ nước cho nó để hưởng sung sướng luôn.
Sao ko thấy nước nào kêu mối đe dọa mà chỉ có Mỹ kêu nào là Iran, Iraq, Triều Tiên, ... thằng nào ko hợp cũng là mối đe dọa hết mà đéo đe dọa ai toàn đe dọa Mỹ. 😁
HamDzui
CAO CẤP
2 năm
@boyngocxita4 Nó lấy dân làm lá chắn sống... tao chết, dân tao cũng chết theo... công nghệ hạt nhân là vậy đó

Mỹ vào mà ko có dân, lấy gì làm...

Mấy anh khôn vãi
Mẽo quả thực quá khôn và quá cáo già.
Được 😁
buonban2u
TÍCH CỰC
2 năm
Hãy xem thang Formosa qua VN mình nó phá tan hoang, TQ nó cấm của VN trải thảm mời về, xứ sổ thiên đường có khác
Afghanistan: 17 năm sa lầy của Mỹ và cuộc chiến "không hồi kết" ( Mỹ gây chiến vì khoáng sản ) hình như là thật :V
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019