Năm 2021, lượng rác thải điện tử còn nặng hơn cả Vạn lý Trường thành
Rubi Lee
2 thángBình luận: 50
Năm 2021, lượng rác thải điện tử còn nặng hơn cả Vạn lý Trường thành
Các nhà nghiên cứu của diễn đàn Rác thải Thiết bị Điện và Điện tử (WEEE Forum) đã ước tính lượng rác thải thiết bị điện tử vào năm 2021 nặng hơn 57 triệu tấn. Tức trọng lượng hơn cả công trình Vạn lý Trường Thành, vật thể nhân tạo nặng nhất hành tinh. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng giá trị của những vật liệu bị bỏ đi là rất lớn.

rac-thai-dien-tu-4.jpg

Theo báo cáo năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chất thải điện tử toàn cầu có giá trị lên đến 62,5 tỷ USD, cao hơn cả GDP của hầu hết các quốc gia. “Một tấn điện thoại di động bỏ đi còn nhiều vàng hơn cả một tấn quặng vàng" - Tiến sĩ Ruediger Kuehr, giám đốc chương trình Chu kỳ bền vững (SCYCLE) của Liên Hợp Quốc cho biết. Thông thường số rác thải này bao gồm những vật dụng như điện thoại di động, tủ lạnh, ấm đun nước, TV và đồ chơi điện, thiết bị thể thao. Trên thực tế, lượng rác thải điện tử trên toàn cầu đã tăng khoảng 2 triệu tấn mỗi năm. Trong đó chưa đầy 20% được thu gom và tái chế.

Theo Pascal Leroy, tổng giám đốc của WEEE cho biết bằng cách tạo ra những sản phẩm có tuổi thọ ngắn và hạn chế sửa chữa, các nhà sản xuất đã góp phần lớn trong việc gia tăng chất thải cho hành tinh. “Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại di động đã dẫn đến việc thay thế nhanh chóng các thiết bị cũ.”

rac-thai-dien-tu-2.jpg

Người tiêu dùng cũng ngần ngại hơn khi tái chế các thiết bị điện tử cá nhân. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Hoá học Hoàng gia năm 2019 cho thấy, có khoảng 40 triệu thiết bị không sử dụng đang tồn tại trong các gia đình. Điều này đã gây áp lựa lên nguồn cung nhiều nguyên tố quý hiếm. Những nguyên tố có thể cạn kiệt trong thế kỷ tới bao gồm: Gali - thường dùng trong nhiệt kế y tế, đèn Led,… Asen, Bạc, Indium, Yttrium, Tantali.

Leroy cho biết: “Để người tiêu dùng làm điều đúng đắn, trước hết phải cung cấp cho họ đầy đủ thông tin. Họ cần có một cơ sở hạ tầng thuận tiện, có sẵn để việc xử lý rác thải điện tử đúng cách trở thành một chuẩn mực xã hội.” Đồng thời, Leroy cũng chỉ ra rằng tái chế đồ điện tử thay vì vứt bỏ cũng giảm lượng khí thải nhà kính. “Mỗi tấn rác thải điện và điện tử được tái chế sẽ giúp giảm khoảng 2 tấn khí thải carbon dioxide.” Do đó, điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi chính phủ các nước đã tham gia Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP26 để thảo luận về cách để giảm lượng khí thải carbon.

Theo BBC

Quan tâm về rác thải điện tử, mời xem thêm bài: Đây là những chiếc huy chương Olympic được tái chế từ hơn 6 triệu xác điện thoại cũ
50 bình luận
Ghê chưa. Vn cũng là vựa ve chai thế giới, hàng bãi hàng thải lai rai nhập về. Nghe đồn sắp nhập mấy cục sắt vụn to bự từ Nhật nữa.
@fifty Không nhầm thì 47 cục
Cái gì rồi cũng đến lúc phải phế.
Vợ cũng vậy
Cười vô mặt
Matevol
TÍCH CỰC
2 tháng
@hongphuc1992 Chồng cũng vậy 😁
anhtuan_ng
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ở xứ Đông Lào người ta vẫn ca ngợi rác Nhật, có những cái rác hơn 5 tuổi về được mông má bán đắt hơn đồ mới.
@Namhle 😔

Tôi đâu có mua dyson mới nữa đâu mà biết.
Combo gia dụng nhà giờ toàn đồ của bố vk kiếm cho: Quạt, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, máy hút mùi, máy lọc không khí.

Trước còn định tự mua mấy cái elextrolux, mà sau thôi tôi ko biết j về điện đóm nên bố vk khuyên j tôi cứ ok hết. Thế là xong, nhẹ đầu.

Cơ bản mấy cái đó ông ấy kiếm đều chạy ổn, tôi ko fai nghĩ j nhiều.
HungVu23
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@wink Từ trước đến giờ tôi vẫn chưa gặp nhiều vấn đề với đồ điện tử bán tại VN, đơn cử tv Sony 4k nhiều anh em cứ than là hàng dởm dễ bị sọc còn tôi xài từ 2016 đến giờ vẫn chưa bị gì. Máy Lạnh, tủ lạnh và nhiều thiết bị gia dụng khác đều mua tại VN xài từ 2016 đến giờ vẫn chạy ngon.

Còn vấn đề hàng bãi Nhật, đối với tôi đa số là rác thải điện tử và được thợ VN mông má lại để bán cho người VN. Việc tìm một sản phẩm bãi Nhật còn tốt và xài được là có nhưng tỉ lệ vô cùng hên xui đối với người tiêu dùng bình thường.

Ngoài ra, tụi Nhật nó không ngu khi vứt mấy đồ còn xài được vào thùng rác trừ khi mấy món đồ đó có vấn đề. Vì vậy, vấn đề an toàn khi dùng hàng bãi Nhật cũng cần phải lưu ý.

Đối với hàng JP mới tinh nhập ở mấy của hàng, tôi cũng chưa bao giờ sử dụng và cũng không có nhu cầu bởi vì ngôn ngữ không thông dụng, vấn đề an toàn và khó bảo hành.
@HungVu23 Đúng là không ngu thật, bên nhật muốn vứt đồ điện gia dụng đều mất tiền ạ
Kiếm 62 tỉ đô có vẻ dễ nhỉ chỉ việc xin nhận rác thải toàn thế giới =))
Hàng"bãi" Nhật công nghệ Mỹ từ đống này mà về nè! 😆
Apple bị cà khịa vụ bảo vệ môi trường nhưng ít ai biết họ là cty điện tử tái chế nhiều nhất

https://www.apple.com/environment/
Ó
Zậy mà cứ tăng giá.
Đm bọn coin
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
2 tháng
Giờ mua hàng hóa dễ và tiện quá, ai cũng mua cũng mua mới thay mới liên tục, đến cái bịch bánh to chưởng khui ra bên trong mỗi cái bánh lại được bọc trong 1 cái bọc riêng thì rác không nhiều mới là lạ ó
Mấy cái rác thải điện tử này khó tái chế ( tốn kém ) hay là chưa có quy trình nào để thực hiện hoàn toàn nhỉ 🤔
@渡辺稲荷 Tất nhiên là tái chế mấy đồ này tốn kém hơn nên mấy nước phát triển mới tìm cách xuất qua các nước khác.
Chuyện đương nhiên thôi. VLTT thì cũng là rác theo một nghĩa nào đó
nhưng rác điện tử thì vòng đời vẫn còn có giá trị còn vạn lý trường thành thì rác đúng nghĩa
@choigiky Giá trị vật chất kiếm tiền du lịch và giá trị tinh thần văn hoá của Trung Quốc, mình không thích chính phủ Trung Quốc nhưng cũng không đồng ý với bạn.
@Kalanhikov so sánh theo bài viết thôi 😃
cơ mà giá trị tinh thần gì nhỉ, tần thuỷ hoàng giết hình như 1/3 dân số thì phải cho cái thành đó
@choigiky Ông nói Vạn Lý Trường Thành là rác thì tôi cũng chịu ông.
Ghét tàu nhưng chửi cho đúng.
@choigiky Thì cũng như bao người chết cho cái kim tự tháp Ai Cập đấy thôi, còn không hiểu giá trị tinh thần văn hoá thì chịu, cạn lời.
và các bạn bảo vệ môi trường vẫn miệt mài trải nghiệm sản phẩm mới...
vinhan73
TÍCH CỰC
2 tháng
Đang giúp Nhật xử lý hàng bãi của nó đây: nồi cơm điện từ bãi Tiger ... gần 2 năm rùi vẫn chạy tốt - cơm ngon !
Rác thải tỉ lệ thuận với lợi nhuận của nhà sx? =))))))
Dùng cũ quá phải giứ làm kỷ niệm chứ vứt đi mấy ổng ấy ko bik tiếc của hay sao ấy.
Nghe bảo VN cũng đang nhập về 😆 hàng Nhật chất lượng cao !
Tình trạng này có được coi là đáng báo động ko ta? 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Hi vọn sẽ có cách tái chế và xử lý mà không ảnh hưởng môi trường
Khoa81
TÍCH CỰC
2 tháng
Thà xài hàng TQ vài năm rồi bỏ chứ méo bao giờ mua hàng bãi sida. Cơ mà đồ TQ giờ xài cũng bền và ngon phết ko như ngày xưa nữa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019