Mỹ và Trung Quốc được kêu gọi nên giao tiếp với nhau về vấn đề liên quan SpaceX và trạm Thiên Cung
MinhTriND
5 thángBình luận: 27
Mỹ và Trung Quốc được kêu gọi nên giao tiếp với nhau về vấn đề liên quan SpaceX và trạm Thiên Cung
Trung QuốcMỹ vừa qua được kêu gọi nên cải thiện các kênh liên lạc có liên quan đến hoạt động của những công ty tư nhân ngoài vũ trụ nhằm hạn chế những tai nạn có thể xảy ra. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi phía Trung Quốc gửi những tố cáo của họ lên LHQ về việc trạm vũ trụ Tiangong của họ đã suýt 2 lần va chạm với các vệ tinh trong chuỗi StarlinkSpaceX đang triển khai. Vụ việc xảy ra vào những ngày cuối năm 2021. Quỹ đạo thấp đang ngày càng quá tải bởi các vệ tinh và điều này thật sự đã là mối lo của các nhà khoa học trong vài năm trở lại đây.

Spacex-trung-quoc-tinhte-4.JPG

Starlink - dự án cung cấp internet cho bất kỳ khu vực nào trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ hoạt động được nhờ 1 mạng lưới hàng chục ngàn vệ tinh và tới thời điểm này, đã có 1.900 vệ tinh đi vào quỹ đạo. Tháng trước, Josef Aschbacher - người đứng đầu cơ quan vũ trụ châu Âu đã đưa ra lo ngại về việc này và yêu cầu Elon Musk đưa ra những quy tắc nhất định. Musk đã bác bỏ yêu cầu này và cho rằng không gian đủ rộng để mạng lưới 42.000 vệ tinh của công ty đi vào hoạt động. “Chúng tôi không ngăn cản ai làm cái gì cả và chúng tôi cũng không mong điều đó xảy ra”, Musk cho biết trong 1 buổi phỏng vấn với tờ Financial Times.

[​IMG]

Các vệ tinh của Starlink được thiết kế để hoạt động ở quỹ đạo các Trái đất 550 km, trong khi quỹ đạo của trạm Tiangong cách Trái đất 390 km và ISS thì là 410 km. SpaceX cho biết các vệ tinh của họ được trang bị hệ thống tự điều chỉnh quỹ đạo nhằm tránh va chạm. Mặc dù vậy, số lượng vệ tinh đang ngày càng gia tăng, cộng với số vệ tinh của hàng loạt các công ty khác như Amazon, OneWeb và Telstar cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ lỗi hệ thống gia tăng.

Quảng cáoChỉ cần 1 vệ tinh mất kiểm soát, nó có thể va chạm với các vệ tinh khác hay thậm chí là những trạm vũ trụ đang trong quỹ đạo. Aaron Boley và Michael Byers - những người đứng đầu của Viện nghiên cứu ngoài Không gian của Đại học British Columbia hồi tháng 5 năm ngoái cũng đã xuất bản một công trình nghiên cứu bày tỏ nhưng rủi ro có thể xảy ra liên quan đến các mạng lưới vệ tinh như Starlink.

Spacex-trung-quoc-tinhte-2.JPG

Theo nghiên cứu, một số quỹ đạo có thể sẽ bị quá tải là điều không thể tránh khỏi. Hiện vẫn chưa có các quy tắc rõ ràng đối với những hoạt động ngoài không gian, những tiêu chuẩn về một khoảng cách thế nào là đủ an toàn đối với các thiết bị, tàu vũ trụ. Và sự cố mà Trung Quốc khiếu nại cho thấy đang thiếu những kênh liên lạc phù hợp. “Giải pháp duy nhất là hợp bởi đây là vấn đề của mọi quốc gia và các công ty vũ trụ”.

Wang Guoyu, phó giám đốc Viện Luật Vũ trụ tại Viện Công nghệ Bắc Kinh cho biết khiếu nại mà Trung Quốc gửi lên Liên Hợp Quốc cũng bao hàm một lời kêu gọi Mỹ cải thiện thông tin liên lạc về các vấn đề không gian. "Cả 2 bên cần thiết lập một cơ chế đối thoại và phối hợp với nhau để một khi một sự cố tương tự khác xảy ra ngoài vũ trụ, Trung Quốc và Mỹ có thể ngay lập tức phối hợp để đối phó với nó". Ngoài ra, ông Wang còn cho biết những lo ngại của Trung Quốc đối với Starlink không chỉ nằm ở việc tạo ra những mối nguy ngoài không gian mà còn bởi những yếu tố tiềm năng liên quan đến quân sự mà mạng lưới khổng lồ này có thể tạo ra.

Spacex-trung-quoc-tinhte-1.JPG

Ông cũng cho biết những lo ngại của Bắc Kinh đối với Starlink được thúc đẩy bởi những tác động quân sự tiềm tàng của mạng lưới liên lạc khổng lồ này. Được biết, mỗi 1 vệ tinh Starlink chỉ nặng vài trăm kg, tương đối nhỏ và bất kỳ việc mong muốn “quân sự hoá” nào đối với thiết bị này đều rất hạn chế bởi chúng không có khả năng mang vũ khí hạng nặng hoặc cảm biến lớn.

Ngược lại, vệ tinh của các hệ thống giám sát tên lửa thế hệ tiếp theo của Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ - Hệ thống hồng ngoại không gian, Hệ thống theo dõi và giám sát không gian và Hệ thống cảnh báo sớm tên lửa trên không gian mới có kích thước lớn hơn nhiều, nặng vài tấn và có thể được trang bị nhiều thiết bị hơn.

South China Morning Post

Quảng cáo

27 bình luận
kéo xuống dưới thì thấy nguồn South China Morning Post hóa ra là báo TQ đưa là kêu gọi chứ ai vào đây, mà cái Thiên Cung nằm ở quỹ đạo 390 km còn vệ tinh StarLink nằm ở quỹ đạo 550km thì va chạm kiểu gì, trong khi đó chính TQ là nước xả rác ra không gian nhiều nhất, năm ngoái thì cái vệ tinh của họ rơi không kiểm soát đc
Get Help
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@whatwhenwhere yên tâm, dân mị hết rồi, TQ là đất nước thân thiện nhất thế giới
@whatwhenwhere Chắc nó nói vệ tinh hết hạn rơi lạu trái đất va phải thiên đình đó mà
@whatwhenwhere Nguồn rác vậy cũng lôi về dịch cho được
Hi hi. Chí phèo ăn vạ.
Cười vô mặt
@nnkjsc Nó muốn tỏ vẻ thôi.
Kiểu như trc nay là của chúng mày. Nay tao xuất hiện thì... là của tao, hoặc là la to tỏ ra sự hiện diện.
Thói nó thế rồi
@T.NC đang dung amp/dac nào để kéo hd800s vậy bác
yokykaka
ĐẠI BÀNG
5 tháng
ww1, ww2 phân chia lãnh thổ trên bộ, còn ww3 chắc phân chia lãnh thổ trên không
Thôi, của ai nấy làm đi.
leebasv
ĐẠI BÀNG
5 tháng
sau này TQ cấm tesla ở TQ, Musk cho đám vệ tinh hạ quỹ đạo cảm tử quân tấn công thiên cung 😁 Tưởng tượng thôi đã thấy hoành tráng!
@leebasv bậy bạ nào
Đặt tên Thiên Cung nghe có vẻ oai mà độ cao chỉ có 390km. Vãi.
Tàu spam phóng vệ tinh thì spacex hay nasa khóc tiếng mán
@Cheuhyakuroku Nguyên cái vỏ của F9 khi hồi quyển nó đạt 8000km/h tức là tầm >Mach5 đó bạn (nó dân sự chứ ko là thuộc phạm trù phương tiện lướt siêu vượt âm rồi).
Tàu mà dám spam à
Cứ chửi TQ nhưng người ta cũng có trạm vũ trụ riêng rồi. Còn anh em mình đều nằm đắp chăn sau bàn phím bình thiên hạ. Hơi buồn nhưng là thực tế.
@russia.usa.lc Cứ chửi TQ đó, trạm ISS còn chưa kêu ca gì mà cái thằng tàu ở dưới thấp đã kêu oai oái rồi
Cười vô mặt
@russia.usa.lc quy luật theo, bọn mẽo ép Nga quá nên nó phải chọn đồng minh, chứ tàu mà tự thân phát triển không lấy blueprint của nga thì có nằm mơ
.Gù.
TÍCH CỰC
5 tháng
Thằng trung quốc ko làm dc nên nó tức thôi tính ngăn cảng làm khó
Abu Dabi
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Các cháu cứ gào thét bài Trung Quốc nữa đi, nhìn thẳng thực tế đi mấy cháu à.
delimart
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cá mập định cắn cáp trên không gian hả?
Trên đó là của trung quốc nhé. Nghe nói là của ông nội nhà tụi khựa
Thằng China bố láo phét. Chẳng quan muốn dân nó chú ý dự án không gian thôi.kaaka
Ssk223
ĐẠI BÀNG
5 tháng
mong rằng thế giới cuất hiện Hoàng Đế nhân loại như trong Warhammer40k thống nhất trái đất đi chứ để mấy thằng vó hạt nhân cà khịa nhau mãi kiểu gì cũng gây ra chiến tranh
chắc hàng TQ tiếc tiền thôi, xem Startrek phim hàng Mỹ thì cứ bật shield lên là bao va đập
Thấy tốc độ bay mà choáng 1 mảnh rác cỡ cái iphone chắc cũng thảm kịch
hết biển đông rồi tới không gian, trung cộng thiệt là tham vọng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019